Thứ tư, 09/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ đông ngoại SMBC sẽ “buông tay” Eximbank?

Hà Phương
- 14:09, 18/05/2021

(DNTO) - Trên thị trường tài chính xuất hiện nhiều thông tin cho rằng có khả năng cổ đông ngoại sẽ chia tay EIB - Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Thực hư vấn đề này ra sao?

Cho đến thời điểm này, cổ đông lớn nhất của EIB vẫn là nhà đầu tư ngoại Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), chiếm tỷ lệ sở hữu 15% trong cơ cấu cổ đông của EIB. SMBC cũng chính là nhà đầu tư Nhật đình đám mới đây đã mua 49% cổ phần từ Công ty con của VPBank là FE Credit. Vậy thực sự nhà đầu tư chiến lược của EIB là SMBC có muốn chia tay ngân hàng này sau bao năm gắn bó?

Cổ phiếu EIB giao dịch trung bình mỗi phiên chưa đến 1 triệu đơn vị - con số quá nhỏ so với giao dịch của cổ phiếu ngân hàng trên sàn.

Cổ phiếu EIB giao dịch trung bình mỗi phiên chưa đến 1 triệu đơn vị - con số quá nhỏ so với giao dịch của cổ phiếu ngân hàng trên sàn.

Hiện nay rất nhiều nhóm nhà đầu tư tại EIB đang sở hữu tỷ lệ tương đương nhau. Do sự "so kè" từng phân tỷ lệ sở hữu mà theo số liệu trên sàn chứng khoán, thanh khoản cổ phiếu của EIB thể hiện rào cản nhất định. Cụ thể, giá trị khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất của EIB chỉ từ 400 ngàn đến 1 triệu đơn vị/phiên. Phiên cao nhất cổ phiếu EIB đạt 2 triệu đơn vị gần nhất là vào ngày 5/5. Vì vậy các chuyên gia nhận định nhóm nào mua được cổ phần SMBC đang nắm giữ, nhóm đó sẽ có tỷ lệ cổ phần chi phối ở ngân hàng này.

Theo đó, nếu SMBC thực sự muốn ra đi và tìm được đối tác chiến lược mua 15% tại EIB, có khả năng sẽ đàm phán được một mức giá chuyển nhượng khá hấp dẫn, đặc biệt trong bối cảnh việc định giá cũng như giá trị vốn hoá của các ngân hàng Việt Nam đang hút mạnh dòng tiền như hiện nay.

Tại phiên giao dịch ngày 17/5/2021, giá trị vốn hoá của Eximbank đạt 35 ngàn tỷ đồng, tương đương 1,45 tỷ USD, bằng một nửa giá trị của FE Credit mà SMBC mua lại từ VPBank. Với một ngân hàng tầm cỡ như EIB thì định giá tổ chức này thuộc loại tương đối rẻ trên thị trường (ngân hàng Việt có giá trị rẻ nhất trên thị trường hiện nay, theo giới chuyên gia tài chính dựa trên mọi tiêu chí từ vốn chủ sở hữu, lợi nhuận, EPS, P/E, ROA, ROE, nợ xấu… là OCB với giá trị vốn hoá 26.301 tỷ đồng, tương đương 1,1 tỷ USD).

SMBC là nhà đầu tư chiến lược gắn bó với Eximbank, liệu có muốn chia tay?

SMBC là nhà đầu tư chiến lược gắn bó với Eximbank, liệu có muốn chia tay?

Được biết, từ năm 2014 đến nay, EIB không chia cổ tức và cũng không tăng vốn. Tuy nhiên, như khá nhiều tin đồn luôn xoay quanh EIB, thương vụ mua bán cổ phần vẫn còn trong vòng bí ẩn. Song báo cáo tài chính 3 tháng đầu năm của EIB cho thấy lợi nhuận trước thuế hợp nhất ngân hàng này ở mức 214 tỷ đồng, giảm tới hơn 53% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng tài sản tăng 0,3% đạt 160.953 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 4,2% lên 105.032 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng tăng 1,7% đạt 136.146 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 2,52% lên 2,64%.

Lý giải nguyên nhân lợi nhuận giảm mạnh, Ban lãnh đạo EIB cho biết là do ngân hàng thực hiện tất toán trái phiếu đặc biệt VAMC; bên cạnh đó còn có tác động tiêu cực của dịch Covid-19 khiến cho một số kế hoạch thu từ hoạt động xử lý nợ không đạt như dự kiến.

Tính đến ngày 31/03/2021, Eximbank đã hoàn tất việc thanh toán trái phiếu đặc biệt VAMC trị giá 8.025 tỷ đồng và xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC. Ông Nguyễn Cảnh Vinh, Quyền Tổng Giám đốc Eximbank cho biết, việc thanh toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC trước hạn có ý nghĩa rất đặc biệt với ngân hàng trong công tác xử lý nợ xấu và là nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh tới đây.

Eximbank đã lên kế hoạch lợi nhuận dự kiến đạt 2.150 tỷ đồng trong năm  2021, tăng 63% so với năm trước. Kế hoạch này đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được cổ đông thông qua do Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 ngày 27/4 vừa qua không thể diễn ra vì chỉ có các cổ đông đại diện cho 41,65% số cổ phần có quyền biểu quyết dự họp, không đủ túc số cần thiết theo quy định.

Trong 6 năm trở lại đây, EIB vẫn đều đặn Đại hội đồng cổ đông thường niên và bất thường nhưng chỉ có 1 lần duy nhất đại hội diễn ra suôn sẻ đó là vào tháng 4 năm 2018. Có lẽ do HĐQT của EIB vẫn bất đồng, các cổ đông lớn chưa đồng thuận đã ảnh hưởng ít nhiều tới kết quả hoạt động, khiến cho SMBC có kế hoạch chia tay (?).

Cổ đông ngoại tại ngân hàng này đang nhìn về thực tại của một Eximbank, vốn ở top đầu ngành nay đang bị bỏ lại khá xa so với các ngân hàng cùng phân khúc và quy mô, hay họ cũng có những mục tiêu khác?

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
VN-Index dù vẫn theo xu hướng tăng nhưng lộ rõ sự giằng co khi bật lên gần 10 điểm nhưng cuối phiên chỉ còn tăng hơn 3 điểm.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 ước đạt 11,72 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất 6 tháng đầu năm từ năm 2021 đến nay.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Techcombank đã phối hợp cùng các đối tác toàn cầu như Arton Capital và SI Group tổ chức thành công chuỗi Hội thảo Quản lý Gia sản với sự tham dự của những doanh nhân, nhà đầu tư sở hữu doanh nghiệp có doanh thu hàng đầu Việt Nam.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 diễn ra ngày 1/7, Tập đoàn SCG đã giới thiệu chiến lược ESG 4 Plus và mô hình Thành phố Carbon thấp Saraburi từ Thái Lan, được chứng minh hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng khi lần thứ 4 liên tiếp được Tạp chí tài chính quốc tế The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2025” (Best in Treasury and Working Capital SMEs Vietnam) trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Award 2025.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Anh Đỗ Tấn Quy đề cao yếu tố chất lượng và an toàn khi mua chiếc ô tô đầu tiên. Sau một thời gian sở hữu, trải nghiệm VinFast VF 6 với nhiều kỷ niệm khó quên, chủ xe này càng khẳng định quyết định đó là đúng đắn.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba doanh nhân trẻ đại diện cho lực lượng khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa có chuyến công tác và học tập tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên hai nước do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Đoàn công tác do ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm Trưởng đoàn.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sàn thương mại điệu tử EcoHub chính thức ra mắt dành riêng cho các doanh nghiệp Xanh, sản phẩm Xanh trong nước. Tuy nhiên, làm sao để sàn hoạt động hiệu quả, thực chất là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay?
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) chính thức có trạm sạc siêu nhanh quy mô lớn đầu tiên của V-Green với 40 cổng sạc 120 kW, mở 24/7, đáp ứng nhu cầu sạc ngày càng cao của cộng đồng chủ xe điện VinFast.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Phù Yên (Sơn La) hiện có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 7 đang là ngôi sao thu hút khách hàng trẻ bởi thiết kế “gây mê”, sức mạnh vượt xa xe xăng cùng phân khúc cùng chi phí sở hữu quá lời.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang là “ngôi sao sáng” trong phân khúc SUV điện hạng E, với thiết kế sang trọng, công nghệ tiên tiến, chính sách giá cạnh tranh và khả năng tiết kiệm vượt trội.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại các nước châu Âu, một trong những nơi tiêu thụ thịt nhiều nhất trên thế giới, các công ty sản xuất thịt đã nghiên cứu và sử dụng các công nghệ hiện đại trong quy trình giết mổ - chế biến - bảo quản và vận chuyển để giúp thịt luôn tươi ngon.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
2 tuần
Xem thêm