Chủ nhật, 30/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: 'Có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân'

T.H
- 11:31, 26/09/2022

(DNTO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: "Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân.

Tốc độ giải ngân đầu tư công những tháng đầu năm chỉ đạt 39,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Ảnh minh họa

Tốc độ giải ngân đầu tư công những tháng đầu năm chỉ đạt 39,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Ảnh minh họa

Sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Tại Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương, các bộ, ngành, góp phần phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay.

"Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã yêu cầu phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác. Chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính chủ động, linh hoạt, hiệu quả; chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm hiệu quả, trong đó có giải ngân vốn đầu tư công. Chính phủ cũng xác định "4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không" trong chỉ đạo, điều hành, trong đó "2 đẩy mạnh" là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, nhất là đầu tư công", Thủ tướng nêu rõ.

Ngay từ đầu năm, vấn đề giải ngân vốn đầu tư công và triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, sâu sát với việc ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, công điện, tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến toàn quốc, cuộc họp; thành lập 6 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để kiểm tra, đôn đốc công tác giải ngân vốn đầu tư công và gần đây đã ban hành Nghị quyết số 124 về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.

Tuy nhiên, công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chưa được cải thiện nhiều, nhiều cơ quan, địa phương giải ngân chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, làm ảnh hưởng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; mặt khác, vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công cũng là vấn đề kéo dài nhiều năm. Do đó, Chính phủ tiếp tục tổ chức Hội nghị trực tuyến để đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Trong bối cảnh nguồn vốn cho các dự án đã có, người dân mong mỏi, đất nước trông chờ, yêu cầu công việc cao, Thủ tướng yêu cầu các đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc, nút thắt, điểm nghẽn; nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ các dự án chậm, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia chậm; đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cơ chế, chính sách, khâu chuẩn bị, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, thanh toán, quyết toán; làm rõ trách nhiệm để chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, ngành, cơ quan, địa phương; chia sẻ những mô hình, các làm hay, sáng tạo; đề ra định hướng, giải pháp và nhiệm vụ cụ thể từ nay đến hết năm 2022 bảo đảm tổ chức thực hiện thiết thực, hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

"Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo các báo cáo, qua 9 tháng năm 2022, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, mới đạt 46,7%; chưa có nhiều chuyển biến tích cực; còn nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, chưa phát huy tốt vai trò động lực quan trọng của đầu tư công, nhất là trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành các mục tiêu kế hoạch năm 2022 đã đề ra.

Tin khác

Sự Kiện
81 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, Việt Nam đã đi qua những bước ngoặt lớn của lịch sử, từ giành và giữ vững độc lập, thống nhất đất nước đến đổi mới, hội nhập và vươn lên mạnh mẽ.
6 giờ
Sự Kiện
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 60/CĐ-TTg ngày 29/8/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc tại khu vực phía Bắc.
6 giờ
Sự Kiện
Thuế quan Mỹ - Canada leo thang, giá vàng lao dốc, chứng khoán Việt đón tín hiệu cải cách; cao tốc phía Bắc được thúc tiến độ, trong khi doanh nghiệp đối mặt yêu cầu vốn, thuế và phát triển.
13 giờ
Sự Kiện
Điểm đặc biệt của dự án là không nhằm mục đích kinh doanh thương mại mà tập trung chỉnh trang đô thị, hạ tầng xã hội và đảm bảo tái định cư tại chỗ cho cư dân đã sinh sống lâu năm.
1 ngày
Sự Kiện
Địa chính trị, giá dầu và làn sóng AI tác động thị trường quốc tế, trong khi trong nước nổi bật với lãi suất vay mua nhà, đối ngoại và những chuyển động đáng chú ý của doanh nghiệp.
1 ngày
VYEA
Ông Đàm Văn Tiến, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Cao Bằng cho rằng, địa hình núi cao, sông dài của tỉnh vừa kiến tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng, vừa trao cho địa phương những tiềm năng và thế mạnh riêng biệt.
2 ngày
Sự Kiện
Từ tháng 9/2026, nhiều chính sách mới nổi bật liên quan đến lĩnh vực kinh tế như tài sản mã hóa, ngoại thương, tiền lương, thuế, Sở giao dịch hàng hóa và quản lý cụm công nghiệp có hiệu lực.
2 ngày
Sự Kiện
Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) sẵn sàng thu xếp 6,5 tỷ USD vốn vay cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Sự hỗ trợ này mở ra bước ngoặt hạ tầng quan trọng, thúc đẩy giao thương hạ tầng xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.
2 ngày
Sự Kiện
Thuế quan Mỹ-Canada, lạm phát Mỹ, giá năng lượng, cải cách pháp lý, giáo dục và loạt diễn biến doanh nghiệp trong nước là những thông tin đáng chú ý mới là trước phiên giao dịch ngày 28/8/2026.
2 ngày
Sự Kiện
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định thành phố đang đứng trước vận hội lịch sử sau hợp nhất không gian kinh tế. Ông nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ "phản ánh chính sách" sang "cùng kiến tạo chính sách", đồng thời cam kết chính quyền sẽ tháo gỡ dứt điểm các điểm nghẽn bằng tinh thần "nghe thật, làm thật, đồng hành thật".
3 ngày
Sự Kiện
Golden Square Cao Bằng, dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh do Alphanam làm chủ đầu tư, chính thức khởi công, cam kết bàn giao những căn hộ đầu tiên sau 18 tháng thi công.
3 ngày
Sự Kiện
Thị trường quốc tế tiếp tục đón nhiều tín hiệu đáng chú ý về lãi suất, lạm phát và địa chính trị, trong khi dòng vốn FDI, chính sách đầu tư và câu chuyện tín dụng SME là những điểm sáng trong nước.
3 ngày
Sự Kiện
Nhận được tín nhiệm tại Đại hội, ông Thân Đức Nam trở thành Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2026-2031. Ông Thân Đức Nam là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
5 ngày
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
5 ngày
Xem thêm