Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cùng đền bù tranh chấp nhưng doanh nghiệp Việt vẫn lép vé trước Thái Lan vì điều này

Huyền Trang
- 15:40, 31/01/2023

(DNTO) - Nhiều doanh nghiệp Việt chậm chễ trong hoàn thành nghĩa vụ đền bù khi xảy ra tranh chấp có thể làm giảm uy tín của chúng ta với đối tác EU.

Hàng xuất khẩu Việt Nam vẫn cần nhiều tháo gỡ về thủ tục hành chính, hải quan để thuận lợi khi thông quan và ngay cả khi tái xuất trở lại. Ảnh: T.L.

Hàng xuất khẩu Việt Nam vẫn cần nhiều tháo gỡ về thủ tục hành chính, hải quan để thuận lợi khi thông quan và ngay cả khi tái xuất trở lại. Ảnh: T.L.

Ngày 31/2, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị Giao ban Xúc tiến thương mại với Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023, nhằm thông tin về thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam đến với doanh nghiệp.

Chia sẻ trong Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm các nước Bắc Âu cho biết, định kỳ 6 tháng một lần, EU sẽ rà soát tất cả sản phẩm thực phẩm nhập khẩu vào thị trường này. Việc này là hết sức bình thường, và sẽ có những sản phẩm tăng cường kiểm soát nhưng cũng có những sản phẩm được gỡ bỏ kiểm soát. Do vậy chỉ vài doanh nghiệp vi phạm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ ngành hàng vì dù các doanh nghiệp khác có làm tốt nhưng cũng sẽ bị tăng cường kiểm soát từ EU do “phốt” từ những người trước.

Bà Thúy cũng cho biết, hiện các nước trong khối EU đang tăng cường chương trình kiểm tra. EU ban hành quy định 2022/741 ngày 13/5/2022 liên quan đến chương trình phối hợp kiểm soát nhiều năm của EU trong giai đoạn 2023-2025, để đảm bảo tuân thủ mức dư lượng bảo vệ thực phẩm tối đa và đánh giá mức độ phơi nhiễm của người tiêu dùng với dư lượng thuốc trong sản phẩm thực phẩm.

Các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra gồm một cam, táo, chuối, kiwi, bưởi, hành tây, cà rốt, sữa bò, gạo, trứng gà… Ngoài việc bị kiểm tra tại cửa khẩu, các sản phẩm này sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên tại siêu thị để kiểm tra. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì các cơ quan hữu quan sẽ đến trực tiếp tại kho hàng nhập khẩu để kiểm tra.

Tuy nhiên gần đây, một số lô hàng gạo của Việt Nam đã bị yêu cầu thu hồi khỏi thị trường EU do vượt quá mức quy định về dư lượng thuốc bảo vệ trực vật. Điều này buộc doanh nghiệp phải tái xuất về Việt Nam vì nếu tiêu hủy tại chỗ thì sẽ tốn kém hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc sản phẩm bị thu hồi và đăng tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh hàng hóa Việt Nam, vốn đã khó khăn trong việc xây dựng hình ảnh tại các thị trường khó tính này.

Chưa kể, việc đưa hàng về Việt Nam hiện nay là hết sức khó khăn. Nếu hàng bị kiểm tra tại cửa khẩu và trả về ngay thì thủ tục không phức tạp. Nhưng trong trường hợp gần đây, hàng nhập khẩu vào EU cả một năm mới bị thu hồi và trả về. Lúc này, thủ tục tái nhập rất phức tạp. Lô hàng về tới Việt Nam sau hơn 2 tháng mới được thông quan và hiện nay vẫn chưa xong thủ tục để doanh nghiệp Việt Nam trả lại tiền hàng cho doanh nghiệp Na Uy.

“Riêng vấn đề này thực sự chúng ta thua doanh nghiệp Thái Lan. Vì đối với các trường hợp tranh chấp như thế này, chưa biết như thế nào nhưng doanh nghiệp Thái Lan ngay lập tức trả lại tiền đền bù cho đối tác. Nhưng doanh nghiệp Việt thì vẫn phải đợi thủ tục hải quan xong mới bắt đầu đền bù. Đó là lý do nhiều đối tác EU rất ngại làm việc với doanh nghiệp Việt Nam”, bà Thúy cho biết.

Do vậy, đại diện Thương vụ đề nghị Bộ làm việc với Tổng cục Hải quan để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục tái nhập trong trường hợp hàng xuất khẩu bị thu hồi trong thời gian sớm nhất. Điều này giúp doanh nghiệp Việt sớm hoàn thành nghĩa vụ với doanh nghiệp bạn, không để làm mất uy tín hàng hóa Việt Nam.

EU kiểm định ngày càng gắt gao mặt hàng thực phẩm khi xuất khẩu vào thị trường này. Ảnh: T.L.

EU kiểm định ngày càng gắt gao mặt hàng thực phẩm khi xuất khẩu vào thị trường này. Ảnh: T.L.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam cũng cho biết, hiện nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đều đã có chứng nhận hữu cơ như gạo, sữa, điều, tiêu, cà phê và một số loại gia vị đặc biệt. Tuy nhiên sản lượng sản xuất chưa lớn, hiện phần lớn sản phẩm chủ yếu xuất khẩu ở dạng nguyên liệu thô. Các doanh nghiệp đã sản xuất sản phẩm chế biến sâu có đóng gói và xây dựng thương hiệu nhưng chưa tiếp cận được sâu vào thị trường người tiêu dùng cuối cùng. Một số tiếp cận xuất khẩu qua kênh thương mại điện tử như Amazon, Alibaba nhưng chưa được nhiều.

Trong khi đó, các tiêu chuẩn hữu cơ tại Mỹ và châu Âu chưa chấp nhận các tiêu chuẩn của Việt Nam. Vì vậy theo ông Đức, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ để các tiêu chuẩn Việt Nam hài hòa hơn so với quốc tế, phục vụ cho xuất khẩu. Ngoài ra các nhà sản xuất Việt Nam tiếp cận các nhà phân phối bán lẻ có thương hiệu cần có câu chuyện nhà sản xuất và người sản xuất Việt Nam.

“Hiện nay, theo quan sát của chúng tôi, các doanh nghiệp Mỹ thường nhập khẩu nguyên liệu từ châu Âu vì nơi đây có sự kiểm soát dư lượng hóa chất, vật tư đầu vào tốt hơn; họ chưa tin tưởng lắm các sản phẩm Việt Nam. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ tiếp cận nhiều hơn với thị trường Bắc Mỹ vì Mỹ và Canada là hai thị trường hữu cơ lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50% thị trường hữu cơ toàn cầu”, ông Đức nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
21 giờ
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khảo sát của VCCI cho thấy, có 44% doanh nghiệp trong nước và 38% doanh nghiệp FDI thừa nhận chưa tuân thủ đầy đủ các quy định môi trường. Đáng chú ý, mặc dù có tới 91% doanh nghiệp cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng chính họ cũng cần có trách nhiệm lại thấp hơn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, đại diện 6 Hiệp hội doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị nóng tới Thủ tướng Chính phủ, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc đăng gì, nói gì trên mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn đến cách mọi người nhìn vào bạn và lựa chọn sản phẩm của bạn, đặc biệt khi bạn là chủ doanh nghiệp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 17/3 tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Đại hội Khoá II, nhiệm kỳ 2022-2027.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Eagle Day - Ngày ‘Đại bàng khoe sắc, không chỉ là ngày những cánh chim đại bàng từ mọi miền đất nước bay về cùng nhau chia sẻ những thành công, những bài học kinh doanh quý giá, mà còn là cơ hội kết nối, tìm ra những hướng đi mới để phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việt Nam cần nhiều hơn một phương án, có thể là “cơ chế phát triển nhanh", cơ chế đấu thầu, ưu đãi giá, để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
King Coffee và Tín Thành Group đã trở thành đối tác chiến lược trong lĩnh vực sản xuất và thương mại tại Mỹ. Dự án hợp tác đầu tiên giữa hai tập đoàn là xây dựng nhà máy đắp lốp và tái chế lốp xe tại tiểu bang Nam Carolina (Walkers Road Industrial Site, Barker Mill Pond Road and US Highway 321 Fairfax, South Carolina). 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tất cả các chính sách hỗ trợ hầu như đã triển khai nhưng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp vẫn rất khó trăm bề. Theo đó, để tạo thuận lợi cho tiếp cận nguồn vốn, các ngân hàng có thể linh hoạt cho vay những gói tín dụng nhỏ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những bạn hàng lớn ngày càng đặt ra những yêu cầu khắt khe buộc doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn làm ăn lâu dài phải đáp ứng tiêu chí của họ đề ra.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phía Nga và Ukraine đều coi Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng để giúp họ phục hồi sau chiến tranh.
1 tuần