Thứ sáu, 21/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tôm hùm tăng giá gấp 2-3 lần, cửa hàng mong khách "thông cảm"

Kỳ Nam - Ngọc Ánh
- 07:18, 04/01/2021

(DNTO) - Một hệ thống kinh doanh hải sản ở TP HCM cho biết giá tôm hùm hiện nay tăng rất mạnh, cao hơn cả trước khi có dịch Covid-19

Vài tuần gần đây, tôm hùm ở Khánh Hòa bất ngờ tăng giá mạnh so với những tháng trước, cao gấp đôi so với hồi đầu năm 2020. Trong đó, tôm hùm xanh có giá tăng cao nhất và dễ tiêu thụ hơn những loại tôm khác.

Bà Nguyễn Thị Bảy (chuyên bán tôm ở chợ Xóm Mới, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), cho biết vào tháng 7 năm ngoái, giá tôm hùm xanh chỉ khoảng 500.000 đồng/kg, có khi xuống 450.000 đồng/kg (3 con/1kg) và tăng dần vào tháng 10 khi đạt với giá 720.000 - 750.000 đồng/kg. Hiện nay, tiệm cận Tết âm lịch, giá tôm hùm xanh tăng mạnh lên mức 900.000 – 950.000 đồng/kg, tôm hùm bông ở mức 1,5 – 1,7 triệu đồng/kg như trước đây.

Thu mua tôm hùm xanh ở Khánh Hòa khi giá tăng cao như thời điểm trước dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Kỳ Nam

Thu mua tôm hùm xanh ở Khánh Hòa khi giá tăng cao như thời điểm trước dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Kỳ Nam

Ngư dân Nguyễn Chí Lem (xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh) mừng rỡ khoe với giá tôm hiện nay, người nuôi bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, lượng tôm nuôi hiện nay chủ yếu là tôm tơ, tôm đạt kích cỡ thương phẩm rất ít. Do trước đây giá tôm xuống thấp, mưa bão thường xuyên, xuất khẩu tiểu ngạch bị dồn ứ do dịch bệnh Covid-19… nên ngư dân rất thận trọng, không dám nuôi nhiều nên sản lượng giảm mạnh.

Đáng chú ý, tình trạng khan hàng tăng giá tôm hùm không chỉ ở Khánh Hòa mà còn diễn ra ở một số vùng nuôi khác như Bình Định, Phú Yên…

Một đơn vị chuyên thu mua thủy sản tại Cam Ranh, Vạn Ninh cho hay hiện nay, việc xuất khẩu các mặt hàng tôm hùm xanh, ốc hương, cá mú sang thị trường Trung Quốc đang phục hồi. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ lớn trong nước là TP HCM, Hà Nội cũng tăng, không ảm đạm như trước. Bên cạnh đó, sản lượng thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm rất "khan hàng" cũng là nguyên nhân khiến giá cả tăng cao.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá ốc hương thương phẩm trên địa bàn tỉnh cũng đã tăng cao trở lại, đạt mức 190.000 - 200.000 đồng/kg đối với ốc loại 1, cao hơn khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg so với thời điểm các tháng sau Tết Nguyên đán 2020. Khi ốc hương tăng giá, nhiều hộ tại các vùng nuôi trọng điểm như: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Cam Ranh đã thả nuôi trở lại. Đến nay, tổng diện tích ốc hương thương phẩm toàn tỉnh đạt hơn 600ha.

Tôm hùm tại một hệ thống bán lẻ ở TP HCM. Ảnh: Ngọc Ánh

Tôm hùm tại một hệ thống bán lẻ ở TP HCM. Ảnh: Ngọc Ánh

Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, thông tin toàn tỉnh hiện có hơn 57.000 lồng nuôi tôm hùm, hơn 9.000 lồng nuôi cá biển, hơn 4.547ha ao đìa nuôi tôm, cá, các loại nhuyễn thể khác. Tính đến hết tháng 9 năm nay, người nuôi trong tỉnh đã thu hoạch hơn 8.450 tấn thủy sản các loại, trong đó có hơn 2.940 tấn tôm, hơn 3.040 tấn cá và hơn 2.460 tấn thủy sản khác.

Ghi nhận tại TP HCM, giá các loại tôm hùm Việt Nam đã lên mức cao nhất trong một năm qua. Trong đó, tôm hùm bông (ngon nhất trong các loại tôm hùm) có giá bán lẻ hơn 2 triệu đồng/kg, gấp đôi so với vài tháng trước.

Tại cửa hàng Hiếu Hải Sản (đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh), tôm hùm bông niêm yết giá 2,25 triệu đồng/kg cho tất cả các kích cỡ; còn hệ thống Đảo Hải Sản bán tôm hùm bông 2,39 triệu đồng/kg (loại từ 1 kg/con trở lên). Đặc biệt, trên chợ trực tuyến TikiNgon, tôm hùm bông cỡ lớn (từ 900 gram/con trở lên) niêm yết giá đến gần 4 triệu đồng/kg, giá bán sau khuyến mãi vẫn còn tới 3,589 triệu đồng/kg.

Cửa hàng treo bảng mong khách hàng thông cảm vì giá tôm hùm tăng quá cao. Ảnh: Ngọc Ánh

Cửa hàng treo bảng mong khách hàng thông cảm vì giá tôm hùm tăng quá cao. Ảnh: Ngọc Ánh

Trong khi đó, hệ thống cửa hàng hải sản Hoàng Gia treo bảng giải thích: "Do ảnh hưởng của bão, vùng nuôi tôm hùm bị thiệt hại nặng nề, Hoàng Gia mong quý khách thông cảm vì tôm tăng giá trong thời gian này". Theo đó, tôm hùm bông cỡ lớn (0,9 kg/con trở lên) tại hệ thống này đang bán với giá 2.195.000 đồng/kg, cao hơn 2 lần so với đợt "giải cứu tôm hùm" hồi tháng 9. Còn tôm hùm xanh, cỡ 300-400gr/con cũng lên mức 1.565.000 đồng/kg; tôm hùm tre xanh (200gr/con), giá cũng 1.250.000 đồng/kg trong khi đợt thấp điểm hồi giữa năm 2020 chỉ 500.000 – 650.000 đồng/kg.

Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế hải sản Hoàng Gia, tôm hùm Việt Nam bắt đầu tăng giá từ hồi tháng 11 đến nay. "Mức giá hiện nay (giá bán lẻ) còn cao hơn trước khi có dịch Covid-19. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng bão lụt và người dân thiếu tôm giống để nuôi dẫn đến sản lượng sụt giảm nghiêm trọng. Tôm hùm trong nước tăng cao trong khi tôm hùm nhập khẩu từ Mỹ, Canada vẫn ổn định, giá rẻ hơn tôm hùm xanh nên được người tiêu dùng chọn mua thay thế" – ông Trường cho hay.

Theo ghi nhận của phóng viên, tôm hùm nhập khẩu (Mỹ, Canada) dù bị ảnh hưởng bởi chuỗi logistics đứt gãy nhưng giá vẫn tương đối ổn định, như: tôm hùm Alaska loại lớn nhất 1,2-4 kg/con có giá khoảng 1,2 triệu đồng/kg; cỡ dưới 1 kg/con giá chỉ 800.000 đồng/kg với loại còn sống; các loại tôm hùm ngộp hoặc đông lạnh giá chỉ bằng một nửa.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bên cạnh việc hưởng lợi từ giá dầu thế giới bật tăng, những câu chuyện riêng đến từ hàng loạt dự án đã thúc đẩy dòng tiềm tham gia nhóm cổ phiếu dầu khí.
2 ngày
Sự Kiện
Luật Phát triển đô thị đang mở ra những hướng đi mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc dân sinh kéo dài, đồng thời tạo khung pháp lý cho những cực tăng trưởng kinh tế mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Gỡ vướng cho Trung tâm tài chính quốc tế trong dự thảo Luật Phát triển đô thị; Giá vàng bật tăng trở lại; Tiền mất hút trước "giờ G" nâng hạng chứng khoán, điều gì đang xảy ra .. là những tin tức kinh tế nổi bật ngày 18/8/2026.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản thấp, thị trường giằng co và biến động, khối ngoại vẫn không ngừng xả hàng, nhiều cổ phiếu và nhóm ngành giảm mạnh, thị trường chứng khoán bước vào tuần quan trọng với tâm điểm từ FTSE Russell.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chiến lược biến doanh nghiệp thành cỗ máy thu gom tiền số đang đưa gã khổng lồ phần mềm Strategy vào thế đối đầu trực tiếp với tổ chức xếp hạng quyền lực nhất Phố Wall. Quyết định siết chặt tiêu chí của MSCI có thể châm ngòi cho một làn sóng rút vốn thụ động quy mô lớn đối với các công ty coi Bitcoin là tài sản cốt lõi.
5 ngày
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại Buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng; Tiền gửi ngân hàng tăng kỷ lục, nguồn vốn khổng lồ đang chảy về đâu; Mua cổ phiếu nào từ nay đến cuối năm... là những tin tức nổi bật ngày 16/8/2026.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Phòng Thị trường chứng khoán phái sinh, được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Bộ Chính trị về phát triển công nghiệp vật liệu Việt Nam; Công nghệ phải giải quyết bài toán thực tiễn, tạo ra giá trị cụ thể; TP.HCM lấy ý kiến về bồi thường tái định cư khi thu hồi đất; Phú Thọ khởi công tổ hợp 5 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.
6 ngày
Xem thêm