Thứ bảy, 12/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

VCCI: Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam thông qua VBIN và VBII

Na Anh
- 14:10, 22/12/2022

(DNTO) - Năm 2021, gần 60% doanh nghiệp cho biết, hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp còn phổ biến. Vì vậy, theo VCCI, việc tham gia Mạng lưới Doanh nghiệp Kinh doanh liêm chính (VBIN) và sử dụng Bộ Chỉ số Kinh doanh liêm chính (VBII) sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam.

Tại Hội thảo “Cùng hành động thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam” tổ chức ngày 22/12 tại Hà Nội, ông Tomas Kvedaras, Chuyên gia dự án, Mạng lưới Liêm chính Tư pháp tại ASEAN, Dự án FairBiz, Văn phòng UNDP vùng tại Bangkok nhận định, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đang cải thiện điểm số về Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) và Chỉ số Pháp quyền của Dự án Tư pháp Thế giới (WJP).

Cụ thể, kết quả CPI của TI năm 2017, Việt Nam được xếp hạng 113 toàn cầu với số điểm 33. Năm 2021, thứ hạng đã tăng 26 bậc lên vị trí 87 với số điểm 39. Đối với xếp hạng Pháp quyền của WJP, Việt Nam là một ngoại lệ trong số các nước ASEAN khi thăng hạng ở vị trí 88.

22

Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững, VCCI cho biết, từ năm 2017 đến nay, dự án Fairbiz và Sáng kiến Liêm chính giữa doanh nghiệp và Chính phủ được VCCI phối hợp thực hiện với UNDP, dưới sự hỗ trợ của Vương quốc Anh, đã đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Theo đó, gần 1.500 doanh nghiệp đã được đào tạo về cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử; 15 hiệp hội doanh nghiệp với gần 13.000 hội viên tham gia ký cam kết kinh doanh liêm chính; Hỗ trợ kỹ thuật cho 7 doanh nghiệp, trong đó có 2 doanh nghiệp do nữ làm chủ…

Đặc biệt, sự kiện khởi xướng Mạng lưới Doanh nghiệp Kinh doanh liêm chính Việt Nam (VBIN) năm 2021 và công bố Bộ Chỉ số Kinh doanh liêm chính Việt Nam (VBII) năm 2022, là hai hoạt động được đánh giá là đang mang lại nhiều kết quả tích cực trong việc xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính, kinh doanh công bằng tại Việt Nam.

Cụ thể, kết quả điều tra PCI năm 2021 do VCCI thực hiện cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức giảm xuống mức 41,4%, (năm 2020 là 44,9%). Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua (năm 2006 là 70%). Quy mô khoản chi phí không chính thức cũng đã giảm đáng kể, khi mà tỷ lệ doanh nghiệp dành để chi trả loại chi phí này chỉ khoảng 4,1%, (năm 2016 là 9,1%).

Kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng thực hiện kinh doanh liêm chính của 30 công ty niêm yết tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dựa theo VBII của TS. Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc và Nhà kinh tế trưởng, Trung tâm nghiên cứu Chính sách và Phát triển cũng cho thấy, VBII phù hợp với các doanh nghiệp ở Việt Nam về: quy mô, hình thức sở hữu, lĩnh vực và cơ cấu (công ty niêm yết, công ty tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hay công ty có vốn Nhà nước…).

 

3

VCCI cho rằng, để tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch hơn, ngoài sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các cấp chính quyền, cần sự chủ động, chung tay của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam bằng việc tham gia vào VBIN và sử dụng VBII. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nguồn lực tài chính, giúp xây dựng và thúc đẩy môi trường kinh doanh liêm chính, minh bạch tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách u màng não vùng đỉnh trái cho một du khách đến từ Hà Nội. Đây là ca mổ đặc biệt, đánh dấu lần đầu tiên một khối u não kích thước lớn được xử trí ngay tại đảo, không cần chuyển tuyến về đất liền. Sau ca mổ não kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã tỉnh táo, hồi phục nhanh và không có di chứng.
14 giờ
Hội địa phương
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 đã khai mạc phiên đầu tiên tại khu vực Tây Nam Bộ. Sự kiện diễn ra thành công trong việc tạo ra một không gian đối thoại cởi mở và hiệu quả giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước xu thế phát triển công nghiệp gắn liền với hạ tầng logistics hiện đại, Tổng Công ty Bất động sản Công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ, thành viên Tập đoàn TTC) tiếp tục mở rộng hệ thống khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) và đặc biệt là các trung tâm kho vận - cảng thủy nội địa có tính kết nối cao.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VN-Index dù vẫn theo xu hướng tăng nhưng lộ rõ sự giằng co khi bật lên gần 10 điểm nhưng cuối phiên chỉ còn tăng hơn 3 điểm.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 5/7/2025, Hệ thống Y tế Vinmec chính thức khai trương Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Grand Park tại Tầng L2, TTTM Vincom Mega Mall, khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP.HCM). Đây là cơ sở y tế vệ tinh đầu tiên của Vinmec tại miền Nam, được phát triển theo mô hình phòng khám quản lý sức khoẻ gia đình, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngay trong khu dân cư.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 ước đạt 11,72 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất 6 tháng đầu năm từ năm 2021 đến nay.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Techcombank đã phối hợp cùng các đối tác toàn cầu như Arton Capital và SI Group tổ chức thành công chuỗi Hội thảo Quản lý Gia sản với sự tham dự của những doanh nhân, nhà đầu tư sở hữu doanh nghiệp có doanh thu hàng đầu Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 diễn ra ngày 1/7, Tập đoàn SCG đã giới thiệu chiến lược ESG 4 Plus và mô hình Thành phố Carbon thấp Saraburi từ Thái Lan, được chứng minh hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng khi lần thứ 4 liên tiếp được Tạp chí tài chính quốc tế The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2025” (Best in Treasury and Working Capital SMEs Vietnam) trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Award 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Anh Đỗ Tấn Quy đề cao yếu tố chất lượng và an toàn khi mua chiếc ô tô đầu tiên. Sau một thời gian sở hữu, trải nghiệm VinFast VF 6 với nhiều kỷ niệm khó quên, chủ xe này càng khẳng định quyết định đó là đúng đắn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba doanh nhân trẻ đại diện cho lực lượng khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa có chuyến công tác và học tập tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên hai nước do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Đoàn công tác do ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm Trưởng đoàn.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sàn thương mại điệu tử EcoHub chính thức ra mắt dành riêng cho các doanh nghiệp Xanh, sản phẩm Xanh trong nước. Tuy nhiên, làm sao để sàn hoạt động hiệu quả, thực chất là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay?
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) chính thức có trạm sạc siêu nhanh quy mô lớn đầu tiên của V-Green với 40 cổng sạc 120 kW, mở 24/7, đáp ứng nhu cầu sạc ngày càng cao của cộng đồng chủ xe điện VinFast.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Phù Yên (Sơn La) hiện có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 7 đang là ngôi sao thu hút khách hàng trẻ bởi thiết kế “gây mê”, sức mạnh vượt xa xe xăng cùng phân khúc cùng chi phí sở hữu quá lời.
2 tuần
Xem thêm