Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tiền đang 'nguội' trên thị trường chứng khoán?

Thư Linh
- 17:07, 11/05/2022

(DNTO) - Chỉ với hơn 13 ngàn tỷ đồng giá trị thanh khoản trên cả ba sàn trong phiên giao dịch hôm nay, 5/11, mức xuống sâu nhất trong hơn một năm vừa qua, dấu hiệu cho thấy sức nóng của dòng tiền đã giảm trên thị trường chứng khoán.

Trong đó, riêng sàn HoSE, giá trị giao dịch trong phiên cũng chỉ còn hơn 11 ngàn tỷ đồng, sàn HNX hơn 1 tỷ đồng. Những con số cho biết dòng tiền đang teo tóp dần, phần lớn là đứng ngoài thăm dò nghe ngóng.

Thống kê từ Công ty VNDIRECT cho biết, tháng 4 vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh, với giá trị giao dịch trung bình giảm mạnh tới 12% so với cuối tháng 3. Trên HoSE, giá trị giao dịch trung bình chỉ còn trên 23 ngàn tỷ đồng mỗi phiên giao dịch, giảm 9% so với đầu tháng, còn trên HNX, con số này đạt khoảng 2,6 ngàn tỷ đồng mỗi phiên, giảm 28% so với đầu tháng.

Như vậy, thanh khoản trong phiên giao dịch hôm nay còn chưa đạt phân nửa so với con số trung bình trong tháng 4. Và tính chung từ đầu tháng 5 đến nay, giá trị giao dịch trên HoSE mới chỉ đạt 15 ngàn tỷ đồng mỗi phiên và cũng còn xa mới đạt được những con số trong tháng 4.

Thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh trong phiên 11/5.

Thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh trong phiên 11/5.

Sức nóng của dòng tiền đã có dấu hiệu suy giảm cho thấy tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hưởng sau một thời gian dài thị trường bấp bênh, chìm trong đà giảm, bất kể lý do hôm nay chứng khoán đã ghi nhận sự tăng điểm trở lại. Cụ thể, VN-Index tăng hơn 7 điểm, lên 1.301 điểm, HNX-Index tăng 3 điểm, đạt 333 điểm. Toàn thị trường ghi nhận gần 600 mã tăng giá, 740 mã đứng giá và chỉ với hơn 230 mã giảm giá. 

Nhà đầu tư ngoại sau nhiều phiên mua ròng, tích lũy cổ phiếu bắt đầu có dấu hiệu chốt lời, trên HoSE giá trị bán ròng hơn 98 tỷ đồng, nhưng trên HNX lại mua ròng với 3,7 tỷ đồng. Khối ngoại tập trung bán THD, PSD, BCC, BVG và gom PVS, IDV, PVI...

Sự thất thường của thị trường ngày càng rõ nét, khiến việc hút dòng vốn vào thị trường không còn mạnh như giai đoạn trước. Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, hiện tại thị trường chứng khoán “quá thất thường”, gây lo lắng khi liên tục đảo chiều tăng giảm.

Phân tích cụ thể, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, thị trường xuất hiện các hiện tượng thao túng, làm giá ngày càng tinh vi; việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp còn chưa bảo đảm. Đặc biệt, các nhà đầu tư mới không chuyên chiếm số lượng lớn nhưng thiếu kiến thức về tài chính, hay ít quan tâm đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, dẫn đến những rủi ro thua lỗ. Đây chính là nguyên nhân khiến thị trường tăng trưởng không bền vững, ổn định.

Cũng không thể không kể đến những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong nước, tuy nhiên một điều chắc chắn, thị trường đang trong một giai đoạn thanh lọc, chuyển mình sang một giai đoạn mới nên không thể tránh khỏi những khó khăn thách thức.

"Chúng tôi tin rằng những nỗ lực gần đây của các cơ quan chức năng trong việc nâng cao tính minh bạch của thị trường chứng khoán sẽ mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước và là đóng góp cho sự phát triển bền vững của thị trường trong dài hạn", VNDIRECT nhận định.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 7/10, Công ty Cổ phần Thực phẩm AT (AT Foods) đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Nước chiết xuất trùng thảo – Fucoidan” nhãn hiệu Scorpius.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Áp lực bán tháo dâng cao kéo thị trường chứng khoán giảm sâu, cùng đó là dòng tiền bắt đáy kéo về khiến thanh khoản thị trường tăng kỷ lục trong hai tháng qua.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 9/2022 đã tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 8, và vượt qua mức giao dịch của tháng 7.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX, diễn biến giao dịch có sự sụt giảm mạnh trong tháng 9. Trong đó, chỉ số HNX Index có xu hướng giảm trong suốt tháng, tại thời điểm đóng cửa tháng 9/2022 HNX Index đạt 250,25 điểm (giảm 14,25%) so với tháng 8/2022.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm, lại tiếp tục vấp ngã sau hai phiên đầu tuần sôi động, chấm dứt các kỳ vọng của nhà đầu tư, giá dầu tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế.
17 giờ