Thứ hai, 12/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TGĐ Global Home: Ban quản lý chung cư là nòng cốt phòng, chống dịch tại cơ sở

Tiến Dũng
- 15:50, 24/07/2021

(DNTO) - Nhận định vai trò của ngành quản lý vận hành toà nhà chung cư hiện chưa nhận được những hỗ trợ trong phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng dân cư, ông Nguyễn Duy Thành - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home) đã chia sẻ vấn đề này cùng Doanh Nhân Trẻ.

Doanh Nhân Trẻ xin lược đăng các ý kiến và giải pháp của ông Nguyễn Duy Thành - Chủ tịch HĐQT,  Tổng giám đốc Công ty Quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home):

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng trong các khu ở tập trung, đặc biệt là các khu chung cư.

Tình trạng các ca lây nhiễm ngày càng tăng cao, đặc biệt tại khu vực TP.HCM. Hiện nay có rất nhiều khu chung cư, tòa nhà sinh sống tập trung đã bị phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội trong thời gian dài.

Các ban quản lý trở thành nguồn nhân sự nòng cốt trong việc kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên, họ đang gặp nhiều khó khăn. Cụ thể:

- Không được các cấp chính quyền địa phương và Sở Y tế thừa nhận là đơn vị hỗ trợ chính thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh; kiểm soát 5K.

- Không được ưu tiên tiêm phòng vaccine.

- Không có các chính sách cụ thể hỗ trợ các ban quản lý chung cư đang vận hành và các ban quản lý chung cư đang bị cách ly hiện nay.

- Các ban quản lý chung cư gặp nhiều khó khăn khi đi làm bởi các chốt kiểm soát xem họ thuộc ngành không thiết yếu nên không được ra đường. Thậm chí, có nguy cơ bị phạt vì ra đường không đúng mục đích chính đáng.

- Nhân sự ban quản lý bị cách ly tại địa phương không đến được nơi làm việc.

- Nhân sự ban quản lý bao gồm kỹ thuật, bảo vệ, vệ sinh (thường xuyên mặc đồ bảo hộ y tế làm việc) phải tập trung làm việc tại các khu chung cư, chấp nhận ăn ngủ tại khu chung cư nhưng không có điều kiện sinh sống phù hợp (do văn phòng các ban quản lý không thiết kế nơi ăn, ngủ cho đội ngũ này ở lại chung cư).

Khi có trường hợp nghi nhiễm F1, thậm chí F0, tại chung cư, ban quản lý gặp rất nhiều lúng túng trong công tác xử lý, ngăn chặn nguồn lây bệnh.

Điển hình, ngày 19/7, người dân sống tại chung cư D-Vela (quận 7, TP.HCM) vừa nhận được thông tin chính thức từ ban quản lý chung cư thông báo: Có 15 thành viên trong ban quản lý đã mắc Covid-19.

Sự việc không chỉ thu hút sự quan tâm của cư dân tại tòa nhà mà còn của rất nhiều người dân sống trong các chung cư nơi đây. Bởi các ban quản lý chính là nơi tổ chức phòng, chống Covid-19 cho các chung cư, cũng như quản lý, điều hành các sinh hoạt tại đây.

Nhiều nước trên thế giới xem trọng vai trò của các ban quản lý chung cư trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Họ được thừa nhận chính thức là lực lượng hỗ trợ trong các khu chung cư, các khu tập trung đông người.

Từ những thực trạng nêu trên, tôi cho rằng cần có văn bản pháp lý chính thức thừa nhận các ban quản lý chung cư tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Chính quyền địa phương ra quyết định thành lập tổ phòng, chống dịch tại các khu chung cư. Quản lý chung cư phải được xem là ngành nghề thiết yếu, cần được ủng hộ và hỗ trợ của địa phương; được ưu tiên tiêm phòng vaccine.

11-2_pgxb

Các ban quản lý chung cư được phép sử dụng camera, hình ảnh, clip ghi hình cư dân vi phạm 5K chuyển chính quyền địa phương làm bằng chứng phạt điển hình. Bắt buộc cư dân cài ứng dụng Bluezone, khai báo y tế điện tử khi ra/ vào chung cư.

Ban quản lý nhận thanh toán các khoản phí bằng hình thức không dùng tiền mặt, qua ứng dụng quản lý vận hành (eHome). Không tiếp xúc gần cư dân tại văn phòng ban quản lý. Ưu tiên các giao tiếp qua điện thoại và các ứng dụng giao tiếp khác. Được phép chế tài (khoá thẻ thang máy, cô lập căn hộ,…) những ca nghi nhiễm F0, F1, chờ đơn vị có trách nhiệm đến giải quyết.

Ban hành cẩm nang hướng dẫn cụ thể các ban quản lý, ban quản trị và cư dân biết để thống nhất quy trình kiểm soát dịch bệnh tại các khu chung cư trong phạm vi áp dụng của tỉnh, thành và cả nước, phù hợp với từng giai đoạn kiểm soát dịch bệnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lập riêng đường dây nóng cho các ban quản lý liên hệ khi có trường hợp nghi mắc Covid-19. Thực tế, có nhiều ban quản lý lúng túng không biết xử lý như thế nào khi phát hiện ca nghi nhiễm. Các số hotline của chính quyền thì khó kết nối hoặc không liên lạc được.... gây nên tâm lý người nghi nhiễm trong chung cư hoang mang, phát tán ra cộng đồng.

Cấp ngân sách hỗ trợ các ban quản lý tham gia đồng hành chống dịch tại các khu chung cư, góp phần tạo an toàn cộng đồng và địa phương, vì cư dân trong các toà chung cư có đa dạng ngành nghề, hành trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp khó truy vết.

Trên đây là những giải pháp thiết thực mà Việt Nam nên áp dụng ngay trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát mạnh, đặc biệt tại TP.HCM, Biên Hoà (Đồng Nai), Bình Dương, Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu),…, nơi có mật độ dân đông đúc trong các khu chung cư.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế được đăng bởi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thường trực Chính phủ yêu cầu tháo gỡ, tạo động lực mới, giải phóng nguồn lực, sức sản xuất của khu vực kinh tế tư nhân; thực hiện được mục tiêu đến năm 2030 có 2 triệu doanh nghiệp và có ít nhất 20 tập đoàn lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu đa quốc gia.
13 giờ
Thời sự - Chính trị
Xuất khẩu từ Trung Quốc đã tăng 8,1% vào tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa ước tính tăng 1,9%. Số liệu này cũng cho thấy lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm hơn 21%, trong khi lượng hàng nhập khẩu giảm gần 14%.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khuấy động dư luận với đề xuất áp mức thuế 80% lên hàng hóa Trung Quốc, được đưa ra qua mạng xã hội Truth Social. Tuyên bố này xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm, ngay trước thềm cuộc hội đàm thương mại cấp cao Mỹ - Trung dự kiến diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent sẽ đóng vai trò chủ chốt.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 10/5, mỗi kWh điện có giá hơn 2.204 đồng theo quyết định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính trường Washington đang chứng kiến sự tăng tốc đáng kể trong nỗ lực định hình lại các mối quan hệ thương mại quốc tế của Mỹ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 7/5 (giờ Mỹ), các thông tin từ Washington D.C. đang hé mở khả năng một số sản phẩm thiết yếu dành cho trẻ em khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ, như nôi, xe đẩy và ghế ngồi ô tô, có thể được xem xét miễn trừ khỏi mức thuế nhập khẩu cao, thậm chí có thể lên tới 145%.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Bắt đầu từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/7/2025, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) sẽ tiến hành cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025. Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc Tổng điều tra, Cục Thống kê đã và đang tiếp tục khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị về phương án điều tra, nhân lực, thiết bị công nghệ…
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong 4 tháng đầu năm 2025, ngành nông, lâm nghiệp Việt Nam đã ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan từ sản xuất đến xuất khẩu. Dù đối mặt với không ít thách thức về chi phí đầu vào và thị trường tiêu thụ, ngành nông, lâm, thủy sản vẫn đang khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế nhờ những kết quả tăng trưởng tích cực.
3 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Xử lý vi phạm kinh tế theo hướng phân định rõ trách nhiệm, tránh hình sự hóa không cần thiết, không hồi tố gây bất lợi... là những điểm mới tại Nghị quyết 68-NQ/TW. Từ đây, chuyên gia đề xuất xây dựng Luật phát triển Kinh tế tư nhân.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 10/5 tới đây, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm thảo luận về căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ vào ngày 6/5 (giờ Mỹ) khi tuyên bố rằng Mỹ không cần phải ký kết thỏa thuận với các đối tác thương mại. Ông lập luận rằng Mỹ là "cửa hàng lớn nhất thế giới" và có thể tự đặt ra các điều khoản thương mại mà không cần ký kết các thỏa thuận chính thức.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Đến nay, cơ quan thuế đã tạo lệnh cho 256.797 hồ sơ hoàn thuế và gửi điện tử cho Kho bạc Nhà nước để chi hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động với số tiền trên 1.169 tỷ đồng cho người nộp thuế.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm tiếp tục xu hướng tích cực, tháng sau tốt hơn tháng trước, tính chung 4 tháng tốt hơn cùng kỳ năm 2024 trên hầu hết các lĩnh vực.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Cục Thống kê (Bộ Tài chính) vừa công bố, 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 276,89 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 13%; nhập khẩu tăng 18,6%. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 3,79 tỷ USD.
5 ngày
Xem thêm