Thứ sáu, 04/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Tỷ giá tăng, chưa chắc kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đã xấu'

Thư Linh
- 06:23, 20/10/2022

(DNTO) - Đánh giá về tác động tỷ giá với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong quý 4 chỉ mang tính tham khảo bởi có thể cuối năm tỷ giá còn thay đổi. So với nhiều đồng tiền khác trong khu vực và trên thế giới, tiền đồng vẫn thuộc nhóm mất giá ít nhất, chuyên gia SSI nhận định.

Trước lo lắng của nhiều người về tác động của sự tăng "nóng" tỷ giá với hoạt động của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm, Kinh tế trưởng của SSI, ông Phạm Lưu Hưng, lại bày tỏ một góc nhìn có phần lạc quan hơn trong một talkshow với các nhà đầu tư chứng khoán diễn ra ngày 19/10.

Theo ông, mọi đánh giá về tác động của tỷ giá với doanh nghiệp chỉ nên xem là yếu tố tham khảo, nghiên cứu thêm, không nên vì vậy mà lo lắng.

"Mọi người thường nghĩ tỷ giá sẽ tác động đến kết quả kinh doanh các doanh nghiệp nhưng cái này cũng tùy. Mức độ mất giá tiền Việt với USD nhiều hơn vào tháng 10 nên kết quả kinh doanh quý 3 sẽ chưa nhìn thấy. Với quý 4, cuối quý, nếu đồng USD yếu đi mà không phải ở mức như hiện nay thì kết quả kinh doanh cũng sẽ tốt. Chúng ta còn chưa biết thời gian tới đồng đô la Mỹ sẽ lên hay xuống, vì vậy mọi đánh giá bây giờ chỉ mang tính tham khảo", ông Hưng nhận định.

Theo lý giải của ông, mọi người chỉ nhìn vấn đề này theo hướng một chiều nên thấy những biến động tỷ giá gần đây là xấu. "Chúng ta mới chỉ nhìn thấy sự biến động tiền Việt so với USD với giai đoạn trước mà chưa nhìn ra mức biến động của nhiều đồng tiền khác, mức độ mất giá rất nhiều so với USD. Tiền Việt chỉ mất giá với USD thôi chứ các tiền khác như Yên Nhật, Bảng Anh, Nhân dân tệ… thì vẫn lên giá", ông Hưng chia sẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tính đến ngày 19/10, tỷ giá trung tâm USD/VND tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được niêm yết ở mức 23.637 đồng/USD, tăng tiếp 51 đồng/USD so với phiên giao dịch ngày 18/10, tăng 112 đồng so với cuối tuần trước. Tại các ngân hàng, tỷ giá USD cũng đồng loạt được điều chỉnh theo chiều tăng giá. 

Tính đến cuối quý 3, đồng VND đã mất giá khoảng 4,5% so với cuối năm 2021. Hiện tại, với tháng 10 nhiều biến động, tỷ lệ này đã tăng mạnh vượt mức 6% so với cuối năm 2021, trong bối cảnh NHNN nới rộng biên độ tỷ giá lên mức từ 3% lên 5%, cũng như điều chỉnh giá bán giao ngay lên 24.380 đồng nhằm hút tiền về.

Theo đánh giá của các chuyên gia từ SSI, nếu xét trong ngắn hạn, những động thái trên của cơ quan chức năng là cần thiết khi tỷ giá đang phải đối mặt với nhiều áp lực như khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào cuối năm, cung ngoại tệ trong nước gặp khó trong quý 4 nếu xuất khẩu yếu và kiều hối chậm lại.

Trong khi đó, NHNN cũng khá khó khăn trong các quyết định của mình khi mà "Dự trữ ngoại hối không còn quá dồi dào và nếu tăng lãi suất quá mạnh cũng sẽ tác động lớn đến trạng thái ổn định của nền kinh tế, vốn đang ở vị thế khá khó khăn", SSI nhận định.

Thực tế, việc tỷ giá tăng mạnh chỉ ảnh hưởng tới một số doanh nghiệp như các doanh nghiệp vay ngoại tệ, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu…

Liên quan đến vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, cho biết, trong ngắn hạn, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ tác động đến các doanh nghiệp theo cả 2 hướng: Nếu doanh nghiệp có tỷ trọng nợ vay ngắn hạn lớn sẽ bị tác động tiêu cực hơn doanh nghiệp có tỷ trọng nợ vay dài hạn lớn và nếu doanh nghiệp sử dụng khoản vay USD với lãi suất thả nổi sẽ chịu áp lực lớn hơn những khoản vay có lãi suất cố định.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, về dài hạn, "áp lực tỷ giá có thể hạ nhiệt trong năm 2023" và những doanh nghiệp có tỷ trọng nợ vay dài hạn bằng đồng USD lớn có thể đỡ áp lực hơn.

Câu chuyện của tỷ giá sẽ còn nhiều đoán định trong thời gian tới. Điều quan trọng, vẫn là mỗi doanh nghiệp luôn cần sự chuẩn bị nguồn lực kỹ càng, có kế sách nhanh nhạy ứng phó với tình hình mới trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Techcombank đã phối hợp cùng các đối tác toàn cầu như Arton Capital và SI Group tổ chức thành công chuỗi Hội thảo Quản lý Gia sản với sự tham dự của những doanh nhân, nhà đầu tư sở hữu doanh nghiệp có doanh thu hàng đầu Việt Nam.
11 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 diễn ra ngày 1/7, Tập đoàn SCG đã giới thiệu chiến lược ESG 4 Plus và mô hình Thành phố Carbon thấp Saraburi từ Thái Lan, được chứng minh hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng khi lần thứ 4 liên tiếp được Tạp chí tài chính quốc tế The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2025” (Best in Treasury and Working Capital SMEs Vietnam) trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Award 2025.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Anh Đỗ Tấn Quy đề cao yếu tố chất lượng và an toàn khi mua chiếc ô tô đầu tiên. Sau một thời gian sở hữu, trải nghiệm VinFast VF 6 với nhiều kỷ niệm khó quên, chủ xe này càng khẳng định quyết định đó là đúng đắn.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba doanh nhân trẻ đại diện cho lực lượng khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa có chuyến công tác và học tập tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên hai nước do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Đoàn công tác do ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm Trưởng đoàn.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sàn thương mại điệu tử EcoHub chính thức ra mắt dành riêng cho các doanh nghiệp Xanh, sản phẩm Xanh trong nước. Tuy nhiên, làm sao để sàn hoạt động hiệu quả, thực chất là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay?
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) chính thức có trạm sạc siêu nhanh quy mô lớn đầu tiên của V-Green với 40 cổng sạc 120 kW, mở 24/7, đáp ứng nhu cầu sạc ngày càng cao của cộng đồng chủ xe điện VinFast.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Phù Yên (Sơn La) hiện có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 7 đang là ngôi sao thu hút khách hàng trẻ bởi thiết kế “gây mê”, sức mạnh vượt xa xe xăng cùng phân khúc cùng chi phí sở hữu quá lời.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang là “ngôi sao sáng” trong phân khúc SUV điện hạng E, với thiết kế sang trọng, công nghệ tiên tiến, chính sách giá cạnh tranh và khả năng tiết kiệm vượt trội.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại các nước châu Âu, một trong những nơi tiêu thụ thịt nhiều nhất trên thế giới, các công ty sản xuất thịt đã nghiên cứu và sử dụng các công nghệ hiện đại trong quy trình giết mổ - chế biến - bảo quản và vận chuyển để giúp thịt luôn tươi ngon.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một doanh nhân, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tham gia buổi làm việc với Chủ tịch một tỉnh để đề xuất dự án phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh đó. Thay vì ghi nhận thiện chí cống hiến và năng lực của người đã hoàn lương, nhiều ý kiến công khai nghi ngờ, cho rằng “người như vậy không xứng đáng ngồi cùng lãnh đạo địa phương”.
2 tuần
Xem thêm