Thứ ba, 18/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xuất khẩu nông sản qua đường biển cần thay đổi thói quen cố hữu

Nguyễn Quỳnh
- 09:36, 17/01/2022

(DNTO) - Các doanh nghiệp, thương lái dù biết rủi ro của xuất khẩu nông sản qua đường tiểu ngạch nhưng họ ngại thay đổi, vẫn quen với việc bán hàng thu tiền trong thời gian ngắn…

Từ đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương, nhất là các tỉnh biên giới thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây. Cùng với việc thúc đẩy xúc tiến xuất khẩu mạnh mẽ sang các thị trường khác ngoài Trung Quốc, nhiều ý kiến cho rằng, cần chuyển hướng xuất khẩu bằng đường biển sang Trung Quốc thay vì đường bộ sẽ là giải pháp khả thi thời gian tới.

Đề cập đến mặt hàng thanh long xuất khẩu, ông Nguyễn Khắc Huy, Giám đốc Công ty Hoàng Phát Fruit cho biết, phía Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo Việt Nam về việc nên xuất khẩu thanh long theo đường chính ngạch. Vì thế các DN cần giải quyết vấn đề thiếu vỏ container để chuyển qua hình thức xuất khẩu qua đường biển.

“Hiện nay việc xuất khẩu trái cây sang các thị trường “khó tính” như Nhật Bản hay Hàn Quốc đều có quy định rất nghiêm ngặt về vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Dù hiện tại Trung Quốc vẫn chưa có những quy định này nhưng Việt Nam cần lưu ý, để đến khi Trung Quốc đưa ra yêu cầu vẫn sẵn sàng đáp ứng được. Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc với số lượng rất lớn, nên người dân và DN cần đáp ứng được yêu cầu phía Trung Quốc đặt ra chứ không thể yêu cầu ngược lại phía Trung Quốc”, ông Nguyễn Khắc Huy phân tích.

Trái cây Việt Nam cần có đường đi thẳng vào thị trường nội địa Trung Quốc.

Trái cây Việt Nam cần có đường đi thẳng vào thị trường nội địa Trung Quốc.

Nhận thấy những khó khăn trong xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc hiện nay, chuyên gia nông nghiệp Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trước đây việc ùn tắc thường chỉ xảy ra với thanh long, dưa hấu hoặc chuối, nhưng hiện nay tất cả các mặt hàng đều gặp khó khăn khi xuất khẩu tại khu vực biên giới.

“Thị trường Trung Quốc đã thực sự thay đổi, không còn là thị trường “dễ tính” như trước. Việt Nam cần nâng cao năng lực chuỗi kết nối, tiêu thụ nông sản. Đã đến lúc cần đi thẳng vào thị trường nội địa của Trung Quốc bằng đường hàng không, đường biển chứ không chỉ đi qua đường bộ như hiện nay”, ông Sơn đề xuất.

Chỉ rõ vận tải đường bộ vẫn được coi là phương thức vận tải linh hoạt, cơ động nhất, ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phân tích, đây là phương thức được nhiều DN lựa chọn vì hàng nông sản từ nhà vườn có thể chạy thẳng một mạch ra đến biên giới sau 2-3 ngày, không phải chuyển tải, sang mạn. Cùng với đó, xe tải cũng phù hợp với khối lượng nhỏ, mỗi xe vào khoảng 20 tấn, phù hợp với quy mô và nhu cầu của các chủ vựa, nhà vườn.

Tuy nhiên ông Hải cũng cho biết, nhược điểm của xuất khẩu qua đường bộ là năng lực giới hạn, dễ bị ùn tắc. Hơn nữa, việc xuất khẩu đường bộ qua cửa khẩu phụ lại càng rủi ro hơn vì đây chỉ là hình thức thương mại do chính quyền địa phương bên kia biên giới quản lý, không phải do Trung ương quản lý như cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính nên chính sách có thể thay đổi bất thường.

Đề cập đến việc xuất khẩu nông sản bằng đường biển, ông Hải chỉ rõ phương thức này phụ thuộc rất lớn vào số lượng container lạnh của mỗi hãng tàu. Trong khi các hãng tàu Việt Nam không sở hữu vỏ container nên các chủ hàng sẽ phải đi thuê vỏ container. Cùng với đó, nếu muốn đưa container lạnh về phục vụ chủ hàng Việt Nam, các hãng tàu phải chuyên chở cont lạnh rỗng từ nước ngoài về khiến phát sinh phí mất cân bằng container.

Mặc dù vậy, phương thức vận chuyển nông sản xuất khẩu bằng đường biển theo ông Hải thật sự có nhiều tiềm năng, khi Việt Nam và Trung Quốc đều nằm trên tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới, khoảng cách địa lý giữa các cảng lại khá gần trong khi nhu cầu trao đổi hàng hóa giữa hai nước liên tục tăng, nên đây là một cơ hội thuận lợi cho các hãng tàu nhỏ của Việt Nam có thể tham gia khai thác và phát triển đội tàu trong thời gian tới.

“Chuyển đổi từ xuất hàng bằng đường bộ sang đường biển không phải chỉ là thay đổi phương thức vận tải mà trước hết phải là thay đổi tư duy, thay đổi thói quen cố hữu. Các DN, thương lái đều nhận thấy những rủi ro của xuất khẩu tiểu ngạch, nhưng họ ngại thay đổi, họ quen với việc bán hàng trong thời gian ngắn và có thể họ muốn thay đổi những không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu...”, ông Hải nêu rõ.

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam có lợi thế khi được vận chuyển xuất khẩu bằng đường biển.

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam có lợi thế khi được vận chuyển xuất khẩu bằng đường biển.

Giải pháp ban đầu để thay đổi tư duy này theo ông Hải chính là việc các DN, thương lái, chủ vựa, nhà vườn cần nghĩ ngay đến việc tuyển dụng nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp, có hiểu biết về thương mại quốc tế, nắm vững các kỹ năng tiếp thị, xúc tiến thương mại để có thể tìm kiếm những khách hàng mới nằm sâu trong lục địa thay vì chỉ là những thương nhân khu vực biên giới.

“Thuê DN logistics để được tư vấn và thực hiện giúp các dịch vụ thuê tàu, thông quan, mua bảo hiểm... cho những chuyến hàng trong tương lai sẽ là những bước đi ban đầu. Nếu DN đã có quyết tâm thay đổi cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, hiệp hội thì việc chuyển đổi cho xuất khẩu bền vững sẽ không còn quá khó”, ông Hải cho biết./.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, những cánh rừng cọ dầu bạt ngàn ở miền nam Malaysia đã lột xác thành đại bản doanh siêu máy tính của thế giới. Nhưng đằng sau dòng vốn hàng chục tỷ USD, quốc gia Đông Nam Á này đang phải giải quyết bài toán hóc búa về tài nguyên và lằn ranh mỏng manh của các lệnh trừng phạt công nghệ.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Trong những năm gần đây với xu hướng phát triển bền vững, Vinhomes đang chứng tỏ là một nhà phát triển tiên phong của kỷ nguyên mới, thay đổi cách con người sống, di chuyển, tận hưởng thiên nhiên và gìn giữ các nguồn lực trong dài hạn.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ lựa chọn trên bàn ăn, ẩm thực chay đang mở ra câu chuyện rộng hơn về lối sống xanh, sản xuất và tiêu dùng có trách nghiệm, hướng đến phát triển bền vững. Lễ hội Ẩm thực Chay TP.HCM 2026 (Green Food Festival 2026) được kỳ vọng không chỉ là không gian giới thiệu những món ăn chay ngon, giàu giá trị mùa Vu Lan mà còn tạo thành hệ sinh thái, nơi kết nối nông nghiệp Xanh, tiêu dùng Xanh, du lịch Xanh đến cộng đồng Xanh.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SACOMBANK vừa triển khai gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng xuất nhập khẩu trên nền tảng danh mục gần 100.000 tỷ đồng cho phân khúc khách hàng này.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nhiệm vụ trọng tâm được các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đặt ra là làm thế nào để chuyển hóa các tri thức bản địa thành những sản phẩm có thương hiệu, tiếp cận được thị trường lớn.
4 ngày
Hội địa phương
Bên cạnh kiến thức chuyên môn, chương trình còn cung cấp những công cụ thực tế để doanh nghiệp chủ động chuẩn bị hồ sơ, chứng từ phục vụ công tác quyết toán thuế; trong đó có checklist hồ sơ về pháp lý, kế toán, thuế, hóa đơn điện tử, ngân hàng, mua bán hàng hóa, tiền lương và tài sản cố định.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nữ doanh nhân trẻ Lê Nguyễn Ngọc Trân (33 tuổi) trở thành Chủ tịch Công ty TNHH Saigon Glory, thay ông Hồ Thanh Bảo.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn cho rằng doanh nghiệp Việt cần bỏ tư duy cạnh tranh triệt tiêu, tăng liên kết, minh bạch và ứng dụng AI để lớn mạnh.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 12/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp về tình hình xử lý kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản và nguồn vật liệu.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thói quen tích trữ tài sản an toàn của tầng lớp trung lưu châu Á đang thay đổi rõ rệt khi dòng tiền cá nhân liên tục chảy vào các chứng chỉ quỹ và cổ phiếu công nghệ. Cơn sốt trí tuệ nhân tạo trở thành động lực chính thúc đẩy làn sóng đầu tư mới trên toàn khu vực.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều ngày 6/8, tại Hà Nội đã diễn ra phiên kết nối doanh nghiệp "Ngoại giao đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp". Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao toàn quốc lần thứ 33, do Bộ Ngoại giao tổ chức.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Vinpearl chính thức được Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới – vinh danh là Thương hiệu khách sạn mạnh nhất thế giới năm 2026, với giá trị thương hiệu tăng đột phá 86%, đạt 381 triệu USD.
1 tuần
Xem thêm