Thứ bảy, 15/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Phan Tấn Đạt: Lai Châu cần đưa sản vật vào sâu hơn chuỗi giá trị

Phan Chính
- 15:36, 15/08/2026

(DNTO) - Ông Phan Tấn Đạt, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng Lai Châu không chỉ cần thu hút thêm vốn đầu tư, mà quan trọng hơn là giúp doanh nghiệp địa phương lớn lên và giữ lại nhiều giá trị hơn.

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026(VPSF 2026), vòng địa phương Lai Châu, ông Phan Tấn Đạt, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, thách thức lớn hơn nằm ở việc làm sao để doanh nghiệp địa phương tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị thay vì chỉ đứng ngoài những dòng vốn đầu tư đang đổ vào.

Năm 2025, GRDP Lai Châu tăng 7,52%. Sáu tháng đầu năm 2026, GRDP ước tăng 9,91%, đứng đầu khu vực Tây Bắc, thứ ba vùng Trung du và miền núi phía Bắc và thứ 10 cả nước. Đến hết tháng 7, tỉnh có 195 doanh nghiệp thành lập mới, tổng vốn đăng ký 11.337 tỷ đồng, vượt 8% kế hoạch.

Cùng thời gian, Lai Châu chấp thuận chủ trương đầu tư 31 dự án mới với tổng vốn đăng ký hơn 30.000 tỷ đồng. Theo ông Phan Tấn Đạt, những con số này phản ánh sự gặp gỡ giữa khát vọng của doanh nghiệp, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của chính quyền và những cơ hội mới từ không gian phát triển của cả vùng.

Phan Tấn Đạt Phó Chủ tịch

Ông Phan Tấn Đạt, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (Ảnh: Phan Chính)

Tuy nhiên, ông Đạt cho rằng, thước đo của một nền kinh tế không nên chỉ dừng ở số doanh nghiệp mới thành lập hay tổng vốn đăng ký. Điều đáng quan tâm hơn là mỗi doanh nghiệp địa phương có thêm cơ hội gì để phát triển, mỗi dự án đầu tư tạo ra bao nhiêu giá trị cho người dân và doanh nghiệp sở tại, cũng như Lai Châu có thể tham gia sâu đến đâu vào các chuỗi giá trị.

“Lai Châu không chỉ có thể bán những sản vật của mình, mà có thể tham gia sâu hơn vào quá trình tạo giá trị cho các sản vật ấy”, ông Đạt chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, lợi thế của Lai Châu nằm ở các lĩnh vực như nông nghiệp đặc sản, mắc ca, chè, dược liệu, kinh tế xanh, du lịch, kinh tế cửa khẩu và logistics. Nhưng nếu chỉ dừng ở sản xuất nguyên liệu hoặc bán sản phẩm thô, giá trị tạo ra tại địa phương sẽ còn hạn chế.

Một doanh nghiệp chè, chẳng hạn, sẽ có vị thế khác khi tham gia từ vùng nguyên liệu đến chế biến, xây dựng thương hiệu và đưa sản phẩm vào hệ thống phân phối. Tương tự, mắc ca, sâm hay các sản phẩm dược liệu có thể tạo ra giá trị cao hơn nếu được xây dựng trên vùng nguyên liệu ổn định, tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc, bao bì, chế biến và câu chuyện thương hiệu.

Ông Đạt nhìn nhận liên kết vùng vì thế không đơn thuần là xây thêm những tuyến đường kết nối các địa phương. Giá trị thực sự nằm ở khả năng kết nối nguyên liệu với chế biến, sản phẩm với thị trường, doanh nghiệp địa phương với logistics, công nghệ, hệ thống phân phối và các nhà đầu tư ngoài tỉnh.

“Một con đường thuận lợi hơn giúp hàng hóa đi xa hơn. Nhưng một chuỗi liên kết tốt sẽ giúp giá trị ở lại nhiều hơn với địa phương”, ông nói.

Với hơn 2.300 doanh nghiệp đang hoạt động, Lai Châu đã có nền tảng để hình thành những chuỗi liên kết nội tỉnh và liên vùng. Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khẳng định, quy mô nhỏ không nhất thiết là rào cản nếu các doanh nghiệp biết hợp tác, chia sẻ tiêu chuẩn, kết nối sản xuất, dịch vụ, logistics và thị trường.

Câu chuyện thu hút đầu tư cũng cần được nhìn từ góc độ này. Trong bảy tháng đầu năm, Lai Châu thu hút 31 dự án mới với tổng vốn đăng ký hơn 30.080 tỷ đồng, tăng 121% về số dự án và gấp 3,3 lần về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

đại biểu

Các địa biểu dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026(VPSF 2026) vòng địa phương Lai Châu (Ảnh: Phan Chính)

Ông Phan Tấn Đạt cũng cho rằng, dòng vốn này sẽ tạo ra tác động lớn hơn nếu có sự lan tỏa tới cộng đồng doanh nghiệp địa phương. Một dự án không chỉ nên được nhìn bằng quy mô vốn, công trình hay số lao động trực tiếp, mà còn bằng số doanh nghiệp sở tại có thể tham gia cung ứng nguyên liệu, vận tải, lưu trú, thương mại, bảo trì, bao bì và các dịch vụ hỗ trợ.

Cũng theo ông Đạt, doanh nghiệp muốn bước vào chuỗi giá trị lớn hơn phải đầu tư cho quản trị, minh bạch tài chính, chất lượng sản phẩm, công nghệ và khả năng mở rộng thị trường.

“Đây cũng là lĩnh vực Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam mong muốn đồng hành cùng Lai Châu. Thông qua mạng lưới doanh nhân trẻ trên cả nước, Hội sẽ phối hợp kết nối doanh nghiệp địa phương với các đối tác về phân phối, logistics, công nghệ, chế biến và đầu tư; đồng thời hỗ trợ kết nối cố vấn, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, xúc tiến thương mại và chuyển đổi số”, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chia sẻ.

“Khát vọng của Lai Châu không chỉ là thu hút thêm đầu tư. Đó còn là hình thành một cộng đồng doanh nghiệp địa phương mạnh hơn, tự tin hơn, có khả năng hợp tác, cạnh tranh và cùng lớn lên trong không gian phát triển của vùng và cả nước”, ông Đạt nhấn mạnh.

Theo ông Đạt, khi sản vật Lai Châu được kết nối với công nghệ và thương hiệu, doanh nghiệp địa phương được kết nối với nhà đầu tư và thị trường, những cung đường vùng cao sẽ không còn chỉ là khoảng cách địa lý, mà trở thành một phần của chuỗi giá trị rộng lớn hơn.

 

Tin khác

VYEA
Ông Phan Tấn Đạt, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng Lai Châu không chỉ cần thu hút thêm vốn đầu tư, mà quan trọng hơn là giúp doanh nghiệp địa phương lớn lên và giữ lại nhiều giá trị hơn.
1 giờ
Hội địa phương
Bên cạnh kiến thức chuyên môn, chương trình còn cung cấp những công cụ thực tế để doanh nghiệp chủ động chuẩn bị hồ sơ, chứng từ phục vụ công tác quyết toán thuế; trong đó có checklist hồ sơ về pháp lý, kế toán, thuế, hóa đơn điện tử, ngân hàng, mua bán hàng hóa, tiền lương và tài sản cố định.
1 ngày
VYEA
Ông Hoàng Bình Quân cho rằng doanh nghiệp Hưng Yên cần dám thay đổi, nâng nội lực, chuẩn hóa quản trị và tận dụng AI để bước sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn cho rằng doanh nghiệp Việt cần bỏ tư duy cạnh tranh triệt tiêu, tăng liên kết, minh bạch và ứng dụng AI để lớn mạnh.
2 ngày
Sự Kiện
Đại diện Keystone Việt Nam đề nghị Hưng Yên cải thiện tính dự báo chính sách, rút ngắn thủ tục đất đai, môi trường, xây dựng và phòng cháy chữa cháy để doanh nghiệp yên tâm mở rộng.
2 ngày
VYEA
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần “giải nén” thể chế, mở rộng không gian phát triển để doanh nghiệp tư nhân tạo sức bật mới.
3 ngày
VYEA
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 vòng địa phương Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy cho rằng chính quyền và doanh nghiệp phải cùng tháo gỡ điểm nghẽn để tạo tăng trưởng bền vững.
3 ngày
Trung ương hội
Các nhóm kiến nghị của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng được ghi nhận, trong đó nhiều nội dung đã được các bộ, ngành trực tiếp giải đáp, ghi nhận hoặc định hướng xử lý tại hội nghị.
6 ngày
Trung ương hội
Chiều ngày 7/8/2026, tại Thành phố Đồng Nai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với UBND Thành phố Đồng Nai tổ chức Phiên đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026).
1 tuần
Trung ương hội
Ngay sau khi Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam (DNT) kiến nghị tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp (18/7/2026) về vướng mắc tiền thuê đất của một số doanh nghiệp trên địa bàn Ninh Thuận (cũ), nay thuộc tỉnh Khánh Hòa, nội dung này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/8/2026, TƯ Hội DNT Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng Sao Vàng đất Việt - chính thức triển khai chương trình khảo sát doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc nhằm đánh giá mức độ tác động của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí, quy trình tổ chức và các hoạt động đồng hành với doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
1 tuần
Trung ương hội
Chiều 31/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (Singapore Business Federation - SBF) và các đối tác tổ chức Phiên tham vấn quốc tế Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026), trong khuôn khổ ASEAN Conference và Diễn đàn ASEANext 2026 tại Singapore.
2 tuần
VYEA
Trong khuôn khổ diễn đàn, đoàn Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tham dự các phiên thảo luận chuyên đề với sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu khu vực; đồng thời tích cực kết nối, trao đổi với các đại biểu đến từ hiệp hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp và quỹ đầu tư quốc tế nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và phát triển doanh nghiệp.
2 tuần
Trung ương hội
Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trân trọng kính mời các doanh nghiệp trên cả nước tham gia Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026.
2 tuần
Hội địa phương
Đây là sân chơi rèn luyện sức khỏe, tăng cường giao lưu, gắn kết trong cộng đồng doanh nhân; đồng thời mở thêm cơ hội kết nối giữa các doanh nghiệp, doanh nhân và các câu lạc bộ pickleball trong và ngoài tỉnh.
2 tuần
Xem thêm