Thứ bảy, 11/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cân nhắc việc hình thành quỹ bình ổn giá thép trong tương lai

Huyền Trang
- 14:15, 28/05/2021

(DNTO) - Đây là một trong 7 giải pháp được Bộ trưởng Bộ Công thương nêu ra trong cuộc họp với doanh nghiệp ngành thép, chiều 27/7.

Giá thép trên thế giới đã tăng gấp đôi trong vòng 1 năm qua. Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, giá thép tăng 40-50%. Ảnh: T.L.

Giá thép trên thế giới đã tăng gấp đôi trong vòng 1 năm qua. Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, giá thép tăng 40-50%. Ảnh: T.L.

Giá thép tương lai vẫn phụ thuộc vào yếu tố thị trường nước ngoài

Trong cuộc họp nhằm tìm các biện pháp thúc đẩy tăng năng lực sản xuất thép thành phẩm hướng tới đáp ứng được cơ bản nhu cầu trong nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, thời gian qua, ngành thép trong nước đã phát triển nhưng mới chỉ đáp ứng nhu cầu xây dựng, còn thép trong lĩnh vực chế tạo, chế biến, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa đáp ứng được.

Trong khi đó, nhu cầu thép của Việt Nam đều tăng ở mức 2 con số mỗi năm. Để đáp ứng nhu cầu, sản lượng phôi thép liên tục tăng từ năm 2010 đã đạt khoảng 4,3 triệu tấn, và đến năm 2016 đạt 7,8 triệu tấn, năm 2020 đạt 19,9 triệu tấn (năm 2020, năng lực sản xuất toàn ngành đạt khoảng 24 triệu tấn/năm).

Mặc dù năng lực sản xuất của các nhà máy trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu thép xây dựng thông thường và đã có một số sản phẩm xuất khẩu cao như: tôn mạ, ống thép, thép cuộn cán nguội. Tuy nhiên, các chủng loại thép khác phục vụ ngành chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ như: thép cuộn cán nóng, thép hợp kim, thép chế tạo cơ khí, thép tấm cán nóng, thép tấm cán nguội…, còn phải nhập khẩu.

Đánh giá về những thách thức của ngành sản xuất thép thời gian tới, Cục trưởng Cục Công nghiệp Trương Thanh Hoài cho rằng, nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào của ngành này đa phần phải nhập khẩu, như quặng sắt, thép phế liệu, than mỡ luyện cốc, điện cực graphite… Do đó, giá thành sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường nước ngoài.

Việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu khiến giá thép trong nước những tháng đầu năm liên tục tăng “phi mã”. Đầu tháng 5 vừa qua, giá thép trong nước đã chạm ngưỡng kỉ lục trên 17.000 đồng/kg, tăng lên đến 40-50% so với quý IV/2020. Trong khi đó, chi phí thép đầu vào chiếm khoảng 10-15% giá trị toàn công trình xây dựng tùy theo từng dự án. Giá thép tăng chóng mặt khiến các nhà thầu xây dựng cả nước có thể đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản.

Do vậy, ông Trương Thanh Hoài đề xuất xây dựng Nhà sản xuất thép thương hiệu Việt xứng tầm với quy mô trong khu vực cũng như trên thế giới; khuyến khích các nhà đầu tư mới đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép tại các vùng duyên hải, có cảng nước sâu (đảm bảo nguồn cung thép HRC cho tiêu thụ trong nước)...

Giải pháp “cứu” ngành thép ra sao?

Người đứng đầu Bộ Công thương cho biết sẽ có những chính sách, hành động quyết liệt để tạo cơ sở phát triển cho ngành thép nội địa. Ảnh: T.L.

Người đứng đầu Bộ Công thương cho biết sẽ có những chính sách, hành động quyết liệt để tạo cơ sở phát triển cho ngành thép nội địa. Ảnh: T.L.

Đưa ra giải pháp thúc đẩy ngành thép trong nước, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, ngành thép Việt Nam sẽ phải đẩy mạnh phát triển theo hướng “đi tắt đón đầu”, ứng dụng những công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu trong xây dựng, vừa đáp ứng nguyên liệu đầu vào quan trọng cho các ngành công nghiệp cơ khí chế tạo…

Để giữ ổn định thị trường thép, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết sẽ nghiên cứu, cân nhắc việc hình thành quỹ bình ổn giá thép trong tương lai.

Đặc biệt, Hiệp hội Thép phải vươn lên làm vai trò “bà đỡ” cho các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước, đồng thời đóng vai trò trọng tài để góp phần bình ổn thị trường thép, bảo đảm quyền lợi của 3 bên: Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Để đáp ứng được nguyên liệu đầu vào phục vụ cho ngành thép, Bộ Công thương cho biết sẽ tập trung phát triển công nghiệp khai thác, chế biến quặng và hình thành thị trường nguyên liệu thép lành mạnh. Từng bước hình thành chuỗi doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sau thép, đặc biệt không chỉ dừng lại nguyên liệu mà còn có thể là thành phẩm.

Từng bước hình thành quỹ đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn xã hội hóa, sự đóng góp của các doanh nghiệp trong ngành thép để nghiên cứu đầu tư vào các phòng thí nghiệm, sản xuất ra những mặt hàng thép đặc biệt, đáp ứng được nguyên liệu đầu vào của các ngành công nghiệp chế tạo khác.

Để tạo cơ chế cho ngành thép phép triển, Bộ Công thương cho biết sẽ tập trung nghiên cứu, xây dựng chiến lược, quy hoạch và chính sách đủ mạnh, đồng bộ, khả thi để thực hiện cho được các mục tiêu phát triển ngành thép, tạo tiền đề cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tin khác

Bất động sản
Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031).
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thoát khỏi tình trạng giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận tăng 2,3% trong phiên ngày 8/7với lượng cổ phiếu cao dịch lịch sử đạt hơn 25 triệu cổ phiếu theo phương thức khớp lệnh.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất huy động của các nhà băng có xu hướng giảm trong quý 2 vừa qua trong bối cảnh tỷ giá ổn định và lạm phát hạ nhiệt.
4 ngày
Bất động sản
Nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec, nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường.
4 ngày
Bất động sản
Một căn biệt thự đẹp chưa đủ nếu thiếu sự riêng tư. Một khu đô thị hiện đại cũng chưa đủ nếu thiếu những người hàng xóm đồng điệu. Đẳng cấp mới của tầng lớp tinh hoa Hải Phòng giờ đây là chuyển về Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên, sở hữu hai đặc quyền hiếm có, gồm không gian sống biệt lập và cộng đồng cư dân cùng đẳng cấp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Maybank cho biết, vi phạm của lãnh đạo P-Lab hiện không có dấu hiệu mở rộng ra ngoài phạm vi cá nhân và cũng chưa đủ cơ sở để điều chỉnh dự báo lợi nhuận hoặc luận điểm đầu tư của PNJ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
1 tuần
Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index mất hơn 16 điểm, dòng tiền tiếp tục yếu trong bối cảnh nhóm cổ phiếu họ Vin giảm sâu trong phiên.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đợt bốc hơi hàng trăm tỷ USD của các tập đoàn công nghệ lớn không chỉ đơn thuần là phản ứng hoảng loạn nhất thời của thị trường. Ẩn sau đà lao dốc này là sự đứt gãy cấu trúc của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã chính thức khép lại.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu ngân hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia.
2 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tham gia chương trình 'Tick xanh trách nhiệm' do Sở Công thương TP.HCM phát động, VISSAN tiếp tục cam kết đồng hành cùng thành phố, nỗ lực mang đến những bữa ăn ngon, chuẩn sạch và có trách nhiệm với cộng đồng.
2 tuần
Xem thêm