Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 25/10/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) dự kiến thí điểm mở cửa từ 15/9

Thư Linh
- 19:59, 08/09/2021

(DNTO) - Nếu được đồng ý, TP Thủ Đức sẽ mở cửa thí điểm với một số doanh nghiệp tiêu biểu, bắt đầu từ ngày 15/9; đến 30/9 sẽ áp dụng trên diện rộng.

Nhóm ngành nào sẽ tham gia thí điểm?

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc thảo luận trực tuyến giữa ngân hàng và doanh nghiệp thành phố Thủ Đức, nhằm tìm cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất sau giai đoạn dịch bệnh lần thứ 4.

Theo ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, thành phố mong muốn sớm được mở cửa và nếu được lãnh đạo TP.HCM đồng ý, Thủ Đức sẽ chính thức mở cửa vào ngày 15/9, thí điểm với một số doanh nghiệp thuộc một số nhóm ngành tiêu biểu, sau đó sẽ áp dụng hàng loạt từ 30/9

Các nhóm ngành tham gia thí điểm mở cửa bao gồm: Nhóm ngành tập trung ở khu công nghiệp chế xuất, khu công nghệ cao; nhóm doanh nghiệp xây dựng với các công ty bất động sản; nhóm doanh nghiệp và thương mại dịch vụ như siêu thị, chợ...

Ông Tùng kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia thí điểm mở cửa hoạt động trở lại, đồng thời cùng thành phố xây dựng khẩn cấp nguyên tắc sản xuất nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Việc phục hồi sản xuất cần được tính đến sau giai đoạn giãn cách xã hội. Ảnh: chinhphu.vn

Việc phục hồi sản xuất cần được tính đến sau giai đoạn giãn cách xã hội. Ảnh: chinhphu.vn

Cùng với đó, TP Thủ Đức sẽ đẩy mạnh độ rộng tiêm chủng vaccine. Theo ông Tùng, TP.HCM đang có lộ trình cung cấp vaccine cho Thủ Đức. Đây là cơ sở để việc tiêm vaccine thời gian tới có thể tiến hành ngay tại các doanh nghiệp, đáp ứng đủ nhu cầu vaccine để người lao động có thể quay trở lại làm việc.

Việc mở cửa trở lại nằm trong sự mong chờ của nhiều doanh nghiệp, hy vọng sớm được quay trở lại phục hồi sản xuất trong bối cảnh "sức khỏe" doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Nói về dự kiến mở cửa vào ngày 15/9 tới đây, ông Đặng Văn Sơn, Giám đốc Công ty Phước Sơn cho biết: "Nếu thành phố tính đến mở cửa từng phần thì phải có giải pháp đồng bộ và hợp lý. Bởi mỗi công ty muốn hoạt động được phải đồng bộ từ nhà cung ứng, đến các vấn đề đi lại. Thời điểm này, các kho vật tư đang rơi vào cạn kiệt nên nếu chỉ một bộ phận hoạt động mà các bộ phận khác không hoạt động sẽ khó".

Do đó, ông Sơn nhận định, "nếu mở thí điểm mà không tính toán kỹ thì sẽ dễ bị sai sót". 

Doanh nghiệp muốn làm được làm chủ trong công tác chống dịch

Nhiều doanh nghiệp tham gia đóng góp, hiến kế về phương pháp chống dịch thời gian tới cho lãnh đạo thành phố Thủ Đức. Phương án để các doanh nghiệp linh hoạt, làm chủ các biện pháp chống dịch được nhiều đại diện doanh nghiệp tính đến.

Ông Phạm Văn Việt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng Jean đề nghị, Thủ Đức phải có mô hình phát triển mới phù hợp với tình hình kinh tế sau dịch. Đặc biệt, theo ông, doanh nghiệp phải được chủ động triển khai các mô hình chống dịch phù hợp với đơn vị của mình. Cơ quan chức năng không nên yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện "3 tại chỗ" hoặc một phương án bắt buộc nào đó mà hãy để họ linh hoạt thì mới hy vọng doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

"Người lao động là tài sản cốt lõi của doanh nghiệp nên doanh nghiệp phải là chính, các cấp chính quyền chỉ hỗ trợ để đúng quy trình, quy chuẩn, còn nếu can thiệp sâu quá sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự phục hồi của doanh nghiệp", ông Thắng nhận xét.

Đồng quan điểm với ông Phạm Văn Việt, bà Phạm Thị Bích Huệ, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng nhận định, quy trình chống dịch 3 tại chỗ tại các doanh nghiệp hiện nay cần được xem xét, đánh giá và quy định lại.

"Khó khăn lớn nhất là nhiều doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" nhưng không đủ điều kiện bởi chi phí thực hiện lớn. Các quy định lại chưa nhất quán khiến doanh nghiệp lúng túng trong quá trình thực hiện và bị động", bà Huệ cho biết và đề xuất "hãy để các doanh nghiệp tự chủ chống dịch theo một quy tắc an toàn bởi nếu kéo dài tình trạng trên, sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa và mục tiêu kép mà chúng ta đặt ra".

Tại buổi thảo luận, đại diện Công ty TRV cũng dẫn ra ví dụ về hai doanh nghiệp, trong đó một doanh nghiệp có tới 400 ca F0, tuy nhiên, họ đã có nhiều biện pháp giúp công nhân khỏi bệnh. Do đó, việc doanh nghiệp sống chung với F0 là thực hiện được. "Doanh nghiệp biết làm thế nào để phòng dịch tốt nhất", vị này nhận định. 

Tin khác

Ảnh hưởng lây lan của sự rủi ro về việc không trả được dư nợ bất động sản của các công ty bất động sản Trung Quốc đối với hệ thống tài chính phần lớn đã được kiểm soát, hãng tin Xinhua đưa tin hôm nay, 25/10.
Sự bùng nổ trong thời đại đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc nhưng đã khiến nước này phụ thuộc nhiều hơn vào thương mại.
Nhà đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey đưa ý kiến về tình trạng lạm phát tăng cao tại Mỹ và cho biết, lạm phát đang trở nên tồi tệ hơn.
Giá cổ phiếu tương lai giảm trong phiên giao dịch đêm Chủ nhật, 24/10, sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones ghi nhận tuần tích cực thứ ba liên tiếp ở mức cao kỷ lục. Cụ thể, chỉ số Dow giảm 100 điểm. Các chỉ số tương lai của S&P 500 và Nasdaq 100 đều giảm khoảng 0,2%.
Trong khi nhóm bluechips được dự đoán có xu hướng lình xình đi ngang, thậm chí có thể đẩy thị trường đi xuống, thì nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ lại được cho là có nhiều tiềm năng để tăng trưởng tốt trong tuần này.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ