Thứ sáu, 09/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nadiah Wan, bậc nữ lưu ngành y thời hậu đại dịch

Hải Ngư
- 10:52, 13/08/2022

(DNTO) - Trong một thế giới hậu đại dịch, Nadiah Wan đã thúc đẩy sự phát triển của ngành y tế mở rộng tại TMC Life Sciences, trung tâm khoa học đời sống của Malaysia, biến nơi đây thành nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu trong khu vực.

Với nhiều giường hơn, phòng khám mới mẻ và dịch vụ y tế mở rộng, nữ CEO Nadiah Wan đang củng cố vị thế của công ty như một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Malaysia nói riêng và trong khu vực nói chung. Tính đến nay, Wan đã điều hành TMC Life Sciences tròm trèm hai năm, kể từ khi đại dịch hoành hành hồi đầu 2020.

Nadiah Wan trong ấn phẩm của tạp chí Forbes. Ảnh Forbes

Nadiah Wan trong ấn phẩm của tạp chí Forbes. Ảnh Forbes

Ngày ấy, gần như chỉ sau một đêm, biên giới Malaysia đóng cửa, cắt đứt dòng chảy của nhóm bệnh nhân quốc tế, nguồn thu nhập béo bở cho chuỗi bệnh viện ở xứ này giữa tình trạng hạn chế đi lại, hủy bỏ các cuộc hẹn thăm khám lẫn các ca phẫu thuật đăng ký tự chọn.

Không chịu bó tay, Nadiah Wan nhanh chóng định hướng lại, triển khai các kế hoạch mở rộng với tham vọng cao trước tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Giờ đây, khi Covid-19 đã hạ nhiệt, vị nữ giám đốc điều hành 38 tuổi có cơ hội tiếp tục hành trình đã bị khựng lại vì dịch. Đó là thực hiện tiếp tham vọng đưa TMC trở thành một trong những bệnh viện tư nhân lớn nhất ở Đông Nam Á.

Lúc này Wan cũng đang tất bật giám sát công trình mở rộng bệnh viện hàng đầu Thomson thuộc chuỗi liên hợp TMC Kota Damansara. Việc nâng cấp bệnh viện tư này sẽ tăng gấp ba số giường, đủ khả năng phục vụ 600 bệnh nhân. Cơ sở cũng tăng cường thêm nhiều dịch vụ, bao gồm các phương pháp điều trị sinh sản đẳng cấp thế giới, một trung tâm ung thư mới và nhiều phòng khám ngoại trú chuyên khoa.

Sự tăng trưởng đó cũng sẽ tạo động lực thăng tiến cho công ty mẹ của TMC, Thomson Medical, có trụ sở niêm yết tại Singapore vốn sở hữu 70% cổ phần của TMC Thomson Medical, và do tỷ phú người Singapore Peter Lim kiểm soát.

Tuy nhiên theo Nadiah Wan nhận định, sự khác biệt là chính đại dịch đã mang lại một tư duy mới cho ngành chăm sóc sức khỏe. Với cô, những gì Covid-19 đem đến hóa ra đã giúp rất nhiều người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhận thức một điều, đó là mỗi người cần phải thích nghi và năng động hơn. Theo Wan, chăm sóc sức khỏe là một ngành rất ít rủi ro, nhưng với đại dịch Covid-19 đơn giản là không có sự lựa chọn nào khác. Do đó tất cả phải đi trước một bước bằng bất cứ nguồn lực nào có được.

Bệnh viện Thomson hàng đầu của TMC Life Sciences Kota Damansara ở Kuala Lumpur. Ảnh Zakee Man Studio

Bệnh viện Thomson hàng đầu của TMC Life Sciences Kota Damansara ở Kuala Lumpur. Ảnh Zakee Man Studio

Vào những tháng đầu tiên đại dịch hoành hành, lợi nhuận ròng ở TMC giảm 43% xuống còn 13 triệu ringgit (3 triệu USD) trong 10 tháng, tính đến tháng 6 năm 2020. Hoạt động kinh doanh mảng hỗ trợ sinh sản của TMC đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự suy thoái của toàn ngành du lịch chữa bệnh. Doanh thu từ bệnh nhân quốc tế, vốn chiếm khoảng 15% trước đại dịch, đã giảm mạnh vì việc hạn chế đi lại và kiểm dịch trong toàn khu vực.

Thế nhưng dần dà theo đà dịch hạ nhiệt TMC đã có biểu đồ phục hồi ổn định. Số lượng bệnh nhân nay đang trở lại ngang mức trước đại dịch khi nhu cầu về dịch vụ sinh sản và bệnh viện tăng lên, cùng với lượng khách du lịch y tế ngày càng khởi sắc kể từ khi biên giới Malaysia mở cửa trở lại hoàn toàn hồi tháng 4.

Trong chín tháng đầu tiên của năm tài chính kết thúc vào tháng 3, lợi nhuận ròng của TMC đã tăng 9%, lên 18 triệu ringgit, trong khi doanh số bán hàng tăng 17%, lên 173 triệu ringgit. Cổ phiếu công ty phục hồi ở mức trước đại dịch, đạt 0,8 ringgit vào tháng 3 năm 2021. Dẫu vậy gần đây cũng đã giảm 1/3 do ảnh hưởng liên đới từ sự bất ổn toàn cầu.

Tuy nhiên, trong tương lai TMC sẽ được hưởng lợi từ các xu hướng vĩ mô, bao gồm khuynh hướng chuyển đổi nhân khẩu học của Malaysia sang dân số già, và từ nỗ lực tích cực định vị mình là công ty dẫn đầu thị trường với lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Thêm vào đó, việc phục hồi hoạt động kinh doanh sinh sản và bổ sung thêm giường cho Bệnh viện Kota Damansara càng đẩy nhanh đà tăng trưởng ấy, bất chấp việc đầu tư đáng kể vào thiết bị mới sẽ tác động ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng trong một vài năm.

doanh-nhan-tre-vietnam- Nadiah Wan-bac-nu-luu-nagnh-y-thoi-hau-dai-dich-hinh-anh (3)

 

doanh-nhan-tre-vietnam- Nadiah Wan-bac-nu-luu-nagnh-y-thoi-hau-dai-dich-hinh-anh (2)

Chi phí y tế tại Malaysia và Đông Nam Á. Nguồn Forbes

Theo công ty dữ liệu Statista, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe ở Malaysia dự kiến sẽ tăng 26%, từ 16 tỷ USD năm nay lên 20 tỷ USD vào năm 2025, và đạt 176 tỷ USD ở Đông Nam Á trong cùng thời kỳ. Để khai thác nhu cầu dịch vụ y tế đó, năm ngoái TMC đã mở hai phòng khám, một cho khoa dạ dày và trào ngược thực quản và một dành chăm sóc nhịp tim, nâng tổng số phòng khám chuyên khoa ngoại trú lên con số 154.

Riêng tại Singapore, TMC đang xây dựng một trung tâm y tế tích hợp bao gồm bệnh viện cấp cao 500 giường, tháp y tế và trung tâm bán lẻ, tất cả dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2028.

Tuy nhiên, Wan kỳ vọng kế hoạch tái sản xuất có hỗ trợ sẽ vẫn là trụ cột trong các dịch vụ của công ty, dự kiến sẽ đóng góp khoảng 40% doanh thu. TMC cũng là công ty tiên phong đầu tiên trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn ở Malaysia với sáu trung tâm sinh sản trên khắp đất nước. Nơi đây hiện đang giữ kỷ lục quốc gia về số lượng trẻ sơ sinh thụ thai trong ống nghiệm cao nhất mà chỉ sử dụng một phương pháp duy nhất.

Trong khi thị phần của Malaysia trong ngành du lịch y tế, trị giá 362 triệu đô la vào năm 2019, chỉ là một phần nhỏ so với thị trường 8,6 tỷ đô la của Thái Lan, TMC vẫn được cho là đã tạo ra một vị trí nhất định với số lượng cao các bệnh nhân nữ đến từ Trung Quốc, Indonesia và Singapore. Theo Wan, khách hàng quốc tế đang bị thu hút bởi sự gần gũi và các dịch vụ chất lượng cao trong thụ tinh ống nghiệm và đông lạnh trứng của TMC. Cô cũng tự hào về khả năng đào tạo các chuyên gia sinh sản cho khu vực của công ty mình.

Nadiah Wan tốt nghiệp Đại học Harvard ngành khoa học sinh hóa, rồi lấy bằng thạc sĩ về dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London. Học xong cô tới Kuala Lumpur để làm việc với Tập đoàn Tư vấn Boston. Sau hai năm ở đó, Wan làm việc thêm 5 năm nữa với Trung tâm Y tế Sunway của Malaysia, trở thành giám đốc điều hành của các dịch vụ lâm sàng, trước khi gia nhập TMC vào năm 2017.

Hậu đại dịch, Nadiah Wan đã thúc đẩy sự phát triển của ngành y tế mở rộng tại TMC Life Sciences, trung tâm khoa học đời sống của Malaysia. Ảnh Forbes

Hậu đại dịch, Nadiah Wan đã thúc đẩy sự phát triển của ngành y tế mở rộng tại TMC Life Sciences, trung tâm khoa học đời sống của Malaysia. Ảnh Forbes

Wan cũng tâm sự, chính niềm đam mê dành cho chăm sóc sức khỏe đã thúc đẩy cô khám phá các con đường phát triển khác nhau, đặc biệt là công nghệ sức khỏe, làm tiền đề xây dựng nên một doanh nghiệp bền vững. Thomson Medical, nơi Wan là giám đốc điều hành, vào năm 2020 đã thành lập một chi nhánh mới có tên Thomson X để hợp tác với các công ty khởi nghiệp về công nghệ y tế như WhiteCoat có trụ sở tại Singapore.

Cả hai đã cùng bắt tay thực hiện một ứng dụng dành cho bệnh nhân sản, phụ khoa và nhi khoa của tập đoàn. Sự hợp tác được hứa hẹn là sẽ khai sinh những khả năng bắt tay khác với khu vực bệnh viện công, cũng như xây dựng một nền tảng y tế tích hợp tập trung vào sức khỏe tinh thần của bệnh nhân và chăm sóc phòng ngừa.

Tin khác

Tiếng nói doanh nhân
Xử lý vi phạm kinh tế theo hướng phân định rõ trách nhiệm, tránh hình sự hóa không cần thiết, không hồi tố gây bất lợi... là những điểm mới tại Nghị quyết 68-NQ/TW. Từ đây, chuyên gia đề xuất xây dựng Luật phát triển Kinh tế tư nhân.
2 ngày
Trung ương hội
Với sự chủ động, sáng tạo và tinh thần tiên phong, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang khẳng định vai trò là lực lượng xung kích trong thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị – góp phần xây dựng nền kinh tế tư nhân Việt Nam phát triển nhanh, bền vững và vươn tầm khu vực, thế giới.
3 ngày
Hoạt động Hội
Trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Việt Nam đang từng bước chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu… Làm được điều đó, chính là nhờ một thế hệ doanh nhân không chỉ giỏi giang mà còn giàu lòng yêu nước.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp thường niên được mong đợi của Berkshire Hathaway diễn ra vào ngày 3/5/2025, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã gây bất ngờ lớn khi tuyên bố ý định từ chức Giám đốc điều hành (CEO) vào cuối năm nay. Phó Chủ tịch Greg Abel, vốn được xem là người kế nhiệm tiềm năng, sẽ chính thức tiếp quản vai trò lãnh đạo tập đoàn trị giá nghìn tỷ USD này. 
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với các sự kiện chính diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 4, thu hút hàng trăm ngàn người náo nức tham gia. Vinamilk đã đồng hành cùng các khoảnh khắc hân hoan mừng đại lễ tại TP.HCM, tiếp thêm dinh dưỡng cho các lực lượng và người dân.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong quý 1/2025, với thị trường trong nước, Vinamilk đã tái cấu trúc hệ thống phân phối và kinh doanh, tung mới và tái tung gần 20 sản phẩm, thay đổi nhận diện cho nhiều cửa hàng. Với thị trường nước ngoài, doanh nghiệp duy trì tăng trưởng dương 7 quý liên tiếp và lần đầu tiên đóng góp trên 20% trong doanh thu thuần hợp nhất.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/4, mũi khoan cọc đầu tiên của công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn đã chính thức được thực hiện tại bờ sông Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây cũng là bước khởi đầu cho gói thầu xây lắp số 1 của dự án do Tổng Công ty Xây dựng Số 1 – CTCP (CC1) đảm trách.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/4, tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2025 với chủ đề “What We Make. Makes Us. Made for You”, CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đã công bố những bước tiến vượt bậc trong hành trình chuyển đổi số toàn diện, khẳng định sẵn sàng bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy hứa hẹn.
1 tuần
Trung ương hội
Ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa hai đơn vị, mở ra cơ hội nâng cao năng lực và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp hội viên VYEA.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 15/4, Sàn giao dịch crypto HiBT ra mắt chương trình thiện nguyện 'Hành trình chia sẻ yêu thương' với ý nghĩa mong muốn chung tay cùng cộng đồng hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục khai trương chi nhánh thế hệ mới tại Bình Dương – từng bước hoàn thiện chiến lược mở rộng quy mô và nâng tầm trải nghiệm khách hàng tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại buổi gặp gỡ với các hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Đồng Tháp diễn ra vào chiều 22/4, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã ghi nhận sự đóng góp của các doanh nhân, doanh nghiệp, đồng thời khẳng định sẽ đồng hành cùng các hiệp hội để phát triển vùng đất Sen Hồng trong thời kỳ mới.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2025 đánh dấu một mùa chia cổ tức sôi động chưa từng có trong ngành ngân hàng, nhưng điều thực sự đáng chú ý không nằm ở những con số tỷ lệ mà là chiến lược phía sau mỗi quyết định. Khi một bên mạnh tay chia tiền để củng cố niềm tin cổ đông, bên kia lại thận trọng giữ lại lợi nhuận, âm thầm nâng nền vốn tự có.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đối với các doanh nghiệp hiện nay, áp lực đang ngày càng lớn, nếu cải cách chỉ là “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” thì không đạt kết quả, mà phải đột phá, phải cải cách mạnh mẽ...
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 21/4, tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý HanaGold vinh dự tham gia Hội nghị Tiếp xúc cử tri doanh nghiệp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ. Tại hội nghị, HanaGold đã nêu những ý kiến đóng góp quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành kim hoàn, đặc biệt là trong việc chuyển đổi số và nâng cao tính minh bạch của thị trường vàng.
2 tuần
Xem thêm