Thứ bảy, 10/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Có dễ triển khai du lịch Mỹ kết hợp tiêm vaccine Covid-19?

Lan Anh
- 14:11, 24/05/2021

(DNTO) - Trong khi một số công ty du lịch tự tin tổ chức tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine, không ít đơn vị còn ngần ngại về tính khả thi và quyền lợi của khách hàng.

Ông Lê Văn Trí, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Hồng Ngọc Hà Travel, cho biết đến sáng 24/5 đã có hơn 20 khách hàng đặt tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine và họ đang tiến hành thanh toán.

Đây là những người đã có visa đi Mỹ, do đó thời gian bay phụ thuộc hoàn toàn vào kế hoạch của khách, chỉ cần báo cho công ty trước 10 ngày để sắp xếp. Các khách hàng này hầu hết dự kiến khởi hành vào ngày 10/6.

Còn với những khách hàng chưa có visa, doanh nghiệp đang hỗ trợ thực hiện các thủ tục xin visa. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, lịch phỏng vấn cấp visa đi Mỹ sớm nhất rơi vào khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8.

Người dân Mỹ tại Florida xếp hàng chờ tiêm vaccine. Ảnh: Getty Images.

Người dân Mỹ tại Florida xếp hàng chờ tiêm vaccine. Ảnh: Getty Images.

Chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng

Hiện, Hồng Ngọc Hà Travel đưa ra giá tour thấp nhất là 44,99 triệu đồng để khách xin visa, bay đi Mỹ theo tiêu chuẩn hãng hàng không 4-5 sao, lưu trú 8 ngày 7 đêm tại khách sạn từ 3 sao trở lên tại trung tâm ở Mỹ, xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh Mỹ, tiêm vaccine Johnson & Johnson, bảo hiểm du lịch trong vòng 31 ngày.

Tuy nhiên, mức phí này chưa bao gồm giá vé chuyến bay về và cách ly tại Việt Nam. Ông Lê Văn Trí cho biết với chuyến bay về Việt Nam, khách hàng sẽ phải trả thêm thêm khoảng 5.000-6.000 USD/người, tùy thành phố bay về. Nếu du khách có nhu cầu tiêm loại vaccine khác như Pfizer hoặc Moderna, hay sử dụng thêm các dịch vụ khác, công ty sẽ tính toán lại chi phí.

Bên cạnh Hồng Ngọc Hà Travel, TP.HCM hiện cũng có 2 công ty du lịch khác là Tugo và Việt Mỹ tổ chức loại sản phẩm du lịch kết hợp tiêm vaccine này.

Tại Tugo, tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine 24 ngày có giá 250 triệu đồng/người, bao gồm vé máy bay khứ hồi giữa TP.HCM và Los Angeles, khách sạn 3 sao, ăn uống, phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19, bảo hiểm du lịch quốc tế, khách sạn 3 sao cách ly tại Việt Nam 21 ngày tại các quận 1, 3, 7..., phí công văn nhập cảnh Việt Nam và phí xét nghiệm Covid-19 ba lần...

Đến nay, nước Mỹ đã tiêm hơn 285 triệu mũi vaccine cho người dân. Ảnh: NYT.

Đến nay, nước Mỹ đã tiêm hơn 285 triệu mũi vaccine cho người dân. Ảnh: NYT.

Trong khi đó, giá tour 30 ngày của Việt Mỹ là 9.000 USD, gồm vé máy bay khứ hồi giữa TP.HCM hoặc Hà Nội và Los Angeles, phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19, bảo hiểm du lịch quốc tế...

Như vậy, chỉ tính riêng các chi phí cơ bản như đi lại và tiêm vaccine, du khách đã phải chi trả hàng trăm triệu đồng. Với đặc điểm các tour đang chào bán hiện nay là free & easy (tức chỉ bao gồm vé máy bay và khách sạn), khách dự kiến sẽ phải tự lo thêm các khoản ăn uống, sinh hoạt và nhiều nhu cầu khác khi lưu trú dài ngày tại Mỹ.

Chưa kể, theo lo ngại của một số chuyên gia trong ngành, việc cách ly tập trung 21 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày sau khi về Việt Nam sẽ tiếp tục gây tốn kém về cả thời gian lẫn chi phí cho du khách.

Lo ngại về quyền lợi khách hàng

Du lịch kết hợp tiêm vaccine là sản phẩm mới tại Việt Nam nhưng không còn xa lạ với một số quốc gia. Ngoài ba công ty trên, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng bắt đầu xây dựng sản phẩm du lịch này.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông Công ty Lữ hành Fiditour, cho biết đang có kế hoạch triển khai chương trình du lịch kết hợp tiêm vaccine tại Mỹ. Tuy nhiên, công ty vẫn đang nghiên cứu và trao đổi kỹ lưỡng với đối tác để đảm bảo tính khả thi và quyền lợi cho khách hàng.

Dù vậy, ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông TST Tourist, còn nhận định việc bán tour đi Mỹ hiện nay là không khả thi dù Mỹ không đóng cửa du lịch và các thủ tục về visa đều thuận tiện. Nguyên nhân lớn nhất là các chuyến bay về từ Mỹ phải đăng ký sớm mới có.

Tương tự, ông Phạm Quý Huy, Giám đốc Công ty Kiwi Travel, cũng thừa nhận "càng nghiên cứu sâu thì càng thấy rõ nhiều vấn đề". Ông thừa nhận đây là một lối đi có thể giúp các doanh nghiệp lữ hành duy trì hoạt động trong bối cảnh khó khăn vì Covid-19, bởi nhu cầu đi Mỹ để thăm người thân và kết hợp tiêm vaccine của người Việt Nam hiện rất lớn.

Đa phần khách hàng Việt Nam muốn được tiêm vaccine Pfizer. Ảnh: Reuters.

Đa phần khách hàng Việt Nam muốn được tiêm vaccine Pfizer. Ảnh: Reuters.

Mặc dù vậy, việc triển khai các chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam không hề dễ dàng. Rào cản lớn nhất là số lượng chuyến bay bị hạn chế. "Khách sang đó tiêm vaccine xong mà không có chuyến bay về, bị quá hạn 31 ngày lưu trú thì sẽ gặp nhiều rắc rối", ông Phạm Quý Huy nói với Zing.

Đại diện Hồng Ngọc Hà Travel cũng cho biết đây là băn khoăn lớn nhất của khoảng 90% khách hàng tìm đến tư vấn về sản phẩm. Tuy nhiên, ông khẳng định đã đưa khách đi thì sẽ lo cho khách về.

"Dựa trên kế hoạch của khách, chúng tôi sẽ xin công văn phê duyệt nhập cảnh Việt Nam theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Tôi khẳng định chuyến bay về là hoàn toàn khả thi", ông Lê Văn Trí nhấn mạnh.

"Bởi trong giai đoạn Covid-19 chúng tôi vẫn thường xuyên xử lý nhu cầu cho khách bay từ Mỹ về Việt Nam, như đối tượng chuyên gia hay người Việt Nam đang mắc kẹt tại Mỹ và có mục đích rõ ràng khi về nước", ông Lê Văn Trí giải thích.

"Khách sang đó tiêm vaccine xong mà không có chuyến bay về, bị quá hạn 31 ngày lưu trú thì sẽ gặp nhiều rắc rối", Ôông Phạm Quý Huy - Giám đốc Công ty Kiwi Travel.

Ông nói thêm thời gian chờ xin phê duyệt nhập cảnh là khoảng 3-4 tuần. Trong thời gian này, du khách có thể ở lại Mỹ cùng người thân hoặc tham quan. Trên thực tế, hầu hết khách hàng của Hồng Ngọc Hà Travel hiện tại đều mong muốn tiêm vaccine Pfizer với thời gian tiêm 2 mũi cách nhau 21 ngày, chưa kể thời gian ở lại theo dõi tình trạng sức khỏe. Do đó, khách hàng không cần lo lắng về khả năng bay về Việt Nam.

Mặc dù vậy, theo lãnh đạo Kiwi Travel, việc chưa có chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ vẫn gây lo ngại về lây lan dịch bệnh, đồng thời thời gian cách ly khi về đến Việt Nam cũng gây sức ép lớn cho du khách. Do đó, ông cho biết chỉ tổ chức tour khi có chuyến bay thẳng giữa 2 nước, cũng như Chính phủ thực hiện kế hoạch "hộ chiếu vaccine".

Song song đó, doanh nghiệp đang tìm hiểu về các trách nhiệm khi đưa khách qua Mỹ, đặc biệt ở các khâu sàng lọc để tiêm vaccine và xử lý nếu khách có phản ứng khi tiêm vaccine.

"Chúng tôi đang làm việc với các đối tác ở Mỹ để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng, hy vọng đến cuối tháng 7, tháng 8 có thể triển khai. Tuy nhiên, suy cho cùng cũng không thể vì cái lợi trước mắt mà làm vội vàng, thà để dịch bệnh yên ổn trong nước thì còn tổ chức tour nội địa được", ông Huy chia sẻ.

Hiện nay, Sở Du lịch TP.HCM đã gửi thư mời các đơn vị lữ hành có bán sản phẩm du lịch Mỹ kết hợp tiêm vaccine đến làm việc để trao đổi kĩ hơn về chương trình. Qua đó, cơ quan quản lý sẽ hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động kinh doanh đúng quy định và đảm bảo tối ưu quyền lợi khách hàng.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Danh hiệu Đại sứ phụng sự Khoa học – Công nghệ được trao tặng cho các cá nhân tiêu biểu, thể hiện rõ tinh thần cống hiến, trách nhiệm xã hội và khả năng chuyển hóa tri thức khoa học – công nghệ thành giá trị phục vụ phát triển bền vững.
15 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với FPT nhằm tối ưu nguồn lực, thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số thương mại của TP.HCM, hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dân và cộng đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 6/1, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) – Chi hội 6, Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành. Mang thông điệp “Kết nối – Đồng hành – Thịnh vượng”, Chi hội 6 góp phần thực hiện tôn chỉ hoạt động của Hội Doanh nhân Sài Gòn: “Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hóa tri thức – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe, cùng gần 60 doanh nghiệp tiêu biểu, đây là lần thứ 5 Công ty Yến sào Khánh Hòa góp mặt trong Top 10, là minh chứng rõ nét cho vị thế dẫn đầu và những nỗ lực bền bỉ của tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động trong hành trình đổi mới sáng tạo và nâng tầm giá trị di sản Việt.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ở tuổi 38, anh L.T.X. bất ngờ nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng. Từ nỗi lo về một cuộc sống gắn liền với hậu môn nhân tạo, ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ không chỉ giúp anh loại bỏ được khối u ác tính, mà còn bảo tồn chức năng tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Xem thêm