Thứ năm, 18/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thời cơ ‘vàng’ cho startup trong lĩnh vực Fintech

Huyền Trang
- 08:50, 26/05/2021

(DNTO) - Dịch Covid-19 thúc đẩy doanh nghiệp, thị trường tìm kiếm giải pháp thanh toán mới để đảm bảo dòng chảy tài chính. Đây là động lực để startup và doanh nghiệp fintech (công nghệ tài chính) phát triển.

Thanh toán phi tiền mặt sẽ là xu hướng dẫn đầu trong ngành công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam. Ảnh: T.L.

Thanh toán phi tiền mặt sẽ là xu hướng dẫn đầu trong ngành công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam. Ảnh: T.L.

Các doanh nghiệp Fintech tại Việt Nam đang ở trong thời kỳ ‘vàng’

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008, Fintech nổi lên thành đại diện đi đầu trong cách mạng kỹ thuật số khi thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh tài chính thông thường.

Chỉ số chấp nhận Fintech năm 2017 của Ernst & Young cho thấy, 1/3 người tiêu dùng trên thế giới sử dụng ít nhất 2 dịch vụ Fintech trở lên. Fintech đang có vai trò lớn trong sự phát triển của nhóm ngành liên quan đến tài chính.

Đặc biệt, dịch Covid-19 thúc đẩy doanh nghiệp, thị trường tìm kiếm giải pháp thanh toán mới để đảm bảo dòng chảy tài chính. Đây là động lực để startup và doanh nghiệp muốn phát triển công nghệ Fintech.

Thực tế, lĩnh vực công nghệ tài chính trong những năm gần đây phát triển rất nhanh. Trên thế giới hiện có 682 startup kỳ lân được định giá hơn 2,212 tỷ USD, trong đó có 94 kì lân Fintech với định giá 377 tỷ USD. Cũng trong quý 1/2021, giá trị đầu tư vào công ty công nghệ tài chính tăng gấp đôi so với quý 4/2020 (theo báo cáo CB Insights).

Tại Việt Nam, năm 2017 chỉ có 44 startup trong lĩnh vực Fintech, nhưng đến năm 2020, đã có hơn 131 startup.

Cũng trong năm 2020, những thương vụ đình đám trong lĩnh vực này phải kể tới như VNPAY kêu gọi được 300 triệu USD từ SoftBank và GIC; Momo kêu gọi được 100 triệu USD vòng series C; Fvndit cũng gọi được 30 triệu USD, hay Utop cũng được FPT và SIB Holdings rót 3 triệu USD…

Đánh giá về tiềm năng của thị trường công nghệ tài chính Việt Nam, ông Ôn Như Bình, Giám đốc chiến lược kinh doanh tại VNPAY, kỳ lân công nghệ Việt Nam, cho biết, các doanh nghiệp Fintech tại Việt Nam đang ở trong thời kỳ ‘vàng’, bởi Việt Nam hiện có số lượng dân số đông (94 triệu dân), tỷ lệ người dùng internet cao (hơn 70% dân số), trong khi số người có tài khoản ngân hàng thấp (chỉ chiếm hơn 31% dân số) và số lượng giao dịch bằng tiền mặt vẫn khá cao (hơn 90% lượng giao dịch). Vì vậy, giai đoạn 2021-2022 xu hướng thanh toán trong ngành công nghệ tài chính sẽ bùng nổ.

“Trước đây, mọi người sẽ chỉ biết đến một số hình thức thanh toán như thu tiền mặt, ví điện tử, thông qua thẻ…, nhưng trong thời gian tới sẽ có nhiều công cụ, công nghệ hơn để hỗ trợ việc thanh toán phi tiền mặt”, ông Bình nêu quan điểm.

Cũng có kỳ vọng tích cực đối với thị trường công nghệ tài chính Việt Nam, ông Nguyễn Thế Vinh, Đồng sáng lập và điều hành tại Coin98 Finance (startup vừa nhận đầu tư 4 triệu USD cho giải pháp sàn giao dịch tài sản mã hoá phi tập trung), cho biết, hiện Việt Nam đang có cơ cấu dân số trẻ nên dễ dàng tiếp cận công nghệ mới tốt hơn, kể cả công nghệ tài chính, và khi thu nhập bình quân của người dân ngày càng gia tăng, họ sẽ đầu tư sang các mảng tài chính, bảo hiểm...

Đặc biệt, sự đi trước của những “anh cả” trong ngành Fintech như Momo, VNPAY, Grab đã thành công trong việc thu hút người dùng và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, sẽ tiếp tục tạo đà phát triển cho các startup về sau.

Việc bắt tay của nhiều ngân hàng với các công ty công nghệ tài chính trong thời gian vừa qua được kỳ vọng sẽ giúp ngành fintech Việt Nam bùng nổ. Ảnh: T.L.

Việc bắt tay của nhiều ngân hàng với các công ty công nghệ tài chính trong thời gian vừa qua được kỳ vọng sẽ giúp ngành fintech Việt Nam bùng nổ. Ảnh: T.L.

Xu hướng 'tài chính nhúng' tại Việt Nam

Nói thêm về triển vọng của ngành Fintech tại Việt Nam, ông Ôn Như Bình phân tích rõ hơn về xu hướng “tài chính nhúng”.

Theo vị chuyên gia này, hầu hết các ngân hàng Việt Nam hiện đều trang bị công nghệ mở, dễ dàng cho phép và kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ khác để tạo nên hệ sinh thái đa dạng, tiện ích phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh ở các ngành khác nhau như liên quan đến gọi xe, gọi đồ ăn, thời trang…, họ đã có sẵn nền tảng và sẽ đưa thêm dịch vụ tài chính lên trên ứng dụng của họ, và các ứng dụng này sẽ trở thành kênh phân phối, bán hàng cho dịch vụ tài chính.

Thực tế cho thấy, trong cuộc đua chuyển đổi số ngành ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước phê đặt mục tiêu đến năm 2025, tối thiểu 60% tổ chức tín dụng có tỷ trọng doanh thu từ kênh số đạt trên 30%; tối thiểu 50% quyết định giải ngân, cho vay của ngân hàng thương mại, công ty tài chính đối với các khoản vay nhỏ lẻ, vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân được thực hiện theo hướng số hóa, tự động hóa.

Hiện các ngân hàng tại Việt Nam cũng đang mở rộng hợp tác với các công ty công nghệ tài chính. Điển hình là các thương vụ như Vietinbank hợp tác với Opportunity Network (Mỹ), CIMB Bank bắt tay với Toss (Hàn Quốc), VP Bank kết hợp với BE Group (Thụy Điển), hay OCB với Ripple Net (Mỹ) và TP Bank với Backbase (Hà Lan)…

“Trước đây mọi người thường nói sẽ có những cuộc chiến giữa ngân hàng và fintech, nhưng vừa qua sự hợp tác giữa hai bên cho thấy một hướng đi rất tốt. Với các doanh nghiệp fintech, thay vì phải xây dựng một nền tảng thì có thể thuê hoặc đặt dịch vụ của mình lên các nền tảng lớn. Đây là cách tiếp cận tiết kiệm cho startup và mang lại giá trị cho nhiều bên”, ông Bình chia sẻ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hệ thống bán lẻ SATRA giới thiệu chương trình mua hàng online cùng combo “đi chợ hộ”: “30 năm đồng hành – gắn kết bữa cơm Việt” với mức giá ưu đãi, đa dạng sự lựa chọn như một sự tri ân sâu sắc dành cho khách hàng của mình nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa thị trường đa dạng, VinFast Motio được nhiều phụ huynh lựa chọn để đồng hành cùng con em đến trường, không chỉ với mức giá phải chăng mà còn bởi những ưu điểm về hiệu năng vượt trội so với phân khúc xe học sinh.
16 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Larry Ellison, người đồng sáng lập và Chủ tịch của tập đoàn phần mềm Oracle, đã chính thức vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất hành tinh. Sự bứt phá ngoạn mục này đến từ một phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu Oracle, đưa tên tuổi của vị tỷ phú 81 tuổi này trở lại tâm điểm của truyền thông toàn cầu.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong bối cảnh tiêu dùng nội địa hồi phục, WinCommerce (WCM, thành viên của Masan, vận hành chuỗi WinMart/WinMart+/WiN) tiếp tục là điểm sáng khi duy trì đà tăng trưởng trong nhiều tháng liên tiếp. Riêng tháng 8/2025, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu 3.573 tỷ đồng, tăng 24,2% so với cùng kỳ, nâng lũy kế 8 tháng lên 25.000 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch tăng trưởng năm.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 không chỉ ghi nhận bức xúc từ cộng đồng doanh nghiệp, mà còn là nơi kết tinh cam kết cải cách từ địa phương đến trung ương. Trong đó Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc dẫn dắt và kiến tạo.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam đang đến gần cột mốc nâng hạng thị trường, mở ra cơ hội cho dòng vốn toàn cầu gia nhập sâu hơn. Trong đó, cổ phiếu của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) sở hữu vốn hóa gần 4,8 tỷ USD, với thanh khoản cao và room ngoại còn rộng cùng nền tảng kinh doanh vững chắc, được kỳ vọng sẽ được dòng vốn ngoại “chọn mặt gửi vàng”.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 5 tháng triển khai, chương trình “Hào khí Việt Nam - Sức Xanh lan tỏa” của Xanh SM đã chính thức khép lại. 34 chiếc VinFast VF 3 cùng hàng trăm phần quà với tổng trị giá 16 tỷ đồng đã được trao tận tay khách hàng và những bác tài xanh may mắn.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiện nay, người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho những sản phẩm Vietgap, GlobalGap có chứng nhận, hay bao bì truy xuất mã QR. Điều này thể hiện nhận thức cũng như xu hướng tiêu dùng mới: không chỉ ăn để no, mà còn ăn để khỏe và tin tưởng vào sản phẩm mình sử dụng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Niềm tin vào chất lượng xe VinFast được xây dựng từ chiếc Fadil, đến nay anh La Hải (TP.HCM) đã là chủ nhân của nhiều dòng xe điện, trong đó VF 6 mang lại nhiều cảm xúc khác biệt với anh.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhằm tạo ra một không gian chung, kết nối và nâng cao năng lực cho cộng đồng khởi nghiệp công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Ươm tạo - Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ phối hợp với Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) triển khai nghiên cứu phát triển một nền tảng trực tuyến liên kết vườn ươm cấp quốc gia.
1 tuần
Bất động sản
Dự án do Trung tâm Tư vấn Phát triển Kinh tế Thương mại Việt Nam tổ chức, được xem là nơi khơi dậy tinh thần đoàn kết, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng doanh nghiệp, tạo nền tảng cho phát triển bền vững. Chương trình góp phần xây dựng hình ảnh doanh nhân Việt Nam bản lĩnh, năng động, nhân văn và hội nhập.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát triển kinh doanh bền vững không thể tách rời trách nhiệm xã hội. Với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một thành viên (SATRA), giá trị cốt lõi ấy không chỉ là chiến lược, mà trở thành bản sắc trong từng hoạt động. Hơn nửa thế kỷ qua, SATRA không chỉ nỗ lực khẳng định vị thế trên thương trường mà còn bền bỉ lan tỏa những giá trị nhân văn, xây dựng doanh nghiệp vững mạnh từ nội lực, gieo mầm hạnh phúc trong cộng đồng.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thu gom lục bình tái chế thành than sinh học và phân hữu cơ, dự án của ông Lê Minh Hiếu tại Đồng Tháp được kỳ vọng không chỉ giải quyết được tình trạng tắc nghẽn lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, mà còn mang đến nguồn doanh thu từ 25-30 tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát triển kinh tế xanh, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên, góp phần bảo vệ môi trường đang nổi lên như một xu hướng tất yếu, tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững. Đồng thời, thực tế này cũng từng bước tạo nên thị trường lao động với những việc làm xanh, đòi hỏi người lao động linh hoạt thích nghi, có những kỹ năng phù hợp.
2 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Khát vọng đưa Việt Nam hóa rồng vào năm 2045 không phải là một con đường trải hoa hồng. Nó đòi hỏi một thế hệ doanh nhân trẻ không chỉ có hoài bão, mà còn phải đủ bản lĩnh để gánh vác những sức ép thời đại, và ngược lại, họ cần một bệ đỡ đủ vững từ chính quốc gia.
2 tuần
Xem thêm