Thứ ba, 19/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Vua' gốm sứ Lý Ngọc Minh và cách 'tạo đỉnh' cho sản phẩm trên sân nhà

Duy Long
- 09:10, 12/08/2022

(DNTO) - Sau "đỉnh cao" trong xuất khẩu, Minh Long trở lại thị trường trong nước, chinh phục "điểm đỉnh" lần thứ 2 trên sân nhà. "Chúng tôi không đưa ra kỳ vọng cao xa, nhưng chúng tôi lại làm điều người khác không làm được", Chủ tịch HĐTV Công Ty Minh Long I, doanh nhân Lý Ngọc Minh chia sẻ.

Cơ duyên trở về với thị trường trong nước

 Xuất thân từ gia đình có tới nhiều đời theo đuổi nghề gốm, ông Lý Ngọc Minh hiểu hơn ai hết giá trị của chữ "đam mê", chất keo gắn kết đặc biệt giữa người thợ và nghề truyền thống này.

"Người Hoa có câu nói: “Muốn hại bạn bè thì hãy xúi họ theo nghề gốm sứ để họ khổ cả đời”. Nhưng với tôi, đây là nghề lý thú luôn mới lạ và nhiều bí ẩn, khám phá mãi không bao giờ cạn", ông Minh chia sẻ với các doanh nhân trẻ tại Talkshow thuộc Dự án Vietnam2030, dự án đồng hành cùng 500.000 doanh nghiệp chuyển đổi số và kinh doanh số hiệu quả.

Điều ông nhận thấy rõ nhất chính là "duyên nghiệp" với nghề đã thấm trong huyết thống cũng như nhiều thế hệ trước của gia đình.

Ông kể lại, một lần Tổng bí thư Đỗ Mười về thăm Bình Dương, nơi có nghề gốm lâu đời và nổi tiếng. Lúc trà dư tửu hậu, khi nhìn bộ ấm chén được sản xuất tại nước ngoài, Tổng bí thư có nói một câu: "Tỉnh Bình Dương sao phải dùng bộ chén của nước ngoài?"

Thời điểm đó, Minh Long đã có một thị trường xuất khẩu vững chắc tại nhiều nước châu Âu. Năm 1995 được xem là "cực đỉnh" của doanh nghiệp khi 98% sản phẩm làm ra đều có đầu ra thuận lợi tại thị trường nước ngoài.

Câu nói trên đã khiến cho người nghệ nhân tâm huyết day dứt, khát khao chinh phục "cực đỉnh" thứ hai, chính là thị trường trong nước. "Đây cũng là thời điểm bước ngoặt khởi điểm để có những bộ đồ ăn đẹp như ngày nay và đóng góp cho công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa nước nhà", ông Long chia sẻ.

"Lòng tự ái tự tôn dân tộc như bùng lên. Chúng tôi đưa ngay vào cuộc họp trong tuần để thảo luận. Tôi hỏi có ai chịu tách ra làm hàng công nghiệp phục vụ trong nước không? Một số bạn đã đồng ý tách ra nhóm bếp cháy ngọn lửa thứ hai. Thanh niên thì ai cũng muốn cống hiến cho dân tộc. Nếu được khích lệ và tạo điều kiện thì các bạn trẻ sẽ làm ngay", ông cho biết.

Ông Lý Ngọc Minh - nhà sáng lập thương hiệu Gốm sứ Minh Long I

Ông Lý Ngọc Minh - nhà sáng lập thương hiệu Gốm sứ Minh Long I

 Vai trò của người lãnh đạo 

Chia sẻ về bí quyết thành công của doanh nghiệp, doanh nhân Lý Ngọc Minh đặc biệt nhấn mạnh vai trò của người lãnh đạo. Trong hành trình hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành của Minh Long để có được thành quả như ngày hôm nay, ông hiểu hơn ai hết sự kiên trì nhẫn nại, tinh thần học hỏi của người đứng đầu doanh nghiệp có giá trị quan trọng như thế nào.

"Doanh nhân trẻ hiện nay hay trước đây cũng giống nhau thôi. Buổi đầu phải trực tiếp làm, phải ma sát thực tế để lấy kinh nghiệm. Nếu bản thân mình không có kinh nghiệm sẽ khó thuyết phục bên dưới, không hiểu hết những khó khăn mà họ đang trải qua", ông chia sẻ.

"Ở từng cấp thì lãnh đạo phải nắm vững kinh nghiệm. Người lãnh đạo bên trên thì cần phải có tầm nhìn. Cấp dưới phải có mục tiêu, cụ thể hóa mục tiêu thành phần việc công việc cụ thể thì mới lãnh đạo. Tùy theo quy mô, quy mô nào thì tổ chức theo quy mô đó", ông giãi bày.

Việc phải đào tạo bài bản phải bắt đầu từ cấp tổ trưởng, hướng dẫn họ chi tiết thì họ mới hướng dẫn lại cho nhân viên của mình được. Còn người lãnh đạo thì luôn phải học hỏi trau dồi kiến thức bản thân. Bởi theo ông, nếu doanh nghiệp quy mô nhỏ thì người đứng đầu có thể trực tiếp quản lý được. Nhưng nếu quy mô lớn, người đứng đầu chỉ có thể quản trị theo hệ thống thì càng đòi hỏi kinh nghiệm thực tế từ dưới lên và đặc biệt cần xây dựng văn hóa công ty, chìa khóa để giải quyết khó khăn.

"Thích ứng" là từ doanh nhân Lý Ngọc Minh đặc biệt coi trọng trong hành trình lập nghiệp. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, sự "thích ứng" cũng mấu chốt để doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ngay cả khi ra sản phẩm mới, doanh nghiệp cũng phải thích ứng bằng việc tái cấu trúc doanh nghiệp với điều kiện sản phẩm mới, quy trình mới để phù hợp với tầm nhìn. 

Sau 20 năm, doanh nghiệp đã cho đời sản phẩm gốm dưỡng sinh, mang nhiều tâm đắc của vị doanh nhân và có giá trị sử dụng cao. Ông cho biết, vì muốn tạo đứa con không thua kém ai hết, nấu ngon nhất, an toàn nhất cho người dùng nên khiến ông bỏ bao nhiêu năm cũng thấy không hề thấy uổng. Bởi theo ông, "giống như cái lu đựng nước, ban đêm chỉ "lỏn tỏn" từng hạt, nhưng sớm mai đầy lu. Mình kiên nhẫn làm việc thì giống như cái cây sẽ nở hoa kết trái".

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm việc và tham quan hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến của nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa, Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã bày tỏ cảm xúc, ấn tượng đặc biệt và đánh giá cao quy mô, sự chuyên nghiệp của Công ty Yến sào Khánh Hòa. Đoàn cũng khẳng định hợp tác giao thương, du lịch, văn hóa và tình hữu nghị hai nước sẽ ngày càng bền chặt.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về cả dòng vốn đăng ký mới lẫn tốc độ giải ngân thực tế. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này cũng đặt ra bài toán cấp bách về việc thay đổi chiến lược từ thu hút số lượng sang xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc với dòng vốn thế hệ mới.
1 ngày
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội Đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra thành công chiều 15/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đại hội đã hiệp thương cử 86 ủy viên Ban Chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2026–2031 và thống nhất bầu ông Trần Đăng Nam giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa mới.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân - Triệu trái tim khỏe”.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Chấp nhận lỗ suốt 5 năm để học cách cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc, Shark Phú cho biết nhà máy lò chiên không dầu của Sunhouse đã bứt tốc doanh thu từ 300 tỷ đồng lên khoảng 2.500 tỷ đồng sau khi chuyển từ “đấu đầu” sang hợp tác với đối thủ Trung Quốc để tối ưu chuỗi cung ứng và giá thành.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 13/52026, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam đã chính thức được vinh danh trong Top 30 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam thuộc hạng mục Thương hiệu Phát triển Bền vững tại Giải thưởng Rồng Vàng 2026.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5/2026, tổng lượng điện tiêu thụ của TP.HCM đạt xấp xỉ 191,5 triệu kWh, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó vào các ngày 7 và 8/4 (xấp xỉ 191 triệu kWh). Tuy nhiên đến ngày 12/5, tổng lượng điện tiêu thụ của thành phố tăng vọt, đạt 195,09 triệu kWh, cao hơn đến 9,1% sản lượng ngày cao nhất năm 2025 (178,8 triệu kWh, ngày 5/8/2025).
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Chiều 11/5/2026, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) chính thức động thổ Nhà máy Chế biến Dừa Á Châu II (ACP2) tại Cụm công nghiệp Long Phước, tỉnh Vĩnh Long. Đây là hành động tiếp theo của AIG nhằm hướng tới kỷ niệm hành trình 25 năm tiên phong nỗ lực sáng tạo, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nguyên liệu nông sản Việt Nam trên toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5, Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức chương trình trọng điểm mang tên “8 giờ chốt đơn – bùng nổ mùa hè”. Sự kiện quy tụ sự tham gia của 24 Chi hội trực thuộc, khẳng định vị thế và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng doanh nhân thành phố trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Có những doanh nghiệp vận hành rất bài bản, tối ưu từng chi phí, kiểm soát lợi nhuận chặt chẽ bằng những con số chính xác. Nhưng rồi, giữa vô vàn thương hiệu ngoài kia, khách hàng vẫn không nhớ đến họ. Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, lý do nằm ở một điều không thể đo đếm bằng công thức, đó là cảm xúc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, điều này có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, việc duy trì được sức hút với dòng vốn ngoại cho thấy nền tảng ổn định của môi trường đầu tư Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần kiểm tra tính hợp pháp của phần mềm đang sử dụng, từ hệ điều hành, phần mềm văn phòng, kế toán, quản lý sản xuất, quản lý kho, truy xuất nguồn gốc, thiết kế bao bì, xử lý hình ảnh.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại sau khi tái định vị thương hiệu, cấu trúc lại hệ thống phân phối và các sản phẩm mới tiên phong xu hướng tiêu dùng. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động khu vực Trung Đông.
1 tuần
Xem thêm