Chủ nhật, 05/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp vùng dịch gặp khó khi bố trí chỗ ở cho người lao động

Lệ Hằng – Duy Phương
- 19:00, 18/06/2021

(DNTO) - Đồng Nai đề nghị các DN phải bố trí số lượng công nhân tại một điểm phải phù hợp với không gian, tránh bố trí quá đông công nhân, người lao động tại một điểm.

Tại Đồng Nai có một lượng rất lớn người lao động ở Bình Dương và TP.HCM đến làm việc. Để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, Đồng Nai đã đề nghị các công ty, doanh nghiệp (DN) bố trí chỗ ở cho người lao động để họ không phải quay về địa phương đang bùng phát dịch và đang thực hiện giãn cách xã hội. Việc này khiến không ít DN ở Đồng Nai gặp lúng túng. 

Thỏa thuận với từng công nhân

Công ty CP Taekwang Vina (nằm trong Khu công nghiệp Biên Hòa 2) là một DN thực hiện từ sớm việc khuyến cáo công nhân, người lao động hạn chế đi lại với các địa phương khác. Theo ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn của Công ty CP Taekwang Vina, số lượng công nhân ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương vào khoảng 400 người. Tổ chức công đoàn phải đi vận động, thuyết phục và thỏa thuận với từng người để họ chấp hành chủ trương của tỉnh Đồng Nai.

Ông Phúc cho biết, những trường hợp công nhân ở lại tỉnh Đồng Nai được DN thuê nhà nghỉ, khách sạn và lo việc ăn uống, bố trí xe đưa đón người lao động tới nơi làm việc. Tất cả chi phí đều do DN chi trả. Những trường hợp không thể ở lại Đồng Nai thì được tạo điều kiện làm việc online hoặc thỏa thuận với DN cho tạm nghỉ.

Nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai gặp khó khăn khi bố trí chỗ ở cho công nhân.

Nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai gặp khó khăn khi bố trí chỗ ở cho công nhân.

Mặc dù DN hỗ trợ tối đa để người lao động có cuộc sống tốt nhất, tuy nhiên vẫn gặp không ít khó khăn bởi mỗi công nhân đều có hoàn cảnh gia đình riêng, người thì có con nhỏ, người thì cha mẹ già ốm đau, hoặc ở chung với người thân từ xa đến… nên tâm lý chung là đều không muốn ở lại. 

“Đa số công nhân vẫn muốn về nhà nên DN phải vận động họ thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế. Công đoàn công ty phải gần gũi để động viên và thuyết phục công nhân. Mong muốn của DN làm sao để có giải pháp chống dịch, có vaccine cho công nhân nhanh chóng được về nhà”, ông Phúc bày tỏ.

Cũng không phải DN nào ở Đồng Nai cũng dễ dàng bố trí được chỗ ở cho người lao động. Đơn cử như Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) có hơn 36.000 người lao động, trong đó có gần 1.200 người từ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương (nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) sang Đồng Nai làm việc. Công ty này không thể bố trí cho người lao động ở tại nơi làm việc, trong khi ở huyện Vĩnh Cửu thì nhà trọ gần như hết chỗ. 

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam cho biết, trong tình huống bất khả kháng công ty không thu xếp được chỗ ở cho người lao động, tạm thời vẫn cho họ đi lại với điều kiện phải cam kết thực hiện nghiệm việc phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công ty tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

“Công ty đang liên hệ với chính quyền địa phương để hỗ trợ chỗ lưu trú tập trung cho công nhân như trường học, nhà văn hóa... để người lao động ở đây và đến DN làm việc. Còn công nhân nào tự tìm được chỗ ở công ty sẽ hỗ trợ tiền nhà trọ”, ông Tú cho biết.

Nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ 

Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mới có 3 DN đề xuất cơ quan chức năng cho phép tự bố trí người lao động làm việc, ăn, ở, tạm lưu trú tại DN nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh và phòng chống dịch bệnh. Đó là Công ty TNHH Sơn Ocean Việt Nam (Khu công nghiệp Long Thành, huyện Long Thành), Công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Daewoo (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, thành phố Biên Hòa) và Công ty CP GreenFeed chi nhánh Đồng Nai (Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom). 

Để đảm bảo điều kiện phòng chống dịch bệnh, Đồng Nai đề nghị các DN phải bố trí số lượng công nhân tại một điểm phải phù hợp với không gian, tránh bố trí quá đông công nhân, người lao động tại một điểm. DN phối hợp với ngành y tế tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động và khi có kết quả âm tính thì mới cho tạm lưu trú tại DN. Ngoài ra, phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, các điều kiện tối thiểu phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động. 

Tỉnh Đồng Nai kiểm soát chặt người lao động từ các địa phương lân cận đang có dịch.

Tỉnh Đồng Nai kiểm soát chặt người lao động từ các địa phương lân cận đang có dịch.

Ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, tổ chức công đoàn các cấp đang vào cuộc để tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, đồng thời hướng dẫn DN nhờ sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương. 

“Công đoàn tỉnh cũng khuyến khích các DN trao đổi với chính quyền địa phương, trong trường hợp cho công nhân tạm trú ở lại nhưng nhà trọ không đủ, công nhân đông không đủ chổ để UBND huyện có phương án hỗ trợ. Liên đoàn lao động tỉnh đang phối hợp với một số ngành chức năng, Ban quản lý khu công nghiệp tham mưu cho UBND tỉnh hương dẫn cho các DN việc tổ chức cho người lao động tạm trú nơi làm việc”, ông Lập nói.

Là một địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Đồng Nai có vai trò quan trọng trong mắt xích sản xuất, vận chuyển hàng hóa với các tỉnh lân cận. Do đó, những quyết định hành chính đột ngột, chưa dự trù hết tác động sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến cả vùng. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cần trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các địa phương lân cận để vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, vừa giảm thiểu ảnh hưởng đến người dân và DN.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 4/10/2025, Vinpearl Golf Léman – tuyệt tác sân golf 36 hố với thiết kế độc bản cùng hệ tiện ích chuẩn 5 sao chính thức ra mắt tại Củ Chi. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển hệ thống sân golf chuẩn quốc tế của Vinpearl Golf, và mở ra một điểm hẹn lý tưởng cho cộng đồng golfer kết nối, tranh tài đỉnh cao và tận hưởng phong cách sống thượng lưu ngay cửa ngõ thành phố.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) sẽ chính thức tổ chức sự kiện kết nối giao thương trọng điểm mang tên “Buôn có bạn – Bán có phường” vào ngày 17/10. Sự kiện diễn ra trọn vẹn trong một ngày, từ 8g đến 18g, tại The Adora Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, TP.HCM. HAWEE định vị đây là một cú hích mới, nhằm khơi dậy năng lượng và động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty TNHH AEON Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và Siêu thị (TT BHTH & ST) AEON Văn Giang. Đây là TT BHTH & ST thứ 11 của AEON tại Việt Nam, mang đến một điểm đến mua sắm trọn vẹn, tin cậy và tiện lợi, đặc biệt hướng đến các gia đình trẻ và sự phát triển năng động của cộng đồng phía Đông Hà Nội.
2 ngày
Trung ương hội
Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trở thành sự kiện tôn vinh lớn nhất dành cho đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam trong năm, góp phần giúp đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam tự tin tiến bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển dịch năng lượng xanh, phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từ xe xăng sang VF 8 rồi hai đời VF 9, anh Phạm Đức Giang (Hưng Yên) đã đi xuyên Việt, xuyên Đông Nam Á hàng chục nghìn km trên những chiếc xe VinFast. Với anh, chiếc VF 9 êm ái như “du thuyền trên đất liền”, còn chi phí nuôi thậm chí rẻ như các dòng xe xăng cỡ nhỏ cho đô thị.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/9, Herbalife Việt Nam đã tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức thành công “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm trang bị kiến thức và khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh cho cộng đồng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
    Một quy trình tưởng chừng đơn giản – kiểm tra ảnh giao hàng – từng khiến Vinamilk tiêu tốn hơn 3 triệu USD mỗi năm. Thay vì mở rộng nhân sự hay thuê ngoài, doanh nghiệp FMCG hàng đầu Việt Nam đã tự phát triển hệ thống điều phối đơn hàng tự động, có thể xử lý hàng trăm nghìn hình ảnh mỗi ngày chỉ trong vài phút, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên năm 2025 với chủ đề “Thảnh thơi tài chính thế hệ Z – Từ sống sót đến sống đầy” tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tư duy quản lý tài chính bền vững trong cộng đồng sinh viên. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Home Credit Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa quy trình hoạt động, SATRA thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển logistics thông minh, hiện đại, đảm bảo tính kết nối cũng như khả năng điều phối chuỗi cung ứng cho nội địa và xuất khẩu tại siêu đô thị "TP.HCM mới".  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Xem thêm