Thứ ba, 21/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khi nỗi đau qua đi

Thư Linh
- 19:41, 19/05/2022

(DNTO) - Thông tin kỷ luật với những cá nhân đứng đầu trong ngành chứng khoán mới công bố đã gây nên "vết thương" trên thị trường, và chắc chắn cần nhiều thời gian mới có thể lên "da non".

Sau khi nhiều lãnh đạo các công ty chứng khoán, các doanh nghiệp lớn bị khởi tố do các vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường thì ngày hôm qua thôi, 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông tin: cách tất cả chức vụ trong Đảng của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng với Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Lê Hải Trà. 

Hai nhân vật từng đóng vai trò không nhỏ trong việc điều hành, quản lý hoạt động thị trường chứng khoán trong nước đã không tránh khỏi sai phạm, một điều vô cùng đáng tiếc, "một cú đấm" thép thể hiện quyết tâm làm trong sạch thị trường của Chính phủ. 

Thị trường chứng khoán hướng tới mục tiêu hoạt động ngày càng bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Thị trường chứng khoán hướng tới mục tiêu hoạt động ngày càng bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Như một quỹ chứng khoán từng nhận định, hiếm khi nào nhà đầu tư trong nước phải chịu nhiều nỗi lo cùng một lúc như hiện nay. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra do Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, do chiến tranh Nga-Ukraina, do nỗi lo lạm phát, do việc siết chặt trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản... và giờ đây, chắc chắc nguyên nhân trên cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh thị trường vừa trải qua một đợt bán tháo, VN-INdex đã quay về mốc của một năm trước.

Còn nhớ khoảng vài tháng trước đây, thị trường chứng khoán đã ghi nhận một sự phát triển vượt bậc khi hút gần 3 triệu tài khoản mở mới trong giai đoạn 2020 đến tháng 4/2021, lớn hơn số tài khoản chứng khoán tích lũy trong gần 20 năm thị trường đi vào hoạt động, cùng đó là sự bùng nổ về thanh khoản, là kỷ lục mới của chỉ số VN-Index.

Sáng sớm anh bạn đồng nghiệp của tôi có thể một tay còn đang cầm bánh mỳ gặm dở nhưng tay kia đã bật màn hình để nhìn vào bảng giá giao dịch. Trưa cũng phải vài chục phút nghiền ngẫm. Kết phiên ATC thì khó lòng bỏ lỡ. Chứng khoán đã trở thành cuộc sống của ai đó.

Thậm chí giám đốc một công ty chứng khoán còn kể lại, có nhà đầu tư còn nói với anh, tại sao các công ty chứng khoán không đề xuất giao dịch cả thứ Bảy và Chủ nhật luôn đi. Việc ngắt quãng có thể ảnh hưởng đến chỉ số, ảnh hưởng đến việc chốt lời, thị trường có thể "nguội" mất..., nhiều lý do được nhà đầu tư đưa ra. Hai năm qua, nhiều nhà đầu tư đã có thể mua nhà, mua xe, số dư tài khoản tăng cao nhờ chứng khoán.

Tuy nhiên thời hoàng kim đó không thể kéo dài. Chuyện nghẽn mạng, chuyện bán "chui" cổ phiếu, rồi chuyện dăm ba mã "trà đá" từ vài ngàn đồng bất ngờ tăng mạnh đến vài chục ngàn chỉ trong thời gian ngắn có lẽ sẽ là điều khó có thể lặp lại. Nhiều biện pháp mạnh tay đã được cơ quan pháp luật thực thi. Và thực tế, nếu các vụ việc được phát hiện và ngăn chặn sớm luôn hạn chế tối đa tổn thất cho nhà đầu tư. Thị trường vì vậy sẽ giảm bớt rủi ro khó lường.

Mục tiêu làm thế nào để có thể nâng hạng được chứng khoán Việt Nam trên thế giới, làm thế nào để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại, theo đó là sự hoạt động bài bản và chuyên nghiệp của thị trường đang đến gần hơn với chúng ta.

Phiên giao dịch hôm nay, ngày 19/5, thị trường vẫn chốt trong sắc xanh với mức tăng chưa đầy 1 điểm của VN-Index. Tuy nhiên thanh khoản toàn thị trường giảm sâu còn hơn 15 ngàn tỷ đồng. Dòng tiền èo uột và có dấu hiệu ra khỏi thị trường. Khả năng đi lên của những phiên tiếp theo có lẽ không nhiều.

Hơn 80% nhà đầu tư trên thị trường là F0, những người mới chỉ quen "chốt lời" trong năm qua mà chưa trải qua nhiều sóng gió. Thị trường sẽ ra sao khi niềm tin của nhà đầu tư lung lay và không gì có thể níu chân họ. Khi ấy liệu thị trường chứng khoán có thể hiện được vai trò của mình trong sự phát triển của nền kinh tế, nơi thu hút luồng vốn lớn dài hạn cho nền kinh tế?

Những biện pháp tích cực từ phía cơ quan quản lý là điều vô cùng cần thiết để lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư. Đó là câu chuyện dài nhưng chắc chắn chúng ta sẽ từng bước làm được.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Khép lại nửa đầu năm, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chỉ với 10 đến 20 giây để đánh giá một sản phẩm, đội ngũ kiểm duyệt của nền tảng thương mại điện tử AliExpress đã để lọt vô số hàng giả và mỹ phẩm độc hại. Án phạt kỷ lục từ châu Âu vừa giáng xuống nền tảng này đang lật tẩy mảng tối của những hệ thống bán lẻ xuyên biên giới khổng lồ.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Lực cầu bất ngờ tăng mạnh từ phía nhà đầu tư nội, ngoại đã giúp PNJ tăng kịch trần trong phiên chiều sau khi thị giá rơi trở về với thời điểm hơn một năm trước.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bản đồ năng lượng toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi những tiếng nổ tại vùng Vịnh không còn đủ sức kích hoạt khủng hoảng giá thô. Sự trỗi dậy của nguồn cung thay thế và sự lao dốc của lực cầu châu Á đã tái định hình toàn bộ cấu trúc thị trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi những chuyến tàu chở dầu băng qua eo biển Hormuz phải cõng thêm mức phí bảo hiểm khổng lồ, gánh nặng đó không thuộc về các tập đoàn năng lượng. Nó đang âm thầm len lỏi vào từng ngóc ngách của nền kinh tế, biến thành lạm phát và đẩy giá hàng hóa thiết yếu lên mức cao chưa từng có.
1 tuần
Bất động sản
Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thoát khỏi tình trạng giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận tăng 2,3% trong phiên ngày 8/7với lượng cổ phiếu cao dịch lịch sử đạt hơn 25 triệu cổ phiếu theo phương thức khớp lệnh.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất huy động của các nhà băng có xu hướng giảm trong quý 2 vừa qua trong bối cảnh tỷ giá ổn định và lạm phát hạ nhiệt.
2 tuần
Bất động sản
Nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec, nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường.
2 tuần
Bất động sản
Một căn biệt thự đẹp chưa đủ nếu thiếu sự riêng tư. Một khu đô thị hiện đại cũng chưa đủ nếu thiếu những người hàng xóm đồng điệu. Đẳng cấp mới của tầng lớp tinh hoa Hải Phòng giờ đây là chuyển về Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên, sở hữu hai đặc quyền hiếm có, gồm không gian sống biệt lập và cộng đồng cư dân cùng đẳng cấp.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Maybank cho biết, vi phạm của lãnh đạo P-Lab hiện không có dấu hiệu mở rộng ra ngoài phạm vi cá nhân và cũng chưa đủ cơ sở để điều chỉnh dự báo lợi nhuận hoặc luận điểm đầu tư của PNJ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
2 tuần
Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
3 tuần
Xem thêm