Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nỗ lực thông quan chỉ là giải pháp thời điểm, Trung Quốc có thể đóng cửa bất cứ lúc nào

Sông Hương
- 17:05, 12/01/2022

(DNTO) - Việc các bộ ngành Việt Nam tích cực vào cuộc đàm phán với Trung Quốc gỡ rào chắn tại cửa khẩu chỉ là giải pháp mang tính thời điểm, còn việc đảm bảo bao bì hàng hóa không nhiễm Covid-19, đồng thời hướng tới xuất khẩu chính ngạch mới giải quyết tận gốc vấn đề.

Hàng hóa Việt Nam nhiều lần lâm vào tình cảnh ách tắc tại khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc, do Trung Quốc dừng thông quan để phòng dịch Covid-19. Ảnh: T.L.

Hàng hóa Việt Nam nhiều lần lâm vào tình cảnh ách tắc tại khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc, do Trung Quốc dừng thông quan để phòng dịch Covid-19. Ảnh: T.L.

Mới chỉ giải quyết phần ngọn

Những ngày gần đây, phía Trung Quốc liên tục thông báo khôi phục thông quan nhiều cửa khẩu, lối mở biên giới chung với Việt Nam như cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai), cửa khẩu Sóc Giang (Cao Bằng), cửa khẩu các cửa khẩu/lối mở biên giới tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh: cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4… Việc này sẽ giảm áp lực ách tắc hàng hóa tại các khẩu biên giới giáp với phía Trung Quốc.

Đây là kết quả đạt được sau nhiều nỗ lực giao thiệp và trao đổi thiện chí giữa Bộ Công thương và địa phương Việt Nam với các cơ quan Trung ương và địa phương phía Trung Quốc, kể từ tháng 7/2021 đến nay.

Thế nhưng, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc dừng thông quan tại hàng loạt cửa khẩu biên giới với Việt Nam, cũng như ngừng nhập khẩu nhiều loại hàng hóa Việt Nam. Tình trạng tương tự đã xảy ra nhiều lần trong năm 2020, 2021, khiến người dân phải thực hiện hàng loạt chương trình “giải cứu” nông sản.

Với việc kiên trì theo đuổi chiến lược “zero Covid-19”, Trung Quốc vẫn có thể đóng cửa biên giới bất cứ lúc nào, nếu phát hiện hàng hóa nhập khẩu vào nước này có kết quả axit nucleic dương tính.

Minh chứng rõ ràng nhất là đầu giờ chiều hôm nay 12/1, Trung Quốc thông báo dừng thông quan ở cầu phao tạm km 3+4 trên sông Ka Long, nối TP Móng Cái (Quảng Ninh) với TP Đông Hưng (Trung Quốc), do nghi trên xe hàng có Covid- 19, dù lối mở này vừa được thông quan 2 ngày trước đó. Điều này khiến cửa khẩu Móng Cái tiếp tục tồn hơn 1.000 xe hàng.

Vì vậy, những nỗ lực thông quan, mở cửa, trổ cổng... của các bộ ngành Việt Nam hiện chỉ mang tính thời điểm, mới chỉ có thể giải quyết phần ngọn của vấn đề.

Loay hoay câu chuyện chính ngạch – tiểu ngạch

Trong các buổi làm việc với Bộ Công thương thời gian qua, phía Trung Quốc liên tục nhắc đi nhắc lại khuyến nghị về công tác phòng dịch và đề nghị phía Việt Nam cùng phối hợp để bảo đảm an toàn cho phương tiện và hàng hóa, nhất là nông sản, thực phẩm đông lạnh. Phía bạn cũng mong Việt Nam coi đây là biện pháp quan trọng nhất để bảo đảm lưu thông hàng hóa không bị gián đoạn tại khu vực biên giới.

Trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng dịch cho hàng hóa xuất khẩu không chỉ là trách nhiệm của riêng Bộ Công thương hay một vài bộ ngành nào đó, mà là trách nhiệm của cả địa phương, vùng trồng, doanh nghiệp, các thương lái và lái xe đường dài.

Trước mắt, vấn đề quan trọng và sống còn là giữ cho hàng hóa, bao bì không bị nhiễm Covid-19. Về lâu dài, là các hộ nông dân, vùng trồng, địa phương phải tính đến con đường xuất khẩu chính ngạch. Bởi lẽ, đây cũng không chỉ là câu chuyện mới mẻ của hàng hóa Việt Nam, vì trong suốt thời gian dài vừa qua, việc xuất khẩu tiểu ngạch đã bộc lộ nhiều hạn chế. Ngay cả khi không có dịch Covid-19, hàng hóa  Việt Nam cũng luôn rơi vào cảnh được mùa, mất giá vì bị thương lái ép giá. 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, đối với các mặt hàng hoa quả của Việt Nam, mới chỉ có 9 loại được phép xuất khẩu chính ngạch, số lượng còn lại nếu muốn xuất khẩu chỉ có thể đi theo con đường tiểu ngạch. Có một số doanh nghiệp muốn xuất khẩu chính ngạch cũng không thực hiện được. Khi nhiều mặt hàng sản xuất trong nước dồi dào, dẫn đến nguồn cung dư thừa trong khi lại không thể xuất khẩu chỉ có thể dựa vào tiêu thụ trong nước, mà vừa qua gọi là “giải cứu”.

“Điều này cho thấy sự đầu tư của người dân, của người sản xuất chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu. Chỉ khi nào các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn đứng ra xây dựng một chuỗi, cung cấp giống và bao tiêu đầu ra cho người dân, tìm cách phối hợp với người nông dân đạt tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu mục tiêu, thì lúc đó mới có thể sản xuất và tiêu thụ hàng hóa một cách bền vững. Còn nếu tiếp tục như thế này thì sẽ còn có hiện tượng ùn tắc hàng hóa”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói trong Họp báo thường kỳ Bộ Công thương, chiều 12/1.

Cũng trong các khuyến nghị mà Bộ Công thương phát đi các bộ ngành liên quan và các địa phương, 10 chữ "an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn" luôn được nhấn mạnh. Bởi lẽ, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại cả Việt Nam và Trung Quốc, nên quy trình thông quan tại tất cả các cửa khẩu được dự báo sẽ còn tiếp tục được siết chặt. Trong thời gian ngắn, khó có thể lấy lại được tiến độ thông quan bình thường.

Vì vậy, Bộ Công thương khuyến nghị, sự chủ động theo dõi sát sao tình hình từ các địa phương vùng trồng, các doanh nghiệp xuất khẩu là rất quan trọng, để có biện pháp điều tiết sản xuất, thu hoạch, đặc biệt là điều tiết lượng hàng đưa lên biên giới, tránh tình trạng ùn tắc gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người sản xuất.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần