Thứ sáu, 26/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tổng giám đốc FPT: Cần một hệ sinh thái doanh nghiệp đi cùng nhau

Xi Nhi
- 10:50, 06/10/2025

(DNTO) - Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT khẳng định: Doanh nghiệp Việt muốn vươn lên không thể tiếp tục đi riêng lẻ mà cần hình thành hệ sinh thái hợp tác thực chất, đồng thời kiến nghị mọi chính sách kinh tế cần được “thiết kế từ cuộc sống”.

Phát biểu tại phiên chuyên đề “Khoa học Công nghệ – Đổi mới sáng tạo – Sức bật để vươn mình” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF), ngày 15/9, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT khẳng định: Doanh nghiệp Việt muốn vươn lên không thể tiếp tục đi riêng lẻ mà cần hình thành hệ sinh thái hợp tác thực chất, đồng thời kiến nghị mọi chính sách kinh tế cần được “thiết kế từ cuộc sống”.

Theo ông Khoa, trong khi Chính phủ đang đi rất nhanh trong tiến trình chuyển đổi số, hoàn thiện hạ tầng dữ liệu và hệ thống nền tảng quản trị quốc gia, thì phần lớn doanh nghiệp lại đang đi chậm hơn. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm vừa và nhỏ, còn đang bối rối. 

Phiên chuyên đề “Khoa học Công nghệ – Đổi mới sáng tạo – Sức bật để vươn mình” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025.

Phiên chuyên đề “Khoa học Công nghệ – Đổi mới sáng tạo – Sức bật để vươn mình” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Khoa cũng cho rằng chính nhờ sự đi trước của Chính phủ trong việc số hóa dữ liệu, triển khai các nền tảng tích hợp – đặc biệt là lộ trình chia sẻ dữ liệu bắt đầu từ ngày 1/1/2026 – đang mở ra một “cơ hội vàng” cho khu vực tư nhân. Những doanh nghiệp biết tận dụng dòng dữ liệu mở, biết tích hợp với nền tảng quốc gia, sẽ là những người đi nhanh hơn cả.

Nhưng đi nhanh thôi là chưa đủ. Theo ông Khoa, doanh nghiệp Việt cần chuyển đổi tư duy: “Chúng ta không thể phát triển bền vững nếu cứ đi một mình. Thời đại này, phát triển là phát triển theo hệ sinh thái.”

Ông dẫn chứng từ chính thực tiễn tại FPT và các khách hàng đối tác, rằng những doanh nghiệp mạnh không phải là những đơn vị làm mọi thứ, mà là những đơn vị biết chia sẻ năng lực – từ công nghệ, dữ liệu, quản trị, đến thị trường. Việc hình thành các liên minh sản xuất – tiêu thụ, các mạng lưới chia sẻ công nghệ dùng chung, sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa không còn phải “làm lại từ đầu” mỗi lần chuyển đổi. “Ngay cả những sản phẩm tưởng như rất đặc thù như thiết bị bay không người lái, hay hệ thống phân tích dữ liệu y tế, cũng không thể do một doanh nghiệp đơn lẻ tạo ra. Chúng ta cần liên kết, cần chia sẻ, và cần tin tưởng nhau để đi xa. Khi cùng nhau tạo ra một hệ sinh thái, chúng ta không chỉ mạnh hơn mà còn an toàn hơn”, ông Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT phát biểu tại sự kiện

Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT phát biểu tại sự kiện

Nhấn mạnh về yếu tố con người , Tổng giám đốc FPT cho rằng “đây là mạch dẫn quyết định thành bại của đổi mới sáng tạo”. Việt Nam đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng về nguồn nhân lực biết vận hành công nghệ. Không phải thiếu người, mà là thiếu người biết làm việc với dữ liệu, với AI, với hệ thống quản trị số. Nguồn nhân lực không được trang bị kỹ năng số sẽ biến công nghệ thành gánh nặng chứ không phải lợi thế.

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Văn Khoa kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào đào tạo nội bộ, liên kết với các viện – trường để xây dựng chương trình sát thực tế, đồng thời đề nghị Chính phủ có chính sách rõ ràng, dễ tiếp cận để hỗ trợ đào tạo nhân lực số cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ – vốn chiếm tới hơn 90% số lượng doanh nghiệp cả nước.

Điểm nhấn đáng chú ý trong phát biểu của ông Nguyễn Văn Khoa chính là đề xuất “Đưa cuộc sống vào nghị quyết” - cách tiếp cận hoàn toàn mới: “Chúng ta thường nói rằng cần đưa nghị quyết vào cuộc sống. Nhưng nếu nghị quyết không xuất phát từ thực tế cuộc sống thì đưa kiểu gì cũng sẽ khập khiễng. Tôi đề nghị phải làm ngược lại – phải xuất phát từ cuộc sống để viết nghị quyết.”

Ông cho rằng, trong mỗi vòng đời chính sách, cần có một giai đoạn “thẩm thấu từ thực tiễn” – thông qua lắng nghe doanh nghiệp, phân tích dữ liệu hành vi, và đối thoại hai chiều. Tại phiên chuyên đề, nhiều doanh nhân chia sẻ với quan điểm của ông Nguyễn Văn Khoa và đưa ra những ý kiến đóng góp giúp khu vực tư nhân tạo được sức bật lớn hơn. Theo ông Khoa, đây là Hội nghị Diên Hồng để các doanh nghiệp đóng góp những câu hỏi hay, tham gia cho người làm chương trình.

Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025 diễn ra trong hai ngày 15–16/9 tại Hà Nội, do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành và hơn 1.500 doanh nhân, chuyên gia, đại diện tổ chức quốc tế. Trước thềm diễn đàn, từ tháng 7 đến cuối tháng 8, đã có 12 vòng đối thoại cấp địa phương được tổ chức trên toàn quốc, ghi nhận hơn 3.000 ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp. Các ý kiến tiêu biểu sẽ được tổng hợp vào Tuyên bố chung và Sách trắng Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, trình bày tại Phiên cấp cao ngày 16/9 với sự chủ trì của Lãnh đạo Chính phủ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài đang trở thành gánh nặng lớn đối với các doanh nghiệp. Không chỉ làm gia tăng chi phí tài chính, mặt bằng lãi suất còn khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào thế khó trong duy trì sản xuất kinh doanh và mở rộng đầu tư sản xuất.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thế giới đẩy mạnh chuyển đổi xanh và siết chặt các tiêu chuẩn phát thải, việc xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với cam kết Net Zero đang trở thành hướng đi chiến lược của Việt Nam, từng bước đưa sản phẩm “Made in Vietnam” trở thành biểu tượng của chất lượng xanh và trách nhiệm môi trường trên thị trường quốc tế.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Blackwall, công ty bảo vệ lưu lượng web có trụ sở tại Estonia, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ HOSTVN (HostVN) để đưa Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall trong chiến lược mở rộng khu vực.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự trỗi dậy của những nhà sáng lập thế hệ mới đang thúc đẩy các quỹ đầu tư mạo hiểm cấu trúc lại toàn bộ danh mục tài trợ toàn cầu. Những dòng vốn khổng lồ giờ đây không còn đổ vào các ứng dụng giải trí bề nổi mà tập trung vào các nền tảng hạ tầng cốt lõi.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lần đầu tiên, một doanh nghiệp thiết kế vi mạch đặt trụ sở ngay tại Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Phía sau là tinh thần dấn thân vào ngành khó của cộng đồng doanh nhân trẻ địa phương.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Hội Doanh nhân Sài Gòn TP.HCM vừa phối hợp cùng Ngân hàng HDBank tổ chức chương trình “SME Growth & Capital Access 2026 - Business Finance Networking” tại Trung tâm Hội nghị Royal Hotel Sài Gòn. Sự kiện thu hút hơn 200 doanh nhân, nhà quản lý, chuyên gia tài chính - ngân hàng và các nhà đầu tư tham dự nhằm tìm giải pháp tháo gỡ bài toán nguồn vốn cho khối doanh nghiệp tư nhân.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tiếp cận linh hoạt các định dạng nội dung mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống phân tích dữ liệu chuyên sâu, doanh nghiệp từng bước kiến tạo lợi thế cạnh tranh với mức chi phí tối ưu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 18/6, Công ty OMP Alliance ra mắt Trạm giặt sấy Omywash, một giải pháp tự phục vụ giặt sấy tiện lợi đặt gọn trong container 15 m², sẵn sàng triển khai ở bất cứ đâu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, hoặc từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, nhiều người lao động đang tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM hôm 18/6 đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện trong 5 năm để phát triển ứng dụng công nghệ và nguồn nhân lực công nghệ.    
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Năm thứ 3 liên tiếp được ghi nhận trong Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500), Vinamilk đã khẳng định sức mạnh của thương hiệu sữa Việt khi góp mặt trong danh sách vốn được thống lĩnh bởi các doanh nghiệp tài chính và năng lượng.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Mô hình trường nội trú Anh với lịch sử hàng trăm năm, đề cao giáo dục toàn diện, tính tự lập và kỹ năng lãnh đạo được giới thiệu tại Việt Nam thông qua sự hợp tác giữa Ardingly College UK và đối tác trong nước. Các chuyên gia cho rằng đây là hướng tiếp cận nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo học sinh trong bối cảnh xã hội và thị trường lao động đang thay đổi nhanh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu bước vào giai đoạn nhiều thay đổi, Coface Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp để đối mặt với những thách thức phức tạp hơn trong quản trị dòng tiền, công nợ và quan hệ tín dụng với khách hàng.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Người mua hàng có thể phá sản, mất khả năng thanh toán, thậm chí cố tình không thanh toán là vấn đề không hiếm gặp trong hoạt động thương mại. Bảo hiểm Tín dụng Thương mại (TCI) được xem là giải pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp bảo vệ được các khoản phải thu, duy trì dòng tiền trước các biến động khó lường.
1 tuần
Xem thêm