Thứ hai, 02/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cùng đền bù tranh chấp nhưng doanh nghiệp Việt vẫn lép vé trước Thái Lan vì điều này

Huyền Trang
- 15:40, 31/01/2023

(DNTO) - Nhiều doanh nghiệp Việt chậm chễ trong hoàn thành nghĩa vụ đền bù khi xảy ra tranh chấp có thể làm giảm uy tín của chúng ta với đối tác EU.

Hàng xuất khẩu Việt Nam vẫn cần nhiều tháo gỡ về thủ tục hành chính, hải quan để thuận lợi khi thông quan và ngay cả khi tái xuất trở lại. Ảnh: T.L.

Hàng xuất khẩu Việt Nam vẫn cần nhiều tháo gỡ về thủ tục hành chính, hải quan để thuận lợi khi thông quan và ngay cả khi tái xuất trở lại. Ảnh: T.L.

Ngày 31/2, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị Giao ban Xúc tiến thương mại với Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023, nhằm thông tin về thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam đến với doanh nghiệp.

Chia sẻ trong Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm các nước Bắc Âu cho biết, định kỳ 6 tháng một lần, EU sẽ rà soát tất cả sản phẩm thực phẩm nhập khẩu vào thị trường này. Việc này là hết sức bình thường, và sẽ có những sản phẩm tăng cường kiểm soát nhưng cũng có những sản phẩm được gỡ bỏ kiểm soát. Do vậy chỉ vài doanh nghiệp vi phạm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ ngành hàng vì dù các doanh nghiệp khác có làm tốt nhưng cũng sẽ bị tăng cường kiểm soát từ EU do “phốt” từ những người trước.

Bà Thúy cũng cho biết, hiện các nước trong khối EU đang tăng cường chương trình kiểm tra. EU ban hành quy định 2022/741 ngày 13/5/2022 liên quan đến chương trình phối hợp kiểm soát nhiều năm của EU trong giai đoạn 2023-2025, để đảm bảo tuân thủ mức dư lượng bảo vệ thực phẩm tối đa và đánh giá mức độ phơi nhiễm của người tiêu dùng với dư lượng thuốc trong sản phẩm thực phẩm.

Các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra gồm một cam, táo, chuối, kiwi, bưởi, hành tây, cà rốt, sữa bò, gạo, trứng gà… Ngoài việc bị kiểm tra tại cửa khẩu, các sản phẩm này sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên tại siêu thị để kiểm tra. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì các cơ quan hữu quan sẽ đến trực tiếp tại kho hàng nhập khẩu để kiểm tra.

Tuy nhiên gần đây, một số lô hàng gạo của Việt Nam đã bị yêu cầu thu hồi khỏi thị trường EU do vượt quá mức quy định về dư lượng thuốc bảo vệ trực vật. Điều này buộc doanh nghiệp phải tái xuất về Việt Nam vì nếu tiêu hủy tại chỗ thì sẽ tốn kém hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc sản phẩm bị thu hồi và đăng tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh hàng hóa Việt Nam, vốn đã khó khăn trong việc xây dựng hình ảnh tại các thị trường khó tính này.

Chưa kể, việc đưa hàng về Việt Nam hiện nay là hết sức khó khăn. Nếu hàng bị kiểm tra tại cửa khẩu và trả về ngay thì thủ tục không phức tạp. Nhưng trong trường hợp gần đây, hàng nhập khẩu vào EU cả một năm mới bị thu hồi và trả về. Lúc này, thủ tục tái nhập rất phức tạp. Lô hàng về tới Việt Nam sau hơn 2 tháng mới được thông quan và hiện nay vẫn chưa xong thủ tục để doanh nghiệp Việt Nam trả lại tiền hàng cho doanh nghiệp Na Uy.

“Riêng vấn đề này thực sự chúng ta thua doanh nghiệp Thái Lan. Vì đối với các trường hợp tranh chấp như thế này, chưa biết như thế nào nhưng doanh nghiệp Thái Lan ngay lập tức trả lại tiền đền bù cho đối tác. Nhưng doanh nghiệp Việt thì vẫn phải đợi thủ tục hải quan xong mới bắt đầu đền bù. Đó là lý do nhiều đối tác EU rất ngại làm việc với doanh nghiệp Việt Nam”, bà Thúy cho biết.

Do vậy, đại diện Thương vụ đề nghị Bộ làm việc với Tổng cục Hải quan để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục tái nhập trong trường hợp hàng xuất khẩu bị thu hồi trong thời gian sớm nhất. Điều này giúp doanh nghiệp Việt sớm hoàn thành nghĩa vụ với doanh nghiệp bạn, không để làm mất uy tín hàng hóa Việt Nam.

EU kiểm định ngày càng gắt gao mặt hàng thực phẩm khi xuất khẩu vào thị trường này. Ảnh: T.L.

EU kiểm định ngày càng gắt gao mặt hàng thực phẩm khi xuất khẩu vào thị trường này. Ảnh: T.L.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam cũng cho biết, hiện nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đều đã có chứng nhận hữu cơ như gạo, sữa, điều, tiêu, cà phê và một số loại gia vị đặc biệt. Tuy nhiên sản lượng sản xuất chưa lớn, hiện phần lớn sản phẩm chủ yếu xuất khẩu ở dạng nguyên liệu thô. Các doanh nghiệp đã sản xuất sản phẩm chế biến sâu có đóng gói và xây dựng thương hiệu nhưng chưa tiếp cận được sâu vào thị trường người tiêu dùng cuối cùng. Một số tiếp cận xuất khẩu qua kênh thương mại điện tử như Amazon, Alibaba nhưng chưa được nhiều.

Trong khi đó, các tiêu chuẩn hữu cơ tại Mỹ và châu Âu chưa chấp nhận các tiêu chuẩn của Việt Nam. Vì vậy theo ông Đức, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ để các tiêu chuẩn Việt Nam hài hòa hơn so với quốc tế, phục vụ cho xuất khẩu. Ngoài ra các nhà sản xuất Việt Nam tiếp cận các nhà phân phối bán lẻ có thương hiệu cần có câu chuyện nhà sản xuất và người sản xuất Việt Nam.

“Hiện nay, theo quan sát của chúng tôi, các doanh nghiệp Mỹ thường nhập khẩu nguyên liệu từ châu Âu vì nơi đây có sự kiểm soát dư lượng hóa chất, vật tư đầu vào tốt hơn; họ chưa tin tưởng lắm các sản phẩm Việt Nam. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ tiếp cận nhiều hơn với thị trường Bắc Mỹ vì Mỹ và Canada là hai thị trường hữu cơ lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50% thị trường hữu cơ toàn cầu”, ông Đức nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/01/2026, tại xã Sơn Hoà, tỉnh Đắk Lắk, CLB Trái Tim Hồng đã tổ chức chương trình hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai và vui xuân đón Tết Bính Ngọ với tổng kinh phí hơn 1,350 tỷ đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 31/1, phát biểu tại phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo Quốc gia về triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần dành hạn mức tín dụng từ 1-2% tổng dư nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm tháo gỡ tâm lý "sợ rủi ro" của các ngân hàng thương mại hiện nay.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với Retail Supreme, Masan Consumer chuyển sang mô hình quản trị theo địa bàn và nhu cầu thực, kết nối trực tiếp với nhà bán lẻ, hạn chế tối đa tồn kho, đồng thời duy trì vị trí hàng đầu trong phân khúc FMCG nội địa.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tính chung cả năm 2025, doanh thu của Masan đạt trên 81 ngàn tỷ đồng, tăng 8,7%; lợi nhuận trên 6,7 ngàn tỷ đồng tăng 1,6 lần so với cùng kỳ, ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
 Tối 27/1, tại TP.HCM Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) long trọng tổ chức tổng kết năm 2025 và thông qua phương hướng hoạt động năm 2026 của Hội.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội XIV của Đảng đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế đất nước: Phải xác lập bằng được mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng của kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn. Trong cuộc chuyển mình vĩ đại đó, kinh tế tư nhân không chỉ là người đồng hành, mà phải nắm giữ vai trò của những “động lực quan trọng nhất”, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt lực lượng sản xuất mới.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” tại TP.HCM đã thu hút hàng nghìn người dân trải nghiệm và chọn mua xe máy điện. Với loạt chính sách hỗ trợ được triển khai đồng thời, xe máy điện đang trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết đối với người dùng Việt.  
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến thực sự không diễn ra giữa người và máy, mà là giữa những người biết dùng AI và những người từ chối nó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp SME coi ERP là bước ngoặt chuyển đổi số, kỳ vọng chuẩn hóa vận hành và kiểm soát tốt hơn hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không ít trường hợp lại rơi vào tình trạng “mắc kẹt” trong chính hệ thống mình đầu tư, bắt nguồn từ một rủi ro ít được nhận diện: triển khai ERP khi chưa có quy hoạch bộ dữ liệu gốc chuẩn mực (Master Data Management).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong giai đoạn 2021 - 2025, ngành nông nghiệp và môi trường đánh dấu bước chuyển quan trọng, khi tái cơ cấu ngành không dừng ở điều chỉnh kỹ thuật sản xuất mà đã trở thành quá trình đổi mới toàn diện tư duy phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/1, Vinmec phối hợp với Đại học Montpellier (Pháp) trao chứng chỉ đào tạo Gây tê - Giảm đau cho 100 bác sĩ đến từ châu Á và Trung Đông. Việc khóa học ngày càng gia tăng về số lượng học viên đã khẳng định uy tín học thuật của Vinmec trên trường quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến đào tạo y khoa chất lượng cao trong khu vực.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ II (khóa VIII), chủ trương thành lập các CLB đặc thù đã mở ra vận hội mới cho công tác Hội. Với tinh thần đổi mới, khát vọng cống hiến, ban lãnh đạo Hội kỳ vọng sức mạnh từ mạng lưới 21.000 hội viên sẽ trở thành bệ đỡ vững chắc, giúp các doanh nhân đặc biệt, thế hệ kế nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp cùng kết nối và phát triển bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
KCCA hướng đến một nền ẩm thực không chỉ ngon mà còn tử tế, có trách nhiệm với xã hội, không chỉ dừng ở việc quảng bá món ăn, mà còn hướng đến bảo tồn tri thức ẩm thực, kết nối du lịch - văn hóa - nông nghiệp, để mỗi món ăn kể được câu chuyện về vùng đất xứ Trầm Hương.
1 tuần
Trung ương hội
Ngày 21/1, Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ I, khóa VIII diễn ra tại TP. Cần Thơ, thống nhất nhiều nội dung hoạt động và phương hướng mới, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với giới kinh doanh, sự ra đi của ông không chỉ là mất mát của một nghệ sĩ lớn, mà còn là dịp để nhìn lại một trong những đế chế thương hiệu bền vững nhất lịch sử đương đại - nơi nghệ thuật cực đoan được thuần hóa bởi tầm nhìn quản trị sắc sảo.
1 tuần
Xem thêm