Chủ nhật, 15/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mùa hè sắp đến, hãy bảo đảm an toàn cho trẻ trước tai nạn đuối nước

Lương Gia Cát Tường
- 12:58, 18/04/2021

(DNTO) - Hầu như ngày nào chúng ta cũng nghe thông tin về những cái chết thương tâm do tai nạn đuối nước. Nạn nhân đa số là các em nhỏ. Trong đó, có nhiều trường hợp tử vong là do cứu người đuối nước.

 Mới hôm qua (17/4), vào khoảng 9h30 sáng tại thôn Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình,) hai chị em sinh đôi cùng 9 tuổi, không có bố mẹ ở nhà, rủ nhau ra chỗ ao nước trước nhà chơi. Không may cả hai cháu bị trượt chân rơi xuống ao và tử vong vì đuối nước. 

Cũng tại Quảng Bình (Đồng Sơn, TP Đồng Hới) cách 2 tuần trước, cũng hai chị em (14 tuổi và 9 tuổi) đi bắt ốc không may bị đuối nước tử vong.

Chiều tối ngày 14/ 4, lực lượng chức năng xã Đào Xá (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) cũng đã ráo riết tìm kiếm 2 học sinh Trường THCS Đào Xá bị đuối nước và mất tích khi tắm sông Đà...  

Người dân tìm kiếm thi thể 3 cháu bé bị đuối nước. (Ảnh Báo Bắc Giang).

Người dân tìm kiếm thi thể 3 cháu bé bị đuối nước. (Ảnh Báo Bắc Giang).

Trong thực tế, tử vong không chỉ xảy ra với người đuối nước mà rất nhiều trường hợp, người cứu nạn cũng tử vong do không biết bơi mà vẫn liều mình cứu bạn. Đó là trường hợp của em Trần Duy Khánh học sinh lớp 10 (thôn Hương Quế Đông, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam), không biết bơi nhưng vẫn lao xuống cứu bạn bị đuối nước dẫn đến cả hai tử vong.

Thậm chí, kể cả người bơi rất giỏi vẫn tử vong trong khi cứu người đuối nước. Đó là trường hợp em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Đô Lương, Nghệ An. Sau khi vật lộn với dòng nước chảy xiết cứu được 4 em nhỏ bị đuối nước đưa vào bờ, Nam quay ra cứu thêm một em nữa dìu được vào gần đến bờ thì kiệt sức bị nhấn chìm và tử vong.

Câu chuyện xảy ra đã nhiều năm nhưng nhiều người vẫn còn nhớ vì nó từng một thời khiến dư luận cả nước quan tâm. Em Nguyễn Văn Nam sau đó đã được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm. Câu chuyện được lấy làm đề thi môn Văn học trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm đó. Và hiện vẫn còn được lưu trữ trong Wikipedia.

Các sự việc được ghi nhận trên đây làm nổi rõ lên mấy vấn đề quan tâm đối với tai nạn đuối nước: Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hơn 50% người chết đuối là trẻ em. Có thời điểm, trung bình mỗi ngày có từ 9 - 10 trẻ và trẻ vị thành niên chết đuối (tỷ lệ cao nhất so các nước trong khu vực). Nguyên nhân chính là do trẻ không biết bơi, thường hay tụ tập vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ... Do người lớn không quan tâm, giám sát chặt chẽ. Do người tham gia cứu nạn đa số là làm theo bản năng, quán tính chứ không được trang bị  kỹ năng.  

Đã đến lúc cần coi môn bơi lội là một môn học chính khóa trong nhà trường, song song với việc dạy bơi, cần trang bị cho các em các kiến thức xử lý tình huống khi cứu người đuối nước, ngay cả với khi các em đã biết bơi thậm chí bơi rất giỏi. Vì không phải ai biết bơi cũng biết cách cứu người đuối nước. Đặc biệt ở các vùng miền có nhiều địa hình dễ gây ra nguy cơ đuối nước.

Cuối cùng là việc khen thưởng cho người có công cứu nạn nhân đuối nước.  Việc khen thưởng người có thành tích là cần thiết, để động viên cá nhân và nhân rộng mô hình ra xã hội. Tuy nhiên, có những trường hợp chúng ta cần hết sức cân nhắc.

Điển hình là việc một học sinh lớp 3 của Trường Tiểu học Ia Pết (xã Ia Pết, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) khi thấy bạn bị đuối nước dưới hồ sâu đã không ngần ngại nhảy xuống cứu. Hành động dũng cảm của em đã được nhà trường tổ chức tuyên dương, khen thưởng rầm rộ.

Trong vụ Trần Duy Khánh ở Quảng Nam, không biết bơi nhưng vẫn lao xuống cứu bạn bị đuối nước dẫn đến cả hai tử vong nói ở trên cũng được Tỉnh đoàn Quảng Nam và Trung ương Đoàn truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Lực lượng chức năng đang triển khai tìm kiếm nạn nhân mất tích do cứu em nhỏ đuối nước trên bãi biển Mỹ Khê (Ảnh:daidoanket.vn)

Lực lượng chức năng đang triển khai tìm kiếm nạn nhân mất tích do cứu em nhỏ đuối nước trên bãi biển Mỹ Khê (Ảnh:daidoanket.vn)

Như chúng ta biết, ngay cả người lớn biết bơi khi cứu người đuối nước sự sống và cái chết với họ cũng rất mong manh, huống hồ là một học sinh lớp ba (khoảng 9 tuổi), sự rủi ro khi lao xuống cứu bạn là rất lớn. Với các em không biết bơi sự rủi ro càng lớn, hầu như là 100%.

Tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng mô hình trong các trường hợp như trên là lợi bất cập hại, là đánh đồng lòng dũng cảm với sự liều mạng, là khuyến khích cổ vũ cho những hành động mù quáng mang tính chất “anh hùng” theo ý nghĩa sai lệch.

Bây giờ đã là cuối tháng tư, trước mắt chúng ta là mùa hè, là mùa trẻ nhỏ được nghỉ học và vui chơi, nhất là được về quê nghỉ ngơi, thăm thú ông bà. Các bậc cha mẹ hãy hết sức quan tâm đến sự an toàn của con em mình trước tai nạn đuối nước. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
GG Corporation vừa ra mắt cuốn sách The Universal Within – Vũ trụ của Tâm, ấn phẩm đầu tiên thuộc dự án Living Heritage, một sáng kiến nhằm lưu giữ và truyền tải những giá trị nhân sinh quan sâu sắc, quan điểm minh triết của người Việt toàn cầu cho thế hệ tương lai.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM, nghệ nhân - nhà thiết kế Trung Đinh giới thiệu hai bộ sưu tập mới “Kiếp tằm, vàng son và khát vọng” và “Thành phố vươn mình”, tôn vinh giá trị của nghề dệt lụa truyền thống.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vượt qua các vòng loại, 48 thí sinh vào vòng Chung kết Miss World Vietnam 2025 đã ra mắt khán giả tại buổi công bố các vật phẩm đăng quang dành cho Tân Miss World Vietnam 2025. Các người đẹp tự tin khoe sắc và sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục vương miện cao quý.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày Thiết Kế Ý 2026 (Italian Design Day 2026) diễn ra tại TP. HCM với chủ đề Tái thiết kế, quy tụ các kiến trúc sư, nhà thiết kế và chuyên gia sáng tạo của Ý và Việt Nam, nhằm thảo luận về vai trò của thiết kế và kiến trúc trong quá trình chuyển đổi và tái sinh của các đô thị đương đại.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Câu chuyện về một người phụ nữ tên Tym và một người đàn ông được cho là đã hoàn tục đang gây nhiều tò mò, ngạc nhiên và ồn ào chưa nguôi trên các không gian mạng,
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Đan Trường xác nhận sẽ là một trong những khách mời tham gia chương trình Đại nhạc hội "Việt Nam tinh hoa - Anh em bốn bể là nhà", do ca nhạc sĩ A Tuân thực hiện, diễn ra vào ngày 28/4 tới đây.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện thời trang Vietnam Beauty Fashion Fest do Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam sáng lập đồng hành cùng Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trong hành trình tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài và bản sắc văn hoá dân tộc đã mang đến khán giả màn trình diễn đẹp mắt và ấn tượng.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau biến cố về sức khoẻ, ở tuổi 81, nữ danh ca Khánh Ly đã trở về nước để ra mắt dự án sách và phim Hát cùng nguồn cội, như một sự tri ân những thâm tình đã dành cho mình. Dự án nhận được sự quan tâm lớn từ các nghệ sĩ và công chúng.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dòng áo dài thướt tha, rực rỡ nối dài trên cung đường Trần Phú như một dải lụa đa sắc màu nổi bật trên nền xanh của biển trời Nha Trang.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhà thiết kế Việt Hùng giới thiệu bộ sưu tập áo dài mới mang tên “Mặt trời - Cánh cò - Thành phố của tôi” trong khuôn khổ Lễ hội áo dài TP.HCM 2026. Bộ sưu tập này lấy cảm hứng từ ký ức văn hóa và tình yêu dành cho TP.HCM, quê hương của nhiều người con xa xứ.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cáp treo Vinpearl Nha Trang vừa được tạp chí du lịch quốc tế Travel + Leisure vinh danh trong danh sách những tuyến cáp treo đẹp nhất châu Á. Sự ghi nhận từ tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của một trong những hành trình vượt biển ấn tượng bậc nhất khu vực, đồng thời góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
'Tết sum vầy' là chủ đề cuộc họp mặt đầu năm 2026 của Ban liên lạc đồng hương tỉnh Vĩnh Long tại TP.HCM tổ chức. Với nhiều tỉnh cảm gắn kết cộng đồng, chương trình còn dành nhiều đóng góp ý nghĩa cho công tác an sinh xã hội, hướng về quê hương.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ở Việt Nam, ngày 8/3 hầu như không còn phản ánh tinh thần đấu tranh cho mục tiêu bình đẳng giới, cho quyền lợi của lao động nữ như ý nghĩa vốn có ban đầu của ngày này. 8/3 đã trở thành một ngày hội nghiêng về các hoạt động văn hóa vui chơi đặc biệt là mua sắm. Tác động của kinh tế thị trường và văn hóa tiêu dùng đã góp phần trong quá trình biến đổi này như thế nào?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong cuộc sống đời thường, đa số đàn ông Việt Nam vốn ngại nói lời yêu thương. Tặng hoa như một cách thay lời muốn nói của họ. Vậy đã khi nào đàn ông lắng nghe phụ nữ nói, họ muốn gì phía sau những bông hoa rực rỡ ấy chưa?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Những tràng vỗ tay dành cho ekip diễn viên cũng như nhà sản xuất Mỹ Tâm khi suất chiếu đầu tiên phim điện ảnh Tài ra mắt. Đó cũng là những ghi nhận ban đầu về chất lượng của phim, khi thuyết phục công chúng ở kịch bản, diễn xuất diễn viên, đặc biệt là những cảnh hành động, đậm chất điện ảnh.
1 tuần
Xem thêm