Thứ tư, 03/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

VCCI: Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam thông qua VBIN và VBII

Na Anh
- 14:10, 22/12/2022

(DNTO) - Năm 2021, gần 60% doanh nghiệp cho biết, hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp còn phổ biến. Vì vậy, theo VCCI, việc tham gia Mạng lưới Doanh nghiệp Kinh doanh liêm chính (VBIN) và sử dụng Bộ Chỉ số Kinh doanh liêm chính (VBII) sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam.

Tại Hội thảo “Cùng hành động thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam” tổ chức ngày 22/12 tại Hà Nội, ông Tomas Kvedaras, Chuyên gia dự án, Mạng lưới Liêm chính Tư pháp tại ASEAN, Dự án FairBiz, Văn phòng UNDP vùng tại Bangkok nhận định, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đang cải thiện điểm số về Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) và Chỉ số Pháp quyền của Dự án Tư pháp Thế giới (WJP).

Cụ thể, kết quả CPI của TI năm 2017, Việt Nam được xếp hạng 113 toàn cầu với số điểm 33. Năm 2021, thứ hạng đã tăng 26 bậc lên vị trí 87 với số điểm 39. Đối với xếp hạng Pháp quyền của WJP, Việt Nam là một ngoại lệ trong số các nước ASEAN khi thăng hạng ở vị trí 88.

22

Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững, VCCI cho biết, từ năm 2017 đến nay, dự án Fairbiz và Sáng kiến Liêm chính giữa doanh nghiệp và Chính phủ được VCCI phối hợp thực hiện với UNDP, dưới sự hỗ trợ của Vương quốc Anh, đã đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Theo đó, gần 1.500 doanh nghiệp đã được đào tạo về cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử; 15 hiệp hội doanh nghiệp với gần 13.000 hội viên tham gia ký cam kết kinh doanh liêm chính; Hỗ trợ kỹ thuật cho 7 doanh nghiệp, trong đó có 2 doanh nghiệp do nữ làm chủ…

Đặc biệt, sự kiện khởi xướng Mạng lưới Doanh nghiệp Kinh doanh liêm chính Việt Nam (VBIN) năm 2021 và công bố Bộ Chỉ số Kinh doanh liêm chính Việt Nam (VBII) năm 2022, là hai hoạt động được đánh giá là đang mang lại nhiều kết quả tích cực trong việc xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính, kinh doanh công bằng tại Việt Nam.

Cụ thể, kết quả điều tra PCI năm 2021 do VCCI thực hiện cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức giảm xuống mức 41,4%, (năm 2020 là 44,9%). Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua (năm 2006 là 70%). Quy mô khoản chi phí không chính thức cũng đã giảm đáng kể, khi mà tỷ lệ doanh nghiệp dành để chi trả loại chi phí này chỉ khoảng 4,1%, (năm 2016 là 9,1%).

Kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng thực hiện kinh doanh liêm chính của 30 công ty niêm yết tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dựa theo VBII của TS. Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc và Nhà kinh tế trưởng, Trung tâm nghiên cứu Chính sách và Phát triển cũng cho thấy, VBII phù hợp với các doanh nghiệp ở Việt Nam về: quy mô, hình thức sở hữu, lĩnh vực và cơ cấu (công ty niêm yết, công ty tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hay công ty có vốn Nhà nước…).

 

3

VCCI cho rằng, để tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch hơn, ngoài sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các cấp chính quyền, cần sự chủ động, chung tay của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam bằng việc tham gia vào VBIN và sử dụng VBII. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nguồn lực tài chính, giúp xây dựng và thúc đẩy môi trường kinh doanh liêm chính, minh bạch tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tài sản của nhà đồng sáng lập ByteDance tăng hơn bảy lần kể từ năm 2019, được thúc đẩy bởi thành công của TikTok và chatbot AI Doubao với hơn 300 triệu người dùng hàng tháng.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, sức mua phục hồi chậm và áp lực cạnh tranh lớn, hàng loạt chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế đang được Chính phủ triển khai theo hướng linh hoạt và kịp thời nhằm giảm gánh nặng tài chính, cải thiện dòng tiền và hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khởi động chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trong năm kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Vinamilk cam kết trao tặng 500.000 hộp sữa cho trẻ em trên cả nước. Hoạt động không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ dinh dưỡng mà còn là một phần trong nỗ lực chung tay cùng xã hội tạo nên những mùa hè an toàn, bổ ích và giàu trải nghiệm hơn cho thế hệ trẻ trong kỷ nguyên số.  
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giống như chữ ký cá nhân của một người, dấu mộc doanh nghiệp không chỉ đại diện cho tính pháp lý mà còn truyền tải cá tính, tầm vóc và những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đó theo đuổi. Với sự thay đổi cả về tên gọi và thiết kế dấu mộc cùng lúc, SACOMBANK có lẽ muốn khẳng định mạnh mẽ sự chuyển đổi của mình, theo hướng ấn tượng hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
  Cuối tuần vừa qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần thứ 15 với chủ đề “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”, mang đến không gian trải nghiệm dành cho các gia đình cùng nhiều sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc với trẻ em. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình cộng đồng hướng đến ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, góp phần tạo nên một mùa hè sôi động, bổ ích cho các em nhỏ tại TP.HCM.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng các hoạt động trong Cuộc thi sáng tạo video “Tổ quốc bình yên” do Công an TP Hà Nội tổ chức, Vinamilk đã hỗ trợ 40.000 sản phẩm dinh dưỡng gồm nước uống Vinamilk, sữa tươi Vinamilk 100%, sữa SUSU và sữa chua uống Green Farm dành cho cán bộ, chiến sĩ và người dân tham gia chương trình. Góp phần lan tỏa những giá trị tích cực, khuyến khích sự chung tay của cộng đồng trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội nghị AWS Summit Singapore 2026 diễn ra vào ngày 6/5/2026 tại Sands Expo and Convention Centre đã ghi nhận sự xuất hiện của hàng nghìn chuyên gia công nghệ, nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực AI và điện toán đám mây.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa - kem - trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Trước thềm ra mắt chính thức, mô hình Trạm giặt sấy tự phục vụ Omywash tại Centre Mall Võ Văn Kiệt triển khai chương trình ý nghĩa khi tặng miễn phí 100% dịch vụ giặt sấy trong suốt tháng 6 dành cho các tổ chức, nhóm hoạt động thiện nguyện và từ thiện trên địa bàn TP.HCM.
5 ngày
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát biểu tham luận tại chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ông Vũ Hồng Quân - Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch DNT Gia Lai cho biết, nếu thương mại hóa thành công, Việt Nam có thể biến khoa học công nghệ thành lợi thế cạnh tranh quốc gia.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 28/5, Tập đoàn Den Ouden và Tập đoàn De Heus tổ chức Lễ động thổ dự án Nhà máy Sản xuất Phân bón Hữu cơ Den Ouden GrowSolutions với công suất mỗi năm khoảng 70.000 tấn tại xã Tân Hội, tỉnh Tây Ninh.
5 ngày
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết đang quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 09 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt tập trung công tác điều chỉnh phụ tải (DR), tăng cường thực hành tiết kiệm điện nơi làm việc, vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống pin lưu trữ điện.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/5/2026, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Mã CK: VEF) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Tại Đại hội, các cổ đông đã thông qua kết quả kinh doanh năm 2025 và chiến lược năm 2026, đặt mục tiêu dẫn dắt thị trường, thiết lập vững chắc định vị là địa điểm tổ chức triển lãm và sự kiện hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.
6 ngày
Xem thêm