Chủ nhật, 29/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

EuroCham: Chuyển trọng tâm từ sống sót sau đại dịch sang phát triển trong điều kiện bình thường mới

Thạch Hương
- 15:00, 07/12/2021

(DNTO) - Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, cho biết: Bất chấp những thách thức của Covid-19, EuroCham đã luôn đồng hành cùng Việt Nam trong những thời điểm khó khăn. Thời gian tới, tôi muốn tập trung vào tương lai của Hiệp hội: Chuyển trọng tâm từ việc sống sót sau đại dịch sang phát triển trong điều kiện "bình thường mới”.

Sự kiện được tổ chức song song tại hai điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, có sự tham gia của Chủ tịch các Hiệp hội Doanh nghiệp trực thuộc, cũng như đại diện các doanh nghiệp và nhà đầu tư lớn của châu Âu... Ảnh: EuroCham.

Sự kiện được tổ chức song song tại hai điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, có sự tham gia của Chủ tịch các Hiệp hội Doanh nghiệp trực thuộc, cũng như đại diện các doanh nghiệp và nhà đầu tư lớn của châu Âu... Ảnh: EuroCham.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), vừa tổ chức European Night 2021 (Đêm hội châu Âu 2021), đánh dấu sự phục hồi của các doanh nghiệp châu Âu thành viên, đồng thời, tôn vinh những đóng góp của họ trong cuộc chiến chống lại làn sóng dịch lần thứ 4 của Việt Nam trong năm 2021.

Tại sự kiện, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, cho biết: Bất chấp những thách thức của Covid-19, đặc biệt trong làn sóng dịch lần thứ tư, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã luôn đồng hành cùng Việt Nam trong những thời điểm khó khăn ấy. Các thành viên của EuroCham đã quyên góp hơn 1,5 triệu Euro cho chiến dịch ‘Breathe Again – Hồi sinh nhịp thở’, quyên góp trang thiết bị y tế cần thiết cho các bệnh viện gặp khó khăn và các nhân viên y tế tuyến đầu. Đây là minh chứng cho tinh thần và cam kết lâu dài của các thành viên với Việt Nam.

“Mặc dù còn nhiều thách thức, chúng ta vẫn giữ hy vọng. Việt Nam đang bắt đầu trở lại kinh doanh như bình thường và cuộc sống bình thường. Vì vậy, tôi không muốn nhấn mạnh quá nhiều vào những thách thức trong quá khứ. Thay vào đó, tôi muốn tập trung vào tương lai của Hiệp hội: chuyển trọng tâm từ việc sống sót sau đại dịch sang phát triển trong điều kiện "bình thường mới", Chủ tịch EuroCham nói.

Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, cho rằng: Không thể phủ nhận đại dịch Covid-19 đã gây ra tác động lớn đến các hoạt động kinh doanh của chúng tôi, nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng tôi tiến lên phía trước. Thông qua hợp tác, chúng ta có thể phát triển mạnh mẽ và thích nghi tốt hơn với bình thường mới trong bối cảnh đại dịch.

Mặt tích cực là, bất chấp những thách thức của việc đóng cửa và hạn chế đi lại, cộng đồng doanh nghiệp và người dân của hai nền kinh tế hiện có thể được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Hiệp định này đã trở thành phương tiện quan trọng giúp các doanh nghiệp xuất khẩu từ châu Âu và Việt Nam vượt qua chặng đường đầy chông gai của cuộc khủng hoảng toàn cầu và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Đại diện EuroCham trao máy thở tới Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tại TP. Hồ Chí Minh trong đợt dịch Covid-19 thứ 4. Ảnh: EuroCham.

Đại diện EuroCham trao máy thở tới Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tại TP. Hồ Chí Minh trong đợt dịch Covid-19 thứ 4. Ảnh: EuroCham.

European Night 2021 cũng diễn ra Lễ bế mạc chiến dịch gây quỹ của EuroCham có tên ‘Breathe Again’ (Hồi sinh nhịp thở), tôn vinh đóng góp của những người khởi xướng và nhóm thực hiện dự án. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư, các công ty và nhà đầu tư châu Âu đã quyên góp trực tiếp và gián tiếp các khoản ủng hộ trị giá hơn 1,5 triệu Euro nhằm mua sắm trang thiết bị y tế thiết yếu quyên tặng các bệnh viện thuộc các tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp

Có hơn 50 đề cử cho các giải thưởng, đại diện cho các công ty từ khắp EU và các Hiệp hội Doanh nghiệp trực thuộc của EuroCham. Sau khi được Hội đồng Ban giám khảo đánh giá kỹ lưỡng, đối với năm đặc biệt này, mỗi hạng mục có 2 doanh nghiệp được trao giải thưởng.

Giải thưởng Sáng kiến hỗ trợ Việt Nam trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư: Nhà phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp và hệ thống bán lẻ đang phát triển nhanh Becamex, có trụ sở tại Bình Dương, được mở rộng để trở thành nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền hàng đầu trong khu vực; và Tập đoàn Annam đã được ghi nhận vì những đóng góp đáng kinh ngạc của họ trong cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam.

Giải thưởng Sáng kiến Hỗ trợ người lao động và gia đình: Ban giám khảo đã trao cho công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi từ Hà Lan De Heus và Bosch, doanh nghiệp Đức cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong nhiều lĩnh vực, vì những nỗ lực của họ trong việc hỗ trợ người lao động trong vấn đề sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, cũng như sinh kế trong đợt bùng phát dịch gần đây.

Giải thưởng Kinh doanh xanh và bền vững: Ngay cả trong thời kỳ đại dịch, các công ty châu Âu vẫn tập trung vào một tương lai xanh và bền vững cho Việt Nam. Hai trong số các công ty hàng đầu trong lĩnh vực này đã được công nhận cho giải thưởng này: Doanh nghiệp kinh doanh nông sản Orlar và les Vergers du Mekong với tác động tích cực đến Môi trường.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 7 đang là ngôi sao thu hút khách hàng trẻ bởi thiết kế “gây mê”, sức mạnh vượt xa xe xăng cùng phân khúc cùng chi phí sở hữu quá lời.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang là “ngôi sao sáng” trong phân khúc SUV điện hạng E, với thiết kế sang trọng, công nghệ tiên tiến, chính sách giá cạnh tranh và khả năng tiết kiệm vượt trội.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại các nước châu Âu, một trong những nơi tiêu thụ thịt nhiều nhất trên thế giới, các công ty sản xuất thịt đã nghiên cứu và sử dụng các công nghệ hiện đại trong quy trình giết mổ - chế biến - bảo quản và vận chuyển để giúp thịt luôn tươi ngon.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một doanh nhân, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tham gia buổi làm việc với Chủ tịch một tỉnh để đề xuất dự án phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh đó. Thay vì ghi nhận thiện chí cống hiến và năng lực của người đã hoàn lương, nhiều ý kiến công khai nghi ngờ, cho rằng “người như vậy không xứng đáng ngồi cùng lãnh đạo địa phương”.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hai phòng chờ thương gia mới The SENS Business Lounge và SH Premium Lounge Tan Son Nhat vừa chính thức được Sacombank bổ sung vào hệ thống phòng chờ đặc quyền dành cho chủ thẻ cao cấp. Đây là hoạt động nổi bật nhất nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từng trải nghiệm đủ loại xe từ phổ thông đến siêu xe, anh Phạm Hoàng Đức (TP.HCM) không dễ hài lòng với một chiếc xe gia đình. Tuy nhiên, VinFast VF 8 đã khiến anh gật đầu ngay lập tức bằng sự êm ái, công nghệ an toàn hiện đại, khả năng tăng tốc ấn tượng cùng chi phí bằng 0.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Techcombank triển khai chương trình ưu đãi đến 3,5 triệu đồng “Thu tiền cực tiện, hoàn tiền cực đã” cho doanh nghiệp sử dụng POS, QR code. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chuyển từ mô hình hộ kinh doanh… 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, là nhà tài trợ dinh dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13-15/6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, Herbalife Việt Nam đã đồng hành và trở thành thương hiệu quen thuộc với người Việt Nam trong hơn 15 năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng bởi cảm giác “yên tâm toàn diện” – từ trải nghiệm vận hành vượt trội, chi phí sử dụng gần như bằng 0, đến chế độ hậu mãi chuẩn “xe chủ tịch”.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần 10.000 tình nguyện viên đã cùng nhau tạo nên một “làn sóng xanh” lan tỏa khắp 28 tỉnh, thành trên cả nước trong chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát động vào ngày 8/6.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/6/2025, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Xanh Intech Việt Nam (Intech Solar) phối hợp cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức lễ bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp, lưu trữ 10kWh cho điểm trường Bản Lũng thuộc tỉnh Cao Bằng, tiếp thêm ánh sáng cho hành trình học tập của các em nhỏ nơi đây.
2 tuần
Xem thêm