HTX tiêu biểu trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La
(DNTO) - Đổi mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, HTX Nông nghiệp Quyết Thanh đang là đơn vị tiêu biểu trong trồng cây ăn quả và chế biến nâng cao giá trị nông sản, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm OCOP trên vùng đất cao nguyên.
Anh Phạm Văn Quyết, Giám đốc HTX Nông nghiệp Quyết Thanh, thông tin: HTX được thành lập từ năm 2018 với 7 thành viên, có 8ha đất, chủ yếu trồng cây hồng giòn và mận hậu. Đến nay, HTX phát triển lên 26 thành viên với 28ha mận, 6ha hồng giòn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, trung bình một năm, HTX xuất bán ra thị trường trên 300 tấn quả các loại, tổng doanh thu đạt trên 4 tỷ đồng.
Trong quá trình sản xuất, HTX luôn tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm sản xuất đi đôi với phát triển bền vững. HTX còn nuôi “ruồi lính đen” để xử lý phụ phẩm trong trồng trọt và chế biến, tạo nguồn thức ăn cho chăn nuôi và phân hữu cơ cho trồng trọt, các phụ phẩm nông nghiệp được HTX thu gom vào bể và ủ phân hữu cơ bằng men vi sinh để bón cho cây trồng, cải tạo đất.
Gia đình anh Nguyễn Văn Quân, thành viên HTX Nông nghiệp Quyết Thanh hiện đang chăm sóc 1ha hồng giòn. Nói về loại cây trồng này, anh Quân chia sẻ: Ngay sau khi thu hoạch, gia đình tập trung cắt tỉa những cành yếu, cành bị sâu bệnh, tạo tán, vệ sinh vườn và bón phân, kích thích cây nhanh chóng phục hồi và phát triển. Khi cây bật lộc non, chúng tôi theo dõi để phòng trừ sâu bệnh. Hiện nay, cây hồng đã vào giai đoạn đậu quả, chúng tôi chăm sóc để quả đạt trọng lượng, mẫu mã và chất lượng tốt nhất.
Tới thăm xưởng chế biến quả sấy của HTX, tại tiểu khu Khí tượng, thị trấn nông trường Mộc Châu. Chúng tôi ấn tượng với khu nhà xưởng được đầu tư xây dựng quy mô với hệ thống dây chuyền chế biến hiện đại. Nói về ý tưởng hình thành cơ sở chế biến quả sấy khô, Giám đốc HTX Phạm Văn Quyết, chia sẻ: Trong chuyến du lịch tại Đà Lạt, tôi thấy có rất nhiều sản phẩm quả sấy khô đóng gói bày bán tại các cửa hàng nhìn rất bắt mắt. Tôi mua mỗi loại một ít để ăn thử và thấy rất ngon. Nhận thấy Mộc Châu có rất nhiều loại quả ngon và chất lượng, năm 2020, tôi đầu tư hệ thống sơ chế, chế biến, đóng gói quả sấy khô, thuê kỹ sư chuyên về chế biến thực phẩm về hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nên sản phẩm sấy khô cho chất lượng cao, mẫu mã bắt mắt và được thị trường đón nhận.
Việc đầu tư chế biến quả sấy khô của HTX Nông nghiệp Quyết Thanh đã góp phần tạo đầu ra ổn định, nâng cao giá trị nông sản địa phương. HTX không sử dụng đường hay chất bảo quản trong quá trình sấy nhằm bảo đảm độ ngọt tự nhiên, chú trọng sức khỏe cho người tiêu dùng. Hiện nay, HTX đang duy trì 6 dây chuyền chế biến, sấy khô các loại quả với công suất 1,2 tấn quả tươi/ngày; từ đầu năm đến nay, HTX đã đưa 130 tấn mận, 30 tấn dâu tây, 10 tấn chuối, 8 tấn xoài vào chế biến sấy khô.
Cùng với đó, HTX tập trung xây dựng nhãn mác, logo, mã vạch để định vị thương hiệu trên thị trường. Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến nay HTX có 6 sản phẩm OCOP, gồm 4 sản phẩm 4 sao (mận sấy, chuối sấy, hồng sấy, xoài sấy) và 2 sản phẩm 3 sao (đu đủ sấy dẻo, nước cốt chanh leo). Các sản phẩm quả tươi, quả sấy khô của HTX hiện đang được tiêu thụ tại các siêu thị lớn tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố...
Lựa chọn các sản phẩm quả sấy khô của HTX Nông nghiệp Quyết Thanh về làm quà cho gia đình và bạn bè trong chuyến du lịch tại Mộc Châu, chị Nguyễn Quỳnh Anh, du khách Hà Nội, chia sẻ: Các sản phẩm quả sấy khô ở đây có màu sắc bắt mắt, hương thơm tự nhiên, vị ngọt đậm đà, thời gian bảo quản lâu. Đặc biệt được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến luôn đảm bảo sức khỏe và chế độ ăn kiêng của người tiêu dùng, nên tôi rất yên tâm về chất lượng sản phẩm.
Với tư duy sản xuất thay đổi theo hướng tích cực, chủ động từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, HTX Nông nghiệp Quyết Thanh đã góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế, ngày càng khẳng định được thương hiệu, uy tín của các sản phẩm với người tiêu dùng.