Thứ ba, 24/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tiền đang 'nguội' trên thị trường chứng khoán?

Thư Linh
- 17:07, 11/05/2022

(DNTO) - Chỉ với hơn 13 ngàn tỷ đồng giá trị thanh khoản trên cả ba sàn trong phiên giao dịch hôm nay, 5/11, mức xuống sâu nhất trong hơn một năm vừa qua, dấu hiệu cho thấy sức nóng của dòng tiền đã giảm trên thị trường chứng khoán.

Trong đó, riêng sàn HoSE, giá trị giao dịch trong phiên cũng chỉ còn hơn 11 ngàn tỷ đồng, sàn HNX hơn 1 tỷ đồng. Những con số cho biết dòng tiền đang teo tóp dần, phần lớn là đứng ngoài thăm dò nghe ngóng.

Thống kê từ Công ty VNDIRECT cho biết, tháng 4 vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh, với giá trị giao dịch trung bình giảm mạnh tới 12% so với cuối tháng 3. Trên HoSE, giá trị giao dịch trung bình chỉ còn trên 23 ngàn tỷ đồng mỗi phiên giao dịch, giảm 9% so với đầu tháng, còn trên HNX, con số này đạt khoảng 2,6 ngàn tỷ đồng mỗi phiên, giảm 28% so với đầu tháng.

Như vậy, thanh khoản trong phiên giao dịch hôm nay còn chưa đạt phân nửa so với con số trung bình trong tháng 4. Và tính chung từ đầu tháng 5 đến nay, giá trị giao dịch trên HoSE mới chỉ đạt 15 ngàn tỷ đồng mỗi phiên và cũng còn xa mới đạt được những con số trong tháng 4.

Thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh trong phiên 11/5.

Thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh trong phiên 11/5.

Sức nóng của dòng tiền đã có dấu hiệu suy giảm cho thấy tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hưởng sau một thời gian dài thị trường bấp bênh, chìm trong đà giảm, bất kể lý do hôm nay chứng khoán đã ghi nhận sự tăng điểm trở lại. Cụ thể, VN-Index tăng hơn 7 điểm, lên 1.301 điểm, HNX-Index tăng 3 điểm, đạt 333 điểm. Toàn thị trường ghi nhận gần 600 mã tăng giá, 740 mã đứng giá và chỉ với hơn 230 mã giảm giá. 

Nhà đầu tư ngoại sau nhiều phiên mua ròng, tích lũy cổ phiếu bắt đầu có dấu hiệu chốt lời, trên HoSE giá trị bán ròng hơn 98 tỷ đồng, nhưng trên HNX lại mua ròng với 3,7 tỷ đồng. Khối ngoại tập trung bán THD, PSD, BCC, BVG và gom PVS, IDV, PVI...

Sự thất thường của thị trường ngày càng rõ nét, khiến việc hút dòng vốn vào thị trường không còn mạnh như giai đoạn trước. Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, hiện tại thị trường chứng khoán “quá thất thường”, gây lo lắng khi liên tục đảo chiều tăng giảm.

Phân tích cụ thể, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, thị trường xuất hiện các hiện tượng thao túng, làm giá ngày càng tinh vi; việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp còn chưa bảo đảm. Đặc biệt, các nhà đầu tư mới không chuyên chiếm số lượng lớn nhưng thiếu kiến thức về tài chính, hay ít quan tâm đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, dẫn đến những rủi ro thua lỗ. Đây chính là nguyên nhân khiến thị trường tăng trưởng không bền vững, ổn định.

Cũng không thể không kể đến những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong nước, tuy nhiên một điều chắc chắn, thị trường đang trong một giai đoạn thanh lọc, chuyển mình sang một giai đoạn mới nên không thể tránh khỏi những khó khăn thách thức.

"Chúng tôi tin rằng những nỗ lực gần đây của các cơ quan chức năng trong việc nâng cao tính minh bạch của thị trường chứng khoán sẽ mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước và là đóng góp cho sự phát triển bền vững của thị trường trong dài hạn", VNDIRECT nhận định.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu PVS, PLX, GVR, VTP, GAS, BSR hút mạnh dòng tiền ngay trong phiên đầu năm, tạo lực đẩy mạnh mẽ giúp VN-Index tăng hơn 36 điểm ngay phiên đầu tiên đầu xuân năm mới.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 954 tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh xu hướng bán ròng chiếm ưu thế suốt thời gian dài vừa qua.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia của VPBankS Research nhận định, việc lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng sốc chỉ mang tính chất thời vụ. Khả năng tuần tới, thậm chí tuần sau tết, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm nhanh khi áp lực thanh khoản ngắn hạn qua đi.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận sự khởi đầu đầy ấn tượng trong tháng đầu năm 2026 với kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh ở hầu hết các nhóm hàng chủ lực. Những số liệu khả quan được công bố tại họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tạo kỳ vọng cho mục tiêu kỷ lục 74 tỷ USD trong năm nay.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tài chính ngày 5/02/2026 chứng kiến những nhịp rung lắc dữ dội khi giá vàng đảo chiều giảm sâu sau khi chạm đỉnh, cùng lúc với áp lực từ kỳ điều hành xăng dầu. Sự cộng hưởng này đang tạo ra một kịch bản lạm phát chi phí đẩy phức tạp, thách thức nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong quý I.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quý 4, sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp tăng thêm 25kg vàng; bạc tăng thêm 85kg; kẽm thỏi tăng 29 tấn so vói cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh giá cả các kim loại quý không ngừng bật tăng đã giúp lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng gần 60% so với cùng kỳ đạt gần 2 ngàn tỷ đồng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau những ngày giảm sâu gây rúng động thị trường, bước sang ngày 3/02, giá vàng trong nước đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
2 tuần
Xem thêm