Chủ nhật, 05/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Ba có thể bớt chút công việc để chơi với con và em được không?’

Lương Gia Cát Tường
- 06:23, 18/01/2021

(DNTO) - Trong một xã hội mà con người ngày càng tất bật với công việc như hiện nay, thời gian trở nên vô cùng quý hiếm. Tình trạng bố mẹ không còn thời gian để chơi đùa cùng con cái là có thật. Hãy nghe con trẻ giãi bày

“Thiếu niên nói” là chương trình truyền hình thực tế dành cho tuổi thiếu niên đầy tính giáo dục, nhân văn nhưng cũng mang tính giải trí. Nói là dành cho thiếu niên nhưng thật ra nó giúp cho huynh rất nhiều trong việc giáo dục con trẻ. Bởi qua chia sẻ của các em, bố mẹ sẽ có dịp hiểu rõ tâm tư, tình cảm, những điều ngại nói, hoặc đã từng giấu kín của các con. 

Những câu chuyện mà các em thố lộ trên “bục dũng khí” là những câu chuyện có thật, gần gũi, với nhiều đề tài phong phú. Đó là chuyện cha mẹ đối xử không công bằng giữa các con; Những suy nghĩ về tình bạn, tình thầy trò; Những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái, giữa thầy cô và học trò, giữa bạn bè với nhau; Đó là những điều mà các em giấu kín trong lòng, có thể chỉ đơn giản là một lời cám ơn, một câu xin lỗi… hay “nghiêm trọng” hơn là lời bộc bạch về giới tính thật của mình.

Anh Kiệt - con trai cựu người mẫu, diễn viên Mai Thu Huyền:

Anh Kiệt - con trai cựu người mẫu, diễn viên Mai Thu Huyền: "Con muốn mẹ quan tâm đến con nhiều hơn". (Ảnh; SAOstar,vn)

Có những câu chuyện làm người nghe thích thú, vui vẻ “cười chảy nước mắt”. Bên cạnh đó cũng có những câu chuyện gây nhiều cảm xúc khiến mọi người rơi lệ.

Trong đó, vấn đề nổi cộm được không ít bạn nhỏ chia sẻ trong chương trình, đó là mong ước được bố mẹ ở bên cạnh con nhiều hơn! Cô bé Đào Lê Uyên Phương đến từ Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn, trong tập 5 Thiếu niên nói 2020, đã rất can đảm khi mang câu chuyện của mình chia sẻ với mẹ. Mặc dù thấu hiểu được sự bận rộn và vất vả của mẹ nhưng Uyên Phương vẫn mong muốn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của mẹ nhiều hơn.“Mỗi tuần con chỉ có 1 ngày nghỉ nhưng thú vui của con chỉ là máy tính và tivi. Trong tuần, bố mẹ đã không thể chia sẻ nhưng đến cuối tuần cũng như vậy. Con biết bố mẹ rất bận rộn nhưng con cũng mong bố mẹ có thể dành thời gian để trò chuyện và chơi đùa với con nhiều hơn”, Uyên Phương thố lộ.

Trong tập 11, Tuyết Anh, học sinh lớp ba, nghẹn ngào hỏi ba mình: “Ba có thể bớt  chút công việc để chơi với con và em hay không?”. Tuyết Anh cho biết, ba em lúc ở nhà không bao giờ rời xa điện thoại. Có khi nửa đêm còn nói chuyện với khách hàng, không thèm đếm xỉa gì tới chị em của em.

Cũng với mong muốn được mẹ quan tâm mình nhiều hơn, cậu bé Phan Anh Kiệt, đến từ Trường quốc tế Bắc Mỹ - SNA, đã mạnh dạn chia sẻ nỗi lòng của mình trên bục dũng khí trong tập 14 Thiếu niên nói 2020. Anh Kiệt - con trai cựu người mẫu, diễn viên Mai Thu Huyền – với nét mặt và giọng nói chất chứa đầy nỗi niềm đã tiết lộ rằng: “Mami không quan tâm con nhiều lắm. Mami chỉ quan tâm đến việc học mà thôi trong khi con gặp nhiều vấn đề bên ngoài việc học… Con muốn mẹ quan tâm đến con nhiều hơn. Mẹ hãy cho con biết suy nghĩ của mẹ như thế nào để con hiểu hơn về mẹ”.

Bố mẹ lúc nào cũng là người dành tình yêu thương vô bờ bến cho con mình. Thế nhưng, ngoài thời gian làm việc kiếm tiền, bố mẹ còn phải chia thời gian đưa đón con đi học cùng với công việc nhà bề bộn… đôi khi khiến bố mẹ không có nhiều thời gian để nói chuyện hay tâm sự chơi đùa, chia sẻ cùng con. Cho nên nhu cầu được ở gần bố mẹ của trẻ em ngày nay là rất lớn.

Nhu cầu được ở gần bố mẹ của trẻ em ngày nay là rất lớn (Ảnh: Internet)

Nhu cầu được ở gần bố mẹ của trẻ em ngày nay là rất lớn (Ảnh: Internet)

Liên quan đến sự khỏe mạnh của trẻ với việc được sống gần bố mẹ được một nghiên cứu của Đại học Princeton, Mỹ, kết luận: Trong nhiều trường hợp sự thiếu vắng bố sẽ làm tổn hại telomere (những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể) có nhiệm vụ bảo vệ tế bào của một đứa trẻ. Thiếu bố do bố mẹ ly dị làm telomere ngắn đi 14%, còn thiếu bố do bố qua đời, telomere giảm 16%. Telomere ngắn đi có liên quan đến lão hóa sớm và ung thư.

Nghiên cứu cho biết thêm: Con cái thường xuyên nhận được sự quan tâm từ bố sẽ có chỉ số IQ cao hơn và tinh thần của chúng cũng trở nên tốt hơn.  

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Bắt đầu từ 2025, người điều kiển xe máy dẫn dắt vật nuôi hoặc để chó, mèo đứng, ngồi ở phía sau xe sẽ bị phạt tiền 400.000 - 600.000 đồng. Cần thiết chở chó, mèo bằng xe máy phải đặt vật nuôi trong lồng hoặc túi chuyên dụng.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không đứng ngoài việc san sẻ những khó khăn của bà con, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng hành cùng đồng bào khắc phục hậu quả sau bão, Hà Anh Tuấn và chương trình “Sketch A Rose” sẽ diễn ra tại Los Angeles vào ngày 18/10 đã trích số tiền 50.000 USD (hơn 1,3 tỷ VND) chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (BV ĐHYD), Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da đã tổ chức Lễ ra mắt hai công trình học thuật chuyên sâu 'Bệnh da bọng nước tự miễn' và 'Thủ thuật và Phẫu thuật trong chuyên ngành Da liễu'.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ekip Lại Nhật Khoa Entertainment đã ra mắt webdrama 'Làng biển hahaha'. Đây là dự án tâm huyết của nhà sản xuất - diễn viên Lại Nhật Khoa với kỳ vọng mang đến cho khán giả tiếng cười cùng những thông điệp gần gũi, chữa lành.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 1 tiếng phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Miền Bắc bị ảnh hưởng con bão số 10 (Bualoi), tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận gần 2,4 tỷ đồng, trong đó có 620 triệu đồng tiền mặt nhận trực tiếp.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau bộ phim đầu tay Hai Muối được khán giả đón nhận, đạo diễn - NSƯT Vũ Thành Vinh tiếp tục thể hiện sự “lên tay” ở Chị ngã em nâng. Kịch bản được xây dựng chặt chẽ, khơi gợi cảm xúc từ câu chuyện xoay quanh hai chị em Thương (Lê Khánh) và Lực (Thuận Nguyễn).
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Running Man Vietnam mùa 3 - Chạy ngay đi đã ra mắt dàn diễn viên với sự chào đón của khán giả. Sau 4 năm mới quay trở lại, Running Man Vietnam mùa 3 được đánh giá là một trong những gameshow truyền hình đáng chú ý nhất của năm 2025.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đưa tiểu thương chợ truyền thống bước vào hành trình chuyển đổi số được xem là giải pháp giúp họ tiếp cận công nghệ số và tham gia vào hệ sinh thái thương mại điện tử, nhằm kéo gần khoảng cách giữa kênh bán lẻ hiện đại và truyền thống trong quá trình thích ứng, hội nhập và phát triển bền vững.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Nguyễn Thị Yến Nhi chính thức khởi hành sang Thái Lan, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss Grand International 2025.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dự án nghệ thuật công cộng “Chim líu, chim lo, chim tỏ điều gì?” vừa được chính thức ra mắt công chúng TP. HCM sau thành công tại Hà Nội. Tại đây, “trạm lắng nghe” được bố trí có khả năng thu tiếng chim trực tiếp và chuyển đổi thành ngôn ngữ con người, mang lại trải nghiệm độc đáo như một cuộc đối thoại giữa con người và thiên nhiên.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chuyên gia trang điểm - Giám đốc sáng tạo Nam Trung và Nhà thiết kế thời trang Lâm Gia Khang kiến tạo một triển lãm nghệ thuật sắp đặt độc đáo, nhằm tôn vinh chiều sâu văn hóa, di sản và lối sống bản địa chân thực Việt Nam
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhà sách Fahasa Thuận An được đưa vào phục vụ tại điạ điểm mới từ ngày 26/9/2024 tại số 72 Nguyễn Văn Tiết, P. Lái Thiêu, TP.HCM với diện mạo đẹp, sang trọng và nhiều trải nghiệm.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Trung ương ngày 16/9, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh sự cần thiết phải có giải pháp "chống cô đơn" cho người cao tuổi. Ông đưa ra giải pháp “Nhà dưỡng lão bán trú” cho người già. Mô hình này bước đầu được không ít người hưởng ứng. Với các doanh nghiệp bất động sản, đây là cơ hội mở ra một thị trường đầy tiềm năng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Phim điện ảnh Cục vàng của ngoại đã có buổi showcase với sự tham gia của đạo diễn Khương Ngọc cùng dàn diễn viên trong phim gồm: Nghệ sĩ Việt Hương, Băng Di, Lê Khánh, Tuấn Khải, Thư Đan, Hoàng Anh Panda, bé Gia Hân và Gia Linh.
1 tuần
Xem thêm