Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Từ thủ phủ tơ lụa đến ước mơ nâng tầm lụa Việt

Nhã Lam
- 08:00, 24/01/2023

(DNTO) - Với khí hậu mát mẻ quanh năm, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) được xem là nơi thích hợp với nghề trồng dâu nuôi tằm. Sau nhiều thăng trầm, Bảo Lộc dần khẳng định vị trí là thủ phủ tơ lụa Việt Nam, đồng thời phát triển kế hoạch nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Empty

Thăng trầm nghề tằm tang 

Theo chân nhà thiết kế Minh Hạnh, chúng tôi đến thành phố Bảo Lộc, trải nghiệm thực tế hành trình “hy sinh” của những con tằm, để cho ra những kén tơ mượt mà, làm đẹp cho đời. Điểm khởi đầu là những cánh đồng dâu trồng trên những vạt đồi rộng hàng chục héc ta. Mùa này, người dân địa phương xuống vườn tỉa cành, cắt ngọn, dâu phát triển xanh mướt.

Nhà thiết kế Minh Hạnh.

Nhà thiết kế Minh Hạnh.

Là người dành nhiều tâm huyết cho ngành lụa tơ tằm Việt, nhà thiết kế Minh Hạnh phân tích cho chúng tôi nghe về những đặc điểm vượt trội của vùng nguyên liệu dâu Bảo Lộc. Chị nói, thời tiết quanh năm mát mẻ là một yếu tố quan trọng, khi tằm ăn dâu trồng tại Bảo Lộc sẽ cho ra những sản phẩm tơ lụa có chất lượng khác biệt, độ bền và màu sắc rất óng ả. Điều này góp phần rất lớn cho chất lượng lụa Bảo Lộc, khẳng định thương hiệu tại thị trường trong và ngoài nước.

Theo chia sẻ của nhiều người trong nghề, xã Đam Bri là nơi từng tập trung diện tích trồng dâu lớn của Bảo Lộc. Một thời gian dài, nhiều người dân nhận khoán đất để trồng dâu nuôi tằm. Họ từng ăn nên làm ra với cây dâu, con tằm và cũng thất bại vì chúng. Từ năm 1990 đến 2000, người dân nơi đây dần bỏ nghề từng gắn bó với họ hàng chục năm trước. 

Từ 3.000ha dâu, có thời điểm, diện tích này giảm xuống chỉ còn khoảng 100ha. Người dân chặt phá dâu để chuyển đổi sang một số loại cây trồng khác. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, giá kén tăng cao khiến diện tích dâu dần tăng trở lại. Trồng dâu nuôi tằm đang trở thành ngành nghề đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân Bảo Lộc.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Minh Đức ở thôn 13, xã Đam Bri khi cả nhà 4 nhân công gồm cha mẹ và hai vợ chồng anh đang hối hả thu hoạch kén. Anh Đức cho biết, gia đình nhận con giống về nuôi, sau 15-17 ngày, tằm đã có thể cho thu hoạch kén lên vài trăm ký. Trung bình mỗi tháng, trừ chi phí, hộ anh Đức thu nhập 30 -35 triệu đồng. Vì vậy sau 4 năm, gia đình anh quyết định mua thêm đất, nâng diện tích trồng dâu từ 1ha - 2ha để có thêm nguồn nguyên liệu, tăng năng suất.

Ông Huỳnh Tấn Phước, Chủ tịch Công ty TNHH Việt Nam Silk House kiêm Giám đốc Công ty Tơ tằm Nhật Minh.

Ông Huỳnh Tấn Phước, Chủ tịch Công ty TNHH Việt Nam Silk House kiêm Giám đốc Công ty Tơ tằm Nhật Minh.

Ông Huỳnh Tấn Phước, Giám đốc Công ty Tơ tằm Nhật Minh, một doanh nghiệp gắn bó nhiều năm với ngành tằm tơ, cho biết, diện tích trồng dâu tại Bảo Lộc đang dần mở rộng trở lại. Nhiều nhà vườn sau một thời gian bỏ nghề đã quay lại với nghề trồng dâu nuôi tằm, bởi những năm gần đây, nghề này mang lại thu nhập cao gấp 3 lần nghề nông. 

Theo đó, hiện các doanh nghiệp ngành tằm tơ cũng hoạt động khởi sắc, trong đó có 30 doanh nghiệp sản xuất tơ lụa. Mỗi năm, sản lượng tơ của thành phố Bảo Lộc đạt khoảng 1.000-1.200 tấn, sản lượng lụa đạt 3,5 triệu mét vuông, chiếm 80% sản lượng tơ lụa cả nước. 

Để thủ phủ tơ lụa không chỉ là danh hiệu

Theo Hiệp hội Dâu tằm tơ Việt Nam, từ năm 1965, Nhật Bản đã cử chuyên gia sang Việt Nam khảo sát thổ nhưỡng, thời tiết, giống dâu, nuôi tằm… Qua đánh giá thực tế, các chuyên gia đã chọn Bảo Lộc làm nơi trồng dâu, nuôi tằm với các giống tốt nhất của Nhật Bản thời đó.

Với khí hậu mát quanh năm, điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, thành phố Bảo Lộc có điều kiện tự nhiên thích hợp với nghề trồng dâu, chăn tằm, dệt lụa. Sau năm 1975, Trung tâm Tằm tang Bảo Lộc được tiếp quản trở thành nơi cung cấp giống tằm cho cả nước. Về sau, đơn vị này phát triển thành Liên hiệp Các xí nghiệp Dâu tằm tơ Việt Nam, chuyên sản xuất giống, trồng dâu nuôi tằm và ươm tơ dệt lụa.

Công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Dệt tơ tằm Việt Silk.

Công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Dệt tơ tằm Việt Silk.

Sau nhiều năm thăng trầm, đến nay, bằng những nỗ lực không ngừng, thành phố Bảo Lộc đang dần khẳng định vị trí “thủ phủ” tơ lụa Việt Nam, là nơi ươm tơ cho lụa Việt. Tại Bảo Lộc, ngoài những vùng trồng dâu nuôi tằm còn có những nhà máy dệt lụa, các cơ sở ươm tơ lớn nhất nước. Công nghệ sản xuất, chế biến tơ lụa và các sản phẩm dệt may từ tơ lụa của Bảo Lộc đã được đầu tư bài bản với nhiều thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất cao, thân thiện với môi trường.

Hiện nay, các sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc đã được chế biến đến khâu cuối cùng, kể cả các công đoạn khó nhất để cho ra đời những sản phẩm hoàn thiện, xuất khẩu đi nhiều nước, kể cả những thị trường khó tính như Pháp, Italy, Ấn Độ, Nhật Bản…

Các sản phẩm tơ lụa không chỉ được dùng trong lĩnh vực thời trang, tơ lụa Bảo Lộc nay còn xuất khẩu để sử dụng trong ứng dụng công nghệ cao, xây dựng cơ bản, trang trí nội thất…

Empty

Hướng dẫn chúng tôi tìm hiểu dàn máy ươm tơ tự động của Nhật Bản có giá trị khoảng 1,4 triệu USD được mua thanh lý từ Tổng công ty Dâu tằm tơ, ông Huỳnh Tấn Phước khẳng định, đây là dàn máy hiện đại bậc nhất vào thời điểm những năm 90, tuy nhiên đến nay vẫn hoạt động tốt với công suất 400 mối tơ/dãy, giúp chất lượng tơ được nâng cao.

“Công nghệ ươm tơ được đầu tư với các dãy máy ươm tơ tự động hiện đại nên chất lượng tơ cao hơn, thu hút khách hàng ở thị trường khó tính. Cái khó nhất hiện nay của ngành tơ lụa là quy mô nhỏ lẻ còn nhiều, kén tằm nuôi rải rác nên việc thu mua khó khăn. Điều này dẫn đến khó cạnh tranh với Trung Quốc ngay tại sân nhà”, ông Phước chia sẻ.

Nhà thiết kế Minh Hạnh từng trăn trở: "Hiện tại, một số dòng lụa thương hiệu hàng đầu trên thế giới của Ý, Nhật Bản, Thái Lan được dệt tại Bảo Lộc. Những người kinh doanh lụa thế giới đặt hàng các nhà máy Bảo Lộc và xuất đi bằng thương hiệu của họ với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Điều này cho thấy chất liệu tơ và tay nghề người dệt lụa Bảo Lộc thực sự tốt, đủ sức cạnh tranh quốc tế. Nhưng nếu cứ gia công như vậy và an phận với mức lợi nhuận an toàn, Bảo Lộc sẽ chỉ là một vùng đồi núi chuyên gia công tơ lụa, sẽ chẳng một ai, kể cả người Việt Nam, biết rằng cao nguyên có một vốn quý do chính mình tạo ra".

Empty

Đó chính là thực tế thách thức cho việc nâng tầm lụa Việt, cũng như ước mơ Bảo Lộc trở thành thương hiệu thành phố tơ lụa được cả thế giới biết đến. Một khi ngành lụa Bảo Lộc vẫn đối mặt khó khăn, từ sản xuất thiếu tính liên kết, thiếu giống tằm, thiếu vùng nguyên liệu dâu, nguyên liệu kén đến việc đầu tư xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu tơ lụa Bảo Lộc còn hạn chế thì ước mơ về thành phố tơ lụa vẫn rất cần tâm huyết và sự chung tay của những người tận tuỵ cả đời vì lụa. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Từ ngày 10-14/3 tới, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”, sẽ được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh. Đây cũng là lần thứ 2 Hoa hậu H’Hen Nie làm đại sứ truyền thông cho sự kiện quan trọng này.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trần Đặng Đăng Khoa được biết đến như một travel blogger có tiếng khi hành trình xuyên các châu lục của mình đã được viết thành sách: 1111 Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng. Cuốn sách nhanh chóng thành hiện tượng xuất bản năm 2022, chỉ sau hai tháng đã tái bản đến lần thứ 4 và in 10 nghìn cuốn.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mỗi cuối tuần, một phiên chợ mang tên “Phiên chợ xanh tử tế” họp lại trong một không gian nhỏ xinh trên đường Pastuer (quận 3, TP.HCM). “Tiếng lành đồn xa”, người mua người bán háo hức chờ đợi, sau nhiều năm, không gian phiên chợ vẫn vậy, nhưng nhiều thương hiệu nông sản Việt đã vươn tầm thế giới.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Iran là một quốc gia đáng đi để tìm hiểu về lịch sử, khảo cổ, kiến trúc Hồi giáo cũng như ý chí tự lực tự cường mạnh mẽ của dân tộc này. Với 7.000 năm lịch sử, từng là một đế quốc Ba Tư hùng mạnh, Iran có nhiều di tích hút hồn khách tham quan.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ đam mê làm nông nghiệp, với tấm bằng thạc sĩ về Tài nguyên - Môi trường, chị Lê Thị Ngọc Hiền (Vĩnh Long) đã quyết định nghỉ việc tại cơ quan nhà nước, để tập trung đầu tư công nghệ cao vào canh tác vườn dưa lưới. Chỉ sau ba tháng, mô hình nông nghiệp sạch của chị đã cho kết quả tốt.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gen Z (sinh năm 1997 - 2012) xứng đáng được cổ vũ, động viên thay vì chỉ trích là “làm việc cảm tính”, “dễ dàng nghỉ việc”.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Con tàu trên tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm rãi quanh co, đưa tôi qua ga Yên Lãng, rồi đến Láng… từ cửa sổ nhìn xuống, phố xá đua chen bên dòng Tô Lịch đen nhánh như mực tàu, chợt lặng lòng khi ký ức xưa ùa về.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Vừa qua, bộ sưu tập ''Hồi sinh'' của hai nhà thiết kế Việt Nam Huỳnh Hải Long và Đặng Thế Huy đã xuất hiện đầy ấn tượng tại Tuần lễ thời trang New York - NewYork Fashion Week.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với khí hậu mát mẻ quanh năm, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) được xem là nơi thích hợp với nghề trồng dâu nuôi tằm. Sau nhiều thăng trầm, Bảo Lộc dần khẳng định vị trí là thủ phủ tơ lụa Việt Nam, đồng thời phát triển kế hoạch nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường quốc tế.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tháng 4/2023, tơ lụa Bảo Lộc sẽ chính thức được giới thiệu ở Como - nơi mệnh danh là “thành phố của tơ lụa thế giới” trong chương trình biểu diễn và triển lãm tơ lụa Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (1973-2023).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, Nhà Khăn quàng đỏ đã được trao cho em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Phú, ngụ tại tổ 3B, ấp 17, xã Thanh Phú (TX. Bình Long, Bình Phước).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Một giấc mơ đã trở thành hiện thực. Vẫn còn thời gian để chúng ta hằng tin hiện thực ấy sẽ lung linh, tỏa sáng hơn bởi nét đẹp hiện đại, văn minh, như vẫn luôn tin và ấp ủ về một thành phố phía Đông, thành phố Thủ Đức trong lòng TP.HCM.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong ký ức nhiều người sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn - TP.HCM, hoặc với ai chỉ ghé qua nơi này, có lẽ hai con đường mà họ nhớ nhất vẫn là Nguyễn Huệ và Lê Lợi. Vì sao? Tùy mỗi người mà có cách lý giải khác nhau, tất nhiên bên cạnh đó còn có những con đường khác nữa.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau hai năm chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay sân khấu kịch Tết tại TP.HCM có sự khởi sắc về chất lượng cũng như có sự xuất hiện của điểm diễn mới. Kịch mục được các nghệ sĩ chuẩn bị đa dạng, mang đến cho khán giả nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.
1 tuần