Thứ tư, 27/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vay 1.900 tỷ đồng đầu tư thủy điện tại Gia Lai, EVN gặp khó trong chuyển đổi đất rừng

Sông Hương
- 10:09, 22/11/2022

(DNTO) - Theo lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc thi công nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng tại Gia Lai vẫn bám sát tiến độ, nhưng cũng đang gặp vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, khiến chủ đầu tư khó vay vốn và có khả năng ảnh hưởng tiến độ dự án. 

Việc thi công nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng tại Gia Lai vẫn bám sát tiến độ nhưng cũng đang gặp vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. Ảnh: T.L.

Việc thi công nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng tại Gia Lai vẫn bám sát tiến độ nhưng cũng đang gặp vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. Ảnh: T.L.

Chiều 21/11, Đoàn làm việc của Bộ Công Thương cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã khảo sát và làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ialy (Gia Lai).

Đây là dự án do EVN làm chủ đầu tư, nhận nguồn vốn tài trợ từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) với khoản tín dụng cho vay 74,7 triệu euro (tương đương 1.900 tỉ đồng).

Báo cáo về tiến độ thi công Nhà máy thủy điện Ialy, ông Nguyễn Đức Minh - Phó giám đốc Ban quản lý dự án điện 2 (EVN) cho biết việc triển khai dự án vẫn bám sát mục tiêu, tiến độ đề ra, thậm chí nhiều hạng mục vượt tiến độ 1-3 tháng.

Theo kế hoạch dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành tháng 12/2024. Tuy nhiên, dự án cũng vẫn gặp vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng tự nhiên, dù đoàn giám sát của UBND tỉnh Gia Lai đã khảo sát thực tế.

Trước đó, công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cho dự án đã được Ban Quản lý dự án điện 2 triển khai từ năm 2020. Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án vào tháng 7/2022.

Tuy nhiên, đoàn giám sát chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của HĐND tỉnh Gia Lai cho biết chưa đủ cơ sở thực hiện việc chuyển đổi. Nguyên nhân là do quy hoạch lâm nghiệp Quốc gia 2021-2030 chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc này làm ảnh hưởng đến việc vay vốn của chủ đầu tư, ảnh hưởng đến công tác chống lũ năm 2023 và công tác thi công đường dây đấu nối 500kV.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Alibert đề nghị các bên liên quan cần có lộ trình để dự án không rơi vào tình trạng phải chờ đợi nhiều năm khiến cho việc triển khai kéo dài.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cũng đề nghị tỉnh Gia Lai xử lý dứt điểm với chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cho Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng, để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án nhằm đảm bảo tiến độ. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai được giao phối hợp với các đơn vị chức năng của EVN để sớm tháo gỡ vướng mắc của Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng.

Về việc tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho dự án còn đang chậm hơn so với kế hoạch, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị chủ đầu tư và ban quản lý cần đốc thúc nhà thầu sớm bàn giao thiết bị để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
38 phút
Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
19 giờ
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần