Thứ tư, 24/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xây dựng nhà ở xã hội cho thuê: Chủ đầu tư lo doanh thu cả năm không bù được lãi suất đi vay

Hồng Gấm
- 13:11, 19/05/2024

(DNTO) - Hiện nhu cầu thuê nhà của người lao động rất lớn, song "tìm đỏ mắt" vẫn không kiếm được ngân hàng cho cho vay lãi suất làm dự án dưới 10%, trong khi giá thuê thấp, pháp luật siết phần trăm lợi nhuận...  đang là những rào cản khiến chủ đầu tư quay lưng với phân khúc này.

Lãi vay cao, giá thuê phải thấp, pháp luật siết phần trăm lợi nhuận là những khó khăn khi chủ đầu tư làm nhà ở xã hội cho thuê. Ảnh: TL.

Lãi vay cao, giá thuê phải thấp, pháp luật siết phần trăm lợi nhuận là những khó khăn khi chủ đầu tư làm nhà ở xã hội cho thuê. Ảnh: TL.

Nhu cầu thuê rất lớn nhưng cực hiếm

Hiện nay, cả nước có 400 khu công nghiệp. Nhưng số khu công nghiệp đáp ứng được nhà ở cho công nhân đếm trên đầu ngón tay. Từ nhiều năm nay, người lao động tại các khu công nghiệp vẫn sống trong các khu nhà trọ chật chội, ẩm thấp, con cái phải gửi về quê nhờ ông bà nuôi giúp. Đây là lực lượng làm ra của cải vật chất cho xã hội nhưng vẫn không có một ngôi nhà để an tâm lập nghiệp.

Tại buổi tọa đàm “Nhà ở xã hội: Thêm giải pháp cho thuê”, chiều 18/5, ông Trịnh Quang Minh, Trưởng ban quản lý dự án thiết chế công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết, phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê sẽ hợp lý hơn, đáp ứng nhu cầu thực tế, phù hợp với thu nhập của người lao động. Hơn nữa nhu cầu thuê rất lớn, trong khi nguồn cung lại ít, giá nhà cho thuê thị trường lại rất cao.

Hiện tổng liên đoàn đã thí điểm dự án 244 căn nhà ở xã hội cho thuê ở Hà Nam và mô hình được người lao động quan tâm. "Người lao động nộp hồ sơ đăng ký nhiều lắm, nhưng quỹ căn hạn chế, cần cơ chế để cùng tạo ra chỗ ở cho công nhân giống như sinh viên đến thành phố học có ký túc xá", ông Minh nói.

Từ thực tiễn là một trong những địa phương có số lượng lao động nhập cư đông bậc nhất cả nước, bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cũng cho hay, tại Bình Dương có gần 1,6 triệu lao động. Riêng trong các khu công nghiệp 1,2 triệu người và có 80% trong số lao động ngoại tỉnh này không có đất đai, nhà ở.

Dự kiến từ nay đến năm 2030, có 129.000 lao động tại Bình Dương có nhu cầu thuê, mua và thuê mua NƠXH. Chính vì vậy, theo bà Loan, cần tăng nguồn cung nhà ở cho thuê để đáp ứng nhu cầu người lao động và cần phải giảm các thủ tục đối với người thuê so với người đi mua nhà.

Nói về nguyên nhân NƠXH cho thuê thiếu hụt, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành, doanh nghiệp chuyên đầu tư các dự án NƠXH tại TP HCM, khẳng định: Lãi vay cao, giá thuê phải thấp, pháp luật siết phần trăm lợi nhuận khiến doanh nghiệp "làm NƠXH cho thuê là tự gồng lỗ". 

Chia sẻ thực tế từ các dự án NƠXHcủa Lê Thành, ông Nghĩa cho biết "tìm đỏ mắt" vẫn không kiếm được ngân hàng cho vay lãi suất làm dự án dưới 10% mỗi năm. Các dự án của doanh nghiệp đang vay 13%. Nếu vốn mỗi căn hộ 500 triệu đồng, dự án 1.000 căn thì tổng chi phí bỏ ra là 500 tỷ đồng.

Trong khi đó, NƠXH vốn dành cho người thu nhập thấp, giá thuê phải tương đương hoặc thấp hơn thị trường mới có khách. Đặt tình huống giá thuê tốt nhất doanh nghiệp có thể đưa ra là 3,5 triệu mỗi tháng và lấp đầy 100%, doanh thu mỗi năm của dự án 1.000 căn là 35-40 tỷ đồng, trong khi lãi suất phải trả 50 tỷ, tức doanh nghiệp âm 10 tỷ đồng. "Làm một dự án rồi chết luôn", ông Nghĩa nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Lê Thành cũng cho rằng sắp tới phân khúc NƠXH cho thuê sẽ càng khó. Cụ thể, trước đây, quy định cho phép lợi nhuận dự án cho thuê không quá 15%, trong khi nhà bán 10% nhưng luật mới thì đều 10%. "Lợi nhuận càng giảm thì nhà cho thuê sẽ càng khó và ít".

Chưa kể, tiến độ pháp lý một dự án kéo dài 5 năm sẽ khiến doanh nghiệp đội thêm rất nhiều chi phí, càng kéo dài doanh nghiệp càng lỗ. Do đó, quy trình làm nhà dự án NƠXH cần khác với nhà ở thương mại. "Không phải bỏ bớt thủ tục mà phải làm nhanh hơn bằng cách ghép bước, nếu gỡ được nút thắt này sẽ giúp tăng nguồn cung", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Nhu cầu thuê nhà ở xã hội là rất lớn, doanh nghiệp cũng sẵn sàng xây nhà ở xã hội cho thuê nếu có cơ chế và tháo gỡ chính sách. Ảnh: TL.

Nhu cầu thuê nhà ở xã hội là rất lớn, doanh nghiệp cũng sẵn sàng xây nhà ở xã hội cho thuê nếu có cơ chế và tháo gỡ chính sách. Ảnh: TL.

Cần nhà nước tham gia, ưu đãi về tín dụng, thủ tục 

Từ thực tế trên, ở góc độ nhà phát triển NƠXH cho thuê, các doanh nghiệp cho rằng, vòng quay thu hồi vốn đối với nhà cho thuê mất 10-15 năm cũng ảnh hưởng đến tính hấp dẫn đầu tư. Do đó, cần phải tăng tính cạnh tranh cho các chủ đầu tư khi làm phân khúc này như hỗ trợ vốn với lãi suất thấp, hỗ trợ về thuế, tiếp cận quỹ đất dễ dàng hơn, tạo các điều kiện về thủ tục, bớt đi các rào cản… để các doanh nghiệp tăng làm nhà ở cho thuê, NƠXH cho thuê, nhà lưu trú công nhân.

"Phát triển NƠXH cho thuê hiện nay rất khó. NƠXH thuê, thuê mua, bán phải được tiếp cận gói tín dụng phù hợp như gói tín dụng NƠXH của Ngân hàng chính sách xã hội 4,8%/năm, thời gian ưu đãi lãi suất này trong 25 năm mới có thể ra được giá 800-900 triệu đồng/căn. Nếu triển khai theo hướng này thì mới hợp lý. Đây là chìa khoá phát triển NƠXH", ông Trần Đăng Toàn, Tổng Giám đốc Công ty Miền Đông, cho hay.

Tương tự, ông Lê Hữu Nghĩa, đề xuất cần thúc nhanh các thủ tục phát triển dự án NƠXH để tăng nguồn cung nhà ra thị trường. Đối với nguồn vốn, cần cân đối 50-50 cho người mua, chủ đầu tư để cả bên phát triển dự án lẫn bên mua được tiếp cận các gói hỗ trợ về vốn. Bởi nếu không có chính sách đặc biệt về vốn và lãi suất cho doanh nghiệp thì cả khi luật sửa đổi có hiệu lực, vẫn ít doanh nghiệp quan tâm đầu tư. 

"Đề nghị cần đẩy mức giảm trừ gia cảnh từ 11 triệu đồng lên 15 triệu đồng đối với người lao động và từ 4,4 triệu đồng lên 5,5 triệu đồng đối với người người phụ thuộc, đồng thời nâng mức chịu thuế bậc 1 lên 75 triệu đồng/năm thay vì chỉ 60 triệu đồng/năm như quy định hiện hành để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, giúp người lao động tiếp cận với NƠXH", vị này đề xuất.

Mới đây, tại phiên họp về tình hình triển khai, thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030”, chiều 17/5, để giúp người lao động an cư, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan khẩn trương trình Quốc hội quyết định xây dựng ban hành nghị quyết về hiệu lực sớm đối với ba luật Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Đất đai từ ngày 1/7 với tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền, giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện dự án NƠXH, tránh phiền hà sách nhiễu cho người dân.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập Quỹ về NƠXH, đề xuất sớm trước ngày 30/6/2024; Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm rà soát lại quỹ đất 20% tại các dự án nhà ở thương mại trên cơ sở hướng dẫn các địa phương thống kê lại; Bộ Xây dựng rà soát lại thực hiện đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ, khẩn trương xây dựng chính sách mua, thuê, thuê mua trên cơ sở kinh nghiệm đã làm trước đây.

Ngân hàng Nhà nước thu xếp tín dụng tạo thuận lợi cho cả người vay, người mua, người bán. Nghiên cứu xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua NƠXH, mở rộng gói tín dụng, kéo dài thời gian vay 10-15 năm, lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 3-5% so với lãi suất vay thương mại thông thường.

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Sự xuất hiện của ông Phạm Nhật Vượng trong danh sách cổ đông cùng khối lượng giao dịch thoả thuận đột biến lên tới hơn 164 triệu cổ phiếu, tương đương với hơn 7,5 ngàn tỷ đồng, đã giúp cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam tăng hết biên độ và tác động lan toả đến toàn nhóm ngân hàng.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hai cổ phiếu VIC, VHM đều tăng kịch trần gần 7% và trở thành động lực chính kéo VN-Index tăng hơn 33 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 22/6.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
3 ngày
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nghị định 200/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tăng minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và củng cố niềm tin trên thị trường vốn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo thông tư đề xuất thay đổi tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn, từ mức 30% hiện hành lên mức 40%.
4 ngày
Lifestyle
Không chỉ rộng cửa đón hàng Việt vào hệ thống bán lẻ hiện đại, SATRA còn hướng tới mục tiêu lớn hơn: Giúp doanh nghiệp nâng chuẩn sản phẩm và trụ vững vị thế lâu dài trên sân nhà.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khi nhiều cổ phiếu "trụ" rơi vào trạng thái điều chỉnh giảm, câu hỏi liệu thị trường chứng khoán đã tạo đáy hay chưa được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
World Cup lớn nhất lịch sử hứa hẹn cú hích kinh tế chưa từng có cho Bắc Mỹ, nhưng sau tuần khai mạc, ngành du lịch các thành phố đăng cai đang phát hiện rằng "bữa tiệc" này có thể chỉ dành cho FIFA.
1 tuần
Xu thế
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain (chuỗi khối) và xu hướng token hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra một chương mới cho thị trường tài chính toàn cầu.
1 tuần
Bất động sản
Trong số các loại dữ liệu nền tảng, dữ liệu đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng nhất bởi gắn trực tiếp với quy hoạch, đầu tư, tín dụng, bất động sản và quản lý tài sản quốc gia.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bộ Khoa học và Công nghệ đang sớm hoàn thiện đề án Đề án Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia, kỳ vọng sẽ góp phần tạo cú hích cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thị trường tiền tệ xuất hiện những dấu hiệu tăng nhiệt trở lại, Ngân hàng Nhà nước đang tăng cường các biện pháp giám sát và chấn chỉnh hoạt động huy động vốn của các tổ chức tín dụng.
1 tuần
Bất động sản
Khách hàng ngày càng đề cao trải nghiệm, kéo theo sự thay đổi trong tư duy của nhiều thương nhân và founder trẻ. Thay vì tìm kiếm một mặt bằng kinh doanh truyền thống, họ muốn sở hữu một không gian đủ linh hoạt để xây dựng dấu ấn thương hiệu và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Kinh tế vĩ mô Việt Nam khép lại nửa đầu năm 2026 với những mảng màu tương phản sâu sắc. Trong khi chỉ số sản xuất công nghiệp và dòng vốn đăng ký của doanh nghiệp bứt phá lên mức cao nhất trong nhiều năm, sức ép lạm phát lại đang phình to.
1 tuần
Xem thêm