Thứ bảy, 23/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lạng Sơn khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu

Bạch Dương
- 14:26, 05/01/2022

(DNTO) - Sáng nay, 5/1, Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã ký ban hành văn bản về việc đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Lạng Sơn khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu trong khoảng thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: TL.

Lạng Sơn khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu trong khoảng thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: TL.

Khuyến cáo nêu trên thể hiện trong Công văn số 09, vừa được UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành gửi các địa phương trên cả nước.

Theo đó, để tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn giải phóng lượng phương tiện, hàng hóa chờ xuất khẩu rất lớn còn đang ùn ứ, tránh gây thêm áp lực cho bến bãi, phòng chống dịch, giảm thiểu rủi ro thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp… tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải… từ 4/1/2022 đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tạm dừng đưa hàng hóa (đặc biệt là hàng đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc…), lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Khi năng lực thông quan tại các cửa khẩu được cải thiện, tình hình ùn ứ được giải quyết, một số cửa khẩu xuất khẩu nông sản hoạt động trở lại, tỉnh Lạng Sơn đề nghị các tỉnh, thành phố có vùng trồng nông sản, hoa quả lớn chỉ đạo các cấp, ngành địa phương chủ động nắm bắt thông tin, tình hình xuất khẩu tại cửa khẩu để khuyến cáo, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ… chủ động điều tiết hàng hóa hợp lý, tránh ồ ạt đưa hàng lên cửa khẩu.

Tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước nắm bắt các tiêu chuẩn, chất lượng hàng nhập khẩu của Trung Quốc để đáp ứng quy định, kiểm soát chặt chẽ việc khử trùng, khử khuẩn, không để bị nhiễm SARS-CoV-2 trên hàng hóa, bao bì (đặc biệt đối với hàng bảo quản lạnh trong container lạnh); tiếp tục tiêm đủ và sớm vaccine cho đội ngũ lái xe đường dài chở hàng xuất, nhập khẩu để giảm thiểu rủi ro phát sinh về dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu, biên giới.

Liên quan tới tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, theo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, hiện phía Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan chức năng phía bạn đã thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Đến nay, tỉnh Lạng Sơn chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu là Chi Ma, ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị; với năng lực thông quan xuất khẩu từ 80-100 xe/ngày. Tính đến sáng nay 5/1/2022, tổng lượng xe tồn tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn là khoảng 2.400 xe.

Cuối tuần trước, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo 9 bộ, ngành cùng vào cuộc tháo gỡ tình trạng nghẽn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu tại Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc.

Về phía Lạng Sơn, tỉnh này sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi cùng các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để sớm khôi phục thông quan tại các cửa khẩu đang tạm dừng.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
5 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Xem thêm