Thứ sáu, 23/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mỹ sẽ dỡ áp thuế với một số hàng hóa Trung Quốc

Duy Vũ
- 16:30, 05/10/2021

(DNTO) - Nhà đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ Katherine Tai hôm nay, 5/10, cho biết sẽ loại bỏ một số hàng hóa Trung Quốc khỏi danh sách áp thuế từ thời cựu tổng thống Trump.

Mỹ sẽ dỡ áp thuế với một số hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Mỹ sẽ dỡ áp thuế với một số hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, nhà đàm phán thương mại cấp cao này cũng gây sức ép lên Bắc Kinh để có thể có những cuộc nói chuyện “chân thực” về việc Trung Quốc không thể hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký dưới thời tổng thống Trump.

Katherine Tai cho biết thêm, Mỹ sẽ để mở tất cả các lựa chọn trong khi tiếp tục yêu cầu Trung Quốc ngừng đổ hàng tỷ USD của các tập đoàn nhà nước vào lĩnh vực chất bán dẫn, thép và một số ngành công nghiệp khác. Việc đổ tiền vào các lĩnh vực này theo Washington là gây tổn hại đến các công ty Mỹ.

Sau khi đã tiết lộ chi tiết các cuộc gặp thương mại từ cấp thấp tới cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc, bà Tai cho biết sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Liu He trong vài ngày tới. Trong cuộc gặp này, phía Mỹ sẽ xem xét việc Trung Quốc không thể hoàn thành cam kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ, bao gồm cả việc không thể mua đủ số lượng hàng hóa cam kết với Mỹ.

“Trên tất cả, chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi của nền kinh tế Mỹ. Điều này có nghĩa Mỹ sẽ thực hiện tất cả các bước đi để bảo vệ nền kinh tế khỏi sự thiệt hại mang đến trong nhiều năm qua từ các hành động cạnh tranh không công bằng”, bà Tai nói.

Tuyên bố của bà Tai được các tổ chức thương mại Mỹ nhiệt tình ủng hộ cho dù họ vẫn chỉ trích việc lộ trình kết thúc đánh thuế không rõ ràng vào hàng hóa Mỹ mà gây ảnh hưởng đến các công ty Mỹ và người tiêu dùng.

“Chúng tôi lo ngại rằng, các sắc thuế này sẽ vẫn được giữ lâu dài và sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Mỹ”, Doug Barry người phát ngôn Hội đồng doanh nghiệp Mỹ nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.
6 giờ
Thời sự - Chính trị
Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đại hội đã bầu ra 200 Ủy viên, trong đó có 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong hàng thập kỷ, sự thống trị của đồng USD không chỉ dựa trên sức mạnh kinh tế của nước Mỹ mà còn dựa trên niềm tin tuyệt đối vào sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Tuy nhiên, những diễn biến chính trị mới nhất tại Washington đang tạo ra một cơn chấn động, đặt dấu hỏi lớn về tương lai của "đồng bạc xanh" trong trật tự tài chính toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 19/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên Trù bị. Đại hội diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026 với phương châm “Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”.
4 ngày
Bất động sản
Sáng 19/1, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) phát đi thông báo về việc thông xe tuyến chính cao tốc Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau dài 73,2km từ 11 giờ ngày 19/1.
4 ngày
Trung ương hội
Đại hội XIV của Đảng đang mở ra một vận hội mới, đặt lên vai thế hệ trẻ sứ mệnh kiến tạo tương lai hùng cường. "Lời Đảng" chính là ngọn đuốc soi đường, là mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam dấn thân vào những mặt trận khó khăn nhất, là lực lượng xung kích, tiên phong tiến vào kỷ nguyên số và kinh tế xanh, góp phần đưa Tổ quốc sánh vai với các cường quốc năm châu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 128/QĐ-TTg ngày 16/1 về việc chỉ định các cơ quan đầu mối triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA).
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thương mại quốc tế chịu tác động từ xung đột địa chính trị, bảo hộ gia tăng và các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe, việc xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng là dấu ấn đáng ghi nhận.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giai đoạn 2021-2025 ghi dấu một nhiệm kỳ đầy thử thách nhưng cũng thể hiện rõ bản lĩnh, năng lực điều hành và tinh thần trách nhiệm cao của ngành Ngân hàng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bộ Y tế đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 82/2025/TT-NHNN quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng.
1 tuần
Xem thêm