Chủ nhật, 19/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) dự kiến thí điểm mở cửa từ 15/9

Thư Linh
- 19:59, 08/09/2021

(DNTO) - Nếu được đồng ý, TP Thủ Đức sẽ mở cửa thí điểm với một số doanh nghiệp tiêu biểu, bắt đầu từ ngày 15/9; đến 30/9 sẽ áp dụng trên diện rộng.

Nhóm ngành nào sẽ tham gia thí điểm?

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc thảo luận trực tuyến giữa ngân hàng và doanh nghiệp thành phố Thủ Đức, nhằm tìm cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất sau giai đoạn dịch bệnh lần thứ 4.

Theo ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, thành phố mong muốn sớm được mở cửa và nếu được lãnh đạo TP.HCM đồng ý, Thủ Đức sẽ chính thức mở cửa vào ngày 15/9, thí điểm với một số doanh nghiệp thuộc một số nhóm ngành tiêu biểu, sau đó sẽ áp dụng hàng loạt từ 30/9

Các nhóm ngành tham gia thí điểm mở cửa bao gồm: Nhóm ngành tập trung ở khu công nghiệp chế xuất, khu công nghệ cao; nhóm doanh nghiệp xây dựng với các công ty bất động sản; nhóm doanh nghiệp và thương mại dịch vụ như siêu thị, chợ...

Ông Tùng kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia thí điểm mở cửa hoạt động trở lại, đồng thời cùng thành phố xây dựng khẩn cấp nguyên tắc sản xuất nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Việc phục hồi sản xuất cần được tính đến sau giai đoạn giãn cách xã hội. Ảnh: chinhphu.vn

Việc phục hồi sản xuất cần được tính đến sau giai đoạn giãn cách xã hội. Ảnh: chinhphu.vn

Cùng với đó, TP Thủ Đức sẽ đẩy mạnh độ rộng tiêm chủng vaccine. Theo ông Tùng, TP.HCM đang có lộ trình cung cấp vaccine cho Thủ Đức. Đây là cơ sở để việc tiêm vaccine thời gian tới có thể tiến hành ngay tại các doanh nghiệp, đáp ứng đủ nhu cầu vaccine để người lao động có thể quay trở lại làm việc.

Việc mở cửa trở lại nằm trong sự mong chờ của nhiều doanh nghiệp, hy vọng sớm được quay trở lại phục hồi sản xuất trong bối cảnh "sức khỏe" doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Nói về dự kiến mở cửa vào ngày 15/9 tới đây, ông Đặng Văn Sơn, Giám đốc Công ty Phước Sơn cho biết: "Nếu thành phố tính đến mở cửa từng phần thì phải có giải pháp đồng bộ và hợp lý. Bởi mỗi công ty muốn hoạt động được phải đồng bộ từ nhà cung ứng, đến các vấn đề đi lại. Thời điểm này, các kho vật tư đang rơi vào cạn kiệt nên nếu chỉ một bộ phận hoạt động mà các bộ phận khác không hoạt động sẽ khó".

Do đó, ông Sơn nhận định, "nếu mở thí điểm mà không tính toán kỹ thì sẽ dễ bị sai sót". 

Doanh nghiệp muốn làm được làm chủ trong công tác chống dịch

Nhiều doanh nghiệp tham gia đóng góp, hiến kế về phương pháp chống dịch thời gian tới cho lãnh đạo thành phố Thủ Đức. Phương án để các doanh nghiệp linh hoạt, làm chủ các biện pháp chống dịch được nhiều đại diện doanh nghiệp tính đến.

Ông Phạm Văn Việt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng Jean đề nghị, Thủ Đức phải có mô hình phát triển mới phù hợp với tình hình kinh tế sau dịch. Đặc biệt, theo ông, doanh nghiệp phải được chủ động triển khai các mô hình chống dịch phù hợp với đơn vị của mình. Cơ quan chức năng không nên yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện "3 tại chỗ" hoặc một phương án bắt buộc nào đó mà hãy để họ linh hoạt thì mới hy vọng doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

"Người lao động là tài sản cốt lõi của doanh nghiệp nên doanh nghiệp phải là chính, các cấp chính quyền chỉ hỗ trợ để đúng quy trình, quy chuẩn, còn nếu can thiệp sâu quá sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự phục hồi của doanh nghiệp", ông Thắng nhận xét.

Đồng quan điểm với ông Phạm Văn Việt, bà Phạm Thị Bích Huệ, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng nhận định, quy trình chống dịch 3 tại chỗ tại các doanh nghiệp hiện nay cần được xem xét, đánh giá và quy định lại.

"Khó khăn lớn nhất là nhiều doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" nhưng không đủ điều kiện bởi chi phí thực hiện lớn. Các quy định lại chưa nhất quán khiến doanh nghiệp lúng túng trong quá trình thực hiện và bị động", bà Huệ cho biết và đề xuất "hãy để các doanh nghiệp tự chủ chống dịch theo một quy tắc an toàn bởi nếu kéo dài tình trạng trên, sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa và mục tiêu kép mà chúng ta đặt ra".

Tại buổi thảo luận, đại diện Công ty TRV cũng dẫn ra ví dụ về hai doanh nghiệp, trong đó một doanh nghiệp có tới 400 ca F0, tuy nhiên, họ đã có nhiều biện pháp giúp công nhân khỏi bệnh. Do đó, việc doanh nghiệp sống chung với F0 là thực hiện được. "Doanh nghiệp biết làm thế nào để phòng dịch tốt nhất", vị này nhận định. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Với lợi thế 5.000 căn hộ ngay trước mặt tiền, nhà phố liền kề Boulevard Prime (Vịnh Ngọc, Vinhomes Green Paradise, TPHCM) đang sở hữu một “mỏ vàng tiêu dùng” hiếm có, mở ra dòng tiền khai thác ổn định cho nhà đầu tư. Cùng với tiến độ triển khai hạ tầng, tiện ích thần tốc và chính sách tài chính hấp dẫn, sản phẩm này đồng thời mở ra dư địa tăng giá đáng kể trước khi mặt bằng giá bước sang chu kỳ mới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhằm tiếp tục tạo động lực chuyển đổi phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và kích cầu tiêu dùng, Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo đề xuất kéo dài chính sách miễn 100% lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô điện chạy pin. Theo đó, thời gian áp dụng mức thu 0% dự kiến sẽ được gia hạn đến hết ngày 31/12/2030 thay vì kết thúc vào đầu năm 2027 như lộ trình trước đó.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù đối mặt với áp lực lớn từ chi phí logistics và giá năng lượng toàn cầu, sản xuất công nghiệp TP.HCM quý I/2026 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 11%. Động lực chính đến từ sự chuyển dịch sang sản xuất xanh, công nghệ cao và sự điều hành linh hoạt của chính quyền, mở ra bức tranh kinh doanh lạc quan cho quý II năm nay.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index liên tục tăng điểm, dù vậy trái với sự hưng phấn trên bảng điện, danh mục của nhiều nhà đầu tư vẫn trong trạng thái thua lỗ.
3 ngày
Bất động sản
Khi bảng hàng phân khu Bạch Vân (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) chính thức khép lại vào ngày 15/4, nhiều khách hàng đã thở phào nhẹ nhõm vì kịp hoàn tất giao dịch ở những suất cuối. Sau cuộc chạy nước rút đầy căng thẳng, niềm vui của những chủ nhân xuống tiền đúng thời điểm càng được nhân lên bởi tiến độ hiện hữu và dư địa tăng trưởng đang dần thành hình.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thách thức về nguồn vốn sẽ lớn hơn, đặc biệt ở nhóm ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ hoặc có tăng trưởng tín dụng cao trong bối cảnh mới hiện nay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường IPO Hồng Kông vừa ghi nhận một quý đầu năm mạnh nhất trong vòng 5 năm qua, với gần 110 tỷ đô la Hồng Kông (HK) huy động từ 40 đợt niêm yết. Nhưng khi nhìn vào cơ cấu bên trong, câu hỏi thực sự không phải là bao nhiêu, mà là từ đâu, và liệu đà tăng trưởng này có thể kéo dài?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù chưa đi vào bàn giao, khu đô thị Vinhomes Green City tại Tây Bắc TP.HCM đã tổ chức nhiều sự kiện cộng đồng ý nghĩa, đánh dấu thêm các cột mốc hoàn thiện tiện ích. Đặt trong bối cảnh Đức Hòa – Hậu Nghĩa được quy hoạch là trung tâm hành chính, chính trị mới của Tây Ninh, dự án của Vinhomes thêm “tăng nhiệt”, hút dòng người và dòng tiền đổ về.
5 ngày
Sự Kiện
Khi ra lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz, Mỹ không chỉ nhắm vào nền kinh tế Iran mà đang đặt toàn bộ thế giới trước những rủi ro mới, từ giá dầu leo thang đến chuỗi cung ứng phân bón nông nghiệp.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán bước vào phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, VN-Index ngày càng tiến gần mốc 1.800 điểm khi những lo lắng về giá dầu, căng thẳng Trung Đông dần dịu bớt khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran tạm thời kéo dài 2 tuần.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều ngân hàng bắt đầu áp dụng chính sách giảm lãi suất huy động và cho vay, mức điều chỉnh phần lớn dao động trong khoảng 0,3-0,5% cho nhiều kỳ hạn.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chấp hành chủ trương của Chính phủ và định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thị trường tài chính Việt Nam đã ghi nhận đông thái mạnh mẽ khi gần 20 ngân hàng thương mại đồng loạt hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sáng nay (12/4), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về điều chỉnh một số sắc thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, với 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tại cuộc họp chiều ngày 9/4, giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại trên toàn hệ thống, các ngân hàng đều đồng thuận tuyệt đối trong việc sớm điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Động thái mang tính bước ngoặt này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ triệt để điểm nghẽn về vốn, tiếp sức mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn tăng tốc phục hồi.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index tăng gần 80 điểm, giá trị thanh khoản tăng hơn 130% so với phiên liền trước, toàn thị trường đồng thuận đi lên khi nhiều tin tốt cùng hội tụ.
1 tuần
Xem thêm