Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vay 1.900 tỷ đồng đầu tư thủy điện tại Gia Lai, EVN gặp khó trong chuyển đổi đất rừng

Sông Hương
- 10:09, 22/11/2022

(DNTO) - Theo lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc thi công nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng tại Gia Lai vẫn bám sát tiến độ, nhưng cũng đang gặp vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, khiến chủ đầu tư khó vay vốn và có khả năng ảnh hưởng tiến độ dự án. 

Việc thi công nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng tại Gia Lai vẫn bám sát tiến độ nhưng cũng đang gặp vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. Ảnh: T.L.

Việc thi công nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng tại Gia Lai vẫn bám sát tiến độ nhưng cũng đang gặp vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. Ảnh: T.L.

Chiều 21/11, Đoàn làm việc của Bộ Công Thương cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã khảo sát và làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ialy (Gia Lai).

Đây là dự án do EVN làm chủ đầu tư, nhận nguồn vốn tài trợ từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) với khoản tín dụng cho vay 74,7 triệu euro (tương đương 1.900 tỉ đồng).

Báo cáo về tiến độ thi công Nhà máy thủy điện Ialy, ông Nguyễn Đức Minh - Phó giám đốc Ban quản lý dự án điện 2 (EVN) cho biết việc triển khai dự án vẫn bám sát mục tiêu, tiến độ đề ra, thậm chí nhiều hạng mục vượt tiến độ 1-3 tháng.

Theo kế hoạch dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành tháng 12/2024. Tuy nhiên, dự án cũng vẫn gặp vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng tự nhiên, dù đoàn giám sát của UBND tỉnh Gia Lai đã khảo sát thực tế.

Trước đó, công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cho dự án đã được Ban Quản lý dự án điện 2 triển khai từ năm 2020. Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án vào tháng 7/2022.

Tuy nhiên, đoàn giám sát chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của HĐND tỉnh Gia Lai cho biết chưa đủ cơ sở thực hiện việc chuyển đổi. Nguyên nhân là do quy hoạch lâm nghiệp Quốc gia 2021-2030 chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc này làm ảnh hưởng đến việc vay vốn của chủ đầu tư, ảnh hưởng đến công tác chống lũ năm 2023 và công tác thi công đường dây đấu nối 500kV.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Alibert đề nghị các bên liên quan cần có lộ trình để dự án không rơi vào tình trạng phải chờ đợi nhiều năm khiến cho việc triển khai kéo dài.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cũng đề nghị tỉnh Gia Lai xử lý dứt điểm với chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cho Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng, để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án nhằm đảm bảo tiến độ. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai được giao phối hợp với các đơn vị chức năng của EVN để sớm tháo gỡ vướng mắc của Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng.

Về việc tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho dự án còn đang chậm hơn so với kế hoạch, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị chủ đầu tư và ban quản lý cần đốc thúc nhà thầu sớm bàn giao thiết bị để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế giữ chức vụ kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng, phụ trách, điều hành Hội đồng Y khoa quốc gia.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thông qua các hoạt động tại lễ hội, các doanh nghiệp, đối tác có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Chương trình, kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU. Trong đó, phải gắn rõ trách nhiệm, phải lượng hóa để mọi cơ quan, người dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá...
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang có vướng mắc liên quan đến thể chế và gặp nhiều khó khăn về tài chính do nguồn vay tín dụng, trái phiếu đến hạn phải trả.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan CSĐT đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn các tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can đã tự nộp và trả lại là 1.700 tỷ đồng.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bức tranh toàn cảnh ngành ngân hàng, "hụt hơi" tín dụng, nợ xấu không xử lý được và khối trái phiếu doanh nghiệp các ngân hàng đang nắm giữ... là những nhân tố ẩn chứa rủi ro khi đánh giá tương lai ngành ngân hàng tháng cuối năm.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phiên họp này Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2022; tình hình thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2022; tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia...
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán phải chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng việc thanh toán cho hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Quy hoạch lúng túng, chậm chạp, không được đầu tư ngang tầm thì lãng phí nguồn lực, phát triển không bền vững, phát triển không đột phá.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ GTVT nghiêm cấm các hành vi không đảm bảo minh bạch trong lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2 (2021-2025) và đảm bảo công khai mọi tiêu chí lựa chọn nhà thầu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Hiện nay, từ sản xuất, xuất khẩu, bất động sản đến hàng không, du lịch, dịch vụ…, đều đang chật vật hoạt động, viễn cảnh không đủ sức bám trụ chẳng còn quá xa vời. Hơn lúc nào hết, thị trường rất cần được khơi thông dòng vốn để vượt qua giai đoạn khó khăn. 
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong suốt hành trình lịch sử 92 năm qua, Đảng ta luôn kết hợp một cách nhuần nhuyễn những nhiệm vụ đối nội, phát triển đất nước với phục vụ đối ngoại. Những thành công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là môi trường thuận lợi và là điều kiện, tiền đề vững chắc cho công tác đối ngoại.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau gần 6 năm đăng ký xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, các cơ quan có liên quan của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tích cực đàm phán, trao đổi, đến nay Hoa Kỳ chính thức nhập khẩu quả bưởi tươi Việt Nam với lô đầu tiên được chọn từ tỉnh Bến Tre.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với UBND TP.HCM về phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân đầu tư công và tiến độ triển khai công trình trọng điểm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Kỳ vọng về những trung tâm logistics đang được hiện thực hóa từ chính sách tới hành động. Tuy vậy, rất nhiều vấn đề đặt ra như tính kết nối vùng, quy hoạch, xu hướng phát triển xanh… cần được mổ xẻ để Việt Nam sớm có những “gã khổng lồ” trong lĩnh vực logistics.
1 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ