Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nền kinh tế đang chờ thời khắc 'mở cửa'

Hoàng Yến
- 21:00, 20/09/2021

(DNTO) - Khi chiến lược "Zero Covid" hoàn toàn đổ vỡ, việc sống chung với dịch là tất yếu. Trạng thái "bình thường mới" cần phải bắt đầu sớm nhất có thể, bởi mọi sự trì hoãn đều dẫn đến nhiều hệ lụy cho nền kinh tế vốn đang kiệt quệ.

"Phải hành động ngay từ bây giờ"

Làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 với nhiều đợt giãn cách kéo dài đã gây tổn thất nặng nề cho nhiều địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai..., những "đầu tàu" của nền kinh tế phía Nam. TP.HCM là nơi chịu tác động nặng nề nhất.

Thời gian vừa qua, mỗi ngày thành phố ghi nhận số lượng lớn người dân nhiễm bệnh, khiến câu chuyện "mở cửa" của thành phố không còn dễ dàng và cần thêm thời gian chờ đợi. An toàn là trên hết, không chủ quan nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn là nguyên tắc mà thành phố đang tuân theo để tiến dần đến tái khởi động trở lại.

Nền kinh tế của thành phố vẫn đang "gồng mình" chờ đợi thời khắc "bình thường mới". Nghiên cứu từ nhóm tác giả đến từ Trường Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM và Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ Ngân hàng ĐHQG-HCM đã đưa ra 3 kịch bản cho nền kinh tế của thành phố. Trong đó, kịch bản xấu nhất là trạng thái "bình thường mới" được thiết lập nửa sau muộn của tháng 10, khi đó "các tổn thương kinh tế là hết sức nghiêm trọng", ước tính GRDP theo giá hiện hành 2021 giảm 1,74% so với năm ngoái.

Kịch bản sáng hơn là khi dịch bệnh được kiểm soát sớm, thành phố tái khởi động từ 15/9, GRDP sẽ chỉ suy giảm 0,85% so với 2021. Tuy nhiên xem ra, kịch bản này khó xảy ra khi TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội đến hết tháng 9.

Việc "mở cửa" sớm hay muộn đã trở thành thước đo của nền kinh tế TP.HCM, trong bối cảnh chuỗi cung ứng sản xuất bị đứt gãy do giãn cách kéo dài, cộng thêm đó là tình trạng thiếu lao động, thiếu hụt dòng tiền... khiến doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ mất thanh khoản, thậm chí phá sản.

Tái khởi động nền kinh tế là điều quan trọng với TP.HCM.

Tái khởi động nền kinh tế là điều quan trọng với TP.HCM.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp “tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch” ở TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai cao hơn mức trung bình chung và đều trên mức 71% trong tổng số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, một tỷ lệ không hề nhỏ nếu không muốn nói là ở mức cao.

Với các doanh nghiệp nước ngoài, khó khăn cũng không phải ít. Việt Nam từng thành công với việc kiểm soát dịch Covid-19 trong năm 2020, được xem là "điểm sáng" của đầu tư nước ngoài thì năm nay tình hình đã thay đổi. 

Trong thư kiến nghị gửi Thủ tướng mới đây, chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam gồm Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham Việt Nam), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham) cho biết, hiện tại ít nhất 20% thành viên sản xuất của họ đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác, đặc biệt "nhiều cuộc thảo luận hơn đang được tiến hành".

Còn với các nhà đầu tư tiềm năng mới thì không thể đến nếu Việt Nam không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài. "Điều quan trọng là Việt Nam phải hành động ngay bây giờ để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu", thư kiến nghị nêu rõ và nhấn mạnh: "Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại. Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi".

“Cách duy nhất để trấn an doanh nghiệp là mở cửa”

Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ Online, GS.TS. Nguyễn Văn Phú, Đại học Paris Nanterre; Giám đốc nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) cho biết: "Cách duy nhất để trấn an doanh nghiệp FDI nói riêng và doanh nghiệp trong nước nói chung mà Việt Nam có thể làm là mở cửa các hoạt động kinh tế trở lại. Tuy nhiên, việc mở cửa phải theo một lộ trình khoa học và tránh gây áp lực quá tải lên hệ thống y tế".

Cũng theo ông Phú, "nếu thực hiện tốt kế hoạch tiêm chủng và có các biện pháp kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thì việc mở cửa sẽ thực hiện được".

Liên quan đến việc mở cửa TP.HCM, ông Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fulbright, trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM cho biết, hiện không thể nói mở hay không mở cửa, mà phải nói rằng không thể không mở cửa.

Theo ông, hệ lụy của dịch bệnh đối với GDP thành phố sẽ ảnh hưởng trong nhiều năm tới và cái giá phải trả về kinh tế rất lớn. Doanh nghiệp bây giờ kiệt quệ, nếu không cứu thì sau này cứu cũng không kịp nữa. 

Chúng ta không thể đóng cửa mãi được. Thiết nghĩ, việc "mở cửa" là quan trọng với các chính sách thiết thực, lộ trình thực hiện cụ thể, khi đó nền kinh tế sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hàng ngàn tấn hàng hoá thực phẩm trung chuyển mỗi đêm, công tác kiểm soát an toàn thực phẩm tại Chợ đầu mối Bình Điền được đặc biệt coi trọng, đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người dân thành phố và các tỉnh lân cận, cũng như giữ gìn thương hiệu của chợ và thương nhân tham gia kinh doanh.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mẫu SUV điện cỡ C chinh phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế cá tính, thể thao, đi cùng mức giá ưu đãi lên tới hơn 170 triệu đồng và chi phí nhiên liệu 0 đồng trong hơn 1,5 năm tiếp theo.
18 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn một thế kỷ trước, nhà chí sĩ Phan Chu Trinh đã khởi xướng phong trào Duy Tân với tư tưởng cốt lõi “Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh”. Ngày nay, trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới, tư tưởng ấy lại được soi chiếu dưới lăng kính của một lực lượng tiên phong - Doanh nhân trẻ Việt Nam - với khát vọng kiến tạo giá trị, đột phá công nghệ và hội nhập toàn cầu.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với đặc thù hoạt động phần lớn về đêm, lại vốn là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo dòng chảy quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hoá không chỉ cho TP.HCM mà cho nhiều tỉnh, thành lân cận.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 15/11, tại trụ sở Ủy ban MTTQ phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của cơn bão Kalmaegi. Buổi lễ có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng, cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các sở ban ngành tỉnh Gia Lai.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với 4.619 xe bán ra trong tháng 10/2025, VinFast VF 3 tiếp tục khẳng định vị thế số 1 tuyệt đối trên thị trường. VF 3 đang chứng minh năng lực vượt trội của một mẫu xe điện mini khi vừa đáp ứng trọn vẹn nhu cầu di chuyển linh hoạt, vừa tối ưu chi phí sở hữu và vận hành cho người dùng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với Tiến sĩ Yannes Martinus Pasaribu, chuyến đi tới Việt Nam mới đây đã để lại những ấn tượng sâu sắc về nỗ lực của một quốc gia trong chuyển đổi xanh. Vị chuyên gia công nghệ và chính sách công nghiệp tại Viện Công nghệ Bandung (ITB) của Indonesia đặc biệt ấn tượng với tinh thần tiên phong của Vingroup và cho rằng, tập đoàn tư nhân của Việt Nam là biểu tượng của sự chuyển mình mang tầm khu vực.
5 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo nhà sáng lập Công ty Ba Huân, bà Phạm Thị Huân, bà đã bán cổ phần, chỉ đóng vai trò Chủ tịch Hội đồng Danh dự và không tham gia bất kỳ công việc điều hành nào tại công ty. Tuy nhiên trong giai đoạn công ty khó khăn, bà sẵn lòng hỗ trợ công ty nhiều nhất có thể.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ còn một ngày nữa, "Hải trình quốc tế Doanh nhân Sài Gòn – Sắc màu thành công" sẽ chính thức khởi hành, đưa đoàn doanh nhân Hội Doanh nhân Sài Gòn ra khơi trên siêu du thuyền 5 sao Spectrum of the Seas – Royal Caribbean. Đây là hành trình kết nối quan trọng giữa ba nền kinh tế năng động là Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các thương hiệu chủ lực của Masan Consumer hiện dẫn đầu gần 80% danh mục hàng tiêu dùng thiết yếu tại Việt Nam và có mặt trong 98% hộ gia đình người Việt (theo báo cáo Kantar 2024).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH Một Thành viên (SATRA) đã ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ gây ra với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quyết định mua VF 6 Plus chỉ sau một lần lái thử, người dùng cho biết, VF 6 không chỉ hợp túi tiền, mà còn hợp cả lối sống – hiện đại, xanh, và đủ cảm xúc để đồng hành mỗi ngày.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA triển khai nhiều hoạt động hướng tới nền kinh tế xanh, đặc biệt tập trung “xanh hóa” ba lĩnh vực chính: quản trị - sản phẩm – cộng đồng.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
20 năm trước đây, John Robert Powers Việt Nam xuất hiện tại Việt Nam. Bà Võ Thị Xuân Trang - người tiên phong mang mô hình đào tạo phong thái, nhân cách và kỹ năng sống quốc tế về Việt Nam cứ lặng thầm gieo trồng và bền bỉ, với triết lý: “Bạn có thể chuyển hóa - Chỉ cần bạn có niềm tin”, đã thay đổi mọi hoài nghi về tính thiết thực và hiệu quả của mô hình trường học này.
1 tuần
Xem thêm