Thứ ba, 27/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư: Bước đi chiến lược của châu Âu để duy trì sức cạnh tranh toàn cầu

Xuân Hạo
- 12:52, 23/03/2025

(DNTO) - Một trong những điểm nổi bật của chiến lược này là việc chuyển hướng dòng tiền tiết kiệm từ ngân hàng sang các công cụ thị trường vốn có lợi suất cao hơn.

Châu Âu cần khoảng 750-800 tỷ euro mỗi năm từ nay đến năm 2030 để duy trì sức cạnh tranh trước các đối thủ lớn như Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: AFP

Châu Âu cần khoảng 750-800 tỷ euro mỗi năm từ nay đến năm 2030 để duy trì sức cạnh tranh trước các đối thủ lớn như Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra kế hoạch tận dụng 10.000 tỷ euro tiết kiệm của người dân để đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược. Đây không chỉ là một bước đi táo bạo mà còn là một chiến lược mang tính cách mạng nhằm củng cố vị thế của châu Âu trên bản đồ kinh tế thế giới.

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố chiến lược mang tên Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư (SIU), với mục tiêu tận dụng nguồn tiết kiệm khổng lồ của người dân châu Âu để đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược.

Theo báo cáo Competitiveness Compass, châu Âu cần khoảng 750-800 tỷ euro mỗi năm từ nay đến năm 2030 để duy trì sức cạnh tranh trước các đối thủ lớn như Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, ngân sách công hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu này, dẫn đến việc EC phải tìm kiếm các nguồn lực xã hội.

Một trong những điểm nổi bật của chiến lược này là việc chuyển hướng dòng tiền tiết kiệm từ ngân hàng sang các công cụ thị trường vốn có lợi suất cao hơn. Theo Ủy viên Dịch vụ Tài chính EU - Maria Luis Albuquerque, hiện nay quá ít công dân EU nhận được lãi suất xứng đáng từ số tiền tiết kiệm của họ, điều này gây thiệt hại cho cả cá nhân lẫn nền kinh tế.

Chủ tịch EC, Ursula von der Leyen, nhấn mạnh rằng chiến lược này mang lại lợi ích kép: vừa gia tăng tài sản cho các hộ gia đình, vừa thúc đẩy sự phát triển kinh tế của châu Âu.

Tuy nhiên, kế hoạch này cũng đối mặt với nhiều thách thức. Việc chuyển đổi từ tiết kiệm ngân hàng sang đầu tư thị trường vốn đòi hỏi sự thay đổi lớn trong tư duy của người dân, vốn đã quen với sự an toàn của ngân hàng. Ngoài ra, việc đảm bảo tính minh bạch và an toàn của các công cụ đầu tư cũng là một yếu tố quan trọng để duy trì niềm tin của công chúng.

Một ví dụ cụ thể là việc EC dự kiến tận dụng Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và các ngân hàng phát triển quốc gia để thu hút nhà đầu tư tư nhân vào các dự án kinh tế trọng điểm. Điều này không chỉ giúp huy động vốn mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đổi mới, mở rộng và tạo thêm việc làm.

Theo EC, mỗi năm các hộ gia đình châu Âu tiết kiệm khoảng 1.400 tỷ euro, gần gấp đôi con số 800 tỷ USD tại Mỹ. Đây là nguồn lực khổng lồ mà châu Âu có thể khai thác để tăng cường sức mạnh kinh tế.

Về mặt dài hạn, chiến lược SIU có tiềm năng trở thành một mô hình tài chính mới, không chỉ giúp châu Âu duy trì sức cạnh tranh mà còn tạo ra một hệ sinh thái tài chính bền vững. Đây là một bước đi cần thiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu, chuyển đổi công nghệ nhanh chóng và địa chính trị bất ổn đang đặt ra những thách thức lớn cho khu vực.

Liệu chiến lược này có thể thành công hay không còn phụ thuộc vào sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên EU, cũng như sự đồng thuận của người dân. Nhưng một điều chắc chắn, đây là một bước đi táo bạo và đầy tham vọng, thể hiện quyết tâm của châu Âu trong việc duy trì vị thế của mình trên trường quốc tế.

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đất nước ta vừa chứng kiến một sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, chính thức kích hoạt một giai đoạn lịch sử mới: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
3 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội XIV của Đảng đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế đất nước: Phải xác lập bằng được mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng của kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn. Trong cuộc chuyển mình vĩ đại đó, kinh tế tư nhân không chỉ là người đồng hành, mà phải nắm giữ vai trò của những “động lực quan trọng nhất”, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt lực lượng sản xuất mới.
5 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Đường bộ Việt Nam, trong tổng số 18 dự án thành phần đã được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương thu phí, hiện có 5 dự án đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm và đánh giá hiệu năng hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).
9 giờ
Thời sự - Chính trị
Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu tập trung thực hiện 5 đột phá về dữ liệu số gồm: Thể chế dữ liệu; hạ tầng dữ liệu gắn với trí tuệ nhân tạo tự chủ; nhân lực dữ liệu; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành; phát triển hệ sinh thái dữ liệu và kinh tế dữ liệu.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương triển khai các mô hình thị trường mới nhằm tăng cường quản lý, minh bạch hóa và thúc đẩy phát triển các loại tài sản quan trọng của nền kinh tế; yêu cầu trong tháng 2, khẩn trương đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa, thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý.
9 giờ
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết: Hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam đạt xếp hạng tín nhiệm mức “Đầu tư”, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai đồng bộ ba nhóm giải pháp trọng tâm, từ quản lý an toàn nợ công, ổn định kinh tế vĩ mô đến tăng cường phối hợp với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến thực sự không diễn ra giữa người và máy, mà là giữa những người biết dùng AI và những người từ chối nó.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước ngay sau khi được ban hành đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi kết thúc sớm hơn dự kiến vào chiều 23/1/2026, đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng đối với đất nước từ nay đến năm 2030.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đại hội đã bầu ra 200 Ủy viên, trong đó có 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong hàng thập kỷ, sự thống trị của đồng USD không chỉ dựa trên sức mạnh kinh tế của nước Mỹ mà còn dựa trên niềm tin tuyệt đối vào sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Tuy nhiên, những diễn biến chính trị mới nhất tại Washington đang tạo ra một cơn chấn động, đặt dấu hỏi lớn về tương lai của "đồng bạc xanh" trong trật tự tài chính toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 19/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên Trù bị. Đại hội diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026 với phương châm “Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”.
1 tuần
Xem thêm