Thứ bảy, 15/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chủ tịch Thế Giới Di Động: Gửi lời xin lỗi cổ đông vì đã thất hứa

Thư Linh
- 20:54, 08/04/2023

(DNTO) - Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Tài của MWG, ông cảm thấy xấu hổ vì đã thất hứa với các cổ đông, đồng thời cho biết sẽ sẵn sàng “cắm đầu làm việc” gấp đôi, gấp ba và không nhận bất kỳ thù lao gì, chứ không phải thấy tập đoàn khó khăn mà vẫn ngồi nhận tiền.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023 của Công ty Đầu tư Thế giới Di động (Mã chứng khoán: MWG) diễn ra vào hôm nay, 8/4. Kết thúc phiên thảo luận, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã dành những lời chia sẻ chân tình đến các cổ đông tham dự đại hội.

Cụ thể, vị chủ tịch gửi lời xin lỗi chân thành đến các cổ đông, bởi đã không giữ được cam kết về doanh thu và lợi nhuận đặt ra trong năm 2022. "Đây cũng là điều xấu hổ, vì tập đoàn này đã xây dựng được danh tiếng nói gì sẽ làm đó", ông cho biết.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đồng thời, ông cũng gửi lời cảm ơn tới các cổ đông bởi trong giai đoạn nhiều biến động hiện nay, cổ đông vẫn đặt niềm tin vào MWG, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn tăng tỷ lệ sở hữu, vì vậy đã đặt ra cho MWG "trách nhiệm nỗ lực" để xứng đáng với niềm tin đó.

"Khi bạn đặt niềm tin vào ai, người đó sẽ đứng lên chiến đấu bảo vệ niềm tin ấy. Đó là lời cảm ơn rất lớn", ông Tài chia sẻ.

Ban lãnh đạo Thế Giới Di Động thể hiện sự quyết tâm hết mình, sẵn sàng có một năm “cắm đầu làm việc” gấp đôi, gấp ba những năm trước và sẵn sàng không nhận bất kỳ chi phí thù lao nào. Điều này theo ông Tài để thể hiện "sự cam kết chiến đấu cho tương lai của tập đoàn", "chứ không phải thấy tập đoàn khó khăn mà vẫn ngồi nhận tiền".

Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch MWG thể hiện sự băn khoăn, trăn trở của ông trước việc Thế Giới Di Động lần đầu tiên không hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong năm 2022, khi chỉ đạt được 95% chỉ tiêu doanh thu và 65% chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch.

Tại báo cáo thường niên năm 2022 công bố cuối tháng 3 vừa qua, ông Nguyễn Đức Tài cũng từng trần tình, bên cạnh những việc đã làm được, ban lãnh đạo MWG thẳng thắn nhìn nhận những thứ chưa làm tốt, cần điều chỉnh "để tồn tại và thích nghi với điều kiện kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng".

“Tôi tin rằng mỗi thành công hay thất bại đều mang lại bài học kinh nghiệm sâu sắc, là trải nghiệm quý báu giúp đội ngũ lãnh đạo kế thừa luôn tỉnh táo, thận trọng và kỷ luật trong các quyết sách điều hành doanh nghiệp”, ông Nguyễn Đức Tài cho biết.

Tuy nhiên, trong khó khăn luôn có cơ hội, đó chính là sự chủ động và tập trung giải quyết phần lớn các vấn đề nội tại để sẵn sàng cho sự bứt phá trong thời gian tới.

Tại đại hội đồng cổ đông hôm nay, ban lãnh đạo của doanh nghiệp cũng đã dành nhiều chia sẻ tâm huyết với các cổ đông về những khó khăn và thuận lợi phía trước.

Theo MWG, nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đều đang trong giai đoạn nhiều thách thức, sức mua giảm với thị trường điện thoại, điện máy bị tác động nhiều, theo đó tình hình kinh doanh trong những quý đầu năm nay sẽ tiếp tục khó khăn. Dự báo khoảng quý 3 và quý 4, nhu cầu mua sắm sẽ khả quan hơn.

Theo đó, ngoài Bách Hoá Xanh có kế hoạch mở mới còn các chuỗi khác không có kế hoạch này. Các cửa hàng không hiệu quả sẽ đóng lại và nếu cần cửa hàng khác sẽ mở thay thế. Các mặt hàng tươi sống của chuỗi Bách Hoá Xanh sẽ hướng đến mục tiêu ngày càng tươi hơn, ổn định hơn, cạnh tranh với các mặt hàng ngoài chợ và trở thành điểm đến quen thuộc của các bà nội trợ.

Với sản phẩm Apple, trước đây MWG không quá chú trọng vào chênh lệch giá của chuỗi với  thương hiệu khác, và điều này đã tạo thành khe hở để đối thủ lợi dụng, tuy nhiên theo ông Nguyễn Đức Tài, vấn đề này sắp tới đây việc này sẽ chấm dứt.

"Năm năm nữa thì chúng ta nói về ước mơ. Chúng tôi ước mơ MWG trở thành tập đoàn sở hữu cả online và offline trong tất cả ngành hàng. Nếu như trước đây hỏi mua điện thoại ở đâu, khách hàng sẽ không biết nhưng nay hỏi mọi người sẽ nói mua ở Thế giới Di động. Vậy năm năm nữa, MWG muốn làm điều tương tự cho các nhóm hàng khác", ông Tài cho biết.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với 4.619 xe bán ra trong tháng 10/2025, VinFast VF 3 tiếp tục khẳng định vị thế số 1 tuyệt đối trên thị trường. VF 3 đang chứng minh năng lực vượt trội của một mẫu xe điện mini khi vừa đáp ứng trọn vẹn nhu cầu di chuyển linh hoạt, vừa tối ưu chi phí sở hữu và vận hành cho người dùng.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với Tiến sĩ Yannes Martinus Pasaribu, chuyến đi tới Việt Nam mới đây đã để lại những ấn tượng sâu sắc về nỗ lực của một quốc gia trong chuyển đổi xanh. Vị chuyên gia công nghệ và chính sách công nghiệp tại Viện Công nghệ Bandung (ITB) của Indonesia đặc biệt ấn tượng với tinh thần tiên phong của Vingroup và cho rằng, tập đoàn tư nhân của Việt Nam là biểu tượng của sự chuyển mình mang tầm khu vực.
11 giờ
Tiếng nói doanh nhân
Theo nhà sáng lập Công ty Ba Huân, bà Phạm Thị Huân, bà đã bán cổ phần, chỉ đóng vai trò Chủ tịch Hội đồng Danh dự và không tham gia bất kỳ công việc điều hành nào tại công ty. Tuy nhiên trong giai đoạn công ty khó khăn, bà sẵn lòng hỗ trợ công ty nhiều nhất có thể.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ còn một ngày nữa, "Hải trình quốc tế Doanh nhân Sài Gòn – Sắc màu thành công" sẽ chính thức khởi hành, đưa đoàn doanh nhân Hội Doanh nhân Sài Gòn ra khơi trên siêu du thuyền 5 sao Spectrum of the Seas – Royal Caribbean. Đây là hành trình kết nối quan trọng giữa ba nền kinh tế năng động là Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các thương hiệu chủ lực của Masan Consumer hiện dẫn đầu gần 80% danh mục hàng tiêu dùng thiết yếu tại Việt Nam và có mặt trong 98% hộ gia đình người Việt (theo báo cáo Kantar 2024).
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH Một Thành viên (SATRA) đã ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ gây ra với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quyết định mua VF 6 Plus chỉ sau một lần lái thử, người dùng cho biết, VF 6 không chỉ hợp túi tiền, mà còn hợp cả lối sống – hiện đại, xanh, và đủ cảm xúc để đồng hành mỗi ngày.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA triển khai nhiều hoạt động hướng tới nền kinh tế xanh, đặc biệt tập trung “xanh hóa” ba lĩnh vực chính: quản trị - sản phẩm – cộng đồng.
2 ngày
Tiếng nói doanh nhân
20 năm trước đây, John Robert Powers Việt Nam xuất hiện tại Việt Nam. Bà Võ Thị Xuân Trang - người tiên phong mang mô hình đào tạo phong thái, nhân cách và kỹ năng sống quốc tế về Việt Nam cứ lặng thầm gieo trồng và bền bỉ, với triết lý: “Bạn có thể chuyển hóa - Chỉ cần bạn có niềm tin”, đã thay đổi mọi hoài nghi về tính thiết thực và hiệu quả của mô hình trường học này.
3 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo TS Nguyễn Thu Huệ, Phó Viện trưởng Viện Văn hoá Kinh doanh, các doanh nghiệp khi áp dụng bộ tiêu chí văn hoá kinh doanh đã ghi nhận tăng năng suất lao động từ 15–25%. Văn hoá doanh nghiệp không chỉ là giá trị tinh thần, mà là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, là động lực để vươn ra toàn cầu.
4 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã ra mắt 5 dòng sản phẩm mới và quyết định dành hơn 100 tỉ đồng cho việc đồng tri ân khách hàng và chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại TP.HCM, ngày 08/11, Nhà phát triển dự án Masterise Homes, thay mặt chủ đầu tư và các bên liên quan, đã chính thức tổ chức Lễ thông xe Đường Liên Phường, khu Đông TP.HCM. Công trình được hoàn thành và đưa vào vận hành không chỉ góp phần giảm tải cho cửa ngõ phía Đông, mà còn định hình lại mạng lưới giao thông khu vực, tạo động lực phát triển hạ tầng và diện mạo đô thị hiện đại cho thành phố.
6 ngày
Xem thêm