Tôm được bơm tạp chất nguy hại để tăng cân nặng
(DNTO) - Lực lượng chức năng vừa phát hiện 100 kg tôm thẻ chứa tạp chất tại một cơ sở kinh doanh ở Kiên Giang, có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Chiều tối ngày 11/3, Đoàn kiểm tra liên ngành Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Kiên Giang, Phòng PC 03 Công an tỉnh và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh kiểm tra, tại hộ kinh doanh Châu Văn Bạc ở ấp Cờ Trắng, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, có dấu hiệu kinh doanh thủy sản chứa tạp chất.
Qua kiểm tra cảm quan và thử nhanh hóa học tạp chất trong tôm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Kiên Giang xác định 100 kg số tôm thẻ chân trắng đang được kinh doanh tại cơ sở có chứa tạp chất Agar.
Đại diện cơ sở kinh doanh khai nhận toàn bộ số tôm nguyên liệu trên được thu mua từ người dân địa phương và đem bán lại để thu lợi. Đoàn kiểm tra đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số tôm thẻ chân trắng có chứa tạp chất Agar và đang củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật.
Trong những tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng Kiên Giang đã phát hiện xử lý 2 vụ việc liên quan tôm chứa tạp chất trên địa bàn.
Tạp chất được được đưa vào tôm nhằm làm tăng khối lượng, kích cỡ, thay đổi kết cấu tôm. Loại tạp chất thường được sử dụng giúp tôm thêm cân nặng thường là bột agar (hay còn gọi là bột rau câu), CMC (chất làm đặc) … Lượng tạp chất tối đa được đưa vào tôm giao động từ 10% đến 20%.
Theo cơ quan chức năng, việc sử dụng tôm chứa tạp chất về lâu dài có thể gây hại đường tiêu hóa như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc tích tụ các chất độc trong cơ thể gây bệnh mãn tính.
Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn mua thực phẩm là tôm nguyên liệu, đồng thời khi phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm thì phải báo ngay cho cơ quan chức năng để thẩm tra, xác minh, kịp thời kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm.