Thứ hai, 24/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mô hình cây đa tầng, đa lợi ích, thu lợi nhuận cao của ông Trịnh Tấn Vinh

May Nguyễn
- 14:37, 19/01/2023

(DNTO) - Suốt 14 năm làm nông nghiệp với mô hình cây đa tầng, dùng cây lạc dại phủ nguyên vườn cà phê, giảm hẳn lượng phân bón, nước tưới cũng như giảm sâu bệnh hại, đó là công trình của ông Trịnh Tấn Vinh, xã Ðinh Lạc, huyện Di Linh.

Ông Trịnh Tấn Vinh cho biết, vào năm 2018, khi nhận thấy được tiềm năng cũng như lợi ích của việc trồng thảm lạc dại từ Trưởng bộ môn giống cây trồng Wasi Đắk Lắk, nên ông quyết định nghiên cứu sâu hơn về nó.

Theo đó, ông Vinh tiến hành trồng lạc dại phủ đất với mong mỏi về một công nghệ sản xuất cà phê bền vững. Thăm vườn của gia đình ông Trịnh Tấn Vinh, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, rất nhiều nông dân trồng cà phê phải ngỡ ngàng. Vì khác hẳn quan niệm phải làm vườn cà phê sạch cỏ, nguyên hơn một ha cà phê đều phủ xanh mướt lạc dại.

Ông Trịnh Tấn Vinh trong khu vườn cà phê của gia đình. Ảnh: TL

Ông Trịnh Tấn Vinh trong khu vườn cà phê của gia đình. Ảnh: TL

Ông Vinh cho biết, qua phương tiện thông tin đại chúng và giới thiệu của một số nhà khoa học, ông thử trồng cây lạc dại tại một số vị trí trong vườn. Vì vậy, ông đã nhân giống lạc dại ra khắp vườn và sau 3 năm, lạc dại đã bao phủ, tạo nên một tấm thảm xanh dưới chân cà phê. Hiện ông đã trồng lạc dại dưới tán cà phê được gần chục năm và kết quả thu được thực sự hiệu quả.

“Cây lạc dại phủ đất khiến đất luôn luôn ẩm, rễ lạc lại cung cấp dinh dưỡng cho cà phê nên lượng nước tưới, lượng phân bón giảm 30 tới 40%. Thêm vào nữa, vườn nhà tôi gần như không có sâu bệnh nên mặc dù trồng cà phê theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn thu được 3 tấn nhân/ha, năng suất khá cao và mức đầu tư khá thấp”, ông Vinh chia sẻ.

Trồng lạc dại dưới gốc cà phê mang lại nhiều lợi ích cho cây và đất. Ảnh: TL

Trồng lạc dại dưới gốc cà phê mang lại nhiều lợi ích cho cây và đất. Ảnh: TL

Ở vùng cà phê Đinh Lạc, Di Linh, ông Trịnh Tấn Vinh chính là người đi đầu trong trồng lạc dại dưới tán cà phê và hăng hái cổ vũ, động viên bà con trồng lạc dại trong vườn cà phê của mình.

Bằng chính thực tế của gia đình, nhiều người đã theo ông để nâng cao chất lượng hạt cà phê. Ông Vinh cũng phân tích rõ, cây lạc dại hay còn gọi là cỏ lá lạc, là loài cây thuộc họ đậu, có khả năng cố định đạm bằng các nốt rễ sần. Vì vậy, trồng lạc dại cà phê không bị cạnh tranh dinh dưỡng mà còn hiệu quả hơn do các chất khó tiêu đã được lạc dại chuyển hóa thành dinh dưỡng dễ hấp thu. 

Ông Vinh chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân. Ảnh:TTK

Ông Vinh chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân. Ảnh:TTK

Tổng kết của năm 2022,  ông Vinh cho biết, trên 1 ha, trồng 1 thảm cỏ lạc dại - cây cà phê - cây mắc ca - cây sầu riêng, gia đình ông còn dư lại 1 tấn cà phê. Chi phí giảm dần, đầu ra cao nên dẫn đến năng suất không tăng nhưng lợi nhuận lại nhiều đáng kể. Với mô hình cây đa tầng này, ông Vinh còn đạt được thành tựu với cà phê mật ong được chứng nhận OCOP 4 sao, đến nay sản phẩm đã được người dân cả nước tiếp nhận và tin dùng.

Nhờ thảm cỏ lạc dại phủ khắp cà phê, nông dân Trịnh Tấn Vinh Vinh đã đạt được hai yếu tố: Không phân bón vô cơ - Không thuốc bảo vệ thực vật. Sống giữa khu vườn đầy chất thơ, gia đình ông còn được hưởng thụ không khí của thiên nhiên, trong lành và mát mẻ. Thêm một điều nữa, với mô hình này, ông giảm thiểu được lượng phân bón, nước tưới và sâu bệnh hại, cùng sản lượng 4 tấn/ năm.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc đâm đơn của hai gã khổng lồ Universal và Sony nhắm vào Suno đã phơi bày mâu thuẫn sâu sắc trong ngành âm nhạc toàn cầu. Giữa vòng vây kiện tụng, quyết định hợp tác của Warner Music đang mở ra một mô hình khai thác bản quyền hoàn toàn mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
11 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhờ những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
1 ngày
Hội địa phương
Tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhiệm kỳ I (2026 – 2029), ông Nguyễn Văn Được -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần đổi mới, khát vọng vươn tầm quốc tế và cam kết đồng hành của chính quyền thành phố đối với đội ngũ doanh nhân trẻ.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Thay vì những lời kêu gọi chung chung, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang thẳng thắn đề xuất các cơ chế đột phá nhằm xóa bỏ sự chia cắt về địa giới, biến các tiềm năng phân tán thành một chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Miền Nam đang sở hữu nguồn lực dồi dào, nhưng tăng trưởng vẫn đối mặt với những 'điểm nghẽn' về thể chế và hạ tầng khiến doanh nghiệp nội địa chưa thể bứt phá vào chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Khu vực kinh tế phía Nam hội tụ nhiều tiềm năng từ tài chính, thương mại, logictics, khoa học - công nghiệp với TP.HCM là trung tâm, cực tăng trưởng toàn vùng. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là làm sao để kết nối lợi thế riêng của từng địa phương thành hệ sinh thái kinh tế thống nhất, cùng cộng hưởng, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh vùng.
2 ngày
Hội địa phương
Cú hích hợp nhất địa giới hành chính đang mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới, thúc đẩy Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM chuyển mình từ một nền tảng kết nối truyền thống sang hệ sinh thái kiến tạo giá trị toàn diện cho doanh nghiệp.
2 ngày
VYEA
Nhiệm kỳ I, 2026 - 2029 Hội DNT TP.HCM (YBA) mở ra với những đòi hỏi khắt khe về hiệu quả thực tế thay vì những con số bề nổi. Trò chuyện với Doanh Nhân Trẻ, ông Phan Tấn Đạt - tân Chủ tịch YBA thẳng thắn chia sẻ về chiến lược chuyển dịch từ "kết nối rộng" sang "kết nối có giá trị", nơi mỗi hoạt động của Hội đều được định lượng bằng khả năng tháo gỡ điểm nghẽn, tạo ra doanh thu thực chất cho hội viên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ những linh kiện mua trên mạng và khuôn thạch cao, HTI UAS mất nhiều năm thử nghiệm để từng bước làm chủ thiết kế UAV, hướng tới xây dựng hệ sinh thái drone phục vụ quốc phòng và kinh tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình “Hội tụ Giao thương – Kết nối & Kiến tạo 2026” được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao khi mở ra cơ hội tìm kiếm đối tác, khách hàng và mở rộng thị trường. Doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động xúc tiến thương mại sẽ được duy trì thường xuyên, từng bước chuyển kết nối thành những hợp tác và giá trị kinh doanh cụ thể.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi nhiều doanh nghiệp tập trung vào dòng luân chuyển lợi nhuận thuần, SATRA đã chủ động triển khai hàng loạt chương trình ký kết chiến lược. Các đối tác của SATRA mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, logistics, giáo dục, y tế cho đến các tổ chức chính trị - xã hội.
2 ngày
VYEA
Với mục tiêu thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong cùng hệ sinh thái và giúp doanh nghiệp tiết giảm 8-20% định phí, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nội khối, hướng kết nối doanh nghiệp thành những cơ hội kinh doanh cụ thể.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chưa tới ba năm, nhóm kỹ sư từng xử lý dữ liệu tài chính tại Cambridge đã đưa Suno từ một công cụ thử nghiệm thành startup AI âm nhạc định giá 5,4 tỷ USD. Sự bùng nổ của nền tảng này đang đặt ngành công nghiệp sáng tạo toàn cầu trước một bước ngoặt chưa từng có.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ford Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm với quy mô lớn “Sẵn sàng bứt phá cùng Ready Set Ford”, khởi đầu tại Hà Nội và sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước gồm thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đắk Lắk và Đà Lạt.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
5 ngày
Xem thêm