Chủ nhật, 29/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát…’

Lương Gia Cát Tường
- 11:24, 07/03/2021

(DNTO) - Tháng ba, trong suy nghĩ của nhiều người đó là tháng dành cho các chị em bởi vì có ngày 8/3 - Ngày Quốc tế phụ nữ. Năm nay, trong rất nhiều hoạt động dành riêng cho nữ giới, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam còn phát động Tuần lễ áo dài Việt Nam từ ngày 1- 8/3 trên toàn quốc.

Ghi chép về chiếc áo dài Việt Nam, đã có rất nhiều nguồn sử liệu, nhiều công trình nghiên cứu tầm cỡ. Tất cả đều cho thấy chiếc áo dài xuất hiện từ rất lâu đời và có một cuộc sống thăng trầm rất đặc biệt nhưng vẫn tồn tại và phát triển với một sức sống mãnh liệt.

Đã có một giai đoạn, trong bối cảnh miền Bắc mới tuyên bố độc lập, đời sống khó khăn, chính phủ vận động người dân bỏ thói quen mặc áo dài để tiết kiệm vải và cũng để phù hợp với tác phong lao động khẩn trương trong thời kỳ xây dựng mới.  Cuộc vận động này được người dân ủng hộ và áo dài không còn là trang phục thông dụng của phụ nữ thời đó trong một thời gian dài.

Áo dài trắng được khôi phục làm đồng phục cho nữ sinh kéo theo sự hồi sinh ngoạn mục của chiếc áo dài. Ảnh Jose Phạm

Áo dài trắng được khôi phục làm đồng phục cho nữ sinh kéo theo sự hồi sinh ngoạn mục của chiếc áo dài. Ảnh Jose Phạm

Tương tự như thế, ở miền Nam thời bao cấp, giai đoạn 1975 - 1979, cũng do tình hình kinh tế đất nước trong những ngày đầu xây dựng sau chiến tranh rất khó khăn, vải vóc được phân phối hoặc mua theo tiêu chuẩn ở các cửa hàng thương nghiệp với số lượng rất hạn chế, số phận áo dài cũng lao đao theo. Tà áo dài không còn phổ biến trong đời sống người dân như trước đó. Sự vắng mặt của nó được nhận thấy rõ rệt nhất qua việc không còn được sử dụng làm đồng phục nữ sinh như trước.

Tuy nhiên, khoảng thập niên 80, tình hình kinh tế có phần ổn định, cuộc sống người dân bớt khó khăn, bắt đầu từ tỉnh Cà Mau, áo dài trắng được vận động khôi phục trở lại trong nhà trường làm đồng phục cho nữ sinh. Quyết định này đã gây nhiều tranh cãi xôn xao trong dư luận lúc bấy giờ. Cho mãi đến thập niên 90, chiếc áo dài đồng phục nữ sinh mới chính thức trở lại. Nó kéo theo sự hồi sinh ngoạn mục của chiếc áo dài trong đời sống sinh hoạt của nữ giới khắp cả nước.

Áo dài có nhiều cách tân nhưng vẫn luôn duyên dáng. Ảnh Mai Chi

Áo dài có nhiều cách tân nhưng vẫn luôn duyên dáng. Ảnh Mai Chi

Để chiếc áo dài có diện mạo như ngày hôm nay, nhiều cuộc cách tân, nhiều ý tưởng sáng tạo cả nhiều cuộc tranh cãi đã diễn ra nhất là trong vòng một thế kỷ qua. Nhưng cho dù là tà ngắn đến gối hay dài chấm gót chân, dù tay ráp hay tay raglan, thân chít eo hay thân suông, cổ đứng hay cổ hở, cài nút hay gắn phéc-mơ-tuya… thì áo dài vẫn  là  một loại trang phục đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam được ưa chuộng bởi sự kín đáo nhưng vẫn đầy gợi cảm, sang trọng, thanh lịch nhưng lại dung dị nền nã…

Thế hệ tôi, ở Sài Gòn, lên đệ thất (lớp 6) là nữ sinh đã được mặc áo dài đi học hằng ngày cho đến hết đệ nhất (lớp 12). Còn với người lớn thì áo dài được xem như một loại trang phục thông dụng mặc khi đi làm ở công sở, đi tiệc tùng, lễ hội, đến những nơi sang trọng hoặc hẹn hò, bách phố… thậm chí đi chợ.

Với người Việt Nam, chiếc áo dài không chỉ là một chiếc áo mà nó chứa đựng cả tình yêu quê hương Tổ quốc, là niềm kiêu hãnh của người Việt Nam, từ lâu đã trở thành biểu tượng của trang phục phụ nữ Việt, là sản phẩm văn hoá, vật thể truyền thống của dân tộc.

Áo dài - niềm kiêu hãnh của phụ nữ Việt Nam. Ảnh Jose Phạm

Áo dài - niềm kiêu hãnh của phụ nữ Việt Nam. Ảnh Jose Phạm

Hình ảnh chiếc áo dài thường được ca ngợi đi chung với hình ảnh các mẹ, các chị. Mẹ tôi vốn là một cô giáo, tủ áo dài của bà có đến hàng trăm chiếc. Hình ảnh mẹ tôi mặc áo dài quen thuộc đến nỗi tôi không để ý xem đẹp xấu thế nào. Nhưng những chiếc áo ấy đã giúp hai chị em tôi luôn được mặc đẹp và tươm tất hơn so với chúng bạn trong một thời gian dài khó khăn. Những bộ đồ được mẹ may bằng vải cắt ra từ vạt áo dài, hoặc các ống quần lụa trắng “lộn bề” (lộn bên trong ra bên ngoài) của mẹ khiến hai chị em tôi rất tự hào với bạn bè. Nhưng nỗi đau của mẹ phải đến khi lớn lên chúng tôi mới thấu hiểu.

Không chỉ trong cuộc sống đời thường, hình ảnh phụ nữ Việt Nam với chiếc áo dài xuất hiện trong thơ ca nhạc họa cũng dễ dàng mang cảm xúc đến cho khán giả. Có thể không biết nhiều nhưng chắc chắn không ai không thuộc “Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát/Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông..” (thơ Nguyên Sa). Hoặc: “Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó... em ơi...” (Bài hát Một thoáng quê hương của Từ Huy).

Sự lên ngôi của áo dài khiến các nhà may, các cửa hàng kinh doanh vải, dịch vụ cho thuê áo dài… mọc lên như nấm mà vẫn đắt khách. Ảnh Dzung Le

Sự lên ngôi của áo dài khiến các nhà may, các cửa hàng kinh doanh vải, dịch vụ cho thuê áo dài… mọc lên như nấm mà vẫn đắt khách. Ảnh Dzung Le

Sự lên ngôi của áo dài Việt thời gian gần đây kéo theo rất nhiều các hoạt động, kinh doanh, dịch vụ quanh nó trên đà khởi khắc rầm rộ. Các nhà thiết kế với nhiều bộ sưu tập giá trị lấy ý tưởng từ chiếc áo dàì; Công nghệ thời trang cho ra đời áo dài may sẵn mà vẫn được thị trường chấp nhận vì sự phong phú, tiện lợi, nhanh chóng, mua liền mặc ngay, xóa bỏ được quan niệm áo dài phải đo may riêng cho từng người mới đẹp; Các nhà may chuyên áo dài, các cửa hàng kinh doanh vải may áo dài, dịch vụ cho thuê áo dài… mọc lên như nấm mà vẫn đắt khách. Không kể một lượng lớn các nhà phân phối kinh doanh qua thương mại điện tử. Thậm chí ngành kinh doanh các phụ liệu đi kèm với áo dài cũng nhờ đó mà “phất” lên.

Niềm kiêu hãnh của áo dài còn nằm ở chỗ cùng với Phở và Bánh mì, tính đến thời điểm hiện tại, Áo dài là từ tiếng Việt được từ điển Oxford - một trong những bộ từ điển uy tín hàng đầu của thế giới - công nhận.

Có thể nói không quá đằng sau lá quốc kỳ, áo dài chính là biểu tượng thiêng liêng kiêu hãnh không thể nhầm lẫn của Việt Nam.     

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Từ ngày 1/7, các tỉnh thành trên cả nước thực hiện sáp nhập theo nghị quyết của Quốc hội sẽ chính thức đi vào hoạt động. Bên cạnh sự khẩn trương của các đơn vị hành chính, nhiều doanh nghiệp cũng băn khoăn vì nhiều thay đổi mới, trong đó có liên quan đến bao bì hàng hóa. Không biết có cần thay đổi bao bì với địa chỉ mới hay được tận dụng bao bì cũ sau sáp nhập?  
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không chỉ những người làm trong công ty hay các doanh nghiệp lớn mà hàng triệu chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ và người lao động phi chính thức cũng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội. Đó là điểm mới nổi bật có liên quan đến bảo hiểm xã hội bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2025.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cùng với những đổi mới quan trọng có hiệu lực từ 01/7/2025, những thay đổi về Bảo hiểm y tế là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân. Đó là những điểm mới nào?
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tác phẩm là tập hợp những bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thuở thanh niên ra đi tìm đường cứu quốc và dấn thân trên lĩnh vực báo chí cách mạng để lan tỏa tinh thần yêu nước, đấu tranh vì độc lập dân tộc.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Là một trong những hoạt động trọng điểm trong chuỗi sự kiện mùa hè 2025, chương trình 'Sự kiện Sách và Sản phẩm Nhật Bản' được Fahasa thiết kế dành riêng cho cộng đồng yêu thích văn hóa, truyện tranh Nhật Bản và các sản phẩm cao cấp đến từ xứ sở mặt trời mọc.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gia đình Hổ báo cáo chồn do đạo diễn Cang Nguyễn thực hiện, là series phim ngắn được xây dựng trên câu chuyện về gia đình thật đặc sắc cho thấy những giá trị của tình làng nghĩa xóm của người Việt luôn đáng yêu và mang nét văn hoá riêng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bà Huỳnh Tiên – Chủ tịch của The Smith Entertainment vừa công bố loạt dự án mới trong 2 năm 2025-2026 với nhiều hoạt động phim ảnh, âm nhạc, show thực tế… Các hoạt động này đã được chuẩn bị chu đáo, tâm huyết và sẽ được công ty đầu tư, đưa vào sản xuất, nhằm tạo nên những dấu ấn đầu tiên của The Smith trong làng giải trí.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
“Từ ngày 1/7, tất cả tiền chuyển vào tài khoản cá nhân đều sẽ bị đánh thuế”. Làn sóng thông tin này mấy ngày qua đã khiến dư luận hoang mang, thậm chí lo ngại, bức xúc. Thực hư ra sao?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sáng 19/6, Hội báo toàn quốc năm 2025 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đây là ngày hội lớn của những người làm báo cả nước, có ý nghĩa quan trọng, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Qua 8 năm tổ chức, chương trình Caravan thiện nguyện Trở về tuổi thơ tôi 2025 vẫn sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa nhằm trao yêu thương đến với các em học sinh cùng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trở lại với những đổi mới, cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2025 tiếp tục lan tỏa thông điệp về sắc đẹp gắn liền với môi trường biển, đại dương và trách nhiệm cộng đồng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Do đối tượng cải cách lần này là hàng triệu hộ gia đình, cá nhân buôn bán nhỏ lẻ, với những thói quen đã tồn tại quá lâu, lại ít tiếp cận công nghệ nên xác định con đường ấy bước đầu sẽ rất gian nan. Tuy nhiên, đây là một hành trình không thể trì hoãn để Việt Nam hiện đại hóa hệ thống thuế và xây dựng một nền kinh tế số minh bạch, công bằng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tại đêm Gala Vietnam Beauty Fashion Awards 2025 diễn ra tại The Opera Wedding & Convention Center, Hải Phòng, người mẫu trẻ Vũ Nhật Lâm đã xuất sắc nhận giải “Người mẫu teen ân tượng của năm” – một trong những hạng mục nổi bật dành cho thế hệ người mẫu triển vọng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau hơn hai thập kỷ ấp ủ và sáng tác, nhạc sĩ Hoài An đã phát hành album Hồn Việt, gồm 15 ca khúc mang đậm tinh thần dân tộc, lịch sử và văn hoá Việt Nam với sự tham gia của hơn 20 giọng ca và nhóm bè, hợp xướng hàng đầu trong nước.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tối 14/6, không gian âm nhạc giữa vịnh Hạ Long thêm phần rực rỡ và lãng mạn với sự xuất hiện của Lương Bích Hữu – nữ ca sĩ gắn liền với thanh xuân của thế hệ 8x – 9x – trong minishow đặc biệt mang tên “Xem như là”, diễn ra trên sân khấu nổi Love in the Bay by Ambassador Cruise.
1 tuần
Xem thêm