Thứ năm, 26/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tổng Giám đốc WB: Việt Nam đã cùng lúc đạt được những mục tiêu rất khó

T.H
- 10:50, 19/07/2022

(DNTO) - Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới - Axel van Trotsenburg, đánh giá cao những giải pháp của Chính phủ giúp Việt Nam thực hiện cùng lúc những mục tiêu rất khó đạt được trong bối cảnh vừa qua và hiện nay...

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới. Ảnh: AGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới. Ảnh: AGP

Chiều 18/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

Thủ tướng cảm ơn thời gian qua, WB đã ủng hộ Việt Nam được hoãn trả nợ nhanh các khoản vay IDA thêm 1 năm từ tháng 7/2020-7/2021 (trị giá gần 400 triệu USD), giúp Chính phủ có thêm nguồn lực và luôn đồng hành cùng Việt Nam trong những thời khắc khó khăn để phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa qua, Nhóm 6 Ngân hàng phát triển đã cam kết tài trợ khoảng 2,2 tỷ USD, trong đó WB dự kiến tài trợ 450 triệu USD.

Về phần mình, Việt Nam đã cam kết, đóng góp gần 16 triệu USD trong 3 năm (2021-2023) vào đợt tăng vốn lớn nhất của WB trong lịch sử (huy động 13 tỷ USD) để bổ sung vào nguồn vốn hoạt động WB, thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ, nỗ lực, cố gắng lớn của Việt Nam trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc WB đã hỗ trợ Việt Nam hoàn thành xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035, đề nghị WB hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, bảo đảm tầm chiến lược phù hợp với mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đến năm 2045, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển hạ tầng chiến lược, thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhằm xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ, chủ động, đủ sức chống chịu với những biến động bên ngoài và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Dành nhiều thời gian trao đổi về việc triển khai những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam đang trách nhiệm, tích cực, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu với cách tiếp cận bảo đảm công bằng, công lý, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và cũng là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển, xây dựng nền công nghiệp chuyển đổi năng lượng, theo hướng xanh, bền vững, tuần hoàn, carbon thấp.

Thủ tướng hoan nghênh WB đã xây dựng Báo cáo Khí hậu và phát triển quốc gia tại 30 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam là quốc gia đầu tiên WB xây dựng báo cáo và đây là báo cáo thứ hai đã hoàn thành, được công bố trong tuần qua. Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu với cách tiếp cận từ cả 2 hướng là thích ứng an toàn, linh hoạt và cắt giảm phát thải carbon, khí metan trong nông nghiệp, tập trung vào 3 lĩnh vực là hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách.

Ông Axel đánh giá cao, bày tỏ ấn tượng với những giải pháp và kết quả của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện cùng lúc những mục tiêu rất khó đạt được trong bối cảnh vừa qua và hiện nay, trong đó công tác quản lý vĩ mô, kết hợp hài hòa, hợp lý các công cụ khác nhau như chính sách tài khóa, tiền tệ.

Ông Axel nhấn mạnh WB sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trên chặng đường phát triển sắp tới không chỉ trong lĩnh vực tài chính, góp phần giải quyết những vấn đề chiến lược như nâng cao năng lực hệ thống y tế, ứng phó dịch bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhất trí cao với các đề xuất hợp tác của Thủ tướng, ông Axel mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để rà soát, cập nhật Khung đối tác chiến lược quốc gia cho giai đoạn 3 năm 2022-2025 nhằm xác định nguồn lực hỗ trợ, lĩnh vực ưu tiên của hai bên, qua đó xây dựng danh mục và triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp, hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp nguồn vốn IDA; WB sẵn sàng cử đội ngũ chuyên gia toàn cầu và Văn phòng Việt Nam hỗ trợ Chính phủ xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Trao đổi về các vấn đề thế giới và khu vực, ông Axel tán thành, nhất trí cao với quan điểm của Thủ tướng về cách tiếp cận toàn cầu, kêu gọi đoàn kết, đề cao hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương, trên tinh thần “chân thành, tin cậy, hiệu quả”, với các giải pháp phù hợp với đặc thù mỗi quốc gia để giải quyết những vấn đề đang nổi lên hiện nay như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực…; trong quá trình này, ông Axel cho rằng tiếng nói của các quốc gia như Việt Nam có vai trò quan trọng.

Thủ tướng cũng mong muốn WB có tiếng nói mạnh hơn tại các diễn đàn quốc tế về vấn đề này, khẳng định trải qua nhiều năm chiến tranh, Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Năm 2026, dòng tiền đầu tư toàn cầu đang thực hiện một cuộc dịch chuyển chưa từng có trong lịch sử kinh tế hiện đại, đổ dồn vào công cuộc chuyển đổi xanh.
14 giờ
Thời sự - Chính trị
Bước vào năm 2026, thế giới chào đón một chương mới trong công cuộc chuyển đổi xanh. Trải qua hành trình đầy thử thách, lần đầu tiên nhân loại thực sự cảm nhận “lợi tức xanh” chảy vào nền kinh tế toàn cầu.
14 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Mỹ đang chậm lại và thị trường lao động bộc lộ những dấu hiệu bất ổn, sức sống mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nước này lại đang dựa trên kỳ vọng vào trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) và cắt giảm lãi suất. Điều này đang tạo ra một khoảng cách đứt gãy nguy hiểm.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhiều thập kỷ qua, hạ tầng hàng không Việt Nam luôn trong tình trạng "đuổi theo" nhu cầu” vận chuyển, trong đó Hà Nội và TP.HCM là những điểm nghẽn kìm hãm đà tăng trưởng. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, Việt Nam đã thực hiện bước chuyển mình chiến lược: dùng sân bay để định vị mình như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phán quyết với tỷ lệ 6-3 của Tòa án Tối cao Mỹ (SCOTUS) vào ngày 20/02/2026 trong vụ kiện Learning Resources, Inc. v. Trump đã chính thức vô hiệu hóa các mức thuế "đối ứng" được áp đặt theo Đạo luật Quyền năng Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
4 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên kết vùng đang mở ra không gian rộng lớn để từng địa phương và doanh nghiệp vươn mình, lớn mạnh, tạo bước nhảy vọt phát triển kinh tế xã hội theo định hướng của Chính phủ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Truyền thuyết Thánh Gióng vươn vai lớn nhanh như thổi là hình ảnh đẹp nhất cho sức mạnh tiềm tàng của dân tộc. Năm 2026, câu chuyện ấy đang được viết lại bởi khối Kinh tế tư nhân (KTTN). Dưới góc nhìn của ông Dương Long Thành, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, KTTN hôm nay đang mang trong mình “gen Phù Đổng”: ăn to, làm lớn và gánh vác sứ mệnh quốc gia trong một thế trận mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn trái phép diễn biến phức tạp với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, Cục Thuế vừa phát đi thông điệp cứng rắn về việc xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
2 tuần
Xem thêm