FAO: Giá thực phẩm toàn cầu tăng tháng thứ 11 liên tiếp
(DNTO) - Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), giá thực phẩm thế giới tiếp tục tăng trong tháng 4, đánh dấu tháng tăng thứ 11 liên tiếp, với giá đường tăng mạnh nhất và ngũ cốc tiếp tục nối dài xu hướng tăng.
Chỉ số giá đường tăng 3,9%
Chỉ số giá thực phẩm FAO đạt trung bình 120,9 điểm trong tháng 4, cao hơn 1,7% so với tháng 3 và cao hơn 30,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số này, theo dõi những thay đổi hàng tháng về giá thế giới của các mặt hàng thực phẩm phổ biến, đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2014 và thấp hơn 12% so với mức đỉnh mọi thời đại vào tháng 2/2011.
Chỉ số giá đường tăng 3,9% trong tháng, tăng gần 60% so với tháng 4/2020, do lo ngại về tiến độ thu hoạch chậm ở Braxin và thiệt hại do băng giá ở Pháp làm gia tăng lo ngại về nguồn cung đường toàn cầu thắt chặt hơn.
Chỉ số giá dầu thực vật tăng 1,8% trong tháng 4 khi báo giá dầu cọ quốc tế tăng do lo ngại tăng trưởng sản xuất ở các nước xuất khẩu lớn sẽ chậm hơn dự kiến. Giá dầu đậu nành và dầu hạt cải cũng tiếp tục tăng cao hơn, trong khi giá dầu hướng dương giảm nhẹ.
Chỉ số giá thịt tăng 1,7% so với tháng 3, với giá thịt cừu, thịt bò và thịt lợn được củng cố bởi nhu cầu ổn định từ Đông Á. Giá thịt gia cầm vẫn ổn định, phản ánh thị trường toàn cầu nhìn chung cân bằng.
Chỉ số giá ngũ cốc đã tăng 1,2% trong tháng 4, đảo ngược mức giảm ngắn hạn trong tháng 3 và cao hơn 26% so với tháng 4/2020. Giá ngô tăng 5,7% và đạt mức cao hơn 66,7% so với một năm trước đó, do Mỹ dự kiến giảm diện tích gieo trồng cũng như lo ngại về điều kiện cây trồng ở Argentina, Braxin và Mỹ. Giá lúa mì thế giới nhìn chung vẫn ổn định, trong khi giá gạo, lúa mạch và lúa miến giảm.
Chỉ số giá sữa tăng 1,2% so với tháng 3, trong đó giá bơ, pho mát và sữa bột tách béo tăng do nhu cầu nhập khẩu mạnh từ châu Á.
Dự kiến sản lượng ngũ cốc đạt 785 triệu tấn, tăng 1,4%
FAO dự kiến sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2021 sẽ tăng năm thứ ba liên tiếp, đạt 785 triệu tấn, tăng 1,4% so với năm 2020. Đồng thời, cơ quan này nâng mức dự báo sơ bộ về sản lượng lúa mì toàn cầu do nhận định điều kiện nông vụ ở một số quốc gia được cải thiện.
Sản lượng ngô trên toàn cầu được nhận định sẽ cao hơn mức trung bình trong năm nay khi Brazil được dự báo sẽ có vụ mùa thu hoạch đạt kỷ lục và vụ mùa tại Nam Phi cũng chạm mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Trong niên vụ 2020/2021, mức tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu được FAO dự báo sẽ đạt 777 triệu tấn, cao hơn 2,4% so với niên vụ trước. Nguyên nhân chủ yếu do dự báo nhu cầu sử dụng lúa mì và lúa mạch tại Trung Quốc sẽ tăng cao trở lại khi ngành chăn nuôi nước này phục hồi sau đợt dịch tả lợn Châu Phi.
Dự trữ ngũ cốc thế giới cuối năm nay dự kiến giảm 1,7% so với mức đầu vụ, còn 808 triệu tấn. Kết hợp với các dự báo về tiêu thụ, tỷ lệ dự trữ ngũ cốc toàn cầu cho niên vụ 2020/2021 sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm ở mức 28,4%, FAO cho biết.
FAO cũng nâng dự báo về giao dịch thương mại ngũ cốc thế giới trong niên vụ này lên 466 triệu tấn, tăng 5,8% so với niên vụ trước. Đối với mặt hàng gạo, tổ chức này dự báo thương mại gạo toàn cầu tăng 6%.