Chủ nhật, 29/01/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV đã xác định: “Thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng tỉnh Sơn La phát triển nhanh và bền vững; trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của vùng Tây Bắc”.
Sơn La là tỉnh miền núi biên giới, có diện tích tự nhiên 14.125 km² và có nhiều ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu, đó là lợi thế phát triển các loại nông, lâm, thủy sản và đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.
Bước vào tiêu thụ vụ xoài năm 2022, Sở Công Thương cùng các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố đã chủ động tổ chức các hoạt động xúc tiến giới thiệu, tiêu thụ nông sản.
Với các đại biểu, du khách đến với Sơn La lần này có điểm chung đó là những ấn tượng sâu sắc về một tỉnh Sơn La có sự phát triển nhanh và tương đối rộng khắp trên các lĩnh vực.
Sau hơn 1 năm bén rễ trên đồng đất Sơn La, những nương dứa Queen trồng theo chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã bắt đầu cho thu hoạch.
Cùng với việc tìm thị trường tiêu thụ các sản phẩm quả tươi cho người sản xuất, tỉnh ta đang khuyến khích các hộ nông dân tham gia lĩnh vực chế biến nông sản, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông sản của địa phương.
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch chi tiết từng lĩnh vực, đảm bảo thúc đẩy sản xuất nông nghiệp an toàn, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, góp phần hoàn thành mục tiêu, kế hoạch năm 2022.
Sản xuất nông nghiệp hiện không còn phụ thuộc quá nhiều vào sự sinh trưởng và phát triển tự nhiên; ứng dụng công nghệ sinh học đã mang đến nhiều lợi ích trong việc lai tạo và đưa các loại giống mới vào sản xuất, chủ động theo nhu cầu thị trường, góp phần nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp.
Những năm qua, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các huyện, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, diện tích đạt chuẩn hữu cơ vẫn còn khá khiêm tốn.
Xu hướng chuyển từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái và nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững là tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng.