Thứ năm, 25/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chàng trai từ chối Google để khởi nghiệp bản đồ xe bus

Viễn Thông
- 11:30, 24/06/2021

(DNTO) - Có cơ hội ở Google (Mỹ) nhưng Lê Yên Thanh vẫn về Việt Nam, khởi nghiệp bằng ý tưởng của chính mình từ thời sinh viên: Làm bản đồ xe bus.

Trung tuần tháng 6, Phenikaa công bố đã đầu tư 1,5 triệu USD vào BusMap, đưa startup này gia nhập lĩnh vực công nghệ trong hệ sinh thái đa ngành của tập đoàn, với tên gọi mới là Phenikaa MaaS.

CEO BusMap, nay là CEO Phenikaa MaaS chính là Lê Yên Thanh, người đã trải qua hành trình nhiều năm nuôi dưỡng ứng dụng BusMap miễn phí viết từ thời sinh viên.

Thay bản đồ giấy bằng bản đồ số

Ứng dụng BusMap được Lê Yên Thanh viết vào năm 2013, khi còn là sinh viên trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM. Khi đó anh thường đi học hàng ngày bằng xe bus với chiếc bản đồ giấy rất to.

Học công nghệ thông tin và cũng có kiến thức về thuật toán từ trước nên Thanh nghĩ đến việc có thể làm một bản đồ số xe bus thuận tiện hơn nhiều so với bản đồ giấy. Đó là một ứng dụng có thể đưa ra lời giải cho các bất tiện chính Thanh gặp phải như tình hình di chuyển thực tế của các tuyến xe, cách tìm lộ trình mới dễ dàng hơn khi tuyến cũ dừng hoạt động hoặc cuối ngày khi tuyến mình cần đi đã hết giờ hoạt động...

"Ban đầu nó là ứng dụng nhỏ thôi. Mình mang đi thi thì được thầy cô, giám khảo góp ý nhiều và hoàn thiện dần khi học năm 3-4", Thanh kể. BusMap hoàn toàn miễn phí cho người dùng, hạn chế việc chèn quảng cáo vì muốn người dùng có trải nghiệm tốt nhất. Kinh phí duy trì, anh góp nhặt từ việc mang nó đi thi ở nhiều nơi.

Cũng nhờ uy tín từ việc chiến thắng tại nhiều cuộc thi startup và được Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ trực thuộc Thành đoàn TP HCM giới thiệu, BusMap được Sở Giao thông - Vận tải TP HCM chấp thuận chia sẻ dữ liệu GPS của xe bus. Tính năng cập nhật thông tin di chuyển của xe theo thời gian thực trở nên hoàn thiện, giúp người dùng biết chính xác khi nào xe đến, tiết kiệm thời gian chờ đợi.

CEO Phenikaa MaaS Lê Yên Thanh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

CEO Phenikaa MaaS Lê Yên Thanh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Năm thứ tư đại học, Lê Yên Thanh sang thực tập 4 tháng tại Google Mỹ. Kết thúc khóa thực tập, anh có 3 con đường để chọn. Một là được Google giữ lại làm việc. Hai là theo đuổi con đường du học và trở thành nghiên cứu sinh sau đại học. Ba là về nước để khởi nghiệp.

Thanh chọn về Việt Nam, đầu quân cho một công ty khởi nghiệp để trau dồi kinh nghiệm và kiến thức, chuẩn bị cho việc lập startup riêng vào tháng 3/2019. "Khoảng thời gian khó khăn nhất là khi đã ra trường, làm cho công ty khởi nghiệp. Khi ấy lượng người dùng BusMap rất nhiều và mình phải đứng trước quyết định có duy trì nó để tiếp tục hỗ trợ miễn phí cho người hay đi xe bus, hay dừng lại để theo đuổi những dự án khởi nghiệp khác", anh kể lại.

Cuối cùng, Thanh chọn BusMap. Thời điểm đó, ứng dụng đạt 500.000 lượt tải. Thành lập công ty xong, anh cùng đội ngũ sáng lập bắt đầu xây dựng mô hình kinh doanh. Ban đầu, họ hướng đến mô hình B2C, tức là xây dựng sản phẩm và khai thác kinh doanh trên lượng người dùng. BusMap khi ấy tiếp tục đi "chinh chiến" tại các cuộc thi khởi nghiệp. Và họ được vinh danh Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP HCM (I-Star 2019).

"Trong quá trình đó, các giám khảo và nhà đầu tư đánh giá mô hình B2C sẽ khó với BusMap vì người dùng đa phần không có thu nhập cao, nên mình quyết định chuyển sang mô hình B2B, cung cấp những giải pháp về quản lý và bản đồ xe bus cho doanh nghiệp", anh nói.

Cú bắt tay với Phenikaa

Tháng 9/2019, BusMap thắng giải nhất ở "Viet Startup Contest in Japan". Tại đó, Lê Yên Thanh có dịp gặp gỡ ông Lê Anh Sơn, thành viên của hội đồng giám khảo. Đến tháng 2/2020, ông Lê Anh Sơn đầu quân cho Phenikaa, trở thành Viện Phó Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa của tập đoàn.

Ông Sơn kết nối BusMap với Chủ tịch Phenikaa Hồ Xuân Năng. "Qua trao đổi, mình thấy định hướng các giải pháp cho thành phố thông minh Phenikaa đang triển khai là những điều mà startup mình đang muốn theo đuổi nên chủ động ngỏ lời họ đầu tư và được ông Hồ Xuân Năng đồng ý", Thanh kể. Trong thông điệp phát đi khi BusMap "sang trang", Phenikaa đánh giá đội ngũ BusMap là những người trẻ tài năng, có khát vọng cống hiến và chủ động sáng tạo nắm giữ công nghệ lõi.

Dưới sự hỗ trợ của Phenikaa, với tên gọi mới, Phenikaa MaaS cùng với việc mở rộng quy mô và định hướng phát triển, sẽ đẩy mạnh đưa sản phẩm ra thị trường, cùng với việc hoàn thiện về mặt công nghệ lõi, công nghệ bản đồ, IoT, AI. Hiện hầu hết giải pháp là do đội ngũ của Phenikaa MaaS tự phát triển nhưng vẫn còn cần một vài công nghệ công ty đang hoàn thiện. Sắp tới anh muốn tự làm chủ toàn bộ.

Lê Yên Thanh làm việc cùng đội ngũ trong giai đoạn chưa giãn cách xã hội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lê Yên Thanh làm việc cùng đội ngũ trong giai đoạn chưa giãn cách xã hội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

CEO của Phenikaa MaaS đặt ra mục tiêu trong 2-3 năm tới trở thành công ty hàng đầu cung cấp giải pháp công nghệ giao thông tại Việt Nam và lâu dài là mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Anh giải thích, nếu xét theo hướng là startup cung cấp giải pháp công nghệ cho giao thông, anh không có đối thủ trực tiếp. Còn xét từng sản phẩm về bản đồ, giải pháp xe bus thì sẽ có đối thủ riêng rẽ. "Đó là thế mạnh của mình, khi có thể kết hợp tất cả giải pháp lại với nhau, từ phần mềm với phần cứng", anh nói.

Ứng dụng BusMap vì thế vẫn miễn phí cho người dùng, công ty tiếp tục phát triển giải pháp quản lý xe bus đưa đón lao động cho doanh nghiệp, khu công nghiệp hay xe bus đưa đón học sinh cho các trường học.

Hiện giải pháp quản lý xe đưa đón học sinh của họ đã triển khai cho 4 trường quốc tế và có khách hàng ở Trung Đông. Công ty cũng đang thử nghiệp các giải pháp quản lý xe đưa đón nhân viên cho doanh nghiệp, xây dựng giải pháp quản lý xe VinBus cho VinGroup, hay quản lý xe công ở Đà Nẵng.

"Tất cả là nền tảng từ công nghệ bản đồ và các thuật toán từ ứng dụng BusMap phát triển lên, nhờ vậy tiết kiệm kinh phí và thời gian hơn nhiều so với các đối thủ khác", Thanh nói.

Từ năm ngoái đến nay, startup của Thanh còn gây ấn tượng bởi giải pháp bản đồ dịch tễ, phối hợp với Trung tâm thông tin Dịch vụ công 1022 Đà Nẵng xây dựng. Họ xây dựng xong giải pháp trong chưa đầy một tuần khi thành phố này bùng dịch năm ngoái, và sau đó tiếp tục hỗ trợ triển khai cho Hải Dương.

Sang năm 2021, làn sóng Covid-19 lần thứ tư nổ ra, Đà Nẵng và công ty quyết định giới thiệu và đồng hành cung cấp giải pháp này cho các tỉnh thành có nhu cầu. "Từ đầu năm đến giờ đã triển khai miễn phí cho hơn 10 tỉnh", Thanh nói.

Những ngày này, đội ngũ của Phenikaa MaaS với gần 50 nhân sự tiếp tục duy trì làm việc từ xa để chống dịch. Dịch bệnh không mấy ảnh hưởng nhiều đến công ty và Thanh cho hay vẫn đang tuyển thêm nhân sự.

Nhìn lại chặng đường của mình, anh đánh giá khởi nghiệp không phải là con đường dành cho tất cả. Nó không chỉ cần quyết tâm và đam mê, mà người khởi nghiệp muốn lao vào cần hoàn thiện trước 3 yếu tố: công nghệ, con người và tài chính.

Thứ nhất, phải có kinh nghiệm và công nghệ để xây dựng được sản phẩm đúng nhu cầu thị trường. Thứ hai là mối quan hệ để khi thành lập công ty có thể tuyển được những người cùng chí hướng. Và thứ ba là đủ tiềm lực tài chính để duy trì. "Khi có đủ 3 yếu tố đấy thì mới nên bắt tay vào con đường khởi nghiệp", anh chia sẻ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
9 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hệ thống bán lẻ SATRA giới thiệu chương trình mua hàng online cùng combo “đi chợ hộ”: “30 năm đồng hành – gắn kết bữa cơm Việt” với mức giá ưu đãi, đa dạng sự lựa chọn như một sự tri ân sâu sắc dành cho khách hàng của mình nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khát vọng đưa Việt Nam hóa rồng vào năm 2045 không phải là một con đường trải hoa hồng. Nó đòi hỏi một thế hệ doanh nhân trẻ không chỉ có hoài bão, mà còn phải đủ bản lĩnh để gánh vác những sức ép thời đại, và ngược lại, họ cần một bệ đỡ đủ vững từ chính quốc gia.
3 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ tinh thần quật khởi của Cách mạng Tháng Tám, một thế hệ đang gánh vác sứ mệnh lịch sử: trở thành những người lính trên mặt trận kinh tế, mang khát vọng Việt Nam hùng cường vươn ra thế giới. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn đang "gánh trên vai đất nước mình".
3 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/8, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood chính thức công bố Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng là nhà thầu cung cấp, sản xuất và lắp đặt kết cấu thép cho dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.
1 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành sáp nhập, cơ quan chức năng cần cụ thể hóa chuyển đổi xanh và kinh tế xanh, xây dựng lộ trình cũng như có các bộ công cụ nhằm tránh tạo ra các vùng trũng, các đô thị vênh trong hành trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, được định hướng bởi "bộ tứ Nghị quyết chiến lược", Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 - Phiên đối thoại cụm Đông Nam Bộ đã trở thành một cuộc đối thoại thẳng thắn.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong xu hướng đa dạng thị trường vốn hiện nay, việc huy động vốn từ các quỹ đầu tư tư nhân, nhất là từ các quỹ đầu tư nước ngoài ngày càng được doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lường trước các rủi ro, nhất là các vướng mắc pháp lý để thu hút vốn đầu tư hiệu quả.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM (FBA) và Viettel TP.HCM vừa ký kết Biên bản hợp tác chiến lược, cung cấp một số giải pháp chuyển đổi số cho các nhà hàng, khách sạn tại TP.HCM.
1 tháng
Xem thêm