Thứ tư, 14/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để ngày đầu tiên đi học của con trẻ trở thành ngày đáng nhớ

Lương Gia Cát Tường
- 09:19, 08/09/2023

(DNTO) - Sáng 5/9, các trường học từ mầm non đến trung học phổ thông trên cả nước đã chính thức khai giảng năm học mới 2023-2024. Các phương tiện truyền thông được dịp tràn ngập hình ảnh ngày khai giảng. Trong đó, có một số hình ảnh ghi lại cảnh các bé mếu máo, khóc nhè trong ngày đầu tiên đến lớp.

Hình ảnh các bé mếu máo, khóc nhè trong ngày đầu tiên đến lớp hẳn làm chúng ta nhớ đến lời bài hát "Ngày đầu tiên đi học" của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: “Ngày đầu tiên đi học/Mẹ dắt em đến trường/Em vừa đi vừa khóc/Mẹ dỗ dành yêu thương/Ngày đầu tiên đi học/Em mắt ướt nhạt nhòa/Cô vỗ về an ủi/Chao ôi sao thiết tha”. 

Bài hát được rất nhiều thế hệ nhi đồng ưa thích vì nó phù hợp với tâm trạng và hoàn cảnh thực tế của các bé. Cho thấy, việc các bé khóc nhè, bám lấy ba mẹ, không chịu đi học trong ngày đầu đến lớp là một hình ảnh rất dễ thương, nó xảy ra như lẽ đương nhiên, phù hợp với tâm sinh lý của trẻ.

Nhiều bé mếu máo trong ngày đầu đến trường Ảnh: Internet

Nhiều bé mếu máo trong ngày đầu đến trường Ảnh: Internet

Nguyên nhân cốt lõi là do trẻ bị sốc môi trường. Từ việc quen ở với ở với bố mẹ, ông bà anh chị em trong ngôi nhà của mình. Đi học bé phải tách ra khỏi không gian quen thuộc, đến một nơi hoàn toàn khác biệt, phải tiếp xúc với người lạ… Không thể thích nghi với môi trường mới ngay trong ngày đầu tiên một cách dễ dàng khiến các em cảm thấy lo lắng, hoang mang và sợ hãi. Với các bạn nhà trẻ và mẫu giáo, chỉ cần ba tháng nghỉ hè thôi là ngày đầu năm học mới đã trở thành “Ngày đầu tiên đi học” rồi.

Kế đến là phải chia tay bố mẹ. Đó là giây phút với trẻ rất kinh khủng. Không có bố mẹ bên cạnh với mọi đứa trẻ đều là một cảm giác chơi vơi, hụt hẫng. Ở nhà mỗi khi trẻ khóc, bố mẹ thường làm theo ý trẻ, hình thành tâm lý muốn gì được nấy. Cho nên trong trường hợp này trẻ cũng dùng thứ vũ khí lợi hại ấy để thăm dò hòng làm “mềm lòng” bố mẹ.

Sốc môi trường trong ngày đầu tiên đi học khiến các em cảm thấy lo lắng và lo sợ. Ảnh: Internet

Sốc môi trường trong ngày đầu tiên đi học khiến các em cảm thấy lo lắng và lo sợ. Ảnh: Internet

Một số trẻ chuẩn bị vào lớp một căng thẳng vì những lời dặn dò của phụ huynh:  Vào lớp phải ngồi yên, lắng nghe cô giảng bài, làm theo yêu cầu của cô. Thậm chí còn “hù dọa” nếu không ngoan sẽ bị cô giáo phạt…

Thực tế cho thấy, chỉ cần biết chắc bố mẹ đã quay về không còn ở đó nữa thì trẻ sẽ thấy rằng việc khóc không có tác dụng gì, trẻ sẽ ngoan ngoãn vào lớp, ngừng khóc và chơi với bạn.

Để trẻ không ăn vạ, khóc nhè và thích nghi nhanh với việc đi học là cả một quá trình, không phải đợi đến ngày bé đi học mới tìm cách. Không nói quá, có thể tích lũy trong một thời gian dài kể từ khi bé mới sinh ra. Đó là tránh tạo cho trẻ thói quen bám mẹ một cách thái quá. “Trẻ càng được bao bọc, càng không thích đi học”, theo nhận định của Bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang, khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Trẻ lớn đến đâu, nên tập cho trẻ những kỹ năng chăm sóc bản thân cơ bản đến đó. Như tự múc ăn, tự mặc quần áo, tự tắm rửa, đi vệ sinh... Bằng cách này, khi không có bố mẹ ở bên trẻ sẽ có cảm giác an toàn, ít lo sợ và tự tin hơn. 

Bằng nhiều cách nên cho bé tiếp xúc với môi trường nhà trẻ trước khi bé đi học. Có thể chở bé theo khi đưa rước anh chị bé đi học, dẫn bé dạo quanh trường xem tranh ảnh, xem các khu vui chơi, chào hỏi cô giáo, cô bảo mẫu. 

Nếu có điều kiện, nên tìm cho bé một người bạn học chung lớp đã quen biết, thậm chí thân nhau từ trước. Có thể là bạn lối xóm, chung một khu nhà ở, học cùng lớp, cùng trường hồi ở nhà trẻ, mẫu giáo…

Đặc biệt là không dọa trẻ bằng những lời nói “sát thương” vào đúng “huyệt đạo” của trẻ, kiểu như “Con mà không chịu đi học, mẹ sẽ không thương con nữa, không nuôi con nữa, mẹ sẽ cho con cho bà đổ rác…”  

Hãy cho trẻ biết, tất cả trẻ em trên thế giới đều phải đi học. Và hãy giữ lời hứa đón con đúng giờ.

Tuy nhiên, nếu như không phải chỉ có ngày đầu tiên, tuần đầu tiên thậm chí tháng đầu tiên… mà trẻ vẫn duy trì thái độ phản kháng dữ dội khi đến trường trong một thời gian dài, phụ huynh nên nghĩ ngay đến bệnh lý.

Hãy nói cho trẻ biết, tất cả trẻ em trên thế giới đều phải đi học. Ảnh: Internet

Hãy nói cho trẻ biết, tất cả trẻ em trên thế giới đều phải đi học. Ảnh: Internet

Theo các bác sĩ tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, bệnh viện vẫn thường xuyên tiếp nhận trẻ đến khám với chẩn đoán “stress học đường do sợ đi học”. Trong khi thăm khám điều trị tâm lý, bác sĩ tìm ra rất nhiều nguyên nhân. Trong đó phải kể đến trẻ không muốn đi học chỉ để “kêu gọi” sự chú ý từ bố mẹ. Các bác sĩ còn cho biết, phát hiện đa số những trẻ này là con cưng trong gia đình. Do “cưng” quá mức nên không chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết cơ bản trước khi trẻ đi học. Thiếu kỹ năng trẻ trở nên bất an, thiếu tự tin dẫn đến tâm lý sợ đi học.

Trong đó không thể bỏ qua chiêu trò “dọa” mách cô giáo của phụ huynh khi ở nhà trẻ không chịu ăn, không chịu ngủ, quậy phá, nói không nghe lời, các bác sĩ cho biết thêm.

Ngày đầu tiên đi học của con là một ngày đáng ghi nhớ hay đáng sợ hãi, tất cả nằm trong sự nỗ lực của bố mẹ.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Lấy cảm hứng từ hình tượng Phi Mã trong văn hóa Á Đông - biểu trưng của hành trình suôn sẻ - câu chuyện Tết năm nay được Wyndham Grand Phu Quoc dẫn dắt bằng nhịp chuyển động uyển chuyển, đúng theo tinh thần Tết Việt: khởi đầu an lành - vạn sự hanh thông.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Á hậu Nguyễn Thị Thu Ngân chính thức nhận sash Miss Intercontinental Vietnam 2025, trở thành đại diện Việt Nam tranh tài tại Miss Intercontinental.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với hệ sinh thái hơn 10.000 thành viên trong hệ sinh thái F&B, Hiệp hội ẩm thực TPHCM( FBA) đã ra mắt Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2026–2031, sau khi tổ chức Đại hội bất thường, kiện toàn tổ chức, hoàn thiện nền tảng pháp lý và xác định định hướng chiến lược cho thời kỳ mới.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tiếp tục cơn khủng hoảng hàng giả hàng kém chất lượng khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ là vụ việc Công an TP Hải Phòng phát hiện hơn 130 tấn thịt heo nhiễm dịch tả heo châu Phi được đưa vào nhà máy của Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long. Đây thật sự là một cơn "địa chấn" đối với niềm tin của người tiêu dùng vào đạo đức doanh nghiệp – vốn là nền tảng của hoạt động kinh doanh tử tế.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 10/01/2026 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 12 - năm 2025 đã chính thức khép lại, đánh dấu một mùa giải thành công rực rỡ và đầy thuyết phục. Với 33 giải thưởng được trao, trong đó sự lên ngôi của điện ảnh lịch sử truyền thống là điểm nhấn đậm nét.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
'Giữa lao xao, thả mình trôi 'là triển lãm cá nhân đầu tay của NTK nổi tiếng Lê Minh Khoa, sau nhiều năm anh dành một khoảng lặng khá dài trong nghề nghiệp. Lần quay lại này, anh đã khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ khi trình làng những tác phẩm hội hoạ với bút pháp riêng.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong bộ ảnh mới được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Hoàng Phúc, Hoa hậu Võ Lê Quế Anh gây bất ngờ với tạo hình cá tính và táo bạo, khác biệt hoàn toàn với những hình ảnh chuẩn “beauty queen” mà khán giả từng quen thuộc.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sáng 8/1/2026, Đường sách TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm mừng 10 năm thành lập (từ 9/1/2016) nhận được sự quan tâm chúc mừng của nhiều đơn vị xuất bản, bạn đọc. Từ những bước đi ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ, Đường sách TP.HCM dần khẳng định là một điểm đến hàng đầu của những người yêu văn hóa đọc.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ekip dự án điện ảnh Madames Thanh Sắc công bố khai máy với sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng Hồng Ánh, Thanh Hằng, dựa trên câu chuyện nổi tiếng của một vũ nữ Sài Gòn thập niên 60. Đây là dự án tiếp theo mà nhà sản xuất Live On và Nhà phát hành CJ HK Entertainment kết hợp sau thành công của phim điện ảnh Chị Dâu (2024). Đặc biệt, diễn viên Thanh Hằng cùng đồng hành trong vai trò nhà sản xuất.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với mục tiêu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại miền Trung phải hoàn thành trước ngày 15/1/2026, “Chiến dịch Quang Trung” đang bước vào giai đoạn nước rút, với nhiều căn nhà mới đã được bàn giao cho người dân giúp họ sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Ngoài Lực lượng Công an nhân dân, bộ đội biên phòng và chính quyền các cấp thì doanh nghiệp cũng đóng góp đáng kể. 
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhà sản xuất dự án điện ảnh 'Nhà mình đi thôi ' vừa tung teaser đầu tiên, hé lộ một cốt truyện đầy tranh cãi và khác biệt hoàn toàn với hình ảnh phim gia đình truyền thống. Thay vì chọn câu chuyện an toàn, “Nhà mình đi thôi” đặt gia đình vào một phép thử trực diện: tiền bạc, tham vọng cá nhân và ranh giới mong manh của sự hy sinh.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
CONGB đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc ‘Bài hát này dành riêng cho mình em’, mở màn cho chuỗi dự án âm nhạc trong năm 2026 sau thành công từ chương trình Anh trai say hi. Không chỉ tự sáng tác ca khúc mới, CONGB còn rủ buitruonglinh kết hợp để tạo nên món quà ý nghĩa dành tặng người hâm mộ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nối tiếp năm 2025 nhiều dấu ấn thăng hoa trong sự nghiệp, “em xinh” Han Sara bước vào năm 2026 với chiến thắng đầu tiên tại giải thưởng Korea First Brand Award, đánh dấu lần đầu đoạt giải thưởng ở quê nhà Hàn Quốc, sau hơn 8 năm hoạt động nghệ thuật.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày hội Xuân quê hương 2026, được tổ chức tại Osaka, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong đời sống cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Lần đầu tiên, 20 hội đoàn người Việt từ khắp các vùng trên đất nước Nhật Bản cùng hội tụ, tạo nên một không khí đoàn kết, rộn ràng và đầy ý nghĩa.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Danh ca Jimmii Nguyễn đã có một đêm thăng hoa cùng hai nghệ sĩ khách mời là Khắc Hưng và Trương Lê Sơn với khán giả Đà Lạt. Những tiết mục bất ngờ và giàu cảm xúc đã níu giữ khán giả ngồi lại đến phút cuối cùng, mặc cho tiết trời mùa đông rét giá dưới 10 độ.
1 tuần
Xem thêm