Thứ sáu, 01/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch

T.H
- 10:20, 10/12/2021

(DNTO) - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, nhất là trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới; khôi phục sản xuất kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP.

Sáng 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống thời gian qua và phương hướng thời gian tới.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sau khi kiện toàn đây là Phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo. Việc tổ chức họp Ban Chỉ đạo tùy vào tình hình dịch.

Sau gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP tình hình dịch được kiểm soát trên toàn quốc, kinh tế-xã hội đang từng bước phục hồi, phát triển.

Tuy nhiên, những ngày gần đây tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, với số ca mắc có xu hướng tăng, nhất là ca mắc ngoài cộng đồng; trong khi nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập lây lan cao...

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các địa phương tập trung thảo luận vào các nhóm vấn đề: tình hình, nguyên nhân của diễn biếndịch Covid-19 thời gian vừa qua; hiệu quả, kinh nghiệm hay và những vấn đề cần bổ sung sau 2 tháng thực hiện nghị quyết 128.

Tình hình và tiến độ tiêm vaccine, giải pháp phấn đấu chậm nhất đến hết tháng 12 tiêm vaccine đủ 2 mũi cho người dân từ 18 tuổi trở lên, triển khai tiêm mũi 3 cho các đối tượng cần phải tiêm, đến hết quý 2/2022 tiêm đủ 2 mũi cho đối tượng từ 12 đến 18 tuổi, có ý kiến xem xét về tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tình hình chuẩn bị dự trữ, nhu cầu thuốc điều trị, xem xét bán rộng rãi thuốc điều trị Covid-19 để người dân dễ dàng tiếp cận; về năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng còn những vấn đề gì cần bổ sung để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, nhất là trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới; tiếp tục mở cửa trở lại trường học, đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh...

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến ngày 10/12/2021, thế giới ghi nhận hơn 268 triệu ca mắc Covid-19, hơn 5,3 triệu trường hợp tử vong. Trong tuần, đã ghi nhận hơn 4,3 triệu ca mắc mới, gần 50.000 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc tăng 8%, tử vong tăng 1%. 

Tại Việt Nam, đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương trên cả nước (trong tuần, số mắc cộng đồng tăng tại 40 tỉnh, thành phố). Dịch bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, có nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới, có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào, nhất là tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.

Thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là giám sát phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong và tiêm chủng vaccine do thời tiết chuyển mùa Đông-Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus, gia tăng giao thương đi lại dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022 và nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới. Bên cạnh đó, có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của một số đơn vị, người dân trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch sau một thời gian dài nới lỏng giãn cách xã hội.

Đến nay, Việt Nam đã ký hợp đồng, mua, nhận viện trợ, tài trợ tổng số 211 triệu liều vaccine phòng Covid-19; đã tiếp nhận 156,4 triệu liều; đã phân bổ 143,4 triệu liều (còn khoảng 13 triệu liều đang tiến hành các thủ tục kiểm định chất lượng, xuất xưởng).

Cả nước đã tiêm được 131 triệu liều (trong tuần từ 01-08/12, đã tiêm được 4,8 triệu liều, giảm 5,7 triệu liều so với tuần trước đó do đa số các địa phương đã đạt được độ bao phủ mũi 1 cao, đang chờ tiêm mũi 2 theo đúng thời gian quy định); tỉ lệ bao phủ mũi 1 ít nhất là 96,4% và tỉ lệ tiêm đủ 2 liều là 76,5% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Có 57 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi (đã tiêm được 6,4 triệu liều); tỉ lệ bao phủ ít nhất một liều là 57,3% và tỉ lệ bao phủ đủ 2 liều là 12,7% dân số từ 12-17 tuổi.

Tin khác

Sự Kiện
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực, với vốn đăng ký mới duy trì mức tăng trưởng trên 15%, phản ánh niềm tin bền vững của nhà đầu tư quốc tế đối với môi trường kinh doanh và triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam.
15 giờ
Sự Kiện
Có những ngày đi qua lịch sử mà dư âm còn vang mãi trong mỗi nhịp đập của dân tộc. Ngày 30/4 là một ngày như thế.
1 ngày
Sự Kiện
Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt.
1 ngày
Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
1 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/5/2026, nhiều luật, nghị định và quy định mới liên quan đến tài chính, môi trường, đầu tư, thương mại và hoạt động doanh nghiệp chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi đáng kể trong môi trường kinh doanh. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tăng minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững.
2 ngày
Sự Kiện
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, TP.HCM đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công 4 dự án hạ tầng, đô thị trọng điểm. Đợt khởi công này có sự tham gia chủ lực của các tập đoàn tư nhân lớn trong nước (như THACO, Vingroup, Sun Group), khẳng định vai trò của khối tư nhân trong việc phát triển hạ tầng chiến lược.
2 ngày
Sự Kiện
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hai trục huyết mạch ở phía Nam và miền Trung đồng loạt được đưa vào khai thác trong ngày hôm nay. Việc thông xe cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cùng các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn qua miền Trung đã đánh dấu một cột mốc bứt phá trong việc hoàn thiện mạng lưới đường bộ quốc gia năm 2026.
2 ngày
Sự Kiện
Việc in ký hiệu ® lên bao bì sản phẩm là cách phổ biến để các doanh nghiệp khẳng định quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết rằng việc sử dụng tùy tiện ký hiệu này khi chưa được cấp văn bằng bảo hộ có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt.
3 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2026 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 3 - 6/6/2026.
4 ngày
Sự Kiện
Theo bảng xếp hạng của Savills, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong Top 5 đô thị tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của 2 thành phố trong giai đoạn tới.
4 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, Chính phủ đang thể hiện quyết tâm sắt đá trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các Trung tâm Tài chính Quốc tế (VIFC) tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
6 ngày
Sự Kiện
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vào sáng nay (24/4) với 466/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 24/4, với 478/487 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Đồng Nai. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 30/4.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 23/4/2026, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan tại Úc, đánh dấu sự hiện diện của loại trái cây thứ năm tại thị trường khó tính này.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đề xuất nâng mạnh ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng/năm đang tạo ra bước ngoặt trong tư duy quản lý thuế, hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực kinh tế hộ gia đình.
1 tuần
Xem thêm