Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khi nỗi đau qua đi

Thư Linh
- 19:41, 19/05/2022

(DNTO) - Thông tin kỷ luật với những cá nhân đứng đầu trong ngành chứng khoán mới công bố đã gây nên "vết thương" trên thị trường, và chắc chắn cần nhiều thời gian mới có thể lên "da non".

Sau khi nhiều lãnh đạo các công ty chứng khoán, các doanh nghiệp lớn bị khởi tố do các vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường thì ngày hôm qua thôi, 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông tin: cách tất cả chức vụ trong Đảng của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng với Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Lê Hải Trà. 

Hai nhân vật từng đóng vai trò không nhỏ trong việc điều hành, quản lý hoạt động thị trường chứng khoán trong nước đã không tránh khỏi sai phạm, một điều vô cùng đáng tiếc, "một cú đấm" thép thể hiện quyết tâm làm trong sạch thị trường của Chính phủ. 

Thị trường chứng khoán hướng tới mục tiêu hoạt động ngày càng bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Thị trường chứng khoán hướng tới mục tiêu hoạt động ngày càng bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Như một quỹ chứng khoán từng nhận định, hiếm khi nào nhà đầu tư trong nước phải chịu nhiều nỗi lo cùng một lúc như hiện nay. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra do Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, do chiến tranh Nga-Ukraina, do nỗi lo lạm phát, do việc siết chặt trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản... và giờ đây, chắc chắc nguyên nhân trên cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh thị trường vừa trải qua một đợt bán tháo, VN-INdex đã quay về mốc của một năm trước.

Còn nhớ khoảng vài tháng trước đây, thị trường chứng khoán đã ghi nhận một sự phát triển vượt bậc khi hút gần 3 triệu tài khoản mở mới trong giai đoạn 2020 đến tháng 4/2021, lớn hơn số tài khoản chứng khoán tích lũy trong gần 20 năm thị trường đi vào hoạt động, cùng đó là sự bùng nổ về thanh khoản, là kỷ lục mới của chỉ số VN-Index.

Sáng sớm anh bạn đồng nghiệp của tôi có thể một tay còn đang cầm bánh mỳ gặm dở nhưng tay kia đã bật màn hình để nhìn vào bảng giá giao dịch. Trưa cũng phải vài chục phút nghiền ngẫm. Kết phiên ATC thì khó lòng bỏ lỡ. Chứng khoán đã trở thành cuộc sống của ai đó.

Thậm chí giám đốc một công ty chứng khoán còn kể lại, có nhà đầu tư còn nói với anh, tại sao các công ty chứng khoán không đề xuất giao dịch cả thứ Bảy và Chủ nhật luôn đi. Việc ngắt quãng có thể ảnh hưởng đến chỉ số, ảnh hưởng đến việc chốt lời, thị trường có thể "nguội" mất..., nhiều lý do được nhà đầu tư đưa ra. Hai năm qua, nhiều nhà đầu tư đã có thể mua nhà, mua xe, số dư tài khoản tăng cao nhờ chứng khoán.

Tuy nhiên thời hoàng kim đó không thể kéo dài. Chuyện nghẽn mạng, chuyện bán "chui" cổ phiếu, rồi chuyện dăm ba mã "trà đá" từ vài ngàn đồng bất ngờ tăng mạnh đến vài chục ngàn chỉ trong thời gian ngắn có lẽ sẽ là điều khó có thể lặp lại. Nhiều biện pháp mạnh tay đã được cơ quan pháp luật thực thi. Và thực tế, nếu các vụ việc được phát hiện và ngăn chặn sớm luôn hạn chế tối đa tổn thất cho nhà đầu tư. Thị trường vì vậy sẽ giảm bớt rủi ro khó lường.

Mục tiêu làm thế nào để có thể nâng hạng được chứng khoán Việt Nam trên thế giới, làm thế nào để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại, theo đó là sự hoạt động bài bản và chuyên nghiệp của thị trường đang đến gần hơn với chúng ta.

Phiên giao dịch hôm nay, ngày 19/5, thị trường vẫn chốt trong sắc xanh với mức tăng chưa đầy 1 điểm của VN-Index. Tuy nhiên thanh khoản toàn thị trường giảm sâu còn hơn 15 ngàn tỷ đồng. Dòng tiền èo uột và có dấu hiệu ra khỏi thị trường. Khả năng đi lên của những phiên tiếp theo có lẽ không nhiều.

Hơn 80% nhà đầu tư trên thị trường là F0, những người mới chỉ quen "chốt lời" trong năm qua mà chưa trải qua nhiều sóng gió. Thị trường sẽ ra sao khi niềm tin của nhà đầu tư lung lay và không gì có thể níu chân họ. Khi ấy liệu thị trường chứng khoán có thể hiện được vai trò của mình trong sự phát triển của nền kinh tế, nơi thu hút luồng vốn lớn dài hạn cho nền kinh tế?

Những biện pháp tích cực từ phía cơ quan quản lý là điều vô cùng cần thiết để lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư. Đó là câu chuyện dài nhưng chắc chắn chúng ta sẽ từng bước làm được.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
1 tuần