Chủ nhật, 06/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Việt Nam đang tìm mua vắc xin từ Ấn Độ

Huyền Trang
- 16:33, 25/03/2021

(DNTO) - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết đang tích cực làm việc với phía Ấn Độ để mua Vaccine Covid-19 của nước này trong thời gian sớm nhất, đồng thời kiến nghị hai nước hợp tác phát triển Vaccine trong thời gian tới.

Ấn Độ hiện là nhà sản xuất vaccin lớn nhất thế giới. Ảnh: T.L.

Ấn Độ hiện là nhà sản xuất vaccin lớn nhất thế giới. Ảnh: T.L.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ “India – Vietnam Business Meet 2021” diễn ra trực tuyến ngày 24/3, tập trung vào ba lĩnh vực chính gồm công nghệ thông tin, điện tử; phụ tùng ô tô xe máy, công nghiệp phụ trợ; và chuyên đề về thuốc, dược phẩm và thiết bị y tế…

Trong lĩnh vực thuốc, dược phẩm và thiết bị y tế, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết, thời gian gần đây, Đại sứ quán đang tích cực làm việc với các trung tâm sản xuất Vaccine của Ấn Độ như Serum Institute of India, Bharat Biotech… để trao đổi thông tin về việc mua vaccine Covid-19 của Ấn Độ trong thời gian sớm nhất để phục vụ người dân Việt Nam đồng thời kiến nghị hai nước hợp tác phát triển vaccine trong thời gian tới.

Hiện Ấn Độ là nhà cung cấp dược phẩm lớn thứ ba cho Việt Nam sau Pháp và Đức. Trong năm 2020, Việt Nam đã nhập khẩu 257 triệu USD thuốc và dược phẩm từ Ấn Độ.

Đại sứ quán mong muốn doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại sản xuất tại Việt Nam chứ không chỉ đơn thuần là gia công, đóng gói. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp sản xuất thuốc và dược phẩm tại Việt Nam.

Ấn Độ và Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực điện tử, ô tô, công nghiệp phụ trợ... Ảnh: T.L.

Ấn Độ và Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực điện tử, ô tô, công nghiệp phụ trợ... Ảnh: T.L.

Đối với ngành công nghệ thông tin, Tập đoàn Công nghệ HCL, hiện giữ vị trí thứ 6 trong Top 10 công ty dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu, đã chính thức thành lập công ty tại Việt Nam và cam kết đầu tư khoảng 650 triệu USD và dự kiến đào tạo khoảng 10 nghìn kỹ sư, nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam trong vòng 5 năm tới, ban lãnh đạo công ty đã rất hài lòng về sự phát triển nhanh chóng chỉ sau 6 tháng có mặt tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Tập đoàn Công nghệ FPT đã mở văn phòng đại diện tại thành phố Hyderabad Ấn Độ.

Về ngành công nghiệp phụ trợ, phụ tùng ô tô – xe máy, đây là một trong năm ngành hàng trọng điểm Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tập trung thúc đẩy trong thời gian tới. Đại sứ quán vừa thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư – thương mại tại thành phố Chandigarh đã gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô – xe máy tại đây.

Hợp tác nổi bật giữa Việt Nam và Ấn Độ trong ngành công nghiệp phụ trợ là các dự án hợp tác giữa Tập đoàn Tata Ấn Độ với Công ty Công ty cơ khí ôtô TMT, và dự án đầu tư của Tập đoàn Minda tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại diện cho Bộ Công Thương Việt Nam, bà Lê Thị Mai Anh, trưởng phòng Đông Nam Á – Nam Á và Hợp tác Khu vực, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19 nhưng thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ vẫn đạt kết quả tích cực, cơ cấu ngành hàng đã thay đổi đáng kể.

“Nếu trước đây, chủng loại ngành hàng trao đổi thương mại chỉ là dược phẩm, nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi, thủy sản thì nay số lượng mặt hàng rất đa dạng như điện thoại di động, đồ điện tử, sắt thép các loại, hóa chất, sản phẩm nông nghiệp, nguyên vật liệu cho ngành chăn nuôi, thủy sản, thịt trâu…”, bà Mai Anh cho biết.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tháng 6/2025 - hội nghị đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, các báo cáo cho thấy, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt mức cao nhất so với cùng kỳ trong gần 20 năm.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều nội dung được đề xuất bổ sung vào dự thảo Nghị định 15 sửa đổi để giải quyết ngay hạn chế, bất cập liên quan đến việc tự công bố, hậu kiểm, quảng cáo sản phẩm...
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong dòng chảy đầy biến động của kinh tế thế giới, việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt là sự kiện đáng chú ý trên bình diện song phương, mà còn đến vào đúng thời điểm đất nước vừa bước vào kỷ nguyên phát triển mới, và cộng đồng doanh nghiệp đang đứng trước những cơ hội chưa từng có để vươn ra toàn cầu.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Luật Công chứng 2024, có hiệu lực từ 1/7/2025, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong lĩnh vực công chứng tại Việt Nam. Cùng với nhiều quy định tích cực khác, quy định bắt buộc phải chụp ảnh người ký với công chứng viên khi công chứng và triển khai công chứng trực tuyến… là những thay đổi được người dân hết sức quan tâm.  
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó hướng dẫn cụ thể về các đối tượng không chịu thuế VAT.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức của ngành sản xuất trong tháng 6 đạt 49,7 điểm. Mặc dù con số này cho thấy sự cải thiện nhẹ so với mức 49,5 của tháng 5 và 49,0 của tháng 4, đây vẫn là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này nằm dưới ngưỡng 50 điểm.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Bước ngoặt 1/7/2025 không chỉ là dấu mốc hành chính, đó là cột mốc đánh dấu bản lĩnh chính trị, đạo đức công vụ và sự kiên định vì nhân dân của cả hệ thống.
4 ngày
Trung ương hội
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), với sự tham dự của đại diện các đơn vị chỉ đạo, phối hợp tổ chức, các chuyên gia, thành viên Ban Tổ chức, Ban Cố vấn Diễn đàn và đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau ngày 1/7, người dân có thể đăng ký xe tại bất kỳ công an xã nào trong tỉnh. Biển số xe sẽ được cấp theo danh sách mã số của các địa phương sáp nhập, ưu tiên từ số thấp đến cao.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 30/6, tại TP.HCM, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, cũng như thành lập các tổ chức Đảng và chỉ định nhân sự cho các cấp chính quyền và đoàn thể mới.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Hôm nay (30/6), từ 8h sáng, trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc chiến thương mại và các chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ khởi xướng đang tạo ra những tác động sâu sắc và đa chiều lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có, đồng thời mở ra cả cơ hội và thách thức cho các quốc gia sản xuất như Việt Nam.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
1 tuần
Xem thêm