Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bài học từ SVB: 'Cẩn trọng với hệ sinh thái của ngân hàng'

Thư Linh
- 07:49, 22/03/2023

(DNTO) - Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.

Thông tin ngân hàng SVB sụp đổ đã khiến thị trường tài chính thế giới rúng động. Với một ngân hàng từng tăng lượng tài sản nhanh chóng từ khoảng 60 tỷ đô la của năm 2020 lên gần 200 tỷ đô la vào đầu năm 2022 thì đây là một điều nằm ngoài dự đoán của nhiều người.

"SVB thực ra chỉ là bức bình phong, đằng sau nó là một tập đoàn tài chính với nhiều mảng hoạt động như đầu tư mạo hiểm, ngân hàng đầu tư, các công ty đầu tư tư nhân, công ty đầu tư về môi trường, biến đổi khí hậu..., các doanh nghiệp khởi nghiệp có tính chất đột phá về công nghệ, fintech...", TS. Lê Đạt Chí, Khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết tại Talk show "Đằng sau Silicon Valley Bank phá sản và góc nhìn cho Việt Nam".

09

SVB như một công cụ để huy động vốn của người dân, và sau đó tập trung lượng vốn huy động được để đầu tư dưới hình thức này hay hình thức khác vào hệ sinh thái tập đoàn. Họ hướng đến phục vụ cho mục đích của tập đoàn nhiều hơn mục đích hoạt động kinh doanh của mô hình ngân hàng.

 Và cũng theo quan điểm của ông: "Mô hình này khá nhiều ở Việt Nam". 

"Khi nói đến hệ thống ngân hàng Việt Nam, người ta đều biết có 'ông chủ' đứng sau các ngân hàng và đều có những hệ sinh thái", ông Lê Đạt Chí cho biết thêm.

Việt Nam trong giai đoạn năm 2008 đã thành lập ban tái cấu trúc hệ thống ngân hàng với nhiều văn bản về cấu trúc sở hữu, quy định sở hữu chéo, quy định sở hữu của tổ chức và cá nhân trong một ngân hàng... , đồng thời các điều kiện vay vốn được tăng lên. "Tuy nhiên họ vẫn có thể 'lách' luật trong vấn đề cho vay và vấn đề đầu tư" do các mối quan hệ trong hệ sinh thái rất phức tạp, hệ thống công ty chằng chịt và về mặt pháp lý có lẽ khó lần ra.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định 213/QĐ-TTg, thành lập Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng do đích thân Thủ tướng làm Trưởng ban. Đây là tín hiệu mừng, giúp ngành ngân hàng giữ được vai trò huyết mạch cả hệ thống tài chính trong việc cung cấp vốn, duy trì mục tiêu, giảm được các cú sốc từ kinh tế thế giới.

Qua sự kiện này, theo ông Chí, mà việc kiểm tra sức khỏe đối với hệ thống ngân hàng cần phải được triển khai thường xuyên định kỳ.

SVB duy trì danh mục đầu tư đầy rủi ro cao. Trong khi đó, lãi suất tăng cao thời gian qua đã kéo theo mức chi phí bật căng, áp lực hoàn trả khoản vay càng lớn. Trước đó, Moody's đã thông báo hạ tín nhiệm của ngân hàng do nhận thấy tiềm ẩn khoản lỗ lớn nằm ngoài bảng cân đối kế toán của hệ sinh thái này. Dù SVB đã cố gắng bổ sung tài sản tuy nhiên vẫn không đủ sức nặng thay đổi quyết định của Moody's. Không chỉ Moody's, FED cũng đã liên tục cảnh báo SVB.

Làn sóng rút tiền ập đến với SVB khi manh nha xuất hiện vấn đề, khiến ngân hàng phải bán trái phiếu kho bạc và chứng khoán đảm bảo thế chấp để có tiền mặt trả người gửi, và điều này được ghi nhận lỗ trên danh mục đầu tư chứng khoán.

Do đó, vấn đề lớn đặt ra từ mô hình hoạt động của SVB chính là hệ sinh thái đằng sau mỗi ngân hàng, nơi mà gần như hấp thụ phần lớn nguồn vốn huy động. Cứu SVB chính là cứu hệ sinh thái khởi nghiệp.

Trong khi đó, Kinh tế trưởng VinaCapital, ông Michael Kokalari đánh giá, nguy cơ sụp đổ của một ngân hàng như SVB ở Việt Nam là rất thấp. Sự việc tác động lên SVB không có khả năng xảy ra và các khoản lỗ tiềm ẩn để tác động đáng kể đến khả năng thanh toán. Các khoản lỗ tiềm ẩn trong danh mục đầu tư các ngân hàng Việt Nam cũng không đủ lớn và Chính phủ luôn đảm bảo tiền gửi được bảo vệ như trong các cuộc khủng hoảng ngân hàng trước đây.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
17 phút
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày