Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mô hình cây đa tầng, đa lợi ích, thu lợi nhuận cao của ông Trịnh Tấn Vinh

May Nguyễn
- 14:37, 19/01/2023

(DNTO) - Suốt 14 năm làm nông nghiệp với mô hình cây đa tầng, dùng cây lạc dại phủ nguyên vườn cà phê, giảm hẳn lượng phân bón, nước tưới cũng như giảm sâu bệnh hại, đó là công trình của ông Trịnh Tấn Vinh, xã Ðinh Lạc, huyện Di Linh.

Ông Trịnh Tấn Vinh cho biết, vào năm 2018, khi nhận thấy được tiềm năng cũng như lợi ích của việc trồng thảm lạc dại từ Trưởng bộ môn giống cây trồng Wasi Đắk Lắk, nên ông quyết định nghiên cứu sâu hơn về nó.

Theo đó, ông Vinh tiến hành trồng lạc dại phủ đất với mong mỏi về một công nghệ sản xuất cà phê bền vững. Thăm vườn của gia đình ông Trịnh Tấn Vinh, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, rất nhiều nông dân trồng cà phê phải ngỡ ngàng. Vì khác hẳn quan niệm phải làm vườn cà phê sạch cỏ, nguyên hơn một ha cà phê đều phủ xanh mướt lạc dại.

Ông Trịnh Tấn Vinh trong khu vườn cà phê của gia đình. Ảnh: TL

Ông Trịnh Tấn Vinh trong khu vườn cà phê của gia đình. Ảnh: TL

Ông Vinh cho biết, qua phương tiện thông tin đại chúng và giới thiệu của một số nhà khoa học, ông thử trồng cây lạc dại tại một số vị trí trong vườn. Vì vậy, ông đã nhân giống lạc dại ra khắp vườn và sau 3 năm, lạc dại đã bao phủ, tạo nên một tấm thảm xanh dưới chân cà phê. Hiện ông đã trồng lạc dại dưới tán cà phê được gần chục năm và kết quả thu được thực sự hiệu quả.

“Cây lạc dại phủ đất khiến đất luôn luôn ẩm, rễ lạc lại cung cấp dinh dưỡng cho cà phê nên lượng nước tưới, lượng phân bón giảm 30 tới 40%. Thêm vào nữa, vườn nhà tôi gần như không có sâu bệnh nên mặc dù trồng cà phê theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn thu được 3 tấn nhân/ha, năng suất khá cao và mức đầu tư khá thấp”, ông Vinh chia sẻ.

Trồng lạc dại dưới gốc cà phê mang lại nhiều lợi ích cho cây và đất. Ảnh: TL

Trồng lạc dại dưới gốc cà phê mang lại nhiều lợi ích cho cây và đất. Ảnh: TL

Ở vùng cà phê Đinh Lạc, Di Linh, ông Trịnh Tấn Vinh chính là người đi đầu trong trồng lạc dại dưới tán cà phê và hăng hái cổ vũ, động viên bà con trồng lạc dại trong vườn cà phê của mình.

Bằng chính thực tế của gia đình, nhiều người đã theo ông để nâng cao chất lượng hạt cà phê. Ông Vinh cũng phân tích rõ, cây lạc dại hay còn gọi là cỏ lá lạc, là loài cây thuộc họ đậu, có khả năng cố định đạm bằng các nốt rễ sần. Vì vậy, trồng lạc dại cà phê không bị cạnh tranh dinh dưỡng mà còn hiệu quả hơn do các chất khó tiêu đã được lạc dại chuyển hóa thành dinh dưỡng dễ hấp thu. 

Ông Vinh chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân. Ảnh:TTK

Ông Vinh chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân. Ảnh:TTK

Tổng kết của năm 2022,  ông Vinh cho biết, trên 1 ha, trồng 1 thảm cỏ lạc dại - cây cà phê - cây mắc ca - cây sầu riêng, gia đình ông còn dư lại 1 tấn cà phê. Chi phí giảm dần, đầu ra cao nên dẫn đến năng suất không tăng nhưng lợi nhuận lại nhiều đáng kể. Với mô hình cây đa tầng này, ông Vinh còn đạt được thành tựu với cà phê mật ong được chứng nhận OCOP 4 sao, đến nay sản phẩm đã được người dân cả nước tiếp nhận và tin dùng.

Nhờ thảm cỏ lạc dại phủ khắp cà phê, nông dân Trịnh Tấn Vinh Vinh đã đạt được hai yếu tố: Không phân bón vô cơ - Không thuốc bảo vệ thực vật. Sống giữa khu vườn đầy chất thơ, gia đình ông còn được hưởng thụ không khí của thiên nhiên, trong lành và mát mẻ. Thêm một điều nữa, với mô hình này, ông giảm thiểu được lượng phân bón, nước tưới và sâu bệnh hại, cùng sản lượng 4 tấn/ năm.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/2, Công ty TNHH SCF Machining Corporation Vietnam đã khai trương nhà máy tại khu công nghiệp Quế Võ 3, xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/1/2023, Trung ương Hội và lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh thành Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đã có cuộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023 ấm cúng, chân tình tại huyện Bến Lức, Long An.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/01, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Long An đã trao tặng 100 suất quà, tổng trị giá 200 triệu đồng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại tỉnh Long An. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ, chia sẻ những mất mát, nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Việt chậm chễ trong hoàn thành nghĩa vụ đền bù khi xảy ra tranh chấp có thể làm giảm uy tín của chúng ta với đối tác EU.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thăm và chúc tết cán bộ nhân viên Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ: “Lãnh đạo thành phố mong các đồng chí cùng chung sức đồng lòng, trăn trở, có sáng kiến để xây dựng Satra ngày càng lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế thành phố”.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Mọi việc với tôi đều là tự nỗ lực phấn đấu, đi lên bằng chính đôi chân của mình”, doanh nhân Louis Nguyễn, CEO của ACFC, một “ngôi sao đỏ” vừa nhận Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, chia sẻ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự thống trị của 4 ‘ông lớn’ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo và tay chơi mới nổi là TikTok Shop khiến các startup càng khó thâm nhập thị trường B2C với mô hình thương mại điện tử truyền thống.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Điều gì làm nên giá trị món bánh mì Việt trên thế giới? Chúng tôi tìm đến “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực với ý nghĩ, chỉ có ông mới là người đủ tư cách và đẳng cấp để giải đáp tất cả các vấn đề liên quan bánh mì Việt.
4 ngày
Bất động sản
Dù kết quả kinh doanh quý cuối năm giảm sâu so với cùng kỳ nhưng hai doanh nghiệp bất động sản Phát Đạt và Nhà Khang Điền, những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh quý 4, vẫn kịp chốt năm 2022 với con số lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.168 và 1.081 tỷ đồng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cùng sự nhanh nhạy đổi mới để thích ứng với thời cuộc, tạo ra những sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu thị trường… Thành công hôm nay của Minh Long I được ông Lý Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, gói gọn trong triết lý: Tinh hoa và Minh bạch.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữ gìn và phát triển thương hiệu là câu chuyện dài, chắc chắn nhiều sóng gió với mỗi doanh nghiệp, có thể là vinh nhưng cũng khó tránh bại.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
"Nhật có rượu Sake, Hàn Quốc có rượu Sochu..., kỳ vọng của tôi là cứ nói đến bia thủ công của Việt Nam thì người ta sẽ nhớ ngay đến IBIERO dù bất cứ nơi đâu", ông Đỗ Giang Vinh, Founder iberio chia sẻ.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Không có thước phim hay cuốn sách nào chuyển tải đủ những gì tôi đã trải qua. Nhưng tin chắc rằng mọi người sẽ thấy con đường tôi đang đi sẽ là xu thế tất yếu của thế giới”- "người đàn bà sữa" bộc bạch.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Những đơn hàng triệu đô cùng mạng lưới đối tác dày đặc hôm nay của Faslink chắc chắn không phải là kết quả của sự may mắn hay một phép màu nào.
1 tuần