Thứ sáu, 14/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam mong muốn hợp tác chiến lược lâu dài với AstraZeneca

T.H
- 06:30, 03/11/2021

(DNTO) - Ngày 2/11 (giờ Vương quốc Anh), Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn AstraZeneca và chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa Công ty AstraZeneca với các đối tác Việt Nam.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các dự án hợp tác của AstraZeneca với Việt Nam. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các dự án hợp tác của AstraZeneca với Việt Nam. Ảnh: VGP.

Sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho AstraZeneca đầu tư và hoạt động tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty AstraZeneca, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá rất cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của AstraZeneca trong phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã nhận được hơn 20 triệu liều vaccine theo các hợp đồng đã ký với hãng, đồng thời nhận được khoảng 30 triệu liều thông qua cơ chế COVAX và được chuyển nhượng, hỗ trợ từ các nước khác với sự đồng ý của AstraZeneca.

Thủ tướng nhấn mạnh, vaccine của AstraZeneca có vai trò rất quan trọng trong phòng, chống dịch tại Việt Nam. Thủ tướng cũng đánh giá cao các hoạt động của hãng tại Việt Nam và đề nghị hãng tiếp tục tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, trong đó có các hợp đồng chuyển giao công nghệ, mua thêm vaccine trong năm 2022.

Trước mắt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hãng đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện các hợp đồng đã có cho năm 2021.

“Chúng tôi mong muốn hợp tác chiến lược lâu dài với AstraZeneca và mong các ngài đầu tư nhiều hơn để góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực phòng chống dịch và thực hiện chiến lược của Việt Nam trong phát triển công nghiệp dược, nâng cao năng lực y tế, bảo đảm an ninh y tế, chăm lo tốt hơn sức khỏe cho nhân dân”, thủ tướng phát biểu.

Ngoài các khoản đầu tư, thủ tướng mong muốn hãng hỗ trợ Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ quản lý… và ứng phó với các loại bệnh tật khác như tim mạch, ung thư…

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho AstraZeneca đầu tư và hoạt động tại Việt Nam. Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành triển khai các thủ tục nhanh nhất, rút gọn nhất theo quy định của pháp luật. 

Giám đốc Điều hành Tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot chia sẻ, qua việc AstraZeneca lần đầu tiên thiết lập năng lực sản xuất gia công các sản phẩm thuốc tại Việt Nam, người dân sẽ tiếp cận với những liệu pháp điều trị giúp đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế. Bên cạnh đó, những thỏa thuận cung ứng mới sẽ giúp cộng đồng tiếp tục tiếp cận nguồn vaccine Covid-19 cũng như hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài đầu tiên của AstraZeneca.

Đáp lại đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Pascal Soriot chia sẻ về những định hướng đầu tư của hãng tại Việt Nam và khẳng định, dù tình hình còn khó khăn, song hãng nỗ lực để ngay trong tháng 11/2021 sẽ hoàn thành bàn giao toàn bộ 30 triệu liều vaccine của hợp đồng thứ nhất. Ngay sau đó, đầu tháng 12/2021, lô đầu tiên của hợp đồng mới ký này sẽ có mặt tại Việt Nam.

AstraZeneca sẽ đầu tư khoảng 2 nghìn tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam sản xuất thuốc

AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đã ký thỏa thuận cung ứng thêm một số lượng vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: T.L

AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đã ký thỏa thuận cung ứng thêm một số lượng vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: T.L

Theo các văn bản được ký kết, AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được hai thoả thuận bước ngoặt nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

Theo đó, AstraZeneca sẽ đầu tư khoảng 2 nghìn tỷ đồng (90 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các thuốc chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Dự kiến trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc quan trọng được công ty sản xuất gia công trong nước.

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, AstraZeneca sẽ lựa chọn một đối tác tại Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất và cung cấp những kiến thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật cần thiết nhằm đảm bảo các sản phẩm thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca được sản xuất trong nước sẽ có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn.

Công bố khoản đầu tư mới này nối tiếp khoản đầu tư trị giá 5 nghìn tỷ đồng (220 triệu USD) của AstraZeneca vào Việt Nam trong giai đoạn 2020-2024 được công bố vào năm 2019.

Bên cạnh đó, AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đã ký thỏa thuận cung ứng thêm một số lượng vaccine Covid-19 của AstraZeneca và hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài lên tới 12 tháng của AstraZeneca mang tên AZD7442.

Nếu được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, liệu pháp kháng thể này có khả năng vừa phòng ngừa lẫn điều trị bệnh Covid-19 và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tiếp cận được sản phẩm này. AD7442 được thiết kế dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vaccine.

Đáp lại đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng giám đốc AstraZeneca Pascal Soriot cam kết sẽ cung ứng vaccine theo đúng kế hoạch, đồng thời tăng thêm số lượng phân bổ vaccine cho Việt Nam. 

Tin khác

Dấu Ấn 100+
Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đang đứng trước cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được chỉ đạo phải xác định điểm cân bằng giữa hạ nhiệt lãi suất và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.
13 giờ
Sự Kiện
Sự bứt phá của dòng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài từ các doanh nghiệp Việt Nam đang đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của nền kinh tế. Không còn gói gọn trong tâm thế "đi buôn xứ người" để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn hay khai thác thị trường lân cận, các tập đoàn và doanh nghiệp Việt đang từng bước xác lập vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
1 ngày
VYEA
Ông Hoàng Bình Quân cho rằng doanh nghiệp Hưng Yên cần dám thay đổi, nâng nội lực, chuẩn hóa quản trị và tận dụng AI để bước sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn cho rằng doanh nghiệp Việt cần bỏ tư duy cạnh tranh triệt tiêu, tăng liên kết, minh bạch và ứng dụng AI để lớn mạnh.
1 ngày
Sự Kiện
Đại diện Keystone Việt Nam đề nghị Hưng Yên cải thiện tính dự báo chính sách, rút ngắn thủ tục đất đai, môi trường, xây dựng và phòng cháy chữa cháy để doanh nghiệp yên tâm mở rộng.
1 ngày
VYEA
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần “giải nén” thể chế, mở rộng không gian phát triển để doanh nghiệp tư nhân tạo sức bật mới.
1 ngày
VYEA
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 vòng địa phương Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy cho rằng chính quyền và doanh nghiệp phải cùng tháo gỡ điểm nghẽn để tạo tăng trưởng bền vững.
1 ngày
Sự Kiện
Cụm công nghiệp mới của Hoàng Anh Gia Lai được định hướng phục vụ các doanh nghiệp trong hệ sinh thái tập đoàn, từ tinh chế cà phê, chế biến nông sản, dâu tằm - tơ đến sản xuất bao bì.
1 ngày
Sự Kiện
Mục tiêu đến năm 2030 đào tạo ít nhất 50.000 nhân lực ứng dụng AI ngành trọng điểm, 10.000 chuyên gia trình độ cao và phổ cập kỹ năng AI cho toàn dân.
2 ngày
Công nghệ
Nghị định 274/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 21/8/2026 với điểm nổi bật là chính sách khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh, hướng tới phát triển bền vững.
2 ngày
Trung ương hội
Chiều ngày 7/8/2026, tại Thành phố Đồng Nai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với UBND Thành phố Đồng Nai tổ chức Phiên đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026).
6 ngày
Sự Kiện
Theo Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải hoàn tất thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập.
6 ngày
Trung ương hội
Ngay sau khi Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam (DNT) kiến nghị tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp (18/7/2026) về vướng mắc tiền thuê đất của một số doanh nghiệp trên địa bàn Ninh Thuận (cũ), nay thuộc tỉnh Khánh Hòa, nội dung này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa.
6 ngày
Sự Kiện
Sáng 5/8, tiếp tục Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Xem thêm