Chủ nhật, 24/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phong cách sống của người giàu mới trong thung lũng Sillicon giữa Covid-19

Thiên Kim
- 11:00, 17/03/2021

(DNTO) - Nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ thành công ngoài sức tưởng tượng trong đại dịch Covid-19 đã hình thành giới tỉ phú khởi nghiệp mới. Thay vì mua máy bay hay phô trương cuộc sống giàu sang thì họ chi tiêu một cách thận trọng.

Minh họa: Jan Buchczik

Minh họa: Jan Buchczik

Thời đại của các công ty khởi nghiệp công nghệ

Năm ngoái, khi đại dịch xảy ra, các nhân viên công nghệ lo lắng cổ phiếu của các công ty khởi nghiệp có thể không bao giờ thành công. Sự bất thường trong ngành, cộng với sự bất ổn chung của nền kinh tế đã khiến họ không thể thực hiện các loại động cơ phô trương đi kèm với vận may, thay vào đó là “biết ơn nhiều hơn” và có nhiều kế hoạch cho từ thiện hơn.

Các đợt chào bán công khai ban đầu của các triệu phú hái ra tiền (millionaire-minting) ở Thung lũng Silicon trở nên lớn hơn và rầm rộ hơn bao giờ hết. Nhưng trong đại dịch, những người mới giàu không ăn mừng bằng những bữa tiệc náo loạn thông thường và nghỉ hưu sớm để đi du lịch vòng quanh thế giới. Những bữa tiệc trên Zoom, các cuộc thảo luận về thuế diễn ra trên Slack, việc mua nhà ít nhu cầu hơn và cảm xúc trở nên thận trọng hơn. Một thời điểm kỳ lạ để trở thành người giàu có.

Ông Riley Newman, người từng là nhân viên thời kỳ đầu của Airbnb, công ty vừa niêm yết vào tháng 12/2020 và ngay lập tức đạt giá trị 100 tỷ USD, hiện đang điều hành công ty đầu tư mạo hiểm Wave Capital cho biết: “Tư duy của con người không phải là chỗ để phô trương. Mọi người đã chuyển sự tập trung của họ từ những ngôi nhà nghỉ dưỡng và những chiếc xe hào nhoáng sang những ngôi nhà ở ngoại ô và học hành. Đó là sự khác biệt”.

Mọi người đã chuyển sự tập trung của họ từ những ngôi nhà nghỉ dưỡng và những chiếc xe hào nhoáng sang những ngôi nhà ở ngoại ô và học hành. Ảnh: Jason Henry

Mọi người đã chuyển sự tập trung của họ từ những ngôi nhà nghỉ dưỡng và những chiếc xe hào nhoáng sang những ngôi nhà ở ngoại ô và học hành. Ảnh: Jason Henry

Theo thống kê của Thời báo New York, trong sáu tháng qua có ít nhất 35 công ty được thành lập ở Khu vực Vịnh San Francisco - bao gồm Airbnb, DoorDash và công ty lưu trữ dữ liệu Snowflake - đã lên sàn chứng khoán với tổng giá trị thị trường là 446 tỷ đô la. Trong giai đoạn lock-up, các công ty đó ngăn việc bán cổ phiếu đang nắm giữ ngay sau khi I.P.O. (Initial public offering: phát hành công khai lần đầu) đang tạo ra một làn sóng giàu có.

Trong một cuộc khảo sát của Blind, một ứng dụng dành cho các cuộc thảo luận ẩn danh của nhân viên, khoảng ¼ nhân viên tại 7 công ty đại chúng cho biết họ thận trọng với những kế hoạch chi tiêu vì đại dịch Covid-19. Sự giàu có mới nổi chính là một phần của sự cách biệt ngày càng gia tăng giữa ngành công nghệ và phần còn lại của nền kinh tế. Hàng chục chuỗi cửa hàng bán lẻ thất bại, nhiều nhà hàng được yêu thích bị đóng cửa và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt. Nhưng trong lĩnh vực công nghệ, việc chuyển sang làm việc, mua sắm và giao lưu qua màn hình máy tính hay điện thoại đã gia tăng việc áp dụng các sản phẩm kỹ thuật số và thúc đẩy tăng trưởng.

Người giàu sẽ nhiều hơn. Có thể kể đến Roblox, một công ty khởi nghiệp về trò chơi dành cho trẻ em đã tăng trưởng mạnh trong đại dịch và định giá khoảng 30 tỷ đô la; nhà cung cấp phân tích AppLovin; trang web quần áo đã qua sử dụng thredUP và công ty khởi nghiệp tiền điện tử Coinbase… đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong tháng này. Các nhà đầu tư dự đoán Coinbase có thể đạt giá trị 100 tỷ đô.

Thay đổi lối sống và hình thức chi tiêu

Trước đại dịch Covid-19, các công ty công nghệ mới niêm yết trên sàn chứng khoán thường ăn mừng bằng cách tạo ra các tác phẩm điêu khắc trên băng hình tên lửa và rất nhiều ban nhạc chơi những bản nhạc của thập niên 80. Giờ đây, các công ty tổ chức tiệc trên ứng dụng Zoom.

Daniel Figone, chủ sở hữu của Handheld Catering and Events, gần đây đã giao bữa tối và đồ ăn nhẹ đóng hộp đến tận nhà cho một số công nhân tại các công ty niêm yết ở Thung lũng Silicon. Các hộp đồ ăn có giá từ 45 đô đến 100 đô bao gồm chà bông tự làm, muối ăn trực tiếp, hỗn hợp cacao nóng, bánh, pho mai loại ngon, trái cây và rượu sâm banh. Bên trong còn có những tấm thiệp đẹp như thiệp cưới ghi chi tiết mã đăng nhập cho một cuộc tụ họp trên Zoom.

“Món cuộn hình nón” (grazing cones). Ảnh: Handheld Catering and Events

“Món cuộn hình nón” (grazing cones). Ảnh: Handheld Catering and Events

Theo ông Figone, thậm chí, các giám đốc điều hành hàng đầu còn nhận được nhiều hơn thế: hoa trang trí, bữa ăn ba món và một đầu bếp tại chỗ để nấu nướng và bày biện ra đĩa. Tại một số cuộc tụ họp nhỏ ngoài trời, ông còn cung cấp những “món cuộn hình nón” (grazing cones) riêng biệt với đồ ăn nhẹ, thay vì tiệc buffets và bỏ qua các món khai vị.

Theo Jay Siegan, người điều hành Jay Siegan Presents, một công ty giải trí ở San Francisco, nhưng lễ kỷ niệm trên Zoom của toàn công ty có thể giống như các cuộc họp toàn công ty trên Zoom. Vì vậy, các công ty cũng bổ sung thêm phần hỏi đáp với các tác giả nổi tiếng hoặc dàn diễn viên "Saturday Night Live", các bài nói chuyện đầy cảm hứng từ các diễn giả TED và thậm chí cả các buổi thiền nhóm do huấn luyện viên nổi tiếng dẫn dắt.

Trên thực tế, giới triệu phú công nghệ mới nổi đang chi tiêu theo những cách rất khác nhau. Theo Jackie Conlin, một nhà tư vấn về phong cách cá nhân cho các giám đốc điều hành công nghệ, cho biết cô đã tạo ra “tủ quần áo van” bao gồm “những bộ quần áo thoải mái trông giống nhau nhưng lại mang đến cảm giác “thư thái” trong kỳ nghỉ cho những khách hàng đang tham gia loại hình du lịch mới.

Trong một chương trình có tên Equity for Impact, nhân viên Airbnb cam kết quyên góp một phần số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Ảnh: Jason Henry

Trong một chương trình có tên Equity for Impact, nhân viên Airbnb cam kết quyên góp một phần số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Ảnh: Jason Henry

Thay vì những bộ váy được thiết kế riêng, họ đang săn lùng những bộ trang phục trông đẹp mắt cho những cuộc gọi trên Zoom, các bài học chỉnh sửa hình ảnh và trang trí hình nền Zoom. Cô Conlin cho biết việc trang trí phòng Zoom "để làm cho bất kỳ thứ gì mà những người tham dự cuộc họp cảm thấy gắn kết hơn, phong cách hơn và dễ chịu hơn”.

Và thay vì những căn hộ sang trọng, họ tập trung vào những ngôi nhà có không gian ngoài trời, phòng tập thể dục tại nhà và “phòng Zoom” tốt. Joel Goodrich, một nhà môi giới bất động sản với Coldwell Banker Global Luxury tại San Francisco cho biết, giới công nghệ mới giàu đang di cư từ những căn hộ “hộp trắng” (white box) hiện đại đến những “ngôi nhà có tiếng” (trophy homes) truyền thống ở các khu vực lâu đời hơn. Ông nói: “Sau một biến động lớn trên thế giới hoặc trong phạm vi một quốc gia, người ta chuyển sang những phong cách truyền thống hơn. Mọi người muốn có một cảm giác bình yên và bền vững".

J.T. Forbus, giám đốc thuế tại Bogdan & Frasco, một công ty kế toán thuế ở San Francisco, cho biết khách hàng của ông chủ yếu tránh phô trương. Ngoài việc mua một căn nhà thì chi phí lớn nhất của họ là thuê một cố vấn tài chính. Ông nói: “Nếu họ nổi cơn điên chi tiêu, thì đó là đầu tư vào tiền kỹ thuật số”.

Ngoài ra, các cựu nhân viên Airbnb cũng bắt đầu dịch vụ Equity for Impact, một chương trình cam kết đóng góp một phần không xác định trong cổ phần I.P.O để làm từ thiện. Cho đến nay, hơn 400 người đã cam kết đóng góp khoảng 50 triệu đô la cổ phần, tức là đã đạt được một nửa mục tiêu của nhóm là 100 triệu đô la đến Airbnb hết hạn bị khóa giao dịch vào tháng 6 tới.

Ông Forbus nói: “Trọng tâm của hoạt động từ thiện vào thời điểm may mắn là một sự thay đổi của những người giàu mới so với trước đây. Cứ cho là họ sẽ được khấu trừ thuế”.

Tin khác

An toàn thông tin
Luật An ninh mạng năm 2025, có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, không chỉ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng mà còn thể hiện rõ quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước về bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong kỷ nguyên số.
2 ngày
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
3 ngày
Chuyển đổi số
Tại phiên họp lần thứ ba năm 2026 của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định quan điểm lấy kết quả thực hiện làm thước đo đánh giá cán bộ, đồng thời đặt ra những mục tiêu cụ thể nhằm đưa Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên kinh tế dữ liệu.
1 tuần
Xu thế
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã ký phê duyệt Chương trình Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035 (Chương trình Đề án 06) tại Quyết định số 826/QĐ-TTg ngày 11/5/2026.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong khi châu Âu còn tranh luận về đồng Euro kỹ thuật số, nhiều nền kinh tế lớn đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang hệ thống thanh toán quốc gia riêng. Từ Trung Quốc đến Brazil, mỗi cách tiếp cận có lợi thế và bất cập của riêng chúng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong nhiều thập kỷ, hai liên minh thẻ thanh toán từ Mỹ kiểm soát phần lớn giao dịch kỹ thuật số toàn cầu, từ siêu thị ở Paris đến quầy hàng ở Mumbai. Nhưng khi địa chính trị thay đổi và chi phí giao dịch trở thành gánh nặng, hàng loạt quốc gia đã và đang tìm đến các giải pháp khác.
2 tuần
Công nghệ
Theo các nguồn tin từ Nikkei và truyền thông quốc tế, Tập đoàn Samsung Electronics đang hoàn tất những bước cuối cùng để rút toàn bộ mảng kinh doanh tivi và thiết bị đồ gia dụng khỏi thị trường Trung Quốc ngay trong năm nay. Động thái này dự kiến sẽ được công bố chính thức vào cuối tháng 4, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chiến lược toàn cầu của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc.
3 tuần
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
1 tháng
Công nghệ
Bước sang tháng 3 năm 2026, nền kinh tế số Việt Nam đánh dấu cột mốc lịch sử khi Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) số 134/2025/QH15 chính thức có hiệu lực. Trong bối cảnh Deepfake và nội dung tạo bởi AI bùng nổ, đạo luật này không chỉ là "rào chắn" bảo vệ an ninh mạng mà còn là nền tảng định hình lại trách nhiệm của con người trong một kỷ nguyên mà ranh giới giữa thực và ảo ngày càng mong manh.
2 tháng
An toàn thông tin
Bảo mật ngân hàng số giờ đây không còn chỉ nằm ở hệ thống công nghệ của nhà băng. Theo các quy định mới, thiết bị truy cập của người dùng đang trở thành tuyến phòng vệ quan trọng để bảo vệ giao dịch trực tuyến.
2 tháng
Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
3 tháng
Sự Kiện
Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu tập trung thực hiện 5 đột phá về dữ liệu số gồm: Thể chế dữ liệu; hạ tầng dữ liệu gắn với trí tuệ nhân tạo tự chủ; nhân lực dữ liệu; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành; phát triển hệ sinh thái dữ liệu và kinh tế dữ liệu.
3 tháng
Chuyển đổi số
Sau nhiều năm trực tiếp triển khai hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), tôi nhận ra rằng phần lớn dự án gặp trục trặc không vì phần mềm. Rủi ro nằm ở cách lựa chọn nhà thầu, chuẩn hóa dữ liệu và việc xem nhẹ các yêu cầu bắt buộc của cơ quan quản lý nhà nước. Khi những cảnh báo này bị bỏ qua, cái giá phải trả thường là “đập đi xây lại”, với chi phí và sự ngưng trệ vượt xa dự toán ban đầu.
3 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang lao vào chuyển đổi số với tốc độ rất nhanh, nhưng lại thiếu một bản đồ quản trị rủi ro đủ rõ để dẫn đường.
4 tháng
Công nghệ
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu đến hết năm 2026 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; trước tiên áp dụng với truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
4 tháng
Xem thêm