Chủ nhật, 29/01/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thấy gì từ cuộc tranh tài tại Startup Wheel 2021

Nhã Lê
- 16:40, 07/11/2021

(DNTO) - Top 10 Bảng Việt Nam và Top 5 Bảng Quốc tế được lựa chọn từ gần 2.000 dự án của 24 quốc gia đã bước vào Vòng Chung kết Startup Wheel 2021. Sự kiện có sự đồng hành chuyên môn của 14 vị giám khảo là các nhà đầu tư, doanh nhân các tập đoàn với những phần phản biện sắc sảo.

Vừa qua, ngày 5/11, sự kiện Chung kết Startup Wheel 2021 đã tạo ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế qua hình thức hybrid event (sự kiện kết hợp hình thức offline và online). Top 10 startup Việt Nam và Top 5 Quốc tế đã có màn tranh tài quyết liệt, thể hiện khả năng sáng tạo, hấp dẫn, vượt qua phần phản biện sắc sảo của các giám khảo.

Cuộc tranh tài của các startup trong và ngoài nước. Ảnh: NVCC

Cuộc tranh tài của các startup trong và ngoài nước. Ảnh: NVCC

Mặc dù đại dịch Covid-19 mang đến cuộc khủng hoảng toàn cầu, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế - xã hội, Việt Nam đang tái mở cửa kinh tế một cách chậm rãi, thận trọng, những tác động cộng hưởng từ đại dịch và những biện pháp phòng dịch, như phong tỏa và giãn cách xã hội, đã đẩy các doanh nghiệp, đặc biệt là startup và SME vào những thách thức chưa từng có, buộc phải đứng trước lựa chọn nghiệt ngã: Thay đổi hay tụt lại phía sau. Tuy nhiên, trước tình hình đó, Startup Wheel 2021 đã mang đến thông điệp “Chance to Change” - cơ hội “lột xác” và thay đổi trong đại dịch.

Ban giám khảo trao giải nhất cho startup Bảng Việt Nam. Ảnh: NVCC

Ban giám khảo trao giải nhất cho startup Bảng Việt Nam. Ảnh: NVCC

Theo tinh thần đó, Startup Wheel tiên phong chuyển đổi các hoạt động bao gồm hơn 20 sự kiện phát động, sơ tuyển, chuỗi đào tạo… từ tháng 3 đến tháng 10 được tổ chức phối hợp offline và online. Startup Wheel 2021 đã mang đến sự thay đổi tại Vòng Bán kết khi ra mắt nền tảng kết nối đầu tư trực tuyến đầu tiên và lớn nhất Việt Nam, thu hút sự tham gia của 133 startup tại 24 quốc gia từ 5 châu lục và 1.087 nhà đầu tư Việt Nam, quốc tế.

Tổng cộng có 612 deal được chốt thành công. Sự kiện đã chứng tỏ sức hút mạnh mẽ khi chỉ trong ngày 22/10, nền tảng đầu tư trực tuyến Vietnam Startup Day 2021 đón tiếp 20.360 lượt khách tham dự. Theo số liệu thống kê từ ban tổ chức, sự trao đổi hợp tác kinh doanh đã diễn ra rất sôi nổi với tổng cộng 18.752 tin nhắn, 895 giờ gọi video trao đổi giữa hơn 100 startup và hơn 1.000 nhà đầu tư để tìm hiểu mô hình kinh doanh, giới thiệu sản phẩm dịch vụ…

Giải Dự án được yêu thích nhất thuộc về BLUSAIGON. Ảnh: NVCC

Giải Dự án được yêu thích nhất thuộc về BLUSAIGON. Ảnh: NVCC

Ban giám khảo đã trao các giải nhất, nhì, ba (bảng Việt Nam) cho các dự án: Giải nhất trao cho tMonitor (thiết bị, ứng dụng đo lường 13 chỉ số chất lượng không khí và đưa ra các cảnh báo, giải pháp thông minh theo thời gian thực); giải nhì trao cho Bánh mì Má Hải (là một trong những đơn vị kinh doanh chuỗi Bánh mì chả cá hàng đầu tại Việt Nam); giải ba cho HERAMO (ứng dụng cung cấp dịch vụ giặt ủi, giặt hấp và vệ sinh cao cấp theo nhu cầu). Bên cạnh đó, ban giám khảo cũng trao các giải như: Giải dự án được yêu thích nhất; giải thí sinh ấn tượng nhất; giải nữ founder xuất sắc nhất...

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, thành viên ban giám khảo chia sẻ: “Tôi rất vui vì qua Startup Wheel 2021, tôi nhận thấy các bạn trẻ có rất nhiều ý tưởng, năng lực, tâm huyết, trình độ để có thể phát triển doanh nghiệp, sự nghiệp cho mình và đóng góp cho đất nước.

Mặc dù vẫn phải đối diện với điều kiện thiếu thốn các cơ sở nghiên cứu, sản xuất, cơ sở thí nghiệm, môi trường có thể cung cấp nhiều thông tin về tình hình đổi mới sáng tạo, cập nhật những phát minh, sáng chế của thế giới nhưng các bạn trẻ vẫn đưa ra nhiều sản phẩm mới lạ, đó là những nỗ lực rất đáng ghi nhận của thế hệ trẻ”.

Bà Trương Lý Hoàng Phi phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: NVCC

Bà Trương Lý Hoàng Phi phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: NVCC

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, Sáng lập và Cố vấn Chiến lược BSSC, nhìn nhận: "Chance to Change - Cơ hội cho sự thay đổi và thích nghi cũng chính là chủ đề của Startup Wheel 2021. Startup Wheel 2021 mang đến thông điệp có những thay đổi chưa có tiền lệ; những biến động không ai có thể dự báo được, và sau những biến động này không ai biết chúng ta còn phải đối mặt với những biến động nào lớn hơn. Có lẽ sau biến động này, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về mô hình kinh doanh của mình để có nhiều thay đổi và sẽ kéo theo nhiều kết quả".

Từ góc độ Ban giám khảo Bảng Quốc tế Startup Wheel 2021, bà Nguyễn Thanh Thảo - Giám đốc Phát triển Kinh doanh Cấp cao - Qualcomm nhận định: “Việc giới thiệu sản phẩm và giải pháp đến Việt Nam - thị trường mới nổi và phát triển rất nhanh trong khu vực - sẽ rất thách thức cho các startup quốc tế.

Nhưng tôi tin rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiên cứu thị trường cẩn thận và đặc biệt là chuyên môn cao thì các startup quốc tế sẽ tiếp cận và phát triển tốt tại thị trường Việt Nam trong tương lai không xa. Bên cạnh đó, tôi nhận thấy 3 giá trị lớn nhất từ nguồn nhân tài Việt Nam: Trẻ trung, năng động và nhiệt huyết, startup quốc tế có thể tận dụng nguồn lực này để hòa nhịp và bắt kịp xu hướng thị trường nội địa nhanh hơn”

“Chance to Change” được đánh giá là cơ hội “lột xác” trong đại dịch lần này của Startup Wheel 2021, sẽ là nền tảng để ban tổ chức kết hợp các hoạt động, sự kiện giữa hai hình thức online và offline cho Startup Wheel những năm sau. Sự thay đổi trong tư duy và sự quyết liệt trong hành động sẽ mang lại thêm nhiều giá trị cho startup.

Hội đồng Ban giám khảo Chung kết Startup Wheel 2021 - Bảng Việt Nam. Ảnh: NVCC

Hội đồng Ban giám khảo Chung kết Startup Wheel 2021 - Bảng Việt Nam. Ảnh: NVCC

Với hình thức online, startup sẽ có cơ hội kết nối trực tiếp với mentor, chuyên gia, tham gia các buổi hội thảo/đào tạo để tiếp thu kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường trong khoảng thời gian ngắn nhất mà vẫn tiết kiệm được nguồn lực. Sự kiện offline tại Vietnam Startup Day sẽ là cơ hội cho các startup giới thiệu sản phẩm, kiểm nghiệm thị trường trực tiếp với hàng chục nghìn lượt khách hàng, đối tác tiềm năng.

Startup Wheel sẽ được xem là “sân chơi phẳng” phá bỏ mọi giới hạn địa lý, thời gian, không gian, tạo điều kiện cho các startup Việt Nam và quốc tế tìm hiểu, mở rộng thị trường tại Việt Nam và khu vực.

Dự án Bánh mì Má Hải nhận giải nhì. Ảnh: NVCC

Dự án Bánh mì Má Hải nhận giải nhì. Ảnh: NVCC

Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2021 được khởi xướng và tổ chức thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) – là đơn vị hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp trên cả nước với mong muốn trở thành nơi giao thoa, chuyển giao mọi kinh nghiệm, kiến thức, nguồn lực hữu ích từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài phạm quy quốc gia để tạo nền tảng bền vững cho quá trình khởi nghiệp của startup Việt Nam.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Điều gì làm nên giá trị món bánh mì Việt trên thế giới? Chúng tôi tìm đến “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực với ý nghĩ, chỉ có ông mới là người đủ tư cách và đẳng cấp để giải đáp tất cả các vấn đề liên quan bánh mì Việt.
11 giờ
Bất động sản
Dù kết quả kinh doanh quý cuối năm giảm sâu so với cùng kỳ nhưng hai doanh nghiệp bất động sản Phát Đạt và Nhà Khang Điền, những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh quý 4, vẫn kịp chốt năm 2022 với con số lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.168 và 1.081 tỷ đồng.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cùng sự nhanh nhạy đổi mới để thích ứng với thời cuộc, tạo ra những sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu thị trường… Thành công hôm nay của Minh Long I được ông Lý Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, gói gọn trong triết lý: Tinh hoa và Minh bạch.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữ gìn và phát triển thương hiệu là câu chuyện dài, chắc chắn nhiều sóng gió với mỗi doanh nghiệp, có thể là vinh nhưng cũng khó tránh bại.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
"Nhật có rượu Sake, Hàn Quốc có rượu Sochu..., kỳ vọng của tôi là cứ nói đến bia thủ công của Việt Nam thì người ta sẽ nhớ ngay đến IBIERO dù bất cứ nơi đâu", ông Đỗ Giang Vinh, Founder iberio chia sẻ.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Không có thước phim hay cuốn sách nào chuyển tải đủ những gì tôi đã trải qua. Nhưng tin chắc rằng mọi người sẽ thấy con đường tôi đang đi sẽ là xu thế tất yếu của thế giới”- "người đàn bà sữa" bộc bạch.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Những đơn hàng triệu đô cùng mạng lưới đối tác dày đặc hôm nay của Faslink chắc chắn không phải là kết quả của sự may mắn hay một phép màu nào.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Một chiếc áo cũ ngay lập tức trở thành món đồ thời thượng, hay những chai nhựa được sử dụng để tạo ra sản phẩm thời trang… đó là cách Uniqlo đang định nghĩa về “quần áo tốt”.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công nghệ mì sợi tươi sấy lạnh tiên phong của BSA Food tạo ra những sợi mì vàng óng, có độ dai, thơm và giữ nguyên được dưỡng chất trong nguồn nguyên liệu ban đầu. Không muối, không chiên dầu, không chất bảo quản nhưng rất nhiều “gia vị” mang tên tình yêu được nêm nếm trong mỗi tô mì tươi sấy lạnh Nam Tô.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tháng 4/2022, tập đoàn Masterise Group chính thức khởi động chương trình dài hạn “Build a Better Future - Kiến tạo tương lai”, bao gồm nhiều sáng kiến tiên tiến và hành động thiết thực.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nổi tiếng và thành công, được nhiều nghệ sĩ yêu mến và ngưỡng mộ, nhưng với doanh nhân Dương Quốc Nam - ông chủ thương hiệu nội thất Phố Xinh, thất bại hay thành công đều mang lại những giá trị sống.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với Doanh nhân Trương Văn Chính, hành trình gắn bó với hạt gạo là một câu chuyện dài từ những năm tháng thanh xuân, giờ là lúc ông mang trên vai trọng trách lớn hơn, đó là cùng với người nông dân nâng cao giá trị của hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Suốt 14 năm làm nông nghiệp với mô hình cây đa tầng, dùng cây lạc dại phủ nguyên vườn cà phê, giảm hẳn lượng phân bón, nước tưới cũng như giảm sâu bệnh hại, đó là công trình của ông Trịnh Tấn Vinh, xã Ðinh Lạc, huyện Di Linh.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 1 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Tết Quý Mão 2023, Satra tiếp tục đưa Chợ hoa xuân Bình Điền vào phục vụ nhu cầu mua sắm, thưởng ngoạn hoa, cây cảnh dịp Tết Nguyên đán của người dân TP.HCM.
1 tuần