Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hơn 100 y, bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương trở thành người mẫu chương trình nghệ thuật Mầm sống

Cẩm Lệ
- 11:56, 25/02/2023

(DNTO) - Chương trình nghệ thuật Mầm sống do Nhà thiết kế Minh Hạnh dàn dựng với sự tham gia của hơn 100 y, bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương trong vai trò ca sĩ , người mẫu... với thông điệp ca ngợi những hy sinh thầm lặng của các thầy thuốc cùng chung sức để các mầm sống được chào đời khoẻ mạnh, hạnh phúc.

Ngành Y, trong quan niệm của xã hội là một nghề cao quý. Bởi lẽ niềm tin của mọi người đặt để cho nghề Y là phục vụ con người, mục đích là sức khỏe, hạnh phúc. Chính vì vậy mà ngành Y đòi hỏi về trình độ, đạo đức khắt khe hơn. Với ngành Y, một sai sót nhỏ có thể gây ra hậu quả nặng nề, không gì cứu vãn, bởi đó là sinh mệnh của con người. Vì thế ngành Y đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mi, chính xác nhất.

Bác sĩ Diễm Tuyết ( áo trắng) chia sẻ về thông điệp chương trình Mầm sống. Ảnh; Thiên Chương

Bác sĩ Diễm Tuyết ( áo trắng) chia sẻ về thông điệp chương trình Mầm sống. Ảnh; Thiên Chương

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 và Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Bệnh viện Hùng Vương, Hội LHPN TP.HCM, Đài Truyền hình TP.HCM cùng tổ chức chương trình nghệ thuật Mầm sống với mong muốn chia sẻ và lan tỏa đến mọi người về những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ các y bác sĩ, trong việc đồng hành cùng các bà mẹ để cho các mầm sống được chào đời khoẻ mạnh, là những mầm xanh tương lai của đất nước.

Theo TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đang dần bước vào giai đoạn già hóa dân số, với tốc độ già hóa dân số được xếp trong những hạng nhanh nhất thế giới.

Hậu quả của già hóa dân số ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội và cả an ninh quốc phòng. Sự già hóa dân số không chỉ là kết quả của thành tưụ Y khoa trong việc gia tăng tuổi thọ trung bình mà còn là hậu quả của giảm mạnh tỷ lệ sinh trong những năm qua.

Đại diện Hội LHPN TPHCM cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chương trình mang tính nhân văn. Ảnh: Thiên Chương

Đại diện Hội LHPN TPHCM cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chương trình mang tính nhân văn. Ảnh: Thiên Chương

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê ngày 29/12/22, tỷ lệ sinh của Việt Nam năm 2022 là 2,01 con/phụ nữ, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạt 1.39 con/phụ nữ và đặc biệt không đạt mức sinh thay thế.

"Thiên chức làm mẹ của người phụ nữ vừa rất tự nhiên nhưng lại rất cao cả nhằm đảm bảo duy trì và phát triển xã hội, đồng thời góp phần làm chậm già hóa dân số. Song hành trình ấy cũng có nhiều phụ nữ gặp những khó khăn từ bệnh tật đến tài chánh, mà nếu không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế, sự đồng hành của cộng đồng, chắc hẳn họ sẽ không thể nào vượt qua.

Các y bác sĩ của bệnh viện trở thành những người mẫu của chương trình. Ảnh:EKMH

Các y bác sĩ của bệnh viện trở thành những người mẫu của chương trình. Ảnh:EKMH

Vì thế, chúng tôi mong muốn tất cả chúng ta cùng chia sẻ, cùng đồng hành với những phụ nữ kém may mắn để có thêm những đứa trẻ không phải mồ côi mẹ vì bị bỏ rơi, để có thêm những gia đình tràn ngập tiếng cười, yêu thương và hạnh phúc".

"Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, một ngày rất thiêng liêng của những người làm nghề Y, ngày tri ân và tôn vinh những cống hiến, hy sinh của các y bác sĩ, trong khuôn khổ của Bệnh viện Hùng Vương, chúng tôi xin được nói một chút về công việc của những người phụ nữ thầm lặng, những người luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người khác, mang niềm vui, nụ cười cho các gia đình mỗi khi chào đón những mầm sống ra đời.

Hành trình vượt cạn đón những mầm sống là hành trình thiêng liêng của người phụ nữ, có sự đồng hành của các y bác sĩ. Ảnh:EKMH

Hành trình vượt cạn đón những mầm sống là hành trình thiêng liêng của người phụ nữ, có sự đồng hành của các y bác sĩ. Ảnh:EKMH

Đó chính là những y bác sĩ Phụ sản. Công việc của chúng tôi là chăm sóc và chia sẻ với sản phụ trong quá trình “vượt cạn”, những người mẹ đỡ đầu chăm sóc cho các mẹ và bé từ những ngày đầu còn phôi thai trong bụng mẹ cho đến khi hình hài được hoàn chỉnh để đón nhận những tia nắng đầu tiên trong cuộc đời", bác sĩ Diễm Tuyết chia sẻ. 

Cùng đồng cảm với các y bác sĩ, nhà thiết kế Minh Hạnh đã lên ý tưởng, chuyển tải thành chương trình nghệ thuật đặc biệt, thể hiện được câu chuyện không chỉ qua các bộ sưu tập áo dài, những ca khúc ca ngợi các thầy thuốc áo trắng, như những bà tiên, mà còn khái quát được vấn đề trách nhiệm xã hội của các bậc làm cha mẹ, cảnh tỉnh lối sống của một bộ phận các bạn trẻ thiếu ý thức về sức khoẻ sinh sản, tình dục, bỏ rơi trẻ sơ sinh tại bệnh viện,...

Những thiên thần bé nhỏ cần được sự quan tâm chăm sóc để phát triển thành những mầm xanh của đất nước. Ảnh:EKMH

Những thiên thần bé nhỏ cần được sự quan tâm chăm sóc để phát triển thành những mầm xanh của đất nước. Ảnh:EKMH

"Trên thực tế, y bác sĩ phụ sản không chỉ là đỡ đẻ và còn đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe tiền sinh và phụ khoa hậu sinh cho các bà mẹ, vì thế được mọi người yêu quý và tôn trọng gọi bằng những cái tên trìu mến như “bà mụ” “bà tiên đỡ đầu”... đó cũng là lý do mọi người đã gọi là những bà tiên tạo nên những mầm sống.

Đặc biệt, vì cũng là phụ nữ nên họ sẽ thấu hiểu nhau, công bằng mà nói, họ sẽ làm tốt hơn, chính vì vậy y bác sĩ nữ của Bệnh viện Hùng Vương chiếm 80%.

Các y bác sĩ đã có những hi sinh thầm lặng, mang lại niềm hạnh phúc cho các gia đình. Ảnh:EK

Các y bác sĩ đã có những hi sinh thầm lặng, mang lại niềm hạnh phúc cho các gia đình. Ảnh:EK

Sinh con vốn là thiên chức của người phụ nữ, nhưng để đưa được một “thiên thần” đến thế giới này không dễ dàng gì với người mẹ, có gì vui bằng khi sản phụ được “mẹ tròn con vuông”. Hàng ngày các y bác sĩ luôn ở trong trạng thái “đầu sóng ngọn gió”. Có thể nói các y bác sĩ luôn ở trong một trận chiến đặc biệt, một trận chiến không tiếng súng đạn, tiếng bom, hay tiếng xe tăng,... mà thay bằng tiếng còi xe cấp cứu, tiếng máy moniter, máy thở, tiếng than kêu của người bệnh... Nơi chúng tôi nhìn thấy, chứng kiến và cảm nhận được những nỗi đau, những mất mát, nhiều cuộc sinh ly tử biệt. Xin cho tôi được gọi các y bác sĩ Phụ sản là những bà tiên", nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ.

c58f39b85251880fd140

Với 200 mẫu của 7 bộ sưu tập áo dài từ các nhà thiết kế như: Cao Duy, Công Huân, Nguyễn Thúy, Mỹ Lan, Minh Hạnh... được trình diễn bởi các người mẫu, ca sĩ "người thật việc thật", là những y bác sĩ gắn bó với công việc, nhà thiết kế Minh Hạnh cho rằng, đây chính là những "chất liệu" mang nhiều cảm xúc nhất cho khán giả.

Chương trình nghệ thuật Mầm sống diễn ra vào lúc 15g30 ngày 27/02, tại Công viên trung tâm tòa nhà Bách Hợp - Bệnh viện Hùng Vương. Đài truyền hình TP.HCM ghi hình và phát sóng lại sau đó.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Tại lễ trao giải Men & Life Awards 2022 vừa qua, siêu mẫu Vũ Thu Phương được vinh danh ở hạng mục “Comeback Of The Year”, ghi nhận sự trở lại ấn tượng của người đẹp gốc Nam Định sau thời gian dừng hoạt động nghệ thuật để chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân và hoa hậu Huỳnh Thị Thanh Thủy đã chính thức nhập học và nhận học bổng toàn phần với trị giá 400.000.000 đồng mỗi suất - chương trình cử nhân trong vòng 3 năm tại Greenwich Việt Nam.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hơn 5.000 vận động viên và runner của giải chạy OneWay Vũng Tàu Marathon 2023, sẽ “phủ xanh” thành phố biển với những chiếc áo đấu cực phẩm đến từ bộ racekit đang được mong chờ nhất vào cuối tháng 4 này.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Thành danh từ cuộc thi Miss Teen 2010, Diệp Bảo Ngọc nhanh chóng ghi dấu ấn trong lòng khán giả nhờ vóc dáng cao ráo, gương mặt xinh đẹp, lối diễn xuất chân thật. Thế nhưng, ít ai biết rằng cô cũng phải nỗ lực và trải qua rất nhiều thử thách để có thể theo đuổi con đường nghệ thuật.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Kỷ niệm 150 năm năm sinh của nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninov (1873 – 2023), HBSO giới thiệu đến khán giả đêm nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Rachmaninov tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, vào lúc 20h00 ngày 26/3 .
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Quỹ Từ thiện Cargill Cares vừa hoàn thành và bàn giao 2 điểm trường tại tỉnh Điện Biên, nâng tổng số thêm 5 điểm trường mới tại các khu vực vùng sâu thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc trong tháng 3 này.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ một giảng viên Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, vốn không biết gì về nông nghiệp, chưa từng trồng bất cứ loại rau quả nào, chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên bén duyên với nông nghiệp và thành công với mô hình rau hữu cơ.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tiếp nối chuỗi dự án dài hơi mang tên Chạm: sách Chạm - Bầu trời và đáy vực, web drama: Phúc Cọp: Chạm - Trọn vẹn nghĩa tình được phát hành năm 2022. Ưng Hoàng Phúc đã bắt tay thực hiện phần tiếp theo của web drama Phúc Cọp: Chạm - Phi vụ chấn động với những nhiệm vụ khó khăn, tưởng chừng không thể thực thi.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, cho rằng hào khí dân tộc, tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến... chính là chất liệu để các nhạc sĩ sáng tác.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại ELLE Beauty Awards 2023 diễn ra tối 15/3, Thùy Tiên được xướng tên ở hạng mục “Best Body”. Hoa hậu sinh năm 1998 đã cạnh tranh với Á hậu Phương Nhi, Naomi, Thảo Nhi Lê, Tóc Tiên để vinh dự nhận được giải thưởng này.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Danh ca Lê Uyên và cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương là đôi tình nhân song ca nổi tiếng vì không chỉ là bạn đời mà còn là bạn diễn trên sân khấu. Tiếng hát của Lê Uyên luôn gắn liền với âm nhạc của chồng chị.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đến với OneWay Marathon Vũng Tàu 2023, các vận động viên và runner sẽ có những trải nghiệm độc đáo trên các cung đường chạy không hề lặp, đi qua 12 địa điểm nổi tiếng nhất của thành phố biển Vũng Tàu.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giải thưởng Quan hệ công chúng & Truyền thông xuất sắc (VNPR Awards), chính thức được Mạng lưới Quan hệ công chúng Việt Nam VNPR khởi động mùa thứ 2 với những đổi mới đáng mong đợi.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nữ ca sĩ Chi Pu đã quyết định lấn sân kinh doanh khi bắt tay một thương hiệu nổi tiếng, ra mắt bộ sưu tập mang tên mình dành cho phụ nữ.
6 ngày