Thứ hai, 05/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà cung cấp cho Apple lên kế hoạch xây nhà máy tại Việt Nam

T.H
- 06:44, 12/01/2023

(DNTO) - Nhà sản xuất màn hình BOE Technology Group của Trung Quốc, nhà cung cấp của cả Apple và Samsung, đang lên kế hoạch đầu tư 400 triệu USD xây dựng 2 nhà máy ở Việt Nam.

 

Nhà sản xuất màn hình BOE Technology Group của Trung Quốc, đang lên kế hoạch đầu tư 400 triệu USD xây dựng 2 nhà máy ở Việt Nam. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất màn hình BOE Technology Group của Trung Quốc, đang lên kế hoạch đầu tư 400 triệu USD xây dựng 2 nhà máy ở Việt Nam. Ảnh: Reuters

Kế hoạch này cho thấy nỗ lực của các công ty công nghệ, đi đầu là Apple và Foxconn trong việc giảm phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh-Washington gia tăng, cũng như những các chính sách phòng dịch của Trung Quốc.

BOE đang đàm phán nhằm thuê hàng chục hecta đất tại miền Bắc Việt Nam. Họ đã có một nhà máy nhỏ ở miền Nam, nơi cung cấp phần lớn màn hình TV cho Samsung và LG.

Miền Bắc Việt Nam trong những năm gần đây đã thu hút khoản đầu tư lớn từ các gã khổng lồ về điện tử, trở thành trung tâm sản xuất smartphone, máy tính, máy ảnh, bao gồm cả các mặt hàng từ Samsung và Apple. Hon Hai Precision Industry và Luxshare Precision Industry, cũng có kế hoạch lắp ráp sản phẩm của Apple tại Việt Nam như laptop và máy tính bảng.

BOE có kế hoạch thuê 100 hecta đất và sử dụng 20% diện tích để xây một nhà máy sản xuất hệ thống điều khiển từ xa với chi phí 150 triệu USD. BOE sẽ chi 250 triệu USD để xây nhà máy với 50 hecta trong khi các nhà cung cấp sẽ sử dụng 30 hecta còn lại, từ nay cho tới năm 2025.

BOE sẽ tập chung sản xuất màn hình OLED thay vì LCD tại nhà máy này. Apple cũng đã sử dụng màn OLED cho mẫu iPhone mới nhất của mình.

BOE là hãng sản xuất màn hình lớn nhất tính theo sản lượng. nhà phân tích Kuo Ming-chi tại TF International Securities dự báo rằng công ty sẽ trở thành nhà cung cấp màn hình lớn nhất cho mẫu iPhone vào năm 2024.

Tin khác

Chuyển đổi số
Ngày 27/12, nền tảng số DIPNET - Hệ sinh thái bảo vệ và thương mại hoá tài sản trí tuệ Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Hà Nội.
1 tuần
Chuyển đổi số
Trong bối cảnh nền kinh tế số đang tái định nghĩa lại mọi quy chuẩn của các ngành nghề, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA) đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác cùng Tập đoàn FPT nhằm khởi động chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho giai đoạn 2025-2030.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Ngày 12/12, UBND TP Hà Nội và các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng nền tảng dữ liệu khởi nghiệp quốc gia – Kết nối Startup với hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Việc tìm kiếm các giải pháp đột phá trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) được xem là hướng đi quan trọng và cấp thiết, giúp các Startup kết nối dễ dàng với nhà đầu tư và tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Sáng nay (10/12), Trung tâm ươm tạo Dự án Khởi nghiệp (YESI) thuộc hệ sinh thái Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Viện Nghiên cứu và Quản trị Real Coach (Realcoach) và Quỹ khởi nghiệp sáng tạo Wikex Fund đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, với kỳ vọng đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Hưởng ứng chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai” do Cục Thuế phát động, Tổng Công ty Viễn thông - Viettel Telecom cam kết đồng hành cùng các hộ kinh doanh chuyển đổi thành công.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Động thái thoái vốn toàn bộ cổ phần tại Nvidia trị giá 5,8 tỷ USD của SoftBank không chỉ là một giao dịch tài chính mà còn là bước ngoặt chiến lược của nhà sáng lập Masayoshi Son nhằm "tất tay" vào các dự án hạ tầng AI tham vọng hơn. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh thị trường quốc tế dấy lên lo ngại rằng ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một "bong bóng" định giá lịch sử.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Ngày 2/9, tập đoàn công nghệ Nvidia đã chính thức lên tiếng bác bỏ những tin đồn gần đây về tình trạng thiếu hụt chip xử lý AI thế hệ mới H100 và H200.
3 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Nền tảng trực tuyến liên kết vườn ươm trong lĩnh vực công nghệ được kỳ vọng tạo nền tảng đưa các startup lớn mạnh vươn tầm quốc tế, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và đóng góp cho sự phát triển của quốc gia.
3 tháng
Công nghệ Số hóa
Nhằm tạo ra một không gian chung, kết nối và nâng cao năng lực cho cộng đồng khởi nghiệp công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Ươm tạo - Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ phối hợp với Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) triển khai nghiên cứu phát triển một nền tảng trực tuyến liên kết vườn ươm cấp quốc gia.
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Từ 1/10/2025, nếu không chuyển đổi sang tài khoản giao thông, hơn 4 triệu ô tô sẽ không được qua trạm thu phí điện tử không dừng. Quy định mới này khiến nhiều chủ ô tô đang sử dụng ví ePass và VETC lúng túng, mông lung chưa biết nên làm như thế nào?
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Ngày 13/8, Diễn đàn “AI trong Quảng cáo sáng tạo: Từ dữ liệu đến cảm xúc” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút gần 400 CEO, CMO, chuyên gia marketing cùng đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp và công ty truyền thông từ khắp cả nước.
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Chuyển đổi xanh của Việt Nam đang tăng tốc với những con số ấn tượng về công suất điện gió, điện mặt trời. Nhưng đằng sau sự bứt phá này, hệ thống điện vẫn thiếu một nền tảng chiến lược: dữ liệu mở, chuẩn hóa và sẵn sàng cho trí tuệ nhân tạo (AI) tham gia điều độ. Nếu không lấp đầy khoảng trống này, mục tiêu hấp thụ tối đa năng lượng tái tạo sẽ khó đạt được.
4 tháng
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Biên lợi nhuận cao, hợp đồng khổng lồ. Palantir đang trên đường biến chuyển từ một công ty công nghệ thành cơ sở hạ tầng cốt lõi cho chính quyền Mỹ.
4 tháng
Xem thêm