Thứ năm, 27/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng chủ trì phiên họp lần thứ 3 của Ban Chỉ đạo triển khai các cam kết tại COP26

T.H
- 09:56, 14/07/2022

(DNTO) - Sáng 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, chủ trì phiên họp lần thứ 3 của Ban Chỉ đạo.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi họp. Ảnh: T.L

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi họp. Ảnh: T.L

Cuối tháng 10, đầu tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) được tổ chức tại Glassgow (Scotland, Vương quốc Anh).

Tại hội nghị, Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ; cùng với hơn 100 quốc gia tham gia Cam kết Giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030; cùng 140 quốc gia tham gia Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất; cùng 48 quốc gia tham gia Tuyên bố toàn cầu về Chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; cùng 150 quốc gia tham gia Liên minh Hành động thích ứng toàn cầu…

Ngay sau hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo và thành lập ngay Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26; ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Phát biểu khai mạc phiên họp lần thứ 3 của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tập trung thảo luận đánh giá lại từ phiên họp thứ 2 đến giờ đã làm được gì, chưa làm được gì, cái gì cần rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra, tháo gỡ những khó khăn, những cơ chế, chính sách pháp luật tạo thuận lợi thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26. Chống biến đổi khí hậu là vấn đề có tính toàn cầu, toàn dân, cho nên phải có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân.

Bên cạnh đó Ban Chỉ đạo cũng sẽ xem xét cho ý kiến về dự thảo Đề án tổ chức Hội nghị đối thoại hợp tác tiết kiệm thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” và chuyển đổi năng lượng của Ban Chỉ đạo đối với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển tới đây. Đây là hội nghị quan trọng để tăng cường nhận thức, thống nhất hành động, nhất là với các đối tác quốc tế để có nhận thức tổng thể, khách quan liên quan thực hiện chương trình công tác, đặc biệt thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26.

Nhấn mạnh Việt Nam là nước đang phát triển phải thực hiện như các nước phát triển, Thủ tướng lưu ý việc đề nghị các đối tác dựa trên công bằng, công lý, có bước đi lộ trình phù hợp cũng như có sự giúp đỡ về hoàn thiện thể chế, nguồn nhân lực, nguồn vốn, công nghệ, cách quản trị. 

Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận tập trung trọng tâm, trọng điểm, quan trọng là đưa ra giải pháp. Các bộ, ngành trên cơ sở chức năng, quyền hạn tổ chức thực hiện, tránh tình trạng “họp xong để đó”; sau mỗi phiên họp phải đánh giá được kết quả thực hiện của phiên họp trước, đề ra nội dung cho phiên họp tới. Vừa có vấn đề trước mắt hàng quý, hàng tháng, vừa có vấn đề dài hạn 5 năm, vì công việc này không phải chỉ làm trong vài năm mà phải có chiến lược đến 2050, nhưng trong từng năm, phải đề ra mục tiêu cụ thể hoàn thành nhiệm vụ gì để từ đó thực hiện lộ trình khoa học, thực tiễn, hiệu quả.

Cần đổi mới cách lãnh đạo, chỉ đạo, trong từng bộ, ngành, từng cấp theo chức năng, quyền hạn tổ chức thực hiện thành công; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực tiễn xuất hiện; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các khó khăn. Bên cạnh sự chủ động, tích cực của các bộ, ngành, địa phương thì phải đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo cách đây 5 tháng, các thành viên Ban Chỉ đạo rất chủ động thực hiện công việc được phân công. Các bộ, ngành và địa phương đã có một số kết quả quan trọng, từ rà soát, hoàn thiện các quy hoạch, kế hoạch đến xây dựng các chương trình hành động.

Trong đó nổi bật là việc hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; xây dựng Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị COP26; Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050; Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí methane của ngành giao thông vận tải; Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch hành động giảm phát thải khí methane đến năm 2030. Một số bộ, ngành đã và đang xây dựng Kế hoạch hành động của ngành triển khai cam kết của Việt Nam tại COP26 hướng tới mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng "0".

Các bộ, cơ quan liên quan đã rất tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác. Nhiều thỏa thuận hợp tác đã được các bộ, ngành ký kết với các đối tác phát triển, các định chế tài chính, bước đầu tìm kiếm và huy động nguồn lực hỗ trợ, đầu tư và triển khai các giải pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, hướng tới phát triển bền vững, phát thải carbon thấp và tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Sau Hội nghị COP26, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, tập đoàn năng lượng lớn trên thế giới mong muốn phát triển các dự án điện gió ngoài khơi. Một số tập đoàn lớn đang tiến hành nghiên cứu, đề xuất các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam…

Tin khác

Sự Kiện
Thị trường quốc tế tiếp tục đón nhiều tín hiệu đáng chú ý về lãi suất, lạm phát và địa chính trị, trong khi dòng vốn FDI, chính sách đầu tư và câu chuyện tín dụng SME là những điểm sáng trong nước.
1 giờ
Sự Kiện
Nhận được tín nhiệm tại Đại hội, ông Thân Đức Nam trở thành Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2026-2031. Ông Thân Đức Nam là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
19 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
1 ngày
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
1 ngày
Sự Kiện
Chiều 24/8, tại họp báo về kết quả Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã thông tin một số nội dung liên quan đến các định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến bước đầu tại kỳ họp.
1 ngày
Sự Kiện
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8631/VPCP-PL ngày 22/8/2026 gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu về việc chuẩn bị nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026 (Phiên thứ 2).
1 ngày
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi) năm 2026 với 473/475 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,6%).
3 ngày
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan với 471/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,20%).
3 ngày
VYEA
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen nhờ thành tích tham mưu tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" năm học 2025-2026, tại lễ chung kết sáng 22/8 ở Hà Nội.
4 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2026 diễn ra ở TP.HCM ngày 21/8, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng, để vùng Đông Nam Bộ bứt phá và Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, khu vực kinh tế tư nhân không thể tiếp tục phát triển đơn lẻ. Cần cấp thiết xây dựng một hệ sinh thái sản xuất và chuỗi logistics tích hợp toàn vùng, để các doanh nghiệp lớn giữ vai trò đầu tàu, dẫn dắt, nâng đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 22/8, thị trường tài chính toàn cầu chú ý diễn biến giá dầu, căng thẳng Mỹ - Iran và đà hồi phục chứng khoán Mỹ, trong khi trong nước nổi bật với chính sách thuế, bất động sản và loạt thông tin doanh nghiệp đáng chú ý.
4 ngày
Sự Kiện
Đại hội Đại biểu Hội Doanh trẻ TP.HCM đã tín nhiệm bầu anh Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương giữ chức vụ Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2029.
5 ngày
Sự Kiện
Chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ, biến động trái phiếu Mỹ, kỳ vọng nâng hạng chứng khoán Việt Nam cùng loạt diễn biến mới đang thu hút sự chú ý của thị trường.
5 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đồng hành cùng Cảnh sát biển Việt Nam trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Hà Nội.
6 ngày
Sự Kiện
Đường bay không chỉ kết nối hai điểm đến, mà còn mở ra khả năng kết nối các giá trị văn hóa, không gian du lịch, doanh nghiệp, thị trường và khát vọng phát triển. Nếu Quảng Trị hấp dẫn bởi vùng đất gắn với lịch sử, ký ức chiến tranh, hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và tài nguyên thiên nhiên đặc sắc, thì Khánh Hòa có thế mạnh nổi bật về du lịch biển đảo với hệ sinh thái các vịnh đẹp nổi tiếng thế giới.
6 ngày
Xem thêm