Thứ năm, 22/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đã gia hạn hơn 21.000 tỷ đồng tiền thuế, thuê đất cho doanh nghiệp

Lan Anh
- 09:27, 11/06/2021

(DNTO) - Sau hơn một tháng triển khai Nghị định 52, đến hết tháng 5, số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ước tính đạt hơn 21.000 tỷ đồng.

Cụ thể, số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã được gia hạn là 10.600 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp là 6.000 tỷ đồng, tiền thuê đất là 4.100 tỷ đồng. Còn số tiền thuế GTGT và thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh đã được gia hạn là 300 tỷ đồng.

Như vậy, sau hơn một tháng triển khai Nghị định 52, số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới đạt hơn 18% tổng số tiền dự kiến (115.000 tỷ đồng).

Số tiền thuế và tiền thuê đất đã gia hạn mới đạt hơn 18% tổng số tiền dự kiến. Ảnh: VGP.

Số tiền thuế và tiền thuê đất đã gia hạn mới đạt hơn 18% tổng số tiền dự kiến. Ảnh: VGP.

Theo bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế (Tổng cục Thuế), Nghị định 52 đã quy định rõ tiêu chí xác định đối tượng và điều kiện để được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất trong năm nay, trong đó người nộp thuế tự xác định và tự chịu trách nhiệm về việc xác định điều kiện gia hạn.

“Dù vậy, thực tế triển khai vẫn có những trường hợp người nộp thuế đã nộp đề nghị gia hạn nhưng sau đó tự xác định lại không thuộc đối tượng áp dụng và xin hủy đề nghị. Hoặc qua rà soát, cơ quan thuế xác định người nộp không thuộc đối tượng áp dụng và có thông báo gửi người nộp đơn”, bà Hải cho biết.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh chưa tìm hiểu, nắm bắt chưa đầy đủ thông tin về các điều kiện được gia hạn. Ông Vũ Chí Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phân tích thêm, một phần nguyên nhân là các doanh nghiệp vừa thực hiện quyết toán thuế trong năm trước vào thời điểm cuối quý I.

Đồng thời, do thời gian nộp giấy đề nghị gia hạn theo quy định là 31/7, tức là còn khá nhiều thời gian, nên nhiều doanh nghiệp chưa nộp tờ khai và giấy đề nghị gia hạn. Tình hình dịch bệnh phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng khiến nhiều doanh nghiệp chưa chú ý đến việc thực hiện thủ tục gia hạn.

Còn theo ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, để chính sách thật sự đi vào cuộc sống thì vẫn cần có sự chủ động, tích cực hơn từ các cơ quan thực thi.

“Ngoài việc tuyên truyền chung, nên chăng cơ quan thuế có hình thức chủ động liên hệ, tương tác nhiều hơn với doanh nghiệp, thậm chí gọi điện thông báo, các doanh nghiệp sẽ cảm nhận được sự quan tâm từ cơ quan quản lý gần họ nhất, như vậy chính sách dễ đi vào cuộc sống hơn”, ông Tô Hoài Nam gợi ý.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, để tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị định 52, ngành thuế sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó trước tiên là đẩy mạnh tuyên truyền chính sách.

Tổng cục đang tích cực chỉ đạo cục thuế các địa phương nâng cấp hệ thống thông tin để người nộp thuế có thể gửi giấy đề nghị gia hạn theo nhiều hình thức như qua cổng thông tin điện tử, đường bưu điện và nộp trực tiếp...

Hệ thống thông tin quản lý thuế để theo dõi số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn và dừng tính tiền chậm nộp, theo dõi và đôn đốc người nộp thuế nộp các khoản tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn khi hết thời gian gia hạn cũng đang được nâng cấp.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định sẽ chú trọng triển khai tốt nhiệm vụ tài chính ngân sách, bảo đảm có nguồn lực cho khôi phục, phát triển kinh tế và chống dịch, góp phần thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đặt ra.

Ngày 19/4, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm nay. Đây là nghị định đầu tiên được Chính phủ ban hành sau khi kiện toàn.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định là 115.000 tỷ đồng. Đây thực chất là khoản cho vay không tính lãi của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cá nhân để có nguồn tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh, gia tăng nguồn lực trong tương lai.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong hàng thập kỷ, sự thống trị của đồng USD không chỉ dựa trên sức mạnh kinh tế của nước Mỹ mà còn dựa trên niềm tin tuyệt đối vào sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Tuy nhiên, những diễn biến chính trị mới nhất tại Washington đang tạo ra một cơn chấn động, đặt dấu hỏi lớn về tương lai của "đồng bạc xanh" trong trật tự tài chính toàn cầu.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 19/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên Trù bị. Đại hội diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026 với phương châm “Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”.
2 ngày
Bất động sản
Sáng 19/1, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) phát đi thông báo về việc thông xe tuyến chính cao tốc Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau dài 73,2km từ 11 giờ ngày 19/1.
2 ngày
Trung ương hội
Đại hội XIV của Đảng đang mở ra một vận hội mới, đặt lên vai thế hệ trẻ sứ mệnh kiến tạo tương lai hùng cường. "Lời Đảng" chính là ngọn đuốc soi đường, là mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam dấn thân vào những mặt trận khó khăn nhất, là lực lượng xung kích, tiên phong tiến vào kỷ nguyên số và kinh tế xanh, góp phần đưa Tổ quốc sánh vai với các cường quốc năm châu.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 128/QĐ-TTg ngày 16/1 về việc chỉ định các cơ quan đầu mối triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thương mại quốc tế chịu tác động từ xung đột địa chính trị, bảo hộ gia tăng và các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe, việc xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng là dấu ấn đáng ghi nhận.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Giai đoạn 2021-2025 ghi dấu một nhiệm kỳ đầy thử thách nhưng cũng thể hiện rõ bản lĩnh, năng lực điều hành và tinh thần trách nhiệm cao của ngành Ngân hàng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bộ Y tế đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 82/2025/TT-NHNN quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đồng tình với chỉ tiêu năm 2026 về tăng trưởng tổng sản phẩm GDP trên 10%, mặc dù đây là mục tiêu cao nhưng có cơ sở và nhất trí với 10 giải pháp của Chính phủ đã báo cáo trước Quốc hội.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Nghị định số 4/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ, đặt hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa công nghiệp đường sắt.
1 tuần
Xem thêm