Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thời cơ ‘vàng’ cho startup trong lĩnh vực Fintech

Huyền Trang
- 08:50, 26/05/2021

(DNTO) - Dịch Covid-19 thúc đẩy doanh nghiệp, thị trường tìm kiếm giải pháp thanh toán mới để đảm bảo dòng chảy tài chính. Đây là động lực để startup và doanh nghiệp fintech (công nghệ tài chính) phát triển.

Thanh toán phi tiền mặt sẽ là xu hướng dẫn đầu trong ngành công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam. Ảnh: T.L.

Thanh toán phi tiền mặt sẽ là xu hướng dẫn đầu trong ngành công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam. Ảnh: T.L.

Các doanh nghiệp Fintech tại Việt Nam đang ở trong thời kỳ ‘vàng’

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008, Fintech nổi lên thành đại diện đi đầu trong cách mạng kỹ thuật số khi thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh tài chính thông thường.

Chỉ số chấp nhận Fintech năm 2017 của Ernst & Young cho thấy, 1/3 người tiêu dùng trên thế giới sử dụng ít nhất 2 dịch vụ Fintech trở lên. Fintech đang có vai trò lớn trong sự phát triển của nhóm ngành liên quan đến tài chính.

Đặc biệt, dịch Covid-19 thúc đẩy doanh nghiệp, thị trường tìm kiếm giải pháp thanh toán mới để đảm bảo dòng chảy tài chính. Đây là động lực để startup và doanh nghiệp muốn phát triển công nghệ Fintech.

Thực tế, lĩnh vực công nghệ tài chính trong những năm gần đây phát triển rất nhanh. Trên thế giới hiện có 682 startup kỳ lân được định giá hơn 2,212 tỷ USD, trong đó có 94 kì lân Fintech với định giá 377 tỷ USD. Cũng trong quý 1/2021, giá trị đầu tư vào công ty công nghệ tài chính tăng gấp đôi so với quý 4/2020 (theo báo cáo CB Insights).

Tại Việt Nam, năm 2017 chỉ có 44 startup trong lĩnh vực Fintech, nhưng đến năm 2020, đã có hơn 131 startup.

Cũng trong năm 2020, những thương vụ đình đám trong lĩnh vực này phải kể tới như VNPAY kêu gọi được 300 triệu USD từ SoftBank và GIC; Momo kêu gọi được 100 triệu USD vòng series C; Fvndit cũng gọi được 30 triệu USD, hay Utop cũng được FPT và SIB Holdings rót 3 triệu USD…

Đánh giá về tiềm năng của thị trường công nghệ tài chính Việt Nam, ông Ôn Như Bình, Giám đốc chiến lược kinh doanh tại VNPAY, kỳ lân công nghệ Việt Nam, cho biết, các doanh nghiệp Fintech tại Việt Nam đang ở trong thời kỳ ‘vàng’, bởi Việt Nam hiện có số lượng dân số đông (94 triệu dân), tỷ lệ người dùng internet cao (hơn 70% dân số), trong khi số người có tài khoản ngân hàng thấp (chỉ chiếm hơn 31% dân số) và số lượng giao dịch bằng tiền mặt vẫn khá cao (hơn 90% lượng giao dịch). Vì vậy, giai đoạn 2021-2022 xu hướng thanh toán trong ngành công nghệ tài chính sẽ bùng nổ.

“Trước đây, mọi người sẽ chỉ biết đến một số hình thức thanh toán như thu tiền mặt, ví điện tử, thông qua thẻ…, nhưng trong thời gian tới sẽ có nhiều công cụ, công nghệ hơn để hỗ trợ việc thanh toán phi tiền mặt”, ông Bình nêu quan điểm.

Cũng có kỳ vọng tích cực đối với thị trường công nghệ tài chính Việt Nam, ông Nguyễn Thế Vinh, Đồng sáng lập và điều hành tại Coin98 Finance (startup vừa nhận đầu tư 4 triệu USD cho giải pháp sàn giao dịch tài sản mã hoá phi tập trung), cho biết, hiện Việt Nam đang có cơ cấu dân số trẻ nên dễ dàng tiếp cận công nghệ mới tốt hơn, kể cả công nghệ tài chính, và khi thu nhập bình quân của người dân ngày càng gia tăng, họ sẽ đầu tư sang các mảng tài chính, bảo hiểm...

Đặc biệt, sự đi trước của những “anh cả” trong ngành Fintech như Momo, VNPAY, Grab đã thành công trong việc thu hút người dùng và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, sẽ tiếp tục tạo đà phát triển cho các startup về sau.

Việc bắt tay của nhiều ngân hàng với các công ty công nghệ tài chính trong thời gian vừa qua được kỳ vọng sẽ giúp ngành fintech Việt Nam bùng nổ. Ảnh: T.L.

Việc bắt tay của nhiều ngân hàng với các công ty công nghệ tài chính trong thời gian vừa qua được kỳ vọng sẽ giúp ngành fintech Việt Nam bùng nổ. Ảnh: T.L.

Xu hướng 'tài chính nhúng' tại Việt Nam

Nói thêm về triển vọng của ngành Fintech tại Việt Nam, ông Ôn Như Bình phân tích rõ hơn về xu hướng “tài chính nhúng”.

Theo vị chuyên gia này, hầu hết các ngân hàng Việt Nam hiện đều trang bị công nghệ mở, dễ dàng cho phép và kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ khác để tạo nên hệ sinh thái đa dạng, tiện ích phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh ở các ngành khác nhau như liên quan đến gọi xe, gọi đồ ăn, thời trang…, họ đã có sẵn nền tảng và sẽ đưa thêm dịch vụ tài chính lên trên ứng dụng của họ, và các ứng dụng này sẽ trở thành kênh phân phối, bán hàng cho dịch vụ tài chính.

Thực tế cho thấy, trong cuộc đua chuyển đổi số ngành ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước phê đặt mục tiêu đến năm 2025, tối thiểu 60% tổ chức tín dụng có tỷ trọng doanh thu từ kênh số đạt trên 30%; tối thiểu 50% quyết định giải ngân, cho vay của ngân hàng thương mại, công ty tài chính đối với các khoản vay nhỏ lẻ, vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân được thực hiện theo hướng số hóa, tự động hóa.

Hiện các ngân hàng tại Việt Nam cũng đang mở rộng hợp tác với các công ty công nghệ tài chính. Điển hình là các thương vụ như Vietinbank hợp tác với Opportunity Network (Mỹ), CIMB Bank bắt tay với Toss (Hàn Quốc), VP Bank kết hợp với BE Group (Thụy Điển), hay OCB với Ripple Net (Mỹ) và TP Bank với Backbase (Hà Lan)…

“Trước đây mọi người thường nói sẽ có những cuộc chiến giữa ngân hàng và fintech, nhưng vừa qua sự hợp tác giữa hai bên cho thấy một hướng đi rất tốt. Với các doanh nghiệp fintech, thay vì phải xây dựng một nền tảng thì có thể thuê hoặc đặt dịch vụ của mình lên các nền tảng lớn. Đây là cách tiếp cận tiết kiệm cho startup và mang lại giá trị cho nhiều bên”, ông Bình chia sẻ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5/2023, Công ty Ford Việt Nam đã đón tiếp Ngài Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tới thăm Nhà máy Ford Hải Dương và trải nghiệm các dòng xe Ford đang được lắp ráp tại đây.
5 ngày